เมนู

สวรรค์น้อย ๆ ในบ้านสีหวานสไตล์นอร์ดิก

ตกแต่งบ้านสีพาสเทล

แต่งบ้านโทนพาสเทล หวานนิด ๆ อบอุ่นหน่อย ๆ 

การใช้ชีวิตครอบครัวมีเรื่องราวต้องคิด ต้องวางแผนเพื่อเตรียมความพร้อม โดยเฉพาะในบ้านที่กำลังจะมีสมาชิกใหม่ตัวน้อย ๆ คุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ บ้านจะกังวลเรื่องการสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของเด็ก ๆ ไม่ว่าจะเป็นการจัดพื้นที่ ความปลอดภัย เฟอร์นิเจอร์ ไปจนกระทั่งเรื่องโทนสีที่ควรเป็นธรรมชาติและสนุกสนาน ในบ้านนี้ก็เช่นกันครอบครัวเล็ก ๆ ที่มีลูกกำลังมองหาบ้านที่เด็กอยู่สบายในโทนสีอบอุ่นแต่ไม่หวานเกินไป เพื่อให้เข้ากันได้กับความชอบของผู้ใหญ่ด้วย ทุกอย่างจึงลงตัวที่บ้านสไตล์นอร์ดิกสีพาสเทล

ออกแบบ :  NorWe
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ตกแต่งห้องสไตล์นอร์ดิก

Nordic style แต่งห้องให้อบอุ่นผ่อนคลาย

หลังจากนักออกแบบทราบถึงความต้องการของเจ้าของบ้าน จึงเลือกจัดแปลนบ้านแบบ Open plan เน้นเปิด space ให้โล่งกว้างมากที่สุด จัดวางส่วนใช้งานสาธารณะเอาไว้โซนหน้าบ้าน ประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น มุมทานข้าว และครัวที่เปิดโล่งเช่นกัน  เพื่อความลื่นไหลและเอื้อให้สมาชิกในบ้านใช้งานร่วมกันได้  การลดผนังให้มากที่สุดแบบนี้นอกจากให้ประโยชน์เรื่องความลื่นไหลแล้ว ยังทำให้แสงแดดสาดส่องเข้ามาภายในได้เต็มที่โดยไม่มีผนังทึบกั้นทางเดินแสง สร้างบรรยากาศให้บ้านมีชีวิตชีวา การตกแต่งใส่ความเป็นธรรมชาติของงานไม้ งานผ้า ให้สัมผัสของสไตล์สแกนดิเนเวียน เติมสีสันพาสเทลสีชมพู สีฟ้า สีเขียว แต่งแต้มในบางจุด ให้บ้านเป็นสวรรค์อันอบอุ่นกับเด็ก ๆ

มุมทานข้าวโต๊ะไม้


ทันทีที่เปิดประตูเข้ามาในบ้านจะพบกับวัสดุพื้นรูปทรงหกเหลี่ยมที่มี Texture นูนขึ้นจากพื้นรอบ ๆ เล็กน้อยสร้างมิติและความน่าตื่นตาตั้งแต่ก้าวแรก ด้านขวามือเป็นผนังที่กรุ Peg Board สีฟ้าพาสเทลมีปุ่มไม้ใช้สำหรับแขวนเสื้อ กระเป๋า หลังจากที่กลับจากข้างนอก ตรงจุดนี้สามารถขยับเลื่อนปุ่มหม้ให้มีความสูงในระดับที่เหมาะกับสรีระของทุกคนได้ เด็ก ๆ ก็ปรับลงมาในสัดส่วนที่เอื้อมถึง เป็นการออกแบบที่คำนึงถึงความแตกต่างของสมาชิกในบ้านได้อย่างน่าสนุก สำหรับด้านซ้ายมือ จะเป็นตู้เก็บรองเท้าและตูบิวท์อินบานสีไม้สีน้ำตาลและสีขาวเรียบเนียนไปกับผนัง เพิ่มพื้นที่จัดเก็บให้เป็นระเบียบ ไม่รก และช่วยลดการใช้ตู้หลาย ๆ ใบวางบนพื้น ซึ่งกินพื้นที่บ้านมากกว่า

ครัวโมเดิร์นโทนสีขาว-ดำ

ครัวโมเดิร์นโทนสีขาว-ดำ

ครัวเปิดสีขาว ทำครัวไปด้วยดูแลลูกก็ได้

โซนครัวในบ้านหรืออพาร์ทเมนท์เก่า ๆ มักจะแยกพื้นที่ห้องไปต่างหาก ซึ่งทำให้คนที่ง่วนทำอาหารอยู่ในครัวไม่สามารถมีปฏิสัมพันธ์กับคนที่ใช้ชีวิตอยู่ส่วนอื่น ๆ ของบ้านได้ การนำครัวออกมาอยู่ข้างนอกให้เป็นส่วนหนึ่งของบ้านที่เข้าถึงได้ง่าย คุณแม่สามารถมองเห็นและดูแลูกเล็ก ๆ ได้แม้ในเวลาที่กำลังทำอาหาร จึงเป็นการเพิ่มความใกล้ชิดไปพร้อม ๆ กัน


ตกแต่งบ้านโทนสีหวาน ๆ

ห้องกลิ่นอายสแกนดิเนเวียน

สีพาสเทล โปรยความหวานให้ใจละลาย

ในขณะที่ภาพรวมของบ้านต้องการความละมุนของพื้นที่ด้วยการใช้สีพาสเทล แต่ถ้าใช้พื้นที่ของสีมากเกินไปก็อาจจะทำให้หวานเกินไปจนดูเลี่ยนได้ การตัดด้วยโทนสีขาว เทา ดำ และน้ำตาลของไม้จริงบ้าง จะเติมความสะอาดตา ความเป็นธรรมชาติ ใส่รสนิยมของความเป็นผู้ใหญ่ลงไปอีกนิด เพื่อสร้างความสมดุลให้ตอบโจทย์สำหรับทุก ๆ คน

โซฟาสไตล์นอร์ดิก

สไตล์นอร์ดิก ไม่ได้แสดงออกผ่านช่องแสงขนาดใหญ่ งานไม้ โทนสีสว่างอบอุ่น ของตกแต่งรูปสัตว์ที่สื่อความเป็นธรรมชาติแถบยุโรปเหนือเท่านั้น แต่ยังประกอบด้วยดีไซน์ของเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นเอกลักษณ์ในแบบ Form Follows Function ซึ่งเป็นแนวคิดตั้งต้นของความเรียบง่าย ใช้เส้นสายเรขาคณิตโค้ง เส้นตรง วงกลม เส้นทแยง ที่ไม่ซับซ้อน แต่แฝงด้วยรายละเอียดการใช้งานที่ตอบโจทย์ ในบ้านที่มีเด็กก็ควรเลือกชิ้นที่ลบเหลี่ยมมุม ซึ่งจะขับเคลื่อนบ้านให้เต็มไปด้วยความนุ่มนวลและผ่อนคลายออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติ

ห้องนอนโทนสีฟ้า-เทา

ห้องนอนโทนสีฟ้า-เทา

ห้องนอนเด็กโทนสีชมพูกะปิ

ห้องนอนเด็กโทนสีชมพูกะปิ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การตกแต่งบ้านในแบบสแกนดิเนเวียหรือนอร์ดิก แต่งตามได้ง่าย ๆ  ตั้งแต่การวางผังบ้านให้โปร่งโล่ง มีช่องแสงขนาดใหญ่ให้แสงธรรมชาติส่องลอดผ่านได้อย่างทั่วถึง  โทนสีเน้นอ่อน ๆ ไว้ก่อนเพื่อสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลาย อาจจะเป็นสีขาว เทาอ่อน หรือสีพาสเทล กระตุ้นความมีชีวิตชีวาด้วยสีเหลืองขมิ้น หรือสีชมพูกะปิตุ่น ๆ ไม่ถึงกับสดมาก ตัดความเรียบนิ่งด้วยเส้นสายกราฟิกสีดำ ก็จะทำให้บ้านดูโมเดิร์นน่าสนใจขึ้น ของตกแต่งเน้นความเป็นธรรมชาติ อย่างเช่น กิ่งไม้ ใยพืช เหล็กดัดกรูปหัวสัตว์ ด้านเฟอร์นิเจอร์ก็เน้นรูปทรงเรขาคณิตที่ให้อารมณ์กึ่ง ๆ เรโทร ก็จะออกมาเป็นนอร์ดิกแบบเก๋ ๆ

ห้องน้ำโทนสีฟ้า-ขาว

แปลนห้อง

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด