เมนู

แรงบันดาลใจจากห้องเก็บของในสวน สู่บ้านเล็กใต้เงาไม้

บ้านไม้หลังเล็ก

บ้านน้อยในสวน

อาศัยอยู่ในบ้านของตัวเอง ไม่ใช่ว่าจะมีพื้นที่ส่วนตัวและมุมผ่อนคลายเสมอไป โดยเฉพาะบ้านครอบครัวใหญ่ที่มีสมาชิกอยู่ร่วมกันหลายคนและหลายวัย เมื่อไม่มีมุมพักผ่อนที่ผ่อนคลายและเป็นส่วนตัวในพื้นที่อื่นนอกจากห้องนอน หลายคนจึงเลือกที่จะหมกตัวอยู่ในโลกของตัวเอง ส่งผลให้เกิดความห่างเหินในความสัมพันธ์กับสมาชิกคนอื่น ๆ มากยิ่งขึ้น แต่หากมีพื้นที่สักมุมเพียงแค่ไม่กี่ตารางเมตรไว้ให้ได้ออกจากโลกส่วนตัว มาอยู่ในพื้นที่สาธารณะและได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติบ้างก็คงจะดีกว่าไม่มากก็น้อย

ออกแบบRed Dog Architects
ภาพถ่าย : Christopher Frederick Jones
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านไซส์เล็ก

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านเล็กใต้เงาไม้หลังน้อย เป็นของคู่สามีภรรยาที่ได้แรงบันดาลใจมาจากห้องเก็บของในสวนที่ไว้เก็บอุปกรณ์ต่าง ๆ เล็งเห็นแล้วว่าห้องในสวนไม่ได้ใช้พื้นที่มากมายอะไร แค่สักไม่กี่ตารางวาใต้ร่มเงาไม้ก็สามารถสร้างอาคารขึ้นได้ ประกอบกับภรรยากำลังตั้งท้องจึงต้องการพื้นที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ มีความเป็นส่วนตัวในยามพักผ่อน เพื่อให้ร่างกายและจิตใจเกิดความผ่อนคลายมากที่สุด จึงสร้างเป็นบ้านต้นแบบหลังนี้ขึ้นมา อย่างเรียบง่าย อบอุ่นและเป็นมิตร

บ้านไม้ชั้นเดียว


อาคารชั้นเดียวอยู่ตั้งอยู่ในสวนหลังบ้าน รูปทรงกล่องสี่เหลี่ยมขนาดกะทัดรัด โดดเด่นอยู่บนเนินดิน ตัวบ้านทำการยกพื้นสูงเหนือพื้นเล็กน้อย เพียงพอให้อากาศข้างใต้ได้ถ่ายเท ด้านหน้ามีชานระเบียงเล็ก ๆ สามารถนั่งเล่นห้อยขาชมสวนได้อย่างเพลิดเพลิน ประตูระแนงไม้

ผนังของบ้านที่แท้จริงนั้น คือ กระจกที่โปร่งใส แต่เพื่อความเป็นส่วนตัวและช่วยพรางตาจากภายนอก จึงใช้ระแนงไม้มาเป็นกรอบคลุมชั้นนอกไว้อีกชั้น ซี่ไม้ขนาดเล็กที่เว้นระยะห่างอย่างเหมาะสม ทำให้ภายในบ้านไม่ขาดแสง ทั้งยังสามารถมองออกมาเห็นบรรยากาศภายนอกได้อย่างชัดเจน

เตียงนอนซ่อนผนัง

ตรงช่องหน้าต่างบิลล์อินเป็นที่นั่งเล่นหรือ Bay Window ระแนงไม้ตรงส่วนนี้จึงออกแบบมาเป็นพิเศษให้เลื่อนเปิดปิดได้ หากต้องการรับลม รับแสงอย่างเต็มที่เพียงแค่เปิดหน้าต่างกระจกชั้นในและเปิดระแนงในชั้นนอก ภายในบ้านจะอยู่สบาย มีชีวิตชีวากว่าเดิม

เตียงพับเก็บได้

เนื่องด้วยพื้นที่ภายในบ้านค่อนข้างจำกัด แต่เจ้าของบ้านตั้งใจให้มีความปลอดโปร่งและยืดหยุ่นในด้านการใช้งานอย่างที่สุด จึงออกแบบเตียงนอนให้พับเก็บได้ เวลากลางวันที่ไม่ได้นอนพัก บริเวณนี้จึงกลายเป็นพื้นที่โล่ง ๆ ไว้ใช้งานอเนกประสงค์ และต่อไปเมื่อลูกน้อยเกิดขึ้นมา ยังกลายเป็นบ้านที่ไว้สำหรับเลี้ยงเด็กได้อย่างปลอดภัย ไม่รบกวนสมาชิกคนอื่นในบ้านหลัก

ผนังไม้

หลังบ้านเว้นระยะทางเดินเล็กน้อย และใช้ระแนงไม้บังตา บังแสง โดยทำการติดระแนงแบบลอยไม่ติดพื้น เพื่อให้เป็นช่องลมระบายอากาศเข้าสู่พื้นที่ภายในบ้าน

สร้างบ้านไม้ในสวน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับบ้านที่มีเด็กเล็ก ควรระมัดระวังในเรื่องขอบมุมของผนังและเฟอร์นิเจอร์ เพราะอาจสร้างรอยแผลให้กับเด็ก ๆ ได้หากคลานไปชนหรือวิ่งซน วิธีการง่าย ๆ ในการป้องกัน คือ การใช้แผ่นกันขอบมาปิดไว้ตรงพื้นที่เสี่ยง ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายเฉดสี ทำให้กลมกลืนกับประตู เฟอร์นิเจอร์ ไม่ทำให้บ้านดูขัดตาจนเกินไป 

บ้านหลังน้อย

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด