เมนู

บ้านฟาซาดสีดำ ซ่อนช่องให้ยังหายใจได้ แม้ถูกขนาบสองด้าน

สร้างบ้านบนที่ดินหน้าแคบ

บ้านมีคอร์ทยาร์ด 

เกียวโต เป็นอีกเมืองหนึ่งที่แม้จะเก่าแก่ แต่ก็มีการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์แบบเมืองยุคใหม่มากขึ้นเรื่อยๆ เราจะเห็นว่าเกียวโตเองก็มีตรอกซอกซอยมากมายที่ซ่อนชุมชนเล็ก ๆ เพื่อเป็นการต่อเติมรูปแบบชีวิตอันหลากหลาย รวมไปถึงบ้านเดี่ยวที่ขนาดพื้นที่เล็กลง ทำให้ต้องมีการปรับเปลี่ยนดีไซน์ให้สูงขึ้นไปในแนวตั้งมากขึ้น พร้อมกับออกแบบวิธีการใช้งานในบ้านใหม่ เพื่อให้ได้พื้นที่ที่จะกระตุ้นให้เกิดการสื่อสารในครอบครัวมากยิ่งขึ้น

ออกแบบ : OH Architecture
ภาพถ่าย : Atsushi Shiotani
เนื้อหา : บ้านไอเดีย
บ้านใส่หน้ากากฟาซาดทึบสีดำ

อาคาร 3 ชั้นที่เห็นนี้มีพื้นที่ใช้สอย 150 ตารางเมตร เป็นบ้านสร้างขึ้นใหม่ในพื้นที่กึ่งทนไฟในใจกลางเมืองเกียวโต ตัวบ้านอยู่คั่นกลางระหว่างอาคารสี่ชั้นทั้งสองด้าน จึงต้องออกแบบให้บ้านได้รับแสง ลม และการระบายอากาศที่เพียงพอ ไม่ให้บ้านรู้สึกว่าถูกบีบอีดและรู้สึกเป็นส่วนตัวทุกด้าน สถาปนิกแก้ปัญหาโดยการหดพื้นที่ประตูบ้านลึกเข้าไป ใส่สวนด้านนห้าเพื่อเป็นกันชนระหว่างถนนกับบ้าน บนชั้นสองใส่กรอบหน้ากากด้านหน้าให้มีความเป็นส่วนตัวและโดดเด่น ด้านข้างเว้นระยะเป็นตรอกเล็กๆ ลดความรู้สึกไม่สบายกับอาคารสี่ชั้นทั้งสองข้าง และเชื่อมโยงทัศนียภาพของท้องถนนในขณะที่ยังรู้สึกเป็นส่วนตัว

บันไดเหล็กโปร่งๆ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

จัดบ้านโล่ง ๆ สไตล์มินิมอล

เมื่อเข้าสู่ภายในบ้าน เราจะพบกับการเลือกใช้วัสดุหลักที่ประกอบเป็นพื้นที่ใช้งานภายในที่หลากหลาย อาทิ ปูนเปลือย เหล็กบางๆสีดำ แผ่นเมทัลชีทสีดำ ไม้จริง ไม้อีด และตะแกรง ซึ่งแต่ละวัสดุต่างทำหน้าที่ของตัวเองอย่างชัดเจนในห้องที่เน้นความโล่งโปร่งสไตล์มินิมอล แต่สามารถใช้งานได้อย่างยืดหยุ่น

มุมครัวเล็ก ๆ ตกแต่งง่ายๆ

บันไดเหล็กโปร่งๆ

บ้านมีคอร์ทยาร์ดเปิดออกสู่ท้องฟ้า

ประตูเชื่อมต่อคอร์ทยาร์ด

การสร้างบ้านหลายชั้นที่มีโจทย์ว่า บ้านต้องมีพื้นที่รับแสงและลมในขณะที่บ้านถูกขนาบทั้งสองด้านเป็นโจทย์ภายนอกที่ท้าทาย  ซึ่งสถาปนิกแก้โจทย์ง่าย ๆ ด้วยการการเว้นพื้นที่ส่วนหนึ่งของอาคารเอาไว้สร้างเป็นคอร์ทยาร์ดแบบ open space คือสวนที่เปิดโล่งออกสู่ท้องฟ้า แล้วปลูกต้นไม้ใหญ่ที่ม่ีความสูงของต้นจากชั้นหนึ่งทะลุถึงชั้นบน รอบๆ คอร์ททั้งสามชั้นมีประตูบ้านที่เปิดออกรับแสงธรรมชาติ และลมจากช่องทางนี้ได้ บ้านจึงไม่มืดหรืออึดอัดอย่างที่กังวล

บ้านมีคอร์ทยาร์ดเปิดออกสู่ท้องฟ้า

บันไดเชื่อมต่อระหว่างชั้น

บ้านเล่นระดับ

สำหรับการเชื่อมต่อปฏิสัมพันธ์ภายในบ้านนั้น ทำผ่านการใช้บันไดและการเล่นระดับบ้าน โดยการทำบันไดเหล็กโปร่ง ไร้ลูกตั้งให้ค่อย ๆ ไต่ระดับขึ้นไปจากชั้นล่างถึงชั้นบน แบบไม่เทพื้นเพดานปิดทั้งหมด แต่จะมีชานพักบันไดแวะไปยังจุดที่กำหนดตำแหน่งใช้งานเอาไว้ ตัวบันไดที่โปร่งอยู่แล้วบวกกับการทำชั้นที่ไม่สูงมาก มีจุดแวะพักและตะแกร่งเหล็กบนพื้น ทำให้คนที่อยู่ตามระดับต่าง ๆ ของบ้านสามารถมองเห็นกันผ่านช่องว่างทั้งหมดได้ ทั้งนี้ยังเอื้อให้แสงและลมไหลเวียนในตัวบ้านได้ดีขึ้นอีกด้วย

บ้านญี่ปุ่นตกแต่งไม้

ห้องแต่ละห้องโปร่งโล่งรับการใช้งานได้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านสไตล์มินิมอลลิสท์ต้องยกให้ประเทศญี่ปุ่นที่เน้นความน้อยของการตกแต่ง แต่เหลือพื้นที่โล่งโปร่งยืดหยุ่น ให้ปรับเปลี่ยนการใช้สอยในอนาคตได้มาก จนบางครั้งความโล่งอาจทำให้รู้สึกโหวงเหวง จึงต้องเติมงานไม้ตรงพื้น ผนัง เพดาน ให้งานไม้โอบกอดเพิ่มความอบอุ่นเมื่อมองเข้ามา แต่ถ้าใครที่คิดว่าบ้านยังว่างเปล่าอยู่ก็สามารถเพิ่มชุดโต๊ะน่ารักๆ โทนสีขาว วางกระถางต้นไม้เขียวๆ ก็เพิ่มความมีชีวิตชีวาให้บ้านได้ทันที

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้านสามชั้น


โพสต์ล่าสุด