เมนู

บ้าน 2 in 1 รวมบ้านสองหลังไว้ในที่เดียว by Pantang Studio

รีโนเวทบ้านทาวน์โฮม

รีโนเวททาวน์เฮาส์

โครงการนี้เป็นงานปรับปรุงของทาวน์เฮาส์ขนาด 200 ตารางเมตร ที่ตั้งอยู่ในย่านเอกมัยในกรุงเทพมหานคร ประเทศไทยของเรานี่เอง ความแปลกของโครงการนี้ไม่ได้อยู่ที่รูปลักษณ์หรือการตกแต่งภายใน แต่มาจากความต้องการของลูกค้าในแง่ของการใช้งาน เพราะโดยปกติเจ้าของก็มักจะต้องการปรับปรุงเพื่ออยู่อาศัยเองทั้ง 3 ชั้น แต่แนวคิดโครงการนี้คือ การแปลงอาคารสามชั้นนี้เป็นที่อยู่อาศัยแบบบ้านเดี่ยวสองหน่วยใช้งาน ทำหน้าที่เป็นบ้านหลักและให้เช่าในเวลาเดียวกัน โดยให้ชั้นล่างเป็นหนึ่งหน่วย ส่วนชั้นบน (ชั้น2-3) เป็นดูเพล็กซ์อีกหนึ่งหน่วย แต่ทั้งสองส่วนนี้ต้องแยกสัดส่วนให้มีอิสระจากกันในบ้านหลังเดียวนี้ คำถามที่ตามมาอย่างน่าสนใจคือต้อง “ทำอย่างไร”

ออกแบบpantang studio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ก่อนและหลังปรับปรุงปรับปรุงทาวน์เฮาส์ให้สว่างและอิสระ

หากมองจากภายนอกก่อนปรับปรุง เราจะเห็นทาวน์เฮาส์สามชั้นเก่าที่ดูเหมือน ๆ กับบานแถวที่เราพบได้ทั่วๆ ไป คือมีหน้าแคบและลึกยาว แม้จะมีพื้นที่ตรงหัวมุมติดกับซอยที่พอจะมีอิสระอยู่บ้างแต่ก็ยังมีผนังอีกข้างที่ใช้ร่วมกับบ้านข้าง ๆ ซึ่งไม่สามารถเพิ่มช่องแสงด้านข้างได้ บ้านจึงค่อนข้างมืด การไหลเวียนและระบายอากาศภายในทำได้ไม่ดีพอ เมื่อถึงคราวต้องเปลี่ยนเป็น Pantang Studio จึงเน้นการเพิ่มช่องแสงให้บ้านโปร่งสว่างภายใน และการจัดฟังก์ชันให้มีความยืดหยุ่นแต่มีความเป็นสัดส่วน โดยให้คงรูปลักษณ์โครงสร้างบ้านเดิมเอาไว้ให้ได้มากที่สุด และเปลี่ยนบรรยากาศจากบ้านแถวให้รู้สึกเหมือนอยู่บ้านเดี่ยวที่มีอิสระมากขึ้น

ประตูรั้วบ้านสีขาว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

รีโนเวททาวน์เฮาส์

หลังการปรับปรุงสถาปนิกเปลี่ยนประตูรั้วใหญ่ให้เป็นเหล็กปั๊มรูสลับทึบสไตล์เรียบ ๆ สีขาวทันสมัย เพิ่มช่องเปิดขนาดเล็กติดระแนงข้างประตู และรั้วด้านข้างแทรกด้วยอิฐช่องลม ให้รอบบ้านมีพื้นที่รับลมและเปิดวิสัยทัศน์ให้บ้านอีกนิด  แสงธรรมชาติและการระบายอากาศให้ได้มากที่สุด เพื่อให้เหมาะกับทั้งในเขตเมืองและภูมิอากาศแบบเขตร้อนของกรุงเทพฯ บ้านเราที่ระอุมาก ๆ

ฟาซาดไม้ระแนงและอิฐช่องลม

เพิ่มทางเข้าด้านข้างใช้บันไดแบ่งบ้าน 2 หลัง

จากคำถามที่ว่า ” ทำอย่างไรจึงจะแยกสัดส่วนบ้านสองหลังในที่เดียว” เพื่อแก้ปัญหานี้สถาปนิกจึงต้องทำการบ้านด้วยการวิเคราะห์แผนของอาคารที่มีอยู่ และได้ข้อสรุปที่การกำหนด “บันได” เป็นองค์ประกอบหลักของการแยกพื้นที่ในโครงการการใช้งานใหม่ โดยบ้านหลังที่สองที่จัดอยู่ในชั้นบนจะมีทางเข้าหลักอยู่ที่ด้านข้างที่เพิ่มขึ้นมาเพื่อต่อเชื่อมไปที่โถงบันได ทำให้ทางสัญจรของบ้านไม่ปะปนกับทางเข้าหลักของบ้านในด้านหน้า ไม่ต้องเดินผ่านพื้นที่บ้านชั้นล่าง ในส่วนนี้จะมีช่องเปิดขนาดใหญ่ใส่บานเกล็ดไม้คอมโพสิต ป้องกันการตกแต่งภายในจากความร้อนที่ไม่ต้องการและให้ความเป็นส่วนตัวจากถนน

มุมมองหลังคา

มุมมองจากระเบียงจะเห็นลักษณะของหลังคาที่เก็บรักษาไว้จากการก่อสร้างเดิม แต่เปลี่ยนวัสดุจากกระเบื่องลอนเป็นหลังคาชิงเกิ้ลรูฟแผ่นเรียบ ๆ สีน้ำตาลอ่อน ที่เข้ากันได้ดีกับหลังคาโปร่งแสงในห้อง Sunroom ที่เพิ่มขึ้นมาด้านหน้า

ลานปลูกต้นไม้หน้าบ้าน

เปิดผนังด้านหน้าเพิ่มช่องทางรับแสง

จากประตูรั้วหน้าบ้านเข้าสู่พื้นที่โรงรถจะเห็นต้นไม้ดอกลีลาวดีต้นใหญ่ฟอร์มสวย ที่ปลูกเอาไว้ก่อนแล้วยังถูกเก็บรักษาไว้ที่เดิม แต่ออกแบบพื้นที่ใหม่ที่กลายเป็นลานยกพื้นสูงปูรอบ ๆ ด้วยวัสดุไม้สังเคราะห์โอบรอบโคนต้นชวนให้นั่งเล่นใต้ร่มเงาหน้าบ้านโดยไม่ต้องกลัวเปื้อนดิน ต่อเชื่อมจากจุดนี้จะเป็นทางเดินแผ่นหินที่แทรกระหว่างช่องว่างด้วยหินเม็ดใหญ่ให้ความเป็นธรรมชาติ ผนังข้างบ้านถูกเปลี่ยนเป็นบานเฟี้ยมกรอบไม้ที่เก็บไว้ด้านข้างได้หมด บ้านจึงรับลมและแสงบริเวณหน้าบ้านได้เท่าที่ต้องการ

ประตูไม้ กรอบหน้าต่างไม้ห้องทานข้าวและครัวเล็ก ๆ

พื้นที่ใช้ชีวิตชั้นล่างจะน้อยกว่าชั้นบน ประกอบด้วย 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ส่วนใช้ชีวิตร่วมกันที่จัดแบบ open plan ที่รวมห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าวกับห้องครัวเล็ก ๆ  มาพร้อมกับสวนเอาท์ดอร์ 2 จุดในด้านหน้าและหลังบ้าน ภายในจะเน้นใช้สีขาวทั้งผนังและเพดานเพื่อช่วยพรางตาให้บ้านดูกว้าง เพิ่มความสว่างให้กับการตกแต่งภายใน และตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่ต้องการความงามที่ทันสมัยและเรียบ วัสดุธรรมชาติ เช่น ไม้และหิน ให้ความรู้สึกอบอุ่นในขณะที่ช่วยเติมเต็มความอุดมสมบูรณ์ของพืชพรรณเขตร้อนที่นำมาเพิ่มสีสันสดใสทั้งในร่มและกลางแจ้ง

ห้องนั่งเล่นโมเดิร์นมินิมอล

สีขาวภายในใส่ช่องแสงรอบทิศทาง

เดินตามบันไดไม้มะค่าสีน้ำตาลเข้มสวยขึ้นมาถึงชั้นบน จะพบกับห้องนั่งเล่นที่ชวนให้รู้สึกสบายกับโทนสีขาวและงานไม้สีอ่อน ความสว่างที่มาจากรอบทิศทางสร้างบรรยากาศที่เปลี่ยนไปอย่างคาดไม่ถึง สำหรับ 2 ชั้นนี้จะมี ห้องนอนใหญ่ 3 ห้องน้ำ 2 ห้อง และสวนอีก 2 จุด

ผนังอิฐช่องลมและระแนงกันแดด

ในโครงการนี้บันไดเป็นมากกว่าองคืประกอบที่นำพาสัญจรขึ้นไปจากชั้นล่าง-ชั้นบน หรือชั้นบนลงล่าง เพราะสิ่งนี้เป็นแกนหลักของโครงการ เพราะสถาปนิกใช้เป็นตัวหลักที่แบ่งสัดส่วนพื้นที่ และยังเป็นจุดนำแสงธรรมชาติเข้ามาในส่วนที่ลึกเข้าไปในอาคารสูงและแคบ ให้การระบายอากาศตามธรรมชาติไหลผ่านภายใน ผ่านผนังแนวตั้งสูงสองชั้นที่ถูกเปลี่ยนจากผนังทึบเป็นผนังอิฐช่องลม วัสดุสุดคลาสสิกที่ตอบโจทย์สภาพแวดล้อมแบบเขตร้อนได้ดี ช่วงว่างเหล่านี้ยังช่วยดึงธรรมชาติให้ความรู้สึกใกล้ชิดกับผู้อยู่อาศัย พร้อม ๆ กับใส่ความเป็นส่วนตัวให้พื้นที่ภายในจากสายตาของผู้คนที่ผ่านไปมาภายนอก

เตียงไม้สไตล์มูจิ

ห้อง sunroom ใส่บานระแนง

Sunroom หรือห้องกระจกโครงสร้างเหล็กสีขาว เป็นสิ่งที่สร้างตามคำร้องขอของลูกค้าที่ต้องการสวยลอยฟ้าโปร่ง ๆ ผนังด้านข้างเป็นกรอบบานเฟี้ยมไม้ระแนง ปูพื้นพื้นหญ้าเทียมสีเทานุ่มเท้าที่เข้ากันได้กับรูปลักษณ์ร่วมสมัยของโครงการ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ข้อจำกัดของทาวน์เฮาส์หลายชั้นหรือโครงการตึกแถวจะมีคล้าย ๆ กันคือ มีผนังที่ติดกัน 2 ด้าน ทำให้ตำแหน่งที่จะใส่ช่องแสงได้มากที่สุดอยู่ด้านหน้าและด้านหลังซึ่งไม่เพียงพอ ทำให้ช่วงกลางของอาคารมักจะขาดแสงทำให้บ้านมืดอับทึบ การรีโนเวทอาคารจึงมักจะพยายามเปิดช่องแสงให้มากขึ้น อาจจะทำด้วยการเจาะเพดานออกบางส่วนเพื่อเชื่อมต่อพื้นที่แนวตั้ง และเติมช่องแสงสกายไลท์ดึงแสงเข้าสู่บ้านจากด้านบนแทน ทั้งนี้หากบ้านอยู่บริเวณหัวมุมติดกับถนนต้องระมัดระวังเรื่องกฎหมายระยะร่นที่จะมีข้อกำหนดไว้ เช่น ช่องเปิดสามารถห่างน้อยกว่า 2 เมตรได้กรณีด้านนั้นอยู่ติดทางสาธารณะ ซึ่งต้องตีความให้กระจ่างมิเช่นนั้นอาจผิดกฎหมายได้ เป็นต้น

แปลนบ้าน

http://www.tb-credit.ru/kredit-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด