เมนู

ห้อง 17 ตร.ม. กับบันไดพิเศษที่ซ่อนฟังก์ชันนับสิบ

แต่งห้องขนาดเล็ก

ตกแต่งห้องแคบ 17 ตร.ม. ให้ครบฟังก์ชัน

พื้นที่เพียง 17 ตารางเมตร แค่หลับตานึกก็เห็นความอึดอัดคับแคบ แล้วจะอยู่อาศัยอย่างครบถ้วนทุกฟังก์ชันได้อย่างไร คำตอบเห็นได้จากห้องตัวอย่างนี้ในโปแลนด์ที่เจ้าของห้องเป็นศิลปินทำงานศิลปะ และต้องการพื้นที่ชีวิตเล็ก ๆ ที่สามารถอยู่อาศัยและทำงานเงียบ ๆ ได้สบาย ๆ นักออกแบบจึงต้องออกแบบสัดส่วนการใช้งานให้กะทัดรัด และพยายามใช้ประโยชน์จากพื้นที่แนวตั้งให้มากที่สุด ใส่ฟังก์ชันซ้อนฟังก์ชัน เพื่อให้ 1 พื้นที่ทำงานได้มากกว่า 1 อย่าง เป็นการช่วยประหยัดพื้นที่ได้มากกว่าที่คิด

ออกแบบCapricorn Interiors
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ตกแต่งห้องขนาด 17 ตารางเมตร

ห้องเล็ก ๆ ใช้งานได้ครบแบบไม่รก

ในห้องเล็ก ๆ นี้อัดเต็มไปด้วยฟังก์ชันการใช้งานครบครัน แต่ยังมีพื้นที่ว่างให้หายใจได้อย่างไม่น่าเชื่อ แบ่งเป็นโถงทางเข้า โซนพักผ่อน พื้นที่ทำงาน  พื้นที่ครัว  พื้นที่ห้องน้ำ โซนห้องนอน ตั้งแต่แรกที่นักออกแบบได้เห็นพื้นที่ก็ต้องทำการบ้านพอสมควร เพราะเนื้อที่ห้องค่อนข้างน้อย เพียงแค่ใหส่ตู้ 1 ตัว เตียง 1 หลังก็แทบไม่มีทางเดินแล้ว  ทีมงานจึงตัดสินใจสร้างชั้นลอย ทำห้องนอนอยู่เหนือห้องน้ำและล็อบบี้ เป็นผลให้มีพื้นที่ใช้งานเพิ่มขึ้น สามารถใช้งานได้อย่างสมบูรณ์ในขณะที่ไม่ได้ “รก” ด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่มีมากเกินไป

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องพักขนาด 17 ตารางเมตร

เฟอร์นิเจอร์เลือกเฉพาะชิ้นที่จำเป็นและง่ายต่อการนำไปใช้ อย่างในโซนพักผ่อนจะมีโซฟาสี่เหลี่ยมสีเทาที่อยู่ใกล้หน้าต่างชวนให้นั่งสบาย ๆ หรือใช้นอนหลับพักผ่อนใต้ร่มเงาของต้นไม้ในกระถางที่อยู่ข้าง ๆ จากมุมนี้ฝั่งตรงข้ามเราจะเห็นภาพศิลปะที่งดงามแขวนอยู่บนผนัง ข้างหน้าวางโต๊ะกาแฟซึ่งทำจากตู้เก่าและถัดมาเป็นสตูลกลมสไตล์ตุรกีที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นและคลาสสิค บนหลังคาเจาะติดช่องแสงสกายไลท์ เพิ่มแสงให้ห้องเิตมความโปร่งสว่าง และยังเอื้อต่อการเจริญเติบโตของต้นไม้

มุมทำงานเล็ก ๆ

มุมทำงานเล็ก ๆ

มุมทำงานเล็ก ๆ พอเพียงสำหรับใช้งาน

เจ้าของห้องเป็นชายหนุ่ม ดังนั้นพื้นที่ตู้เสื้อผ้าขนาดใหญ่และมุมแต่งหน้าจึงถูกตัดออกไปแล้วได้มุมทำงานมาแทน ตัวโต๊ะเป็นคอนโซลขากลึงเก่า ๆ ที่ความลึกไม่มากจึงไม่กินพื้นที่ คู่กับเก้าอี้เหล็กแบบที่เราเคยเห็นสมัยเป็นนักเรียน เท่านี้ก็เพียงพอกับการมานั่งสร้างสรรค์ผลงานใหม่ ๆ ได้แล้ว

บันไดขึ้นชั้นลอย

บันไดซ่อนฟังก์ชันใช้งานได้มากกว่าที่เห็น

ขยับจากมุมทำงานไปอีกนิดจะเป็นบันไดที่นำทางขึ้นไปสู่ห้องนอนบนชั้นลอย อย่างไรก็ตามมีคำถามเกี่ยวกับบันไดว่าอาจใช้พื้นที่มากเกินไปและไม่ใช่องค์ประกอบที่ดีในการแก้ปัญหาเรื่องห้องแคบ แต่ในที่สุดทีมงานก็พบแนวทางในการจัดการ ด้วยการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ซ่อนรวมอยู่กับฟังก์ชั่นบันได ในพื้นที่เล็ก ๆ นี้ ประกอบด้วย ห้องครัว ตู้ลิ้นชักเก็บจานและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด โต๊ะทานอาหาร เครื่องซักผ้า ไมโครเวฟ ตู้เย็น ตู้เสื้อผ้า

เคาน์เตอร์ครัวขนาดจิ๋วที่อยู่ใต้บันได เพียงพอสำหรับการทำอาหารทานเองง่าย ๆ มีพื้นที่เตรียมและล้างให้พร้อม สิ่งที่น่าสนุกมากขึ้นคือ ท็อปโต๊ะที่แทรกอยู่ระหว่างชั้นบันได สามารถดึงออกมาใช้นั่งทานอาหารหรือเตรียมอาหารในกรณีที่พื้นที่เตรียมไม่พอ เมื่อไม่ใช้ก็พับเก็บเข้าไปได้จุงไม่เกะกะพื้นที่สัญจร เป็นการออกแบบพื้นที่และการใช้งานที่ชาญฉลาดและน่าสนใจ

โต๊ะทานข้าวซ่อนในช่องบันได

โคมไฟสไตล์โมเดิร์น

ห้องนอนบนชั้นลอยไม่รบกวนพื้นที่ข้างล่าง

ข้อด้อยของห้องนี้อาจจะเป็นพื้นที่เล็ก แต่จุดได้เปรียบที่น่าสนใจสำหรับที่นี่คือความสูง เมื่อสเปซแนวนอนมีให้ใช้น้อยนักออกแบบจึงพยายามใช้พื้นที่แนวตั้งให้เกิดประโยชน์สูงสุด ด้วยการทำชั้นลอยขึ้นมา ซึ่งได้ประโยชน์หลายต่อคือ เพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้มากขึ้นในขณะที่ห้องไม่ดูแคบลง และแยกโซนนอนพักผ่อนให้เป็นสัดส่วนแยกออกมาจากโซนใช้งานสาธารณะ

ห้องนอนบนชั้นลอย

ห้องน้ำขนาดเล็ก

อุปกรณ์ตกแต่งสไตล์เรโทรปรากฏตัวในหลาย ๆ ที่ในห้อง ไม่ว่าจะเป็นมุมทำงาน มุมนั่งเล่น หรือแม้แต่ในห้องน้ำที่ไม่ได้ใช้เคาน์เตอร์ซิงค์ล้างหน้าเหมือนห้องน้ำทั่วไป แต่ใช้รถเข็นบาร์ล้อเหล็กมาปรับประยุกต์ใช้แทนที่ แม้ห้องพักจะมีขนาดเล็กแต่ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในแกลเลอรี่ในงานนิทรรศการ

ตู้อาบน้ำขนาดเล็ก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในห้องพักที่คับแคบ การบริหารพื้นที่ทั้งแนวนอนแนวตั้งให้ใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพนั้นสำคัญมาก สิ่งที่สำคัญคือต้องใช้เฉพาะเฟอร์นิเจอร์ชิ้นที่จำเป็นเท่านั้น พยายามเลือกตู้ โต๊ะ เตียงชิ้นที่ทำหน้าที่หลาย ๆ อย่างได้ในชิ้นเดียว สามารถถอดออกประกอบและพับเก็บเข้าผนังได้เพื่อไม่ให้กินพื้นที่แนวนอน ผนังอาจจติดตั้งชั้นเก็บของหรือบิวท์อินตู้ให้แนบเนียนไปกับผนัง ก็จะช่วยให้มีสเปซเหลือไม่แออัดจนเกินไป

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด