เมนู

วิถีชีวิตปลอดสารพิษ ในบ้านไม้กลางธรรมชาติ

บ้านในสวน

สุขใจเรียบง่ายยั่งยืนในบ้านเล็ก ๆ 

เราเชื่อว่ายังมีหลายคนที่ฝันจะสร้างบ้านแบบยั่งยืนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งมีขั้นตอนสำคัญตั้งแต่การเลือกวัสดุ เพราะ “วัสดุ” จะเป็นหนึ่งตัวชี้วัดว่าบ้านจะส่งผลกระทบต่อโลกใบนี้มากเพียงใด และ “ไม้” ก็เป็นวัสดุชั้นเยี่ยม (ตราบใดที่ไม่ได้มาจากการตัดไม้ทำลายป่า) ทำให้หลายคนเลือกทำบ้านไม้แม้จะรู้สึกว่าความทนทานน้อยกว่าวัสดุอื่น ๆ ใน Trancoso ประเทศบราซิล ก็มีคนที่ฝันแบบเดียวกันสำหรับ Marcel Leite นี่เป็นแผนการที่เขาตั้งใจอยากทำมาตั้งแต่ยังเด็ก เมื่อเขาได้พบกับ Fernanda Andrade เพื่อนร่วมอุดมการณ์ จึงชวนกันผจญภัยไปกับการลงมือทำโครงการบ้านกลางธรรมชาติให้กลายเป็นจริง หลังจากหลังแรกประสบความสำเร็จ ความคิดที่เริ่มต้นจากบ้านเดี่ยวตอนนี้ก็ค่อย ๆ เติบโตขึ้น กลายเป็นลมหายใจใหม่ ๆ ให้กับผู้ที่ต้องการวิถีชีวิตเรียบง่ายเหมือน ๆ กัน

รูปภาพhistorias de casa
เนื้อหาบ้านไอเดีย

เฉลียงหน้าบ้านกว้าง ๆ

สวรรค์เล็ก ๆ ใน TRANCOSO เพื่อชีวิตที่ยั่งยืน

เมื่อ Marcel และ Fernanda เข้ามาเรียนรู้วิถีชีวิตและศึกษาการนำวัสดุธรรมชาติมาใช้สร้างบ้านมากขึ้นเรื่อยๆ สิ่งที่เกิดขึ้นในตัวพวกเขาคือ ความปรารถนาที่จะแบ่งปันบทเรียนเหล่านี้กับนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชม Trancoso ทุกวันและทั้งคู่จึงสร้าง Villa Se7e  ขึ้นมา เป็นโครงการที่ประกอบด้วยบ้านสไตล์ Nature สร้างจากวัสดุธรรมชาติ เช่น ไม้ไผ่ ไม้พื้นถิ่น ไปจนถึงไม้อัด ด้วยแนวคิดที่ว่า “เรามีความยินดีที่สุดที่จะได้แบ่งปันบางสิ่งที่เราเชื่อมั่น และร่วมสร้างแรงบันดาลใจพร้อมมอบช่วงเวลาและความรู้สึกที่น่าจดจำให้กับผู้มาเยือน ในการอยู่ร่วมเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ วิถีชีวิตที่เรียบง่ายแบบที่ในเมืองไม่มี มันเป็นประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร เราเองก็ได้เรียนรู้จากบ้านและแขกทุกวัน ทุกๆ การแลกเปลี่ยนที่เกิดขึ้นจึงมีค่ามาก” เฟอร์นันดากล่าว

มุมนั่งเล่นที่เฉลียงหน้าบ้าน

ทีมงานต้องการบ้านที่สร้างได้รวดเร็วและใช้งานได้จริง ราคาถูก และตรงกับ concept จึงเริ่มค้นคว้าข้อมูลอ้างอิงในการสร้างบ้านด้วยรูปแบบที่ทันสมัยและเป็นธรรมชาติที่สุด Marcel และ Fernanda ให้ความสำคัญกับปัญหาด้านความยั่งยืนอยู่เสมอจึงเลือกใช้ไม้เป็นองค์ประกอบสำคัญในการก่อสร้างอย่างไม้ยูคาลิปตัส ไม้ไผ่จากป่าปลูกขาย เนื่องจากเป็นเทคนิคที่ช่างท้องถิ่นถนัดและหาง่ายราคาถูก ทำให้เกิดรูปแบบสถาปัตยกรรมที่โชว์ภูมิปัญญาและฝีมือช่างจนกลายเป็นเอกลักษณ์ของ Trancos

เฉลียงกว้าง ๆ ใช้งานอเนกประสงค์

เปลญวนเชือกสาน

บ้านที่เต็มไปด้วยพื้นที่ชิล ๆ 

ตัวบ้านประกอบด้วยพื้นที่ใช้งานสองส่วนใหญ่ ๆ คือ ส่วนใช้งานทางสังคมกับพื้นที่ส่วนตัว เนื่องจากสภาพอากาศที่เป็นใจของ Trancoso และมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์รอบ ๆ ทั้งคู่จึงตัดสินใจว่าควรจัดพื้นที่ทางสังคมอยู่ที่เฉลียงเป็นพื้นที่กึ่งกลางแจ้งเปิดโล่ง รองรับการใช้งานแบบอเนกประสงค์ ไม่ว่าจะเป็นนั่งเล่นชมวิว นอนเอกเขนกพักผ่อนช่วยบ่ายให้สบายใจ หรือทานข้าวในตอนเย็น อีกส่วนหนึ่งคือพื้นที่ใช้งานในอาคารที่เป็นส่วนตัวขึ้น ประกอบด้วย ห้องครัว ห้องนอน ห้องน้ำด้านหลังที่เชื่อมต่อกับพื้นที่สวนกลางแจ้ง

บ้านไม้ผนังกระจก

เมื่อเราตื่นขึ้นมาและเปิดประตูก็พร้อมกล่าวอรุณสวัสดิ์กับแสงอาทิตย์ที่สาดไล้เข้ามาตรงเฉลียง ทักทายต้นไม้และนกตัวน้อย ๆ ที่แวะมาเยือนบนกิ่งไม้ จากนั้นค่อยออกไปชงกาแฟหอม ๆ ดื่มสักแก้วที่เฉลียง เท่านี้ก็เป็นความสุขเล็ก ๆ ที่ทำให้อารมณ์ดีไปทั้งวัน

บ้านโครงสร้างไม้อัดผสมไม้จริง

ห้องนอน

บ้านไม้จากป่าปลูกผสมวัสดุใหม่ ๆ 

แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นบ้านยั่งยืน แต่การออกแบบและก่อสร้างบ้านไม่ได้ปฏิเสธเทคโนโลยีและวัสดุใหม่ ๆ เพื่อให้ตอบโจทย์และบรรลุวัตถุประสงค์ทั้งหมด ทีมงานชอบแนวคิดในการสร้างบ้านโมดูลาร์จึงสนุกกับความคิดและความท้าทายของโครงการบนพื้นฐานความต้องการเหล่านี้ โดยใช้วัสดุที่หลากหลายนอกจากไม้ยูคาลิปตัสที่มาจากป่าไม้ปลูก ผสมผสานกับการใช้ไม้สนอัดบนผนัง พื้น บานประตู และเพดาน แล้วนำมารวมเข้ากับวัสดุใหม่ ๆ อย่างกระจกเพื่อใช้ตอบสนองแต่ละฟังก์ชันที่ต้องการ

ห้องน้ำประตูกระจกเชื่อมต่อเอาท์ดอร์

สวนรอบ ๆ บ้าน

สวนผักชีวภาพชีวิตที่ปลอดสารพิษ

สวนเป็นพื้นที่ที่สำคัญอย่างยิ่งที่ทั้งค่ให้ความสำคัญ เพราะสวนไม่เพียงแต่เป็นที่อยู่ร่วมกันเท่านั้น แต่ยังเป็นที่ที่พวกเขาสามารถประยุกต์ใช้ความคิดริเริ่มอื่น ๆ ในการดำรงชีวิตอย่างยั่งยืนได้อีกด้วย เพราะที่นี่มีทั้งสนามหญ้าให้เดินย่ำหรือนอนกลิ้งเล่น มีสวนดอกไม้ สวนไม้ไบประดับ แปลงผักแปลผลไม้ เสริมสร้างความหลากหลายทางชีวภาพในระบบวนเกษตรและการปลูกอาหารอินทรีย์ไร้สารพิษ ให้คนที่เข้าพักได้หยิบจับไปทำอาหารทานเองแบบไร้กังวลเรื่องสารเคมีปนเปื้อน

มุมอาบน้ำกลางแจ้ง

บ้านและทุกฟังก์ชันภายในนั้น สะท้อนให้เห็นถึงภาพที่เราจ้องมองเข้าไปดูครอบครัวและสิ่งที่พวกเขาชอบทำมากที่สุด ที่นี่จึงมีโซนผ่อนคลายในอ่างน้ำร้อนหลังจากเล่นเซิร์ฟมาทั้งวัน จัดมุมสงบสำหรับนั่งสมาธิและฝึกโยคะในตอนเช้า ห้องครัวขนาดย่อมที่อยู่ตรงกลางพร้อมปรุงอาหารด้วยวัตถุดิบที่คัดสรรมาใหม่ ๆ ในสวน แล้วไปงีบหลับที่เปลญวนยามบ่ายแก่ ๆ สามารถเดินเท้าเปล่าเชื่อมต่อกับธรรมชาติได้ทุกที่ เพียงใช้ชีวิตที่นี่ 1 วันก็ลืมชีวิตที่แสนวุ่นวายภายนอกและสร้างความทรงจำดีๆ ที่ชวนให้ระลึกถึงเมื่อคราวต้องจากไป

พื้นที่กิจกรรมกลางแจ้ง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านยั่งยืนมีหลายด้าน หากเป็นด้านสิ่งแวดล้อม จะรวมถึงการเลือกวัสดุ ระบบระบายอากาศ การรับความร้อนจากแสงอาทิตย์และการสร้างร่มเงาที่เหมาะสม การใช้น้ำอย่างมีประสิทธิภาพ การทำให้เกิดของเสียน้อยทั้งระหว่างก่อสร้างและการอยู่อาศัยให้น้อยที่สุด และการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะช่วยให้เจ้าของบ้านประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาว บ้านอบอุ่นในช่วงฤดูหนาว และให้ความรู้สึกเย็นสบายในฤดูร้อน โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์เทคโนโลยีใด ๆ ช่วย

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด