เมนู

ดีไซน์ครัวในบ้าน มองเห็นสวนอย่างใกล้ชิด

ออกแบบห้องครัว

ครัวโมเดิร์นเปิดรับความสดชื่นจากสวน

สมัยก่อนเมื่อยังเด็ก ตอนเย็นหลังกลับบ้านหากจะมองหาคุณแม่ก็ต้องพุ่งตรงเข้าไปในครัว ซึ่งมักจะถูกแยกเป็นครัวนอกบ้านหรือมีประตูปิดแยกต่างหาก ทำให้คนที่ทำครัวแทบไม่มีโอกาสจะมีปฏิสัมพันธ์กับคนภายนอก ยิ่งการรับลมชมวิวในขณะที่ปรุงอาหารแทบจะเป็นไปไม่ได้ แต่ครัวยุคนี้เปลี่ยนไปมากตรงที่เริ่มมีการผนวกครัวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านมากขึ้น ด้วยการจัดวางครัวเอาไว้ในบ้านบริเวณเดียวกับห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว และเปิดมุมมองครัวให้กว้างขวางรับวิสัยทัศน์รอบบ้านได้ด้วย

ออกแบบCarter Williamson
ภาพถ่าย Brett Boardman
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ครัวแบบ open

ครัวมองเห็นสวน เติมสุนทรียะในการทำครัว

ในบ้านนี้จัดพื้นที่ใช้งานส่วนสาธารณะให้เป็นแบบ Open plan รวมครัว พื้นที่รับประทานอาหารเข้าไว้ด้วยกัน  ด้านหลังพื้นที่รับประทานอาหารคือห้องนั่งเล่นที่วางต่อเนื่องกันโดยไม่มีผนังแบ่งกั้นเหมือนบ้านสมัยก่อน ทำให้ทุกส่วนใช้งานสามารถเข้าถึงกันได้ง่าย ทุกคนในบ้านสามารถใช้พื้นที่พร้อม ๆ กันได้ ในขณะที่คนหนึ่งนั่งพักบนโซฟา อีกคนหนึ่งอาจจะนั่งอ่านหนังสือเล่นแท็ปเล็ตบนโต๊ะทานข้าว ในขณะที่พูดคุยกับคนทำอาหารได้แบบไม่มีอุปสรรค ผนังทั้งสองด้านของห้องเปิดกว้างเชื่อมสู่สวนที่ใช้ประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่เต็มความสูงที่ยังให้แสงธรรมชาติเพียงพอแม้จะปิดอยู่

ครัวมองเห็นสวน
คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ครัวมองเห็นสวน

จากมุมครัวเมื่อมองออกไปทางขวามือจะมองเห็นสวนเล็ก ๆ ที่เต็มไปด้วยไม้ใบเขียวทรงสวย หน้าต่างที่เปดได้กว้างรับแสงและความสดชื่นของอากาศบริสุทธิ์จากพืชพรรรณ ทำให้การทำครัวใกล้ชิดธรรมชาติเพิ่มความสุนทรีทำครัวได้เพลินใจ

บันไดแผ่นเหล็กเจาะรูสีดำ

มุมทานข้าวโทนสีดำ

ครัวตกแต่งด้วยสีดำ-น้ำตาลสไตล์โมเดิร์น วิ่งเป็นแนวยาวมาจนถึงในพื้นที่รับประทานอาหาร ในจุดนี้ออกแบบเพิ่มบันไดเหล็กบริเวณตู้เก็บของเพื่อให้เข้าถึงตู้ชั้นบนได้ง่าย คอลเลกชันของโคมไฟไม้ที่เรียบง่ายและสง่างามช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้โต๊ะรับประทานอาหารยิ่งน่ามอง

ห้องทานอาหารมองเห็นสวน

ครัวเชื่อมต่อสวน เชื่อมพือพื้นที่ใช้ชีวิต

มุมรับประทานอาหารและพื้นที่นั่งเล่นโปร่งโล่งเปิดผนังกว้างสร้างต่อเนื่องไปยังสนามหลังบ้าน เบลอขอบเขตภายนอกภายในให้เสมือนเป็นพื้นที่เดียวกัน คนที่อยู่ในบ้านจึงมีปฏิสัมพันธ์กันง่ายขึ้นไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของบ้านก็ไม่ขาดการติดต่อ บริเวณสวนมีพื้นที่ยกระดับขึ้นเหมือนเวทีสำหรับใช้เปลี่ยนบรรยากาศไปรับประทานอาหารกลางแจ้งในวันที่ท้องฟ้าสดใสด้วย

สวนห้องครัวโมเดิร์น

ในยามค่ำแสงไฟช่วยให้เห็นรายละเอียดของครัวและพื้นที่รอบข้างมากขึ้น แต่ละส่วนใช้งานที่แตกต่างมารวมอยู่ด้วยกันโดยใช้ตัวเฟอร์นิเจอร์เองเป็นตัวบ่งบอกหน้าที่ใช้งาน ช่วยให้ภาพรวมโปร่งสบายและไหลลื่น เป็นศูนย์กลางของบ้านที่ดึงธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน ทำให้บ้านตอบโจทย์การใช้ชีวิตรูปแบบใหม่ ๆ มากขึ้นกว่าเดิม

ครัวและห้องทานอาหารโทนสีดำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การออกแบบครัวให้มีช่องเปิดขนาดใหญ่เชื่อมต่อสวนได้ ทำให้การใช้ชีวิตในบ้านมีบรรยากาศที่แตกต่างอย่างสดชื่น และยังมีข้อดีคือช่วยระบายควัน กลิ่น และรับแสงลดความชื้นภายใน จากครัวไทย ๆ ได้ดี

  http://credit-n.ru/kreditnye-karty.html http://www.tb-credit.ru/zaimy-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด