เมนู

บ้านหลังคาจั่ว ตัดเปิดหลังคา เพื่อเติมเต็มแสงและลม

บ้านไม้หลังคาเมทัลชีท

บ้านไม้หลังคาจั่วเมทัลชีท

บ้านแต่ละหลังที่เจ้าของบ้านมีส่วนร่วมในการออกแบบจะมีคาแรกแตอร์ในแบบฉบับของตัวเอง ตั้งแต่ผนังถึงหลังคาซ่อนรายละเอียดที่เป็นความชอบ ในมุมมองที่อาจไม่ได้ดูสมบูรณ์แบบในมาตรฐานสายตาคนทั่วไป แต่เน้นถูกใจผู้อยู่อาศัยเป็นหลัก อย่างไรก็ตามบ้านจำนวนไม่น้อยในปัจจุุบันต้องการคำแนะนำเรื่องดีไซน์ ฟังก์ชัน และวัสดุจากสถาปนิก ดังนั้นการมองหาสถาปนิกที่เข้าใจในความรู้สึกหรือจินตนาการในใจของผู้เป็นเจ้าของที่สอดคล้องกัน อย่างเช่นบ้านนี้ที่เจ้าของบ้านมองว่า ขั้นตอนการออกแบบหรือสร้างบ้านจะมีความสุขก็ต่อเมื่อคุณได้เจอสถาปนิกที่เข้าใจอารมณ์บ้านแบบธรรมชาติเหมือนๆ กัน

ออกแบบ : Todot Architects
ภาพถ่าย : Jinbo Choi
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่วใส่ช่องว่างเป็นคอร์ทยาร์ดตรงกลาง

บ้านหลังนี้สร้างอยู่ใน Gyeonggi-do ประเทศเกาหลีใต้ พื้นที่อาคาร 110.46 ตารางเมตร คู่สามีภรรยาที่เป็นเจ้าของต้องการสร้างบ้านอยู่อย่างง่ายๆ ในโซนเงียบสงบ เพื่อรับธรรมชาติที่รายล้อม ต้นไม้ สายลมเย็น ๆ ท้องฟ้าแสนสดใส ในขณะเดียวกันก็อยากได้ความสบาย ฟังก์ชันใหม่ๆ ที่สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ สภาพภูมิอากาศ ควบคู่บรรยากาศของบ้านที่เคยคุ้นของคุณปู่คุณย่าที่มาอาศัยอยู่ด้วย ฟังดูเหมือนทุกอย่างจะสวนทางกันไปหมด แต่สถาปนิกกลับเข้าใจและสานฝันให้เป็นรูปเป็นร่างได้อย่างดี

บ้านหลังคาจั่วแบ่งเป็นสองส่วน

บ้านหลังคาจั่วเมทัลชีทสีดำผนังไม้

ทีมงานแก้โจทย์ด้วยการสร้างบ้านชั้นเดียว ภายนอกกรุผนังด้วยไม้ดูอบอุ่น หลังคาเปลี่ยนจากวัสดุกระเบื้องแบบพื้นถิ่นเป็นเมทัลชีทที่เรียบคมทันสมัย มองจากด้านข้างจะเหมือนตัวบ้านบนพื้นเลย แต่ถ้าดูภายในจะเห็นว่าบ้านถูกยกสูงจากพื้นเล็กน้อย เพื่อป้องกันความชื้นและความเย็นเข้าสู่ตัวบ้านในฤดูหนาว  ความน่าสนใจของบ้านนี้คือ ทุกด้านของบ้านไม่เหมือนกัน ด้านหนึ่งเป็นอาคารสองหลังที่ถูกผ่ากลางด้วยลานกรวด อีกด้านหนึ่งเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวหลังคาจั่วสีดำเรียบง่าย และถ้ามองจากด้านบนจะเห็นหลังคาที่ถูกเจาะเป็นที่ว่างหายไปบางส่วนกลายเป็นบ้านรูปตัว C สำหรับบางคนอาจรู้สึกเหมือนบ้านไม่สมบูรณ์ แต่กับเจ้าของบ้านนี้กลับตอบโจทย์ชีวิตได้อย่างดี

ช่องว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าระหว่างหลังคา

ลานกรวดระหว่างอาคาร

บ้านนี้ต้องสู้กับหิมะและฝน หลังคาที่มีองศาลาดเอียงจะช่วยให้ฝนระบายลงจากหลังคาได้รวดเร็ว ส่วนลานกรวดตรงกลางก็ทำหน้าที่ซับน้ำฝนไม่ไห้กระเด็นทำร้ายตัวบ้านที่เป็นไม้ การใส่คอร์ทยาร์ดเปิดออกสู่ท้องฟ้าตรงกลาง ยังช่วยให้บ้านได้รับบรรยากาศธรรมชาติได้ทั้งสองด้าน สามารถมองเห็นมีส่วนร่วมกับพื้นที่กลางแจ้งได้แม้ในวันที่สภาวะอากาศไม่เป็นใจ ผนังกระจกขนาดใหญ่เปิดรับแสงเข้าสู่ภายในอาคาร ทำให้บ้านเพิ่มความอบอุ่นในช่วงเวลาที่หนาวเหน็บ

กรุฝ้าเพดานตามหลังคาเฉียงสูง lean-to

ห้องนั่งเล่นสำหรับคุณปู่ที่รักการดูซีรีส์ในช่วงกลางวัน และห้องอ่านหนังสือสำหรับคุณย่า พร้อมทั้งห้องนอนของผู้สูงวัยอยู่ชั้นล่างสุด พื้นบ้านปูวัสดุลายไม้กันลื่น ทำให้การใช้งานสะดวกและปลอดภัย

ห้องนอนมองเห็นถนนหน้าบ้าน

ห้องนอน

ห้องนอนตกแต่งด้วยไม้ระแนง ผสมผสานเฟอร์นิเจอร์บิลท์อิน มีหน้าต่างกระจกแบบชนมุมที่เป็นองค์ประกอบบ้านยุคใหม่ วางคู่กับเครื่องเรือนเก่า ๆ เช่น เตียงไม้ ตู้โบราณได้อย่างไม่ขัดเขิน บนเพดานกรุฝ้าตามแนวหลังคาที่เฉียงสูงแบบ lean-to ทำให้รู้สึกถึงสเปซที่มากขึ้น นอกจากนี้ยังมีช่องเปิดให้มองเห็นความเคลื่อนไหวนอกบ้าน รับแสง รับลมได้ ในขณะที่ยังคงความเป็นส่วนตัวอยู่

ห้องโถงประตูกระจกตลอดแนว

แสงที่ตกกระทบลานกรวดแล้วกระจายเข้าสู่ตัวบ้านผ่านกระจกใสเป็นแนวตรงกลางในชั้นล่าง เป็นแสงที่สบายตา เพราะเม็ดกรวดไม่ทำให้เกิดเงาและไม่สะท้อนให้ระคายเคืองตา ภายในตกแต่งด้วยงานไม้ ป้ายผ้าที่มีกลอนโบราณ ทำให้ผู้สูงวัยไม่รู้สึกแปลกแยกเมื่อต้องอาศัยอยู่ที่นี่

ราวกันตก

ห้องใต้หลังคาเพดาน lean-to

ความสูงของหลังคาในแต่ละด้านของบ้านไม่เท่ากัน เพราะมีบางส่วนของหลังคาจั่วถูกตัดออกกลายเป็นบ้านเพิงหมาแหงนเฉียงสูงหันหน้าชนกัน จึงแบ่งพื้นที่ทำชั้นลอยใต้หลังคา สำหรับเป็นห้องนั่งเล่น อ่านหนังสือใต้หลงคาที่มีแสงจากผนังกระจกใต้หลังคาส่องถึง สามารถปรับเปลี่ยนเป็นห้องนอนเพิ่มเติมได้เมื่อมีสมาชิกในบ้านเพิ่มขึ้น นับว่าเป็นบ้านที่ออกแบบมาให้ใช้ชีวิตในปัจจุบันได้ดี และมองไปถึงอนาคตอย่างมีวิสัยทัศน์

ห้องน้ำต่างระดับแยกโซนแห้งเปียก

ตกแต่งไฟซ่อนใต้ชายคา

เมื่อคุณปู่คุฯย่าได้นั่งลงบนพื้น มองดูสนามหญ้าที่ว่างเปล่า และหันกลับเข้ามาดูตัวบ้านที่คล้ายกับบรรยากาศบ้านที่เคยอาศัย ซึ่งจะมีเฉลียงและชานบ้านสำหรับนั่งคุยกันยามว่างจากเก็บผลผลิต ในชุมชนแบบเกษตรกรรมดั้งเดิม เป็นช่วงเวลาแห่งจิตวิญญาณที่ซึมซับตัวเองมาอย่างเต็มที่แล้วถูกถ่ายทอดมาสู่บ้านนี้ เพียงแต่หน้าตาอาจจะเปลี่ยนไปเล็กน้อย แต่ก็พร้อมเติมเต็มความอบอุ่นให้ครอบครัวในฟังก์ชันใหม่ๆ

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การออกแบบบ้านเพื่ออยู่อาศัยร่วมกับผู้สูงวัย สิ่งที่ต้องคำนึงถึไม่ใช่เพียงการเลือกวัสดุที่เหมาะสม ไม่ลื่น การดีไซน์บ้านให้ใช้งานสะดวกไม่มีจุดที่เสี่ยงต่อการพลัดตกหกล้มแล้ว ยังต้องคำนึงถึงบรรยากาศในการอยู่อาศัยด้วย เพราะคนชรามักจะติดอยู่กับความทรงจำเดิมภายในบ้าน ฟังก์ชันที่คุ้ยเคย และเฟอร์นิเจอร์ที่ชื่นชอบตามยุคสมัย การปรับเปลี่ยนบ้านให้โมเดิร์น ทันสมัย ด้วยดีไซน์ วัสดุ เครื่องใช้ รวมถึงฟังก์ชันใช้งานที่ไม่ถนัด จะสร้างความรู้สึกแปลแยก จึงต้องหาจุดเชื่อมต่อรหว่างเจเนอเรชัน เพื่อให้คนทุกรุ่นได้เป็นเจ้าของบ้านที่ใช้ทุกพื้นที่ร่วมกันได้จริง 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด