เมนู

บ้าน 3 เมตร ความแคบไม่ใช่ข้อจำกัดของความสบาย

แบบบ้านหน้าแคบ

บ้านหน้าแคบสามชั้น

จุดเริ่มต้นของความสำเร็จ อาจเกิดขึ้นจากการตั้งคำถามกับตัวเอง เช่น “ที่ดินหน้ากว้างแค่ 3 เมตร จะไปทำอะไรได้?” เปลี่ยนมาเป็น “เราจะใช้พื้นที่ 3 เมตรให้อยู่สบายได้อย่างไร ?” ลักษณะการถามอย่างหลังทำให้เราพยายามเฟ้นหาคำตอบ คิดหาวิธีทาง เพื่อที่จะใช้ประโยชน์บนที่ดินหน้ากว้างแค่ 3 เมตรให้ลงตัวมากที่สุด แตกต่างจากประโยคแรก แค่คิดก็รู้สึกถึงความเหน็ดเหนื่อยตั้งแต่ยังไม่ได้เริ่มหาวิธีการด้วยซ้ำ เจ้าของบ้านหลังนี้ก็เช่นเดียวกัน เขามีบ้านที่อยู่สบายได้ด้วยคำถามที่เขาตั้งขึ้นมา

ออกแบบ : Welsh+Major
ภาพถ่าย : Tom Ferguson
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสามชั้นหน้าแคบ

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ที่ดินหน้ากว้างแค่ 3 เมตร ทำเป็นบ้านได้มั้ย

ที่ดินว่างที่มีความกว้าง 3.3 เมตร ระหว่างโกดังกับผนังเพื่อนบ้าน ทำให้เจ้าของบ้านเกิดคำถามว่า เราสามารถทำอย่างไรกับที่ดินผืนนี้ได้บ้าง ให้ใช้งานอย่างคุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุด จึงเป็นดั่งที่มาของการเริ่มออกแบบบ้านสูง 3 ชั้น สไตล์โมเดิร์น ที่แม้จะมีข้อจำกัดของขนาดที่ดิน แต่ก็อยู่สบายมาก ๆ เช่นกัน

อาคารสามชั้น ก่อสร้างขึ้นเต็มพื้นที่ รูปทรงสี่เหลี่ยมตามแนวตั้ง  ประตูบ้านชั้นล่างปิดทึบและใช้โทนสีดำเข้ม ให้ตัดกับสีขาวของผนังสองชั้นซึ่งอยู่ด้านบน รูปทรงเรขาคณิตที่เรียบง่ายประกอบกับสีสันน้อย ๆ แต่สุดขั้ว ทำให้บ้านดูโดดเด่นแตกต่างจากอาคารข้าง ๆ อย่างเห็นได้ชัด

บ้านสไตล์มินิมอล

แสงสว่างคือสิ่งที่บ้านหน้าแคบต้องการมากที่สุด ด้านหน้าของชั้นสองและชั้นสาม  ออกแบบให้มีระเบียงที่สามารถออกมายืนเล่น นั่งเล่นได้  กรองฝุ่น  กรองแสงและพรางสายตารถราที่ผ่านไปผ่านมาด้วยฟาซาดสีขาวเหมือนมุ้งลวดนิรภัย  ดีไซน์ให้มีลวดลายสามเหลี่ยมในทุกบาน  เส้นสายที่ชี้ขึ้นด้านบน ยิ่งทำให้บ้านดูโอ่อ่า สร้างบ้านบนที่ดินแคบ

สามารถเปิดและปิดได้ ขณะที่ปิดก็ยังทำหน้าที่เป็นช่องลมเล็ก ๆ ให้อากาศภายนอกได้เคลื่อนตัวเข้ามาและพาอากาศภายในให้เคลื่อนตัวออกไป มีประตูกระจกบานเลื่อนอีกชั้นกั้นกลางระหว่างระเบียงกับพื้นที่ภายในบ้าน จึงเป็นบ้านที่เหมือนมีระบบความปลอดภัยที่แน่นหนา แม้อยู่ติดถนนก็รู้สึกได้ถึงความปลอดภัย

บ้านตึกสามชั้น

คุมบรรยากาศภายในให้เบาสบาย โดยการใช้สีน้อย ๆ แต่ทรงพลัง อย่างเช่น สีขาวที่ให้ความสว่าง สีน้ำตาลที่เสริมเรื่องความอบอุ่น และสีเทาคอนกรีตที่ให้สไตล์ที่คมชัด อีกทั้งยังนำไม้เก่ากลับมาใช้ใหม่ในส่วนของพื้น ร่องรอยบนผิวไม้ ไม่ได้ทำให้ความสวยงามลดน้อยลงเลย กลับกันยังเพิ่มเสน่ห์และเติมเรื่องราวให้บ้านหลังใหม่ได้อย่างยอดเยี่ยมอีกด้วย

ตกแต่งบ้านให้สว่าง

ห้องน้ำ 2 ห้อง ตกแต่งให้แตกต่างกัน ห้องหนึ่งตกแต่งด้วยกระเบื้องสีดำ เล่นผนังโค้งให้ดูอ่อนโยน ส่วนอีกห้องเน้นสีขาวสว่างใส แต่ใช้เส้นสายเรียบตรง เป็นการดีไซน์โดยใช้ความขัดแย้งมาช่วยเสริมความสวยงามให้แก่กันและกัน

ห้องน้ำสีขาวดำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  โรงจอดรถในบ้านหน้าแคบ ควรเลือกใช้บานประตูแบบพับขึ้นอัตโนมัติ การยกบานประตูขึ้นไปเก็บไว้บนเพดาน จะช่วยลดการใช้งานพื้นที่ในแนวราบ ทำให้รถถอยเข้าถอยออกได้ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น ซึ่งสิ่งสำคัญของประตูลักษณะนี้ คือ ความแข็งแกร่ง แข็งแรงของวัสดุบานประตู และระบบที่ใช้ในการควบคุมขึ้นลงนั่นเองครับ 

บ้านผนังติดกัน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด