เมนู

ชีวิตติดชิล ในบ้านหลังคาจั่วสูง ผนังกระจกแต่งไม้

บ้านหลังคาจั่ว

บ้านหลังคาจั่วสูง โมเดิร์นปนอบอุ่น

หากเราอยากได้บ้านที่คงความเป็นพื้นถิ่นเดิม แต่ฟังก์ชันการทำงานสอดรับกับวิถีชีวิตใหม่ ๆ ได้มากขึ้น จะพอมีความเป็นไปได้ไหม คำตอบก็คงจะต้องดูเป็นกรณีไป อย่างในบ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่ชนบทรายล้อมด้วยต้นไม้พื้นเมือง ในภาคใต้ของประเทศชิลี มีความท้าทายของโจทย์ที่ตั้งไว้สำหรับการสร้าง คือการคงรูปลักษณ์สถาปัตยกรรมของภาคใต้แบบดั้งเดิม ที่สร้างบ้านจากวัสดุพื้นถิ่น ผนังที่ทำจากแผ่นไม้ก่อปิดทึบเหมือนที่เราคุ้นตาในแบบบ้านพักตากอากาศ ในขณะที่รูปแบบการใช้ชีวิตใหม่ ๆ ต้องการพื้นที่ภายใน และจุดรับแสงสว่างมากกว่าเดิม ซึ่งในเคสนี้สถาปนิกสามารถตอบความต้องการของผู้อยู่อาศัยได้อย่างชาญฉลาดครับ

ออกแบบAVON Arquitectos
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่วร่วมสมัยผนังกระจก

บ้านหลังคาจั่วสูงร่วมสมัย

บ้านหลังคาจั่วสูงคลาสสิคปนโมเดิร์นแห่งนี้ เป็นบ้านขนาด 120 ตารางเมตร วัสดุที่ใช้สร้างบ้านผสมผสานระหว่างของพื้นถิ่นกับวัสดุสมัยใหม่ เช่น แป้นเกล็ดไม้ภายนอก แผ่นไม้กรุด้านใน กระจก เหล็ก และเมทัลชีท การกระจายตัวของบ้านแบ่งออกเป็นสามส่วน คือ ห้องหลักมีพื้นที่สาธารณะของบ้าน ประกอบด้วย ห้องครัว, ห้องรับประทานอาหาร, ห้องนั่งเล่น และชั้นลอย ทางทิศตะวันออกที่กว้างที่สุดมีห้องนอนและห้องน้ำพร้อมทางเข้าหลักของบ้าน ส่วนทางทิศตะวันตกกว้าง 1.5 ม. ทำหน้าที่เป็นทางเดินและห้องรับประทานอาหารที่ไม่เป็นทางการ ซึ่งอยู่ติดกับพื้นที่สาธารณะของโซนใช้งานหลัก

บ้านหลังคาจั่วผนังแป้นเกล็ด

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


จากความท้าทายที่สถาปนิกได้รับมา เรื่องความต้องการคงรูปแบบบ้านซึ่งตัวอาคารแบบเดิมของชิลีทางใต้จะก่อสร้างเป็นผนังทึบแสง ในขณะที่บริเวณนี้ความชื้นสูงและอุณหภูมิเฉลี่ยในฤดูหนาว-ใบไม้ผลิ อยู่ที่ประมาณ 4- 22 องศาเซลเซียส จึงต้องการพื้นที่รับแสงสว่างค่อนข้างมาก จึงต้องแก้โจทย์ด้วยการนำวัสดุกระจกเข้ามาเป็นตัวช่วยสร้างความโปร่งแสงเต็มรูปแบบที่ดึงเอาภูมิทัศน์และแสงเข้าสู่ตัวบ้านได้มากขึ้น หากเรามองเข้าไปจะเห็นผนังที่ติดกระจกสูงจากพื้นจรดเพดานที่โปร่งสว่างและทันสมัย ตรงกันข้ามกับผนังไม้รีไซเคิลแบบดั้งเดิมที่อบอุ่น ทึบ และเป็นธรรมชาติ นำสนอความแตกต่างที่เห็นได้ชัดระหว่างเก่าและใหม่ โดยไม่ทำให้รูปแบบสถาปัตยกรรมเดิมเปลี่ยนไป

ผนังกระจก

บ้านไม้ผนังกระจก

ผนังกระจกรับแสงเปิดมุมมองอิสระ

การเน้นพื้นที่รับแสงเป็นจุดที่นักออกแบบใส่ใจเป็นพิเศษ หากจัดทิศทางบ้านให้รับแสงได้ในปริมาณที่พอเหมาะพอดีก็จะอยู่สบาย อุ่นสบายและลดความชื้นในฤดูหนาว และไม่ร้อนเกินไปในฤดูร้อน แหล่งกำเนิดแสงหลักของแถบนี้อยู่ด้านหน้าทิศเหนือ นักออกแบบจึงหันหน้าบ้านส่วนที่เป็นกระจกใสไปทางทิศเหนือและตะวันตก ส่วนทิศอื่น ๆ กรุด้วยแผ่นแป้นเกล็ดทึบ

บ้านผนังกระจก

บ้านไม้โถงสูงมีชั้นลอย

โถงสูงสองเท่าเพิ่มพื้นที่ใช้งานชั้นลอย

ด้วยองศาความชันที่มากส่งผลให้บ้านนี้มีโถงหลังคาสูงมากกว่าปกติ ซึ่งทำให้รู้สึกได้ทันทีว่าบ้านโอ่โถงสูงและโปร่งไม่อึดอัด พื้นที่ส่วนห้องนั่งเล่นเจาะเป็น Double Space สร้างความพิเศษให้บ้านน่าสนใจและอื้อให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดีในฤดูร้อน และด้วยความสูงจากพื้นถึงเพดานที่มากเป็นสูงเท่า ทำให้สถาปนิกสามารถแบ่งพื้นที่ทำชั้นลอยเพิ่มฟังก์ชันการใช้งานข้างบน ซึ่งเป็นห้องใต้หลังคาที่มีแสงสว่างจากสกายไลท์ที่ทำไว้บริเวณจั่ว ทำให้บ้านไม่ขาดแสงและได้ความอบอุ่นตามธรรมชาติในช่วงฤดูหนาว

บ้านหลังคาจั่วร่วมสมัยผนังกระจก

บ้านไม้ผนังกระจก

มุมมองจากในบ้านออกสู่ภายนอก จะเปิดอิสระทางสายตาให้มองเห็นกรวดเล็ก ๆ บนพื้น เลยขึ้นไปจรดปลายต้นไม้และท้องฟ้า ซึ่งเป็นข้อดีหนึ่งของการเพิ่มผนังใส่กระจกจนเต็มพื้นที่ ภายในบ้านเต็มไปด้วยความรู้สึกอบอุ่นจากผนังและเพดานที่กรุด้วยไม้ธรรมชาติ เครื่องหนัง

บ้านที่น่าอยู่ไม่เพียงแต่มีพื้นที่ใช้งานภายในที่ลื่นไหลสะดวกสบาย หยิบจับใช้งานง่าย มีแสงสว่างพอสำหรับการใช้งาน ระบายอากาศได้ดี ยังต้องมีพื้นที่ใช้งานภายนอกเอาไว้ให้สูดอากาศรอบ ๆ บ้านแบบสบาย ๆ อย่างบ้านนี้จะทำเฉลียงขนาดใหญ่ที่เชื่อมต่อติดกับตัวบ้านผ่านประตูกระจก ชานบ้าน ลานกรวด สวน ที่ทำให้บรรยากาศของบ้านชวนให้พักผ่อนทุก ๆ วัน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  แต่ละภูมิภาคของโลกนั้นมีสภาพภูมิอากาศ และการเดินทางของแสงแตกต่างกัน ดังนั้นแบบบ้านที่เรามองดูว่าสวยในเขตหนาวก็อาจจะไม่เหมาะกับเขตร้อน จึงต้องมีการปรับประยุกต์บางส่วนให้เหมาะกับการอยู่อาศัย และต้องศึกษาทิศทางของแสงก่อนเป็นอันดับแรก ๆ เพื่อเปิดบ้านรับแสงในตำแหน่งที่เหมาะสม อย่างบ้านเราทิศที่รับแสงได้มากตลอดทั้งวันคือทิศตะวันตก หากหันหน้าบ้านไปทิศดังกล่าวและติดผนังกระจกจะยิ่งทำให้บ้านร้อน จึงต้องพยายามกั้นกรองแสงในด้านนี้ หรือหากชอบผนังกระจกจริง ๆ ก็เปลี่ยนไปใช้กระจกตัดแสง กระจกนิรภัยสองชั้น ในทิศที่ไม่เผชิญกับแสงรุนแรง เป็นต้น 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด