เมนู

บ้านหลังเล็ก หน้าแคบ หันหน้าทางทิศตะวันตก

หน้าบ้าน ทิศตะวันตก

บ้านทิศตะวันตก

ออกแบบบ้านอยู่สบาย อาจไม่สำคัญว่าหันทิศไหน

“บ้านคือจุดเริ่มต้นของชีวิต” วลีนี้ยังคงใช้ได้เสมอในทุกยุคสมัย เพราะบ้านคือสถานที่อยู่อาศัยที่เป็นเกราะคุ้มกันให้ผู้อยู่อุ่นทั้งกายและใจ ไม่ว่าบ้านจะเล็กหรือใหญ่ถ้าคนอยู่พอใจก็ให้ขนาดความสุขได้พอ ๆ กัน อย่างบ้านขนาดเล็กของครอบครัวใหม่สามคนพ่อแม่ลูกในประเทศเวียดนาม ซึ่งมีงบประมาณในการก่อสร้างแบบจิ๋ว ๆ แต่ก็อยากทำบ้านในฝันให้เป็นจริง สถาปนิก khuon studio จึงได้ร่ายเวทมนตร์ที่ทำให้บ้านหน้ากว้างเพียง 5 เมตรกลายเป็นบ้านที่ไม่อาจจะละสายตาไปได้ ลองไปดูความงามที่ซ่อนอยู่ในความเรียบง่ายของบ้านนี้ด้วยกันเลยค่ะ

ออกแบบkhuon studio
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้าน Facade อิฐบล็อคช่องลมสีขาว

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อชมภาพขนาดใหญ่

บ้านโมเดิร์นหน้ากว้าง 5 เมตร ลึก 23 เมตรนี้ สร้างอยู่ในประเทศเวียดนาม สิ่งที่พิเศษของที่ตั้งบ้านหลังนี้คือ มีสภาพภูมิอากาศแบบ microclimate  หรือภูมิอากาศเฉพาะแห่งที่แตกต่างจากภูมิอากาศโดยทั่วไปนั่นคือ มีแสงแดดที่แรงและฝนฟ้าคะนองกระจายสลับกัน แค่โจทย์แรกก็ยากแล้ว เมื่อประกอบกับงบประมาณการสร้างที่รัดแน่นมาก ๆ ทำให้สถาปนิกต้องออกแบบบ้านให้ตอบได้ทุกโจทย์สำหรับครอบครัวเริ่มต้น 3 คนพ่อแม่ลูก คือ รับมือกับทุกสภาพอากาศ ใช้งานและปรับแต่งได้ง่ายในอนาคต และใช้เงินให้น้อยที่สุด จึงได้ออกมาเป็นบ้านคอนกรีตตกแต่งอิฐบล็อคช่องลมที่เรียบง่ายแต่ใช้งานได้ Full options

ช่องลมทำจากอิฐบล็อค

ช่องลมที่เปิดปิดได้

ด้านหน้าบ้านหันไปทางทิศตะวันตกทำให้ได้รับแสงตรง ๆ ในช่วงบ่าย ทีมงานออกแบบจึงแก้ไขโดยทำเปลือกหุ้มบ้านลักษณะเป็นผนัง 2 ชั้น หรือ Double Facade ในชั้นแรกทำจากอิฐบล็อคช่องลมที่จะเป็นตัวกรองแสงแดดและเปิดให้ลมผ่านเข้าออกได้สะดวก ช่วยให้บ้านไม่สะสมความร้อนไว้ภายใน ส่วนเปลือกบ้านชั้นที่ 2 คือบานกระจกที่ติดอยู่ด้านใน facade ที่สามารถเปิดให้ลมผ่านหรือปิดได้เมื่อมีฝนสาดเข้าทางหน้าบ้าน เป็นรายละเอียดเล็ก ๆ ที่สร้างเสน่ห์ให้บ้านได้อย่างดี

บ้านปูนเปลือยเรียบง่ายด้วยวัสดุธรรมชาติ

เมื่อแสงส่องลอดผ่านรูเล็ก ๆ ของอิฐบล็อคและตกกระทบลงมาบนผนังและพื้นผิวส่วนอื่น ๆ ภายในตัวบ้าน ทำให้เกิดแสงเงาให้บ้านดูสวยแปลกตา เป็นความคิดสร้างสรรค์ที่ทำให้บ้านที่เรียบง่ายเต็มไปด้วยมิติที่คาดไม่ถึง

พื้นที่ในบ้านจัดแบบ open plan

การจัดพื้นที่แบบ Open Plan เปิดการใช้พื้นที่บ้านให้ต่อเนื่องกันอย่างลื่นไหลไม่ถูกปิดทึบด้วยห้อง ทำให้สามารถใช้งานพื้นที่ได้หลากหลายและยืดหยุ่น สถาปนิกเลือกแบ่งพื้นที่การใช้สอยให้เป็นสัดส่วนด้วยการสร้างพื้นที่ยกระดับขึ้นจากบริเวณทางเข้าหน้าบ้านให้เป็นโซนสำหรับนั่งพักผ่อน และใช้ตัวเฟอร์นิเจอร์เป็นตัวกำหนดพื้นที่ใช้สอยในส่วนต่าง ๆ อย่างชุดโต๊ะโซฟาและพาร์ทิชั่นไม้ที่ใช้แบ่งเป็นโซนทำอาหารด้านหลัง

บ้านพื้นปูนขัดมัน

เพราะธรรมชาติจะช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับชีวิตในแต่ละวันและลดความแข็งกระด้างของวัสดุ สถาปนิกจึงเติมพื้นที่ความเขียวขจีและธรรมชาติแฝงตัวอยู่ในทุกจุดของตัวบ้าน ไม่ว่าจะเป็นในบ้านที่เจาะพื้นที่ด้านข้างติดผนังเป็นช่องสี่เหลี่ยมใส่หินกรวดและปลูกต้นไม้เอาไว้ ห้องนอนที่เปิดกว้างรับบรรยากาศสวน หรือแม้กระทั่งในห้องน้ำ

เฟอร์นิเจอร์ไม้บิวท์ติดกับพื้นปูนขัดมัน

ชุดโซฟาเข้ามุมช่วยแบ่งพื้นที่ให้เป็นมุมนั่งเล่น

พื้นที่นั่งเล่นใช้ตัวเฟอร์นิเจอร์เข้ามุมเป็นตัวกำหนดขอบเขตการใช้งาน ติดพาร์ทิชั่นไม้ที่บิวท์กั้นแบ่งพื้นที่ใช้สอยออกเป็นสัดส่วน บริเวณห้องรู้สึกได้ถึงความสว่างแบบไม่ต้องเปิดไฟช่วงกลางวันด้วยการเจาะช่องแสง (Skylight) เป็นช่องสี่เหลี่ยมยาวบริเวณเพดาน และเติมการเล่นจังหวะทึบ-โปร่งให้ผนังเพื่อสร้างสมดุลตัวบ้านและช่วยเพิ่มความโปร่งให้พื้นที่

ห้องนอนโล่งโปร่งด้วยผนังกระจกติดบานเลื่อน

ตกแต่งห้องนอนให้สบายด้วยสีฟ้า-ขาว

ห้องนอนปลอดโปร่งโล่งสบายเหมาะแก่การพักผ่อนให้เต็มอิ่ม ด้วยการติดผนังกระจกเพื่อเปิดวิสัยทัศน์ให้ตัวห้องได้ซึมซับบรรยากาศสดชื่นของสวนนอกห้องเข้าสู่ภายในได้แบบ outside -in โทนสีฟ้าขาวที่ใช้ตกแต่งห้องยังช่วยให้บรรยากาศโดยรวมเต็มไปด้วยความแจ่มใสมีชีวิตชีวา

ผนังกระจกติดหน้าต่างบานใหญ่

หลังคาโปร่งเพิ่มพื้นที่รับแสงในบ้าน

ตากผ้าในบ้าน

พื้นที่ว่างระหว่างอาคารกับห้องน้ำไม่ปล่อยให้เปล่าประโยชน์ เจ้าของบ้านจึงเลือกเติมสีสันความสดใสให้บ้านด้วยการจัดสวนดอกไม้เล็ก ๆ ในขณะที่พื้นที่ด้านบนยังใช้ประโยชน์ได้ก็ใส่ราวไว้แขวนตากผ้าโดยไม่ต้องกลัวเปียกฝนเพราะส่วนหลังคาเปิดโล่งบางจุดแต่ส่วนที่เหลือทำจากวัสดุโปร่งแสงที่ช่วยรับแสงเข้าสู่บริเวณนี้ได้อย่างดีแต่ฝนไม่สาด

โถงทางเดินซุ้มโค้ง

ห้องน้ำเปิดเชื่อมต่อกับสวนเล็กๆ

ห้องน้ำบรรยากาศธรรมชาติ

ห้องน้ำถูกขนาบด้วยสวนเล็ก ๆ ที่ช่วยเพิ่มความผ่อนคลายให้กับพื้นที่ส่วนตัว ตัวห้องเน้นความเรียบง่ายไม่ตกแต่งในรายละเอียดมากเลือกใช้แต่สุขภัณฑ์ที่จำเป็นทำให้ดูสะอาดน่าใช้งาน ประตูห้องน้ำเปิดได้ 2 ด้านช่วยให้ระบายความชื้นได้ดี ประตูใหญ่ด้านที่ติดกับสวนสามารถเปิดรับความสดชื่นได้ในขณะที่ทำธุระไปด้วย หรือจะปิดม่านกั้นเพื่อความเป็นส่วนตัวก็เลือกได้ตามใจชอบ

สวนผักกินได้เล็ก ๆ หน้าบ้าน

ตัวอาคารใช้สีขาวหลักทั้งภายนอกภายในเพื่อให้บ้านมีความสว่างและดูกว้างขึ้น ภายในตกแต่งด้วยการผสมผสานกับวัสดุที่หาได้ในท้องถิ่นและเน้นให้เห็นเนื้อแท้ของวัสดุโดยไม่เสริมแต่งมากเช่น พื้นปูนขัดมัน อิฐบล็อกช่องลม เฟอร์นิเจอร์บิวท์อินทำจากไม้ แม้รูปลักษณ์จะดูใหม่แต่ก็สามารถเข้ากันได้ดีกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้เป็นอย่างดี เป็นบ้านที่เรียบง่ายแต่สัมผัสได้ถึงความอบอุ่นทั่วทั้งบริเวณเลยค่ะ

Double-Skin-Facade-by-Khuon-Studio-04

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

หมายเหตุ : กรณีสร้างบ้านผนังชนกำแพงตามตัวอย่างของบ้านหลังนี้ หากนำมาประยุกต์ใช้จริงในเมืองไทย จะต้องขออนุญาตเพื่อนบ้านใกล้เคียงทั้ง 2 ด้าน เพื่อทำการเซ็นยินยอมก่อนขออนุญาตก่อสร้าง และหากเพื่อนบ้านไม่ยินยอม จะต้องร่นระยะห่างอย่างน้อย 50 เซ็นติเมตร ศึกษาเรื่องระยะร่นเพิ่มเติมได้ที่

อ่านเพิ่มเติม : กฎหมายระยะร่น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด