เมนู

อิสระของการใช้ชีวิต ในห้องเล็กบนดาดฟ้า 15 ตร.ม

ตกแต่งบ้านพื้นที่น้อย

ห้องเล็กบนดาดฟ้า สวรรค์ที่สัมผัสได้บนชั้นบนสุด

เมืองใหญ่ไหน ๆ ในโลกก็ประสบปัญหาที่อยู่อาศัยราคาแพง ผู้คนจึงอาศัยในห้องชุดบนอาคารแนวตั้งมากขึ้น ในขณะที่ขนาดห้องเล็กลง ๆ ที่เลบานอนก็เช่นกัน สตูดิโอ Elie Metni ได้บีบทุกอย่างที่ผู้อยู่ต้องการเข้ามาเก็บไว้ในสตูดิโอขนาดเล็กเพียง 15 ตร.ม บนดาดฟ้าเหนืออาคารเก่าแก่ในย่าน Achrafieh ของกรุงเบรุต สถาปนิกตกแต่งภายในด้วยผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาให้พอดีกับรูปแบบและพื้นที่ ซึ่งมีชื่อเรียกว่า Shoe Box หรือ กล่องรองเท้า สำหรับให้ลูกค้าที่เช่าห้องพักระยะสั้น ผู้ก่อตั้งสตูดิโอ Elie Metni กล่าวว่า “เบรุตกลายเป็นสถานที่ที่ราคาที่อยู่อาศัยแพง จึงยากที่จะสามารถเข้าถึงได้ที่พักคุณภาพดี ๆ ในราคาถูกได้”การลดขนาดห้องลงแต่ฟังก์ชั่นครบพร้อมจึงกลายเทรนด์ที่กำลังมาในเลบานอน

ภาพถ่ายdezeen
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

“โจทย์ของลูกค้าค่อนข้างง่าย คือการสร้างพื้นที่ว่างให้มากที่สุด เพื่อให้มีพื้นที่พอสำหรับใช้ชีวิตสองคนและสามารถรองรับผู้คนได้ถึง 5 คน” Metni อธิบาย ด้วยพื้นที่เพียง 15 ตร.ม ซึ่งค่อนข้างเล็ก จึงต้องหาวิธีการทำให้ห้องดูกว้าง เรียบง่าย และใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทีมงานเลือกทาห้องสีขาวเพื่อพรางตาให้ห้องดูกว้าง และเคลือบพื้นด้วยอีพ็อกซี่สีขาวเพิ่มแสงสะท้อนจากหน้าต่างบานใหญ่ทั้งสองข้าง


โซฟาซ่อนโต๊ะกาแฟเก็บไว้ด้านล่างเมื่อต้องการใช้งานก็เพียงแค่ดึงออกมา

เฟอร์นิเจอร์ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น ตู้ โต๊ะ โซฟาเตียง เป็นแบบสั่งทำให้แต่ละชิ้นให้พอดีกับพื้นที่ บิวท์ให้ชิดทุกด้านของผนัง และใส่หน้าที่ให้ใช้งานได้หลากหลายในชิ้นเดียวแบบมัลติฟังก์ชั่น สามารถขยายหรือดึงเข้าออกได้ตามต้องการ จัดเก็บก็ง่าย จึงยังเหลือพื้นที่ว่างสบาย ๆ ตรงกลาง

มุมครัวขนาดกระทัดรัดรูปตัว L ประกอบด้วยเคาน์เตอร์สำหรับเตรียมอาหาร ซิงค์ล้าง และเตาไฟฟ้า ด้านใต้ของเคาน์เตอร์เป็นช่องสำหรับจัดเก็บตู้ลิ้นชักใส่เครื่องครัว ตู้เย็นเล็ก ๆ เครื่องซักผ้า บนผนังมีราวแขวนเครื่องครัวและตู้เก็บของอีก 1 ชุด ทำให้มุมเล็กจิ๋วนี้ทำงานได้หลากหลายครบฟังก์ชั่นโดยไม่เปลืองพื้นที่

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

อีกฝั่งหนึ่งของห้องเป็นมุมพักผ่อน ประกอบด้วยเตียงโต๊ะอ่านหนังสือเล็ก ๆ เตียงควีนไซส์ขนาดสำหรับ 2 คน ด้านใต้เตียงบิวท์เป็นช่องเก็บผ้าเช็ดตัว และของใช้อื่น ๆ จึงไม่จำเป็นต้องเปลืองพื้นที่ใส่ตู้เสื้อผ้าและชั้นวางใหญ่ ๆ

ข้างเตียงมีช่องสี่เหลี่ยม สำหรับวางของใช้ชิ้นเล็ก ๆ อย่างแว่นตา หรือชาร์ทแบตโทรศัพท์

แม้ห้องน้ำจะเล็กแต่ก็แยกส่วนเปียกส่วนแห้งออกจากกันด้วยผนังกระจก ทำให้มีความปลอดภัยในการใช้งานโดยไม่ทำให้รู้สึกว่าแคบเกินไป สถาปนิกออกแบบทุกส่วนให้เหมาะกับพื้นที่ที่มีขนาดเล็ก เพื่อการอยู่อาศัยระดับพรีเมียมในราคาที่ไม่ต้องจ่ายแพง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด