เมนู

บ้านเพิงหมาแหงนชั้นเดียว ชีวิตธรรมดาที่สร้างง่าย อยู่สบาย

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงน

บ้านเพิงหมาแหงนโมเดิร์น

เราเชื่อว่ายังมีเจ้าของบ้านไม่น้อยที่ชอบบ้านดีไซน์ธรรมดาไม่หวือหวา แต่มองได้นาน ๆ อยู่ได้ทุกยุคสมัย ซึ่งแบบบ้านหลังคาเพิงหมาแหงนก็เป็นหนึ่งในรูปแบบอาคารที่ยังครองใจผู้อยู่อาศัยในหลายที่ทั่วโลก เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีแบบบ้านชั้นเดียวที่ไม่ซับซ้อน ฟังก์ชันครบ อยู่ง่ายดูแลง่ายมาฝากกันครับ

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในย่านที่อยู่อาศัยเก่าของจังหวัด Long An ซึ่งอยู่ติดกัโฮจิมินห์ซิตี้ ประเทศเวียดนามเพื่อนบ้านเรานี่เอง ตัวบ้านล้อมรอบด้วยเขตอุตสาหกรรมที่มีคนงานจากทั่วทุกมุมโลก ด้วยพื้นที่ขนาดใหญ่แต่สภาพแวดล้อมโดยรอบเป็นที่พักคนงานเราจึงเน้นออกแบบบ้านให้มีความเป็นส่วนตัวโดยมีสวนและต้นไม้รอบบ้าน

ออกแบบ : mk design and build
ภาพถ่ายpaul phan photos
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

กำแพงอิฐโค้งตามแนวที่ดิน

LA House ได้รับการออกแบบจากความต้องการบ้านที่เรียบง่ายและทันสมัย ​​สำหรับครอบครัวเล็ก ๆ ที่มีลูก 2 คน  บ้านสร้างขึ้นบนพื้นที่ 115 ตารางวา   อันดับแรกต้องมาชมนอกบ้านกันก่อน รอบนอกบ้านล้อมรอบด้วยรั้วอิฐเปลือยที่ไม่ทาสี เสาปูนสีเทา สถาปนิกตั้งใจเลือกใช้วัสดุพื้นถิ่นมาสร้างความรู้สึกใหม่ที่ใกล้ชิดธรรมชาติ ความโค้งของกำแพงที่โอบบริเวณบ้านอยู่ยังแสงดถึงความเป็นมิตรกับเพื่อนบ้านด้วย

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงน

มุมมองบ้านจากด้านบน

หากมองจากภาพจะเห็นว่าบ้านตั้งอยู่กลางที่ดิน ด้านหน้าเป็นสนามหญ้าขนาดใหญ่ที่มีต้นไม้เขียวขจี ด้านหลังเป็นสวนผักปลูกเอง สองฝั่งของบ้านเป็นสวนสีเขียวสองแห่ง  พื้นที่ว่างรอบบ้านเหล่านี้นอกจากจะใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันแล้ว ยังทำหน้าที่เป็นกันชนระหว่างตัวบ้านกับชุมชนด้วย เหมาะสำหรับชีวิตประจำวันที่ต้องการหลีกเร้นจากความวุ่นวาย ซึ่งตามมาพร้อมการขยายตัวของเมือง

แปลงผักหลังบ้าน

ส่วนด้านหลังเป็นสวนผักที่ได้รับการดูแลอย่างดีจากครอบครัว มีไม้ผลน้อยใหญ่นานาชนิด ทางเดินในสวนออกแบบรอบแปลงผักโดยใช้อิฐรั้วที่เหลือมาจัดวางให้มีลวดลายน่าสนใจ

รั้วบ้านถูกออกแบบโดยจัดให้มีช่องระบายอากาศเข้าสู่ตัวบ้าน และในขณะเดียวกันก็ช่วยปกป้องบ้านจากแดดร้อนทางทิศตะวันตก การเรียงอิฐมีทั้งแนวนอน แนวตั้ง และแถวอิฐที่หมุนในแนวทแยงเพื่อสร้างเอฟเฟกต์เมื่อแสงแดดส่องเข้ามา ซึ่งทีมงานคำนวณระยะห่างของอิฐ ระยะทาง และมุมการหมุนที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับตำแหน่งของฟังก์ชันที่ใช้ ในบริเวณรั้วที่อยู่ติดกับห้องน้ำและห้องนอนใหญ่ อิฐจะตั้งเรียงห่างกันไม่มากโดยมีมุมหมุนต่างกันเพื่อไม่ให้มองเห็นบ้านจากภายนอก แต่ยังคงระบายอากาศได้

ห้องนั่งเล่น

บ้านขนาดกะทัดรัด ภายในมีห้องนั่งเล่น ห้องครัว และห้องนอน 3 ห้องสำหรับทั้งครอบครัว เมื่อผ่านลานหน้าบ้านใช้วัสดุหินธรรมชาติดิบ ๆ เข้าประตูใหญ่จะเป็นห้องนั่งเล่นที่ต้อนรับด้วยชุดโซฟาหนังสีน้ำตาล ถัดไปจะเป็นห้องรับประทานอาหาร ซึ่งถูกออกแบบแปลน open plan ให้มีต่อเนื่องกันเพื่อสร้างพื้นที่เชื่อมต่อของบ้านที่ดุกว้างขวาง รอบตัวบ้านเต็มไปด้วยปะตูบานเลื่อนกระจก มองเห็นวิวสวนหน้าบ้านและข้างบ้านได้กว้างไกล

บ้านเปิดเชื่อมต่อสวน

จัดสวนข้างบ้าน

ด้านข้างบ้านจัดพื้นที่ว่างเป็นสนามหญ้านุ่มๆ สีเขียวปูวางแผ่นทางเดินหินรองรับจังหวะก้าว จุดนี้จะมีประตูกระจกบานใหญ่ที่เปิดเป็นทางเข้าออกด้านข้างบ้านได้ เมื่อถึงเวลารับประทานอาหารก็เปิดรับลม รับแสงธรรมชาติ ยามเช้าสร้างบรรยากาศดีๆ บนโต๊ะอาหารให้สุนทรี

ห้องนั่งเล่น open plan

ห้องทานข้าวประตูกระจกมองเห็นสวน

ครัวหลังซุ้มประตูโค้ง

ห้องครัววางอยู่กลางบ้านโดยจัดให้ชิดผนังหลังโต๊ะทานข้าว แต่ระหว่างพื้นที่จะมีซุ้มประตูโค้งมุมมนเป็นทางเข้ากว้างๆ ทำให้ครัวมี Space แยกกับส่วนอื่นๆ ในบ้าน แต่ยังคงเชื่อมกับห้องนั่งเล่นและส่วนรับประทานอาหาร ระบบตู้ครัวออกแบบมาอย่างประณีต ทันสมัย ​​พร้อมช่องเก็บของมากมายตามความต้องการ จากตำแหน่งครัวก็สามารถมองเห็นสวนด้านข้างได้ผ่านระบบประตูกระจกบานใหญ่ที่ทั้งโปร่งและสว่าง

มุมทานข้าว

ซุ้มประตูโค้งมุมมน

ห้องนอนมีสวนส่วนตัว

ห้องนอนใหญ่ของเจ้าของเป็นพื้นที่ปิด มีส่วนของห้องนอน ห้องน้ำและสวนส่วนตัว จากเตียงนอนมองออกมาด้านข้างเห็นระบบผนังกระจกบานเลื่อนใหญ่ที่ทะลุออกไปเป็นสวนสีเขียวที่มีรั้วอิฐโอบล้อมอยู่ เจ้าของห้องจะเปิดประตูออกเพื่อรับอากาศที่สดชื่นเข้าสู่ห้องก็ได้ หรือในวันที่อากาศดี ๆ จะออกมานั่งทานขนม จิบชาร้อนๆ ชมนกที่เลี้ยงไว้ ดูไม้แขวนสีสวยๆ ให้ชุ่มชื่นหัวใจก็ไม่ต้องกังวลเรื่องสายตาของใครๆ

จัดสวนข้างห้องนอน

ห้องน้ำมีสวนเล็กๆ แบบส่วนตัว

ห้องน้ำส่วนตัวของเจ้าของบ้าน ก็ยังมีสวนขนาดเล็กที่เชื่อมต่อกับพื้นที่อาบน้ำแบบยืนอาบโดยไม่มีประตูกั้น ใช้วิธีแยกความเป็นส่วนตัวด้วยม่านไม้เมื่อจำเป็น และแยกห้องนอนออกจากสวนด้วยผนังไม้ไผ่ สร้างพื้นที่แบบรีสอร์ทในบ้านได้แบบง่ายๆ

ห้องนอนเด็ก

ห้องนอนเด็ก

ห้องนอนที่เหลืออีก 2 ห้องจัดไว้สำหรับลูกสาวตัวน้อย 2 คนของครอบครัว ตกแต่งด้วยสีสันที่แตกต่างกันตามความชอบของแต่ละคน พื้นที่กระทัดรัดพร้อมเฟอร์นิเจอร์ครบครันตอบโจทย์กิจกรรมการเรียนรู้ของเด็กๆ

ห้องทานข้าวประตูกระจกเชื่อมต่อสวน

เมื่อช่วงเวลายามค่ำมาเยือน บ้านสว่างขึ้นด้วยแสงไฟจะกระจายแสงออกไปทางประตูกระจกด้วย ช่วยเพิ่มความสว่างให้กับทางเดินในสวนได้อีก

ห้องนอนตกแต่งไฟซ่อน

บ้านนี้แสดงให้เห็นว่าแม้พื้นที่บ้านจะไม่ใหญ่มาก แต่การจัดลำดับความสำคัญของบ้านที่ดี จะสร้างคุณภาพชีวิตและสภาพแวดล้อมที่น่าอยู่อาศัย มีพื้นที่สีเขียว สวนผัก สร้างภูมิทัศน์ให้รู้สึกพักผ่อน เพลิดเพลิน และสงบ พื้นที่ระบายอากาศ แสงธรรมชาติที่เพียงพอ และคิดเรื่องปกป้องบ้านจากความร้อนไปพร้อมกัน ในช่วงกลางวันจึงแทบไม่จำเป็นต้องเปิดเครื่องปรับอากาศ ส่วนกลางคืนยังสร้างบรรยากาศดี ๆ ที่แปลกตาไปกับไฟซ่อนที่ทำให้บ้านมีมิติอย่างละมุนตา

บ้านตกแต่งไฟซ่อนที่บันได

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างจังหวะช่องเปิดนั้นเป็นจุดสำคัญสำหรับบ้านเช่นกัน บ้านที่ดีต้องเปิดกว้างในทิศทางที่รับลมได้มาก ช่องเปิดจะมีขนาดใหญ่ เช่น ทางทิศใต้ ส่วนทิศที่ต้องการให้ลมระบายออกจะเล็กกว่า อย่างไรก็ตาม บ้านยุคปัจจุบันนิยมใช้ประตูบานเลื่อนกระจกในพื้นที่ขนาดใหญ่ ซึ่งจะทำให้บ้านดูโปร่ง เบา ใส เชื่อมต่อกับพื้นที่ใช้งานกลางแจ้งนอกบ้านได้ดี แต่ก็ต้องคำนึงถึงความเป็นส่วนตัว ทิศทางการรับแสงที่อาจทำให้บ้านร้อน และการดูแลรักษาความสะอาดกระจกด้วย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด