เมนู

บ้านโมเดิร์นมุมโค้งมน เหมือนจิ๊กซอว์ที่ต่อกันลงตัว

บ้านผนังโค้ง

บ้านโมเดิร์นผนังโค้ง

ในประเทศที่อยู่ในสภาพการทำลายล้าง และการสร้างใหม่อย่างต่อเนื่อง จากสงครามที่ไม่มีวันจบสิ้นและความไม่มั่นคงทางเศรษฐกิจ สถาปัตยกรรมอาจไม่ใช่สิ่งที่ผู้คนใส่ใจมากเท่าชีวิตความเป็นอยู่ในแต่ละวัน ส่วนใหญ่ การก่อสร้างแค่เรียบง่าย ขอแค่ตรงตามความต้องการในการใช้งานก็เพียงพอแล้ว ไม่ต้องการโครงการที่ดีไซน์หรูหราอลังการ แม้จะเป็นอย่างนั้นในสาธารณรัฐอิรัก ประเทศในตะวันออกกลางก็ยังมีบ้านที่สะดุดตาอยู่ในรูปทรงเรขาคณิต เส้นสายที่เรียบง่าย แต่จะบอกว่าไม่สวยหรือไม่น่าสนใจไม่ได้เลยครับ

ออกแบบ : Zakaa Architecture
ภาพถ่าย : Deed Studio
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสีขาวตัดเส้นสีดำมุมโค้งมน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นสีขาวตัดเส้นสีดำ

บ้าน 200 ตารางเมตร ขนาด 5 ห้องนอนนี้ตั้งอยู่ในไซต์แคบ ๆ ของเมือง Sulaymaniyah ในเขต Kurdistan ประเทศอิรัก รอบ ๆ บ้านไม่มีมุมมองพิเศษใด ๆ ไม่มีสวน ต้นไม้ หรือทัศนียภาพที่ต้องเปิดออกไปมอง ข้างบ้านก็ขนาบด้วยอาคาร เหลือแค่ที่ว่างด้านข้าง ดังนั้นสถาปนิกจึงพยายามหลีกเลี่ยงช่องเปิดทั้งหมดที่จะหันไปหาเพื่อนบ้านที่อยู่ตรงข้าม และเลือกใช้การเปิดภายในด้านข้างแทน เนื่องจากให้ความเป็นส่วนตัวมากขึ้น โดยมีชุดของผนังโค้งสร้างโค้งมนดูนุ่มนวล มีซุ้มประตูและส่วนหน้าของบ้านที่ดูคดเคี้ยว ผนังเหล่านี้โอบรับหน้าต่างขนาดใหญ่ที่ซ่อนด้านใน และป้องกันไม่ให้พื้นที่ส่วนตัวถูกเปิดเผยโดยตรงสู่ภายนอก แต่ก็ไม่ทำให้บ้านอึดอัดเพราะมีที่ว่างคั่นอยู่ตลอด

บ้านโมเดิร์นระเบียงโค้งมน

บ้านโมเดิร์นผนังโค้งมน

ฟาซาดหน้าอาคารไม่ใช่การก่อเป็นสี่เหลี่ยมเหมือนบ้านทั่วไป แต่เป็นการแบ่งพื้นที่ออกเป็นส่วน ๆ แต่ละส่วนมีพื้นที่ยื่นออกมาและหดกลับเข้าไปในมุมโค้งมน ทำให้เกิดจังหวะของช่องว่างคัั่นไม่ให้บ้านอึดอัด และกันสาดที่ยื่นออกมาเหมือนเป็นแผ่นจิ๊กซอว์ที่รอชิ้นส่วนที่เข้ากันได้มาต่อให้สมบูรณ์  ดีไซน์ทุกสัดส่วนของบ้าน สี เส้น มาจากการวิจัยอย่างละเอียดถี่ถ้วนและการทำซ้ำหลายครั้ง ผ่านการคิดเชิงปริมาตรของแผนผังอย่างตั้งใจ เพื่อเบี่ยงเบนจากวิธีการออกแบบบ้านที่เห็นได้ทั่วๆ ไปในเมือง ด้วยเหตุนี้รูปแบบสถาปัตยกรรมจึงเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

ช่องเปิดออกสู่ท้องฟ้า

ไฟซ่อนบนฝ้าหลุมโค้งๆ

ตัวบ้านดูแข็งแกร่งและเก็บตัวจากภายนอก แต่จากภายในกลับโล่ง กว้างขวาง และมีแสงสว่างเพียงพอตามธรรมชาติ ในโทนสีขาวเทากลางๆ ดูสงบทันสมัย รอสมาชิกในบ้านสัญจรผ่านไปมาอย่างเงียบ ๆ ในบางจังหวะของบ้านมีช่องเปิดเชื่อมต่อทัศนียภาพที่สร้างขึ้นเองภายใน เช่น สวนเล็ก ๆ ให้แวะตรงนี้สักครู่เพื่อเพลิดเพลินกับสิ่งที่เตรียมไว้นอกผนังคอนกรีตที่ให้มุมมองใหม่ ๆ ในการใช้ชีวิต

บันไดแบบพับผ้าสีขาว

แทนที่จะมีสวนเล็กๆ หน้าบ้านเหมือนบ้านส่วนใหญ่ที่จะกลายเป็นแค่พื้นที่รกร้างว่างเปล่าไร้ประโยชน์ สถถาปนิกเลือกสร้างพื้นที่สีเขียวในกระถางคอนกรีตเป็นจุด ๆ หน้าบ้านเพื่อให้ง่ายต่อการดูแล และเปลี่ยนมาจัดสนามหลังบ้านให้เป็นคอร์ทยาร์ดภายในระหว่างผนังแต่ละส่วนของบ้านแทน จากนั้นก็วางตำแหน่งประตูหน้าต่างกระจกใสขนาดใหญ่หันไปในทิศทางเป้าหมาย วิธีนี้ทำให้บ้านมีอิสระมากขึ้น สามารถใช้พื้นที่กลางแจงได้แบบไม่ต้องกลัวสายตาผู้คนผ่านเข้ามา อีกทั้งยังเป็นจุดที่เปิดให้แสงและอากาศเข้ามาในบ้าน ทำให้บ้านทั้งหลังมีอากาศถ่ายเทได้สะดวก เป็นการยิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัว

บันไดเหล็กสีขาวสไตล์โมเดิร์น

ตกแต่งไฟให้บรรยากาศช่วงกลางคืน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ความเป็นส่วนตัว เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบของบ้านที่เป็นเรื่องสำคัญมาก สำหรับบ้านนี้ต้องการพื้นที่สบายภายในที่สามารถนั่งได้ทุกที่ที่ต้องการ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะมีคนผ่านมาเห็น หรือต้องลดขนาดหน้าต่างกระจกลง และต้องใช้ผ้าม่านบังตาในจุดที่เราไม่ต้องการให้มีอะไรมาบังวิสัยทัศน์ เช่น บริเวณสวนสวยๆ  หรือมุมนั่งเล่นผ่อนคลาย ซึ่งเราสามารถกำหนดระดับความเป็นส่วนตัวได้หลายรูปแบบ อาทิ การปลูกต้นไม้เป็นแนวบังสายตา การทำฟาซาดเปิดปิดได้ การจัดแปลนบ้านเป็นรูปตัว U ให้ดู ปิดด้านหน้าบ้านแล้วเปิดด้านใน หรือการออกแบบบ้านให้มีลักษณะเป็นช่วง ๆ มีที่ว่างระหว่างอาคาร แทรกสวนเข้าไปตรงกลาง เป็นต้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด