เมนู

10 ทริคสำคัญ แต่งห้องคอนโดให้ฝุ่นน้อย ไม่รกอีกต่อไป

จัดคอนโดให้ไร้ฝุ่น

จัดห้องอย่างไรให้ฝุ่นน้อย

คำถามที่แฟนเพจทักถามกันมาบ่อย “ห้องคอนโดมิเนียมรกมาก จะจัดการอย่างไรให้เป็นระเบียบสวยงามอยู่เสมอ ?” เป็นเหตุการณ์ปกติเลยก็ว่าได้ครับ เพราะห้อ­­งคอนโดมิเนียมส่วนใหญ่ เฉลี่ยแล้วมีพื้นที่ใช้สอยเพียง 25-40 ตร.ม. เท่านั้น นับว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับบ้านพักอาศัย การจัดการกับข้าวของภายในคอนโดมิเนียม จึงจำเป็นต้องมีการวางแผนจัดสรรพื้นที่ให้ดี เพื่อให้ฟังก์ชันการใช้งานกับความสวยงามเป็นส่วนเดียวกัน

เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” นำทริคมาแบ่งปันสำหรับคนที่อยากจัดบ้านใหม่ให้ใช้ง่ายและปลอดฝุ่น ซึ่งบางข้อได้รับแรงบันดาลใจจากหนังสือ “ชีวิตดีขึ้นทุกด้านเมื่อจัดบ้านครั้งเดียว” ของมาริเอะ คนโด เพียงแค่ทำตาม 10 ข้อนี้ ก็จะทำให้บ้านปลอดโปร่งอย่างมีสุขภาพดีครับ

สนับสนุนโดยLAZADA

ตู้เก็บของหน้าบานปิด

1. คิดก่อนซื้อ มีของเท่าที่จำเป็น

ก่อนจ่ายเงินเพื่อซื้อของมาจัดบ้าน ขอแนะนำให้เริ่มต้นด้วยการ “จัดใจ” ก่อน โดยการชั่งน้ำหนักให้ดีว่าของชิ้นนี้เราอยากได้เพราะ “ต้องการ” หรือเพราะเป็นสิ่ง “จำเป็น” แล้วให้ตัดสินใจซื้อสิ่งที่จำเป็นเป็นอันดับแรก ส่วนของใช้ของตกแต่งอื่น ๆ ที่อยากได้ ควรเลือกชิ้นที่จุดประกายความสุข หรือเพิ่มความรู้สึกเชิงบวกเมื่อเราได้มองเห็นหรือได้สัมผัสสิ่งของชิ้นนั้นจริง ๆ หากชิ้นไหนไม่รู้สึกถึงจุดประกายความสุขนั้นเลยก็หยุดความคิดที่จะซื้อเอาไว้ก่อน

2. ของทุกชิ้นต้องมีที่อยู่ประจำ

การจัดบ้านเปรียบเสมือนการจัดระเบียบให้กับชีวิต ควรกำหนดตำแหน่งให้กับข้าวของทุกชิ้นในบ้าน ว่าจะวางอะไรไว้ตรงไหน อาจจัดตามหมวดหมู่หรือจัดเก็บตามพื้นที่ของบุคคล เพื่อไม่ให้ข้าวของกระจัดกระจาย ซึ่งจะช่วยให้จดจำได้ว่าของชิ้นไหนอยู่จุดไหน และเมื่อไหร่ก็ตามที่ต้องการเพิ่มของชิ้นใหม่เข้าบ้าน จะต้องกำหนดตำแหน่งจัดเก็บจัดวางไว้ให้เสมอ และนั่นอาจหมายถึงการแทนที่ของชิ้นเก่าที่ไม่ใช้แล้ว วิธีนี้จะช่วยเตือนสติต่อการซื้อครั้งนั้น ๆ ได้ดีมาก และช่วยให้การทำความสะอาดบ้านกลายเป็นเรื่องง่าย บ้านดูเป็นระเบียบอยู่เสมอ

โซฟาหนัง

3. เลือกวัสดุหุ้มโซฟาไม่กักฝุ่น

โซฟาทุกชิ้นทำเบาะรองนั่งจากฟองน้ำแล้วห่อหุ้มด้วยวัสดุต่าง ๆ ซึ่งบางชนิดกักเก็บฝุ่นไว้ได้เยอะ เช่น ผ้าและผ้าใยสังเคราะห์ สังเกตได้ง่าย ๆ ว่าทุกครั้งที่ใช้มือตบลงไปจะมีฝุ่นฟุ้งกระจายขึ้นมา หากต้องซื้อโซฟาใหม่ ควรเลือกใช้โซฟาที่หุ้มด้วยวัสดุไม่กักฝุ่น อาทิ โซฟาหนังแท้ โซฟาหนังสังเคราะห์ หากเลี่ยงไม่ได้และต้องใช้แบบผ้าหุ้มจริง ๆ ควรใช้โซฟาที่เป็นชิ้นเดียวไม่แยกเบาะเป็นชิ้น ๆ เพราะฝุ่นจะตกลงไปได้ง่าย สามารถถอดปลอกออกซักได้ ไม่มีตะเข็บเยอะ ไม่เย็บดึงกระดุมเนื่องจากเป็นจุดสะสมของฝุ่น

พรมปูพื้น

4. เลี่ยงพรมปูพื้นขนสัตว์  เปลี่ยนเป็นเสื่อแทน

พรมปูพื้นแบบขนสัตว์หรือวัสดุเลียนแบบฟู ๆ ชิ้นใหญ่แต่งห้องแล้วดูสวยงาม ถ่ายรูปโชว์ในโซเชียลก็ดูดี แต่พรมปูพื้นที่นุ่มฟูเป็นของใช้ที่สะสมฝุ่นได้มาก หากต้องการลดปริมาณฝุ่นในห้องลองหันมาใช้เสื่อสานสไตล์โมเดิร์น อย่างเสื่อจากแบรนด์ PDM ที่กำลังได้รับความนิยมสูง หรือพรมผ้าทอผิวเรียบแทน เนื่องด้วยมีคุณสมบัติไม่เก็บฝุ่น เลือกขนาดไม่ใหญ่มาก ทำให้สามารถนำไปซักได้บ่อย ๆ

5. ตู้หรือชั้นวางหน้าบานปิด

ท่องเอาไว้ในใจได้เลยว่า ที่ไหนมีช่องเปิดที่นั่นคือช่องทางให้ฝุ่นเข้า ไม่ว่าจะเป็นชั้น ตู้ ดังนั้นการเลือกตู้เก็บของหรือชั้นวางทีวี ควรมองหารุ่นที่มีหน้าบานปิดป้องกันฝุ่นปลิวเข้าไป หากข้างใต้ตู้โปร่ง ๆ ต้องมีระยะห่างจากพื้นที่สามารถใช้ไม้กวาดหรือให้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นเข้าไปทำความสะอาดได้  หรือในกรณีที่ห้องแคบมากก็ใช้วิธีติดทีวียึดบนผนังแทนการวางบนชั้น นอกจากจะลดพื้นที่ให้ฝุ่นเกาะแล้ว ยังเป็นการใช้ประโยชน์จากพื้นที่แนวตั้งอีกด้วย

อย่างไรก็ตามการเลือกตู้หรือชั้นวางที่มีหน้าบานปิดมิดชิดทั้งหมด อาจส่งผลให้ห้องดูทึบ อึดอัดได้เช่นกัน วิธีการเลือกที่ลงตัว เหมาะกับให้มีบานปิดประมาณ 80-90% และมีช่องโปร่ง ไว้สำหรับวางของโชว์ได้ประมาณ 10-20% เป็นสัดส่วนที่ทำให้เกิดความลงตัวยิ่งขึ้นครับ

แต่งห้องนอนคอนโด

6. ตู้เสื้อผ้าควร built-in มีหน้าบานสูงจรดฝ้า

บ่อยครั้งที่เราละเลยไม่ทันได้ทำความสะอาดจุดที่อยู่สูงกว่าระดับสายตาหรือสูงเกินเอื้อม มักจะมีฝุ่นเกาะอยู่เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะบริเวณหลังตู้เสื้อผ้าที่ค่อนข้างสูง วิธีการลดฝุ่นหลังตู้สามารถทำได้ด้วยการ Built-in ตู้ให้สูงจากพื้นจรดฝ้าเพดาน ปิดโอกาสให้ฝุ่นเข้าไปสะสมทั้งด้านในและด้านบน

ผ้าม่านม้วน

7. เลือกม่านม้วนแทนม่านผ้า

ผ้าม่านเป็นองค์ประกอบที่อยู่ติดกับหน้าต่าง ทำหน้าที่ช่วยกรองแสง เพิ่มความเป็นส่วนตัวและกันฝุ่นไปด้วย โดยมากเจ้าของบ้านจะเลือกใช้ผ้าม่านเย็บจีบ ซึ่งตัวผ้าม่านเป็นผืนใหญ่มีซอกเล็กซอกน้อยให้ฝุ่นเกาะ ลองเปลี่ยนมาใช้ม่านแบบม้วนที่สามารถม้วนเก็บได้เมื่อไม่ใช้งาน ไม่ต้องดึงลงมาปิดทั้งวัน ทำให้ลดการสัมผัสฝุ่นได้ดี สำหรับใครที่ชอบม่านผ้ามากกว่า ลองเลือกชนิดผ้าที่ไม่กักฝุ่น หรือผ้าที่ทอจากเส้นใยสังเคราะห์ จะช่วยเรื่องการสะสมของฝุ่นบนตัวผ้าได้ในระดับหนึ่ง

ผ้าปูเตียงกันไรฝุ่น

8. ผ้าคลุมเตียงกันไรฝุ่น

ที่นอนเป็นแหล่งสะสมของตัวและมูลไรฝุ่นชั้นดี เพราะไรฝุ่นจะกินเศษผิวหนังและรังแคเป็นอาหาร มูลของไรฝุ่นที่ฟุ้งกระจายเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการภูมิแพ้หรือผื่นคันได้ หากเป็นเมื่อก่อนเราต้องนำฟูกออกมาทำความสะอาดบ่อย ๆ โชคดีที่ปัจจุบันมีผ้าคลุมเตียงกันไรฝุ่น ที่ผลิตด้วยวิธีการทอแน่นผ่านเส้นใยที่มีความละเอียดได้ผ้าที่มีรูขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอน ทำให้ไรฝุ่นและสารก่อภูมิแพ้ไม่สามารถผ่านขึ้นมาได้ ช่วยลดความเสี่ยงในการเจ็บป่วยจากฝุ่นและไรฝุ่นได้เป็นอย่างดี

เครื่องฟอกอากาศ

9. มีเครื่องฟอกอากาศติดบ้านไว้กรองฝุ่น

หลังจากป้องกันฝุ่นด้วยการจัดระเบียบบ้านแล้ว ควรมีตัวช่วยในการกรองอากาศอย่าง เครื่องฟอกอากาศ ที่สามารถกรองฝุ่นละอองขนาดใหญ่ ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 และสารก่อภูมิแพ้ กำจัดมลภาวะและเชื้อโรคที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า แล้วปล่อยอากาศบริสุทธิ์ออกมาให้ทุกลมหายใจที่สูดเข้าไปสะอาดมากยิ่งขึ้น

จัดสวนระเบียงคอนโด

10. จัดสวนนอกระเบียงสักหน่อย  กรองฝุ่นจากภายนอก

ฝุ่นในบ้านมีที่มาจากฝุ่นภายนอก การป้องกันฝุ่นจากภายนอกก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยลดฝุ่นในคอนโดมิเนียมได้ แนะนำให้จัดสวนนอกระเบียง อาจเป็นสวนแนวตั้ง แนวต้นไม้ใบแน่น ๆ อย่าง ต้นจั๋ว หมากเหลือง หรือสวนไม้รากอากาศที่จะช่วยกรองฝุ่นและสร้างบรรยากาศให้สดชื่นให้กับบ้านไปพร้อม ๆ กัน

เมื่อภายในบ้านมีฝุ่นน้อย การดูแลความสะอาดไม่ยาก ก็จะมีเวลาเหลือในการพักผ่อนให้เวลากับตัวเองมากขึ้น ว่างจากงานก็เปิดทีวีดูนอนซีรีย์เรื่องโปรด หรือนั่งอ่านหนังสือที่ค้างไว้พร้อมกับจิบกาแฟหอมกรุ่นจากเครื่องชงกาแฟดีไซน์น่ารัก ๆ ที่ซื้อเอาไว้ชงดื่มเองที่บ้าน นอกจากจะเป็นการเอาใจใส่ต่อบ้านแล้วยังใส่ใจต่อตัวเองด้วย


สำหรับผู้อ่านท่านใดที่อ่านบทความชุดนี้แล้ว อยากลุกขึ้นมาตกแต่งบ้านทันที โอกาสดี ๆ กำลังมาถึงครับกับแคมเปญ Lazada 11.11 ถูกสุดในรอบปี วันนี้วันเดียว เก็บคูปองส่วนลด 1,111 บาท ทุก 11 โมงและคูปองค่าจัดส่งฟรี ตั้งแต่วันที่ 1-11 พ.ย. 63 นี้ และได้รับ 5% cashback สำหรับสินค้า LazMall วันที่ 11 พ.ย. 2563 วันนี้วันเดียวเท่านั้น อยากได้สินค้าชิ้นไหน เข้าไปเลือกซื้อกันได้เลย คลิก : www.lazada.co.th

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด