เมนู

สร้างบ้านโมเดิร์น บนที่ดินหน้ากว้างให้สวยสมดุล

แบบบ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์น

Modern House

ลักษณะของแปลงที่ดิน คือ ปัจจัยสำคัญในการออกแบบรูปฟอร์มของตัวบ้าน อย่างเช่น ที่ดินแคบลึกมาก อาคารที่สร้างก็ต้องเป็นไปตามลักษณะนั้น ส่วนที่ดินหน้ากว้างลึกน้อย ก็จำเป็นต้องใช้ประโยชน์ทางด้านแนวกว้างมากกว่าแนวลึกเช่นกัน อยู่ที่ว่าสถาปนิกจะใส่ฟังก์ชันตรงไหน ให้เกิดเป็นเอกลักษณ์หรือสอดรับกับไลฟ์สไตล์ของผู้เป็นเจ้าของลงไป

ออกแบบHsu McCullough
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

จัดมุมนั่งเล่นข้างโรงจอดรถ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

แปลงที่ดินผืนนี้มีลักษณะหน้ากว้าง การจัดเรียงฟอร์มอาคารจึงเน้นการขยายไปด้านข้างตามรูปทรงของที่ดิน โดยทำการแยกโรงจอดรถกับตัวบ้านออกจากกัน อาคารโรงจอดรถชั้นเดียวหลังคาเพิงหมาแหงน ประตูพับเก็บอัตโนมัติ คุมธีมด้วยสีดำเข้ม แตกต่างจากอาคารสองชั้นที่เป็นตัวบ้าน ได้เลือกใช้โทนสีขาวเพื่อเพิ่มความโอ่อ่าและความกว้างใหญ่ทางสายตามากยิ่งขึ้น

ดีไซน์ของบ้านกับโรงจอดรถมีการสอดรับกัน ด้วยเส้นสายที่เรียบตรง เฉียบบางในแบบฉบับความเป็นโมเดิร์น หลังคาแบนราบส่งผลให้บ้านแลดูโฉบเฉี่ยว และด้วยคานที่ยื่นออกมาเป็นกรอบสี่เหลี่ยม ได้สร้างมิติและช่วยจัดบาลานซ์ให้บ้านลงตัวกว่าเดิม

พรมปูพื้นสีสดใส

และทันทีที่เปิดประตูเข้าสู่พื้นที่ภายในบ้าน ความโฉบเฉี่ยวที่มองเห็นจากภายนอกจะหายไป มีความอบอุ่นผ่อนคลายเข้ามาแทนที่ ตกแต่งบ้านด้วยงานไม้เป็นหลัก เลือกใช้เฉดอ่อน เข้มที่แตกต่างกันไปตามความเหมาะสม อย่างเช่น พื้นบ้านใช้ไม้สีน้ำตาลสว่าง ส่วนโต๊ะทานอาหารใช้ไม้สีน้ำตาลเข้มออกแดง

ฉากกั้นห้องนั่งเล่น

ตั้งใจให้โต๊ะทานอาหารสามารถประยุกต์ใช้เป็นพื้นที่นั่งเล่น นั่งทำงานได้ด้วย จึงออกแบบให้อยู่โซนหน้าของบ้าน ส่วนมุมนั่งเล่นที่แท้จริงถูกบดบังไว้ด้วยผนังสีดำที่กั้นเอาไว้ ฉากสีเข้มที่มืดมิด ทำให้มุมพักผ่อนน่าค้นหาและดูเป็นส่วนตัว

ชั้นวางของตรงราวบันได

ห้องครัวหรือพื้นที่ทำอาหารถือเป็นใจกลางของบ้านเลยก็ว่าได้ ทั้งยังมีพื้นที่ใช้สอยมากกว่าที่สุด บ่งบอกถึงความชื่นชอบในการทำอาหารของเจ้าของบ้านอย่างชัดเจน ตกแต่งพื้นที่ให้ใช้งานได้อย่างสะดวก มีไอซ์แลนด์ทอปไม้ขนาดใหญ่อยู่ตรงกลาง ส่วนเคาน์เตอร์ปรุงอาหารและซิงค์ล้างจานชิดติดผนังเป็นรูปตัว L จึงมีพื้นที่ว่างไว้สำหรับยืนทำอาหารพร้อมกันหลาย ๆ คน

ห้องครัวมีไอซ์แลนด์

เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยอยู่เสมอ ลิ้นชักใต้เคาน์เตอร์ออกแบบให้เป็นหน้าบานปิดทึบ ไม่โชว์อุปกรณ์หรือสิ่งของที่วางอยู่ภายใน อีกทั้งยังทำการเปิดช่องหน้าต่างกระจกไว้ตรงกับซิงค์ล้าง เพื่อรับแสงแดดเข้ามาไล่ความอับชื้น และช่วยในการระบายกลิ่น ระบายควัน เบาแรงเครื่องดูดควันที่ติดไว้ไม่มากก็น้อย

ราวบันได

ใช้ประโยชน์จากกันตกราวบันได โดยการดีไซน์ให้เป็นชั้นวางของได้ไปในตัว

ช่องแสงตรงบันได

เพิ่มแสงธรรมชาติตรงบันได ด้วยการเปิดช่องกระจกจากพื้นจนถึงฝ้าเพดาน แสงที่ส่องเข้ามาทั้งกลางวันและกลางคืน ช่วยลดความคับแคบและช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการเดินขึ้นเดินลงได้เป็นอย่างดี

ห้องนอนสีบลู

บนชั้นสอง เป็นโซนพักผ่อนที่มีความเป็นส่วนตัวมากกว่าชั้นล่าง ทั้งยังมีสีสันที่สนุกขึ้นด้วย สีน้ำเงินน้ำทะเลถูกนำมาแต่งแต้มเข้าไปในห้องนอน ห้องน้ำ เพิ่มความสดชื่นและความผ่อนคลาย สลับการใช้สีน้ำตาลและสีดำที่ล้อกับพื้นที่ส่วนอื่น ๆ ของบ้านไปพร้อม ๆ กัน

ห้องน้ำสีฟ้า

มุมพักผ่อนไม่ได้มีเพียงแค่ภายในบ้านเท่านั้น ชั้นสองยังมีระเบียงกลางแจ้งไว้นั่งชมวิว ชมความเคลื่อนไหวของสรรพสิ่งทั้งหลายได้อย่างเพลิดเพลิน ปูพื้นด้วยไม้จริงและจัดสวนกระถางไว้ตามจุดต่าง ๆ อย่างสวยงาม

พื้นที่นั่งเล่นบนดาดฟ้า

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ครัวที่อยู่ใจกลางบ้าน โดยไม่ได้แยกเป็นสัดส่วนหรือมีประตูปิดอย่างมิดชิด นอกจากความเป็นระเบียบที่ต้องใส่ใจแล้ว การเลือกวัสดุที่ดูแลทำความสะอาดง่ายก็นับเป็นสิ่งสำคัญ อย่างเช่น พื้นครัวหรือผนังเคาน์เตอร์ควรใช้กระเบื้องในการตกแต่ง เพราะทนทานต่อความความชื้น ทนทานต่อความร้อน ทำความสะอาดคราบสกปรกได้ไม่ยาก 

ชุดโต๊ะม้านั่งไม้ในสวน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด