เมนู

บ้านผนังเมทัลชีท เปลี่ยนมุมแนวทแยงก็แตกต่างในทันที

บ้านสไตล์โมเดิร์นร่วมสมัย

บ้านสามชั้นผนังเมทัลชีท กระจก ไม้

การสร้างบ้านนั้นก็เหมือนกับอาหาร ที่เวลาทำจริงๆ บางครั้งก็ไม่มีสูตรตายตัวเสมอไป เพราะมุมมองและความชอบของคนที่ต่างกัน การลองออกนอกกรอบ ใส่วิธีการใหม่ๆ จัดวางวัสดุแปลก ๆ ในแบบที่ไม่มีใครเลยลอง ก็อาจจะกลายเป็นการค้นพบที่ทำให้บ้านมีการปรับเปลี่ยนพัฒนาไปได้เรื่อยๆ เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ที่ใช้ผนังเมทัลชีท เหล็ก และไม้มาอยู่รวมกันแต่แค่ปรับแผ่นวัสดุให้อยู่ในแนวเฉียงบ้านก็เด่นโดดออกมาจากเพื่อนบ้านในทันที

ออกแบบ : RB Aarchitect
ภาพถ่าย : Andrew Latreille
เนื้อหา : บ้านไอเดีย
บ้านเมทัลชีท seamless

โครงการนี้อยู่บนถนนที่เงียบสงบในอีสต์แวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา เจ้าของบ้านต้องการสิ่งที่แตกต่างออกไป แต่ยังต้องการให้อาคารที่นั่ง นอน ใช้ชีวิตสบายๆ ในบริบทชุมชน สถาปนิกจึงเลือกวัสดุก่อสร้างมาตรฐานอย่างเช่นไม้ แผ่นเมทัลชีท ที่ถูกนำมาใช้ในรูปแบบใหม่ๆ แทนที่จะเรียงแผ่นผนังเป็นแนวตั้งก็จับมาวางในแนวทแยง ให้ตัดกับผนังไม้แนวตั้ง รูปร่างหลังคาจั่วไม่สมมาตรและยังทำกรอบหน้าต่างเหล็กสีดำล้อไปกับทรงหลังคา เน้นรูปทรงของหลังคาให้ยิ่งชัด เนื่องจากบ้านนี้ไม่มีรั้วพื้นที่บ้านถูกขยายให้ใหญ่ที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ยังมีบริเวณให้ทำสวนนั่งเล่นที่ลานโล่งๆ หน้าบ้าน

ผนังเมทัลชีทกรอบหน้าต่างเหล็ก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

พื้นที่ใช้ชีวิตที่ชั้นบน

สำหรับการจัดเรียงฟังก์ชันใช้งาน บ้านจะมีอยู่ 3 ชั้น ในชั้นล่างสุดถูกเว้นไว้สำหรับจอดรถ โรงเก็บของ และส่วนบริการทั้งหมด พื้นที่ใช้ชีวิตหลัก ๆ จึงถูกยกระดับขึ้นมาที่ชั้น  2  มีฟังก์ชันครัว โต๊ะทานข้าว มุมนั่งเล่น ที่เชื่อมต่อถึงกันได้หมด โดยมีส่วนประกอบของระแนงตรงบันไดเป็นตัวช่วยในการแยกสัดส่วนและบังสายตาส่วนครัวและโต๊ะทานข้าวอย่างหลวมๆ

ตกแต่งครัวโทนสีขาวฟ้าและไม้

การตกแต่งภายในจะให้ความรู้สึกต่างจากภายนอกเล็กน้อยตรงที่ภายนอกนั้นจะมีสีดำ เป็นตัวช่วยในการตัดกรอบสายตาให้เด่นชัด แต่ภายในจะเน้นความกลมกลืนของสีอ่อน ๆ ทำให้รู้สึกถึงความเป็นบ้านที่ผ่อนคลาย ด้วยชุดพื้นผิววัสดุสีขาว เพิ่มความสดชื่นด้วยกระเบื้อง Back splash สีฟ้า และงานไม้ในบริเวณบันได  มีเพียงสีพื้นที่เข้มขึ้นมาจากวัสดุหินขัดที่เต่อเนื่องเป็นผืนเดียว ทำให้การดูแลทำความสะอาดง่ายกว่าการปูกระเบื้องยาแนว

บันไดเหล็กสีขาวตกแต่งไม้

หน้าต่างขนาดใหญ่เชื่อมต่อวิวบนชั้น 2

บริเวณโถงบันไดและครัว ห้องทานข้าว เคาน์เตอร์ครัว ทุกมุมที่มีผู้คนแวะเวียนมาใช้ชีวิตจะต้องมีช่องแสงหรือหน้าต่าง เพื่อให้สามารถรับความสว่างจากภายนอกได้ดี นอกจากนี้ยังเป็นการขยายเชื่อมต่อวิสัยทัศน์ของบ้านให้สามารถมีปฏิสัมพันธ์กับรอบข้างได้ อาจจะเป็นวิวทิวไม้ ท้องฟ้า หลังคาเพื่อนบ้าน หรือถนน ไม่ว่าจะกำลังทำกิจกรรมอะไรอยู่ตรงไหนก็จะได้เห็นความเคลื่อนไหวรอบข้าง

ห้องนอนสีขาวฝ้าเพดานจั่วสูง

ในความเรียบง่ายของบ้านแบบโมเดิร์นที่มีความน้อยแบบมินิมอล เราจะได้เห็นรายละเอียดลูกเล่นสนุก ๆ ที่ซุกซ่อนอยู่ อาทิ การทำฝ้าเพดานที่มีเหลี่ยมมุมแปลก ๆ ตามแนวหลังคา การสลับมาใช้วัสดุฝ้าไม้แทนฝ้าธรรมดาสีขาว ใส่ความเหลื่อมของแผ่นฝ้าแล้วแทรกไฟซ่อนอยู่ข้างใน เพิ่มมิติของแสงที่สวยงามน่าสนใจเมื่อยามค่ำมาเยือน

ตกแต่งไฟซ่อนในฝ้า

ระเบียงนั่งเล่น

ส่วนของบ้านที่หันไปทางทิศใต้ (ลานด้านหลัง) มีแผงบังแดดอะลูมิเนียมแบบเส้นบางๆ เพื่อช่วยบรรเทาความร้อน ระเบียงยังช่วยให้พื้นหลักรู้สึกเชื่อมต่อกับสนามหลังบ้านด้วยแม้จะอยู่บนชั้น 2 ก็ตาม

เบย์วินโดว์

ห้องน้ำโทนสีดำ

ห้องน้ำเป็นจุดเดียวที่ใช้โทนสีดำหนักที่สุด แต่กลับไม่รู้สึกถึงความทึบหรือทะมึน เพราะการเลือกใช้กระเบื้องโมเสกชิ้นเล็ก ๆ รูป 6 เหลี่ยมและยาแนวสีอ่อน ประกอบกับการใส่ช่องแสงใหญ่ ๆ เลือกใช้โคมไฟสีขาวกลมๆ บนพื้นผนังสีดำให้เป็นจุดโฟกัสสายตา ท็อปเคาน์เตอร์ซิงค์สีขาว ตู้ไม้ ช่วยลดทอนความรู้สึกเข้มหรือหนักลง

บ้านตกแต่งผนังเมทัลชีท

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การใช้เส้นสำหรับการตกแต่งบ้านนั้นมีผลกับมุมมองมากกว่าที่คิด เพราะรูปแบบของเส้นสายจะให้มิติความรู้สึกทางสายตาแตกต่างกัน เช่น เส้นตรงจะให้ความรู้สึก แข็งแรง ราบเรียบ แต่ความสง่า หนักแน่น ส่วนเส้นโค้งเติมความรู้สึกนุ่มนวล ต่อเนื่อง เคลื่อนไหว เส้นเฉียงหรือแนวทแยง ให้ความรู้สึก เคลื่อนไหว พุ่งทะยาน ความไม่มั่นคง แต่ก็สร้างความแตกต่างได้ดี การเลือกใช้ก็ต้องแล้วแต่เจ้าของบ้านที่จะนำเสนอภาพรวมของบ้านออกมาในลักษณะไหน

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด