เมนู

บ้านกล่องหุ้มวัสดุธรรมชาติ รับรู้ถึงสายลมและทิวไม้

บ้านกล่องหลังคาแบน

บ้านทรงกล่องหลังคาแบน

บ้านริมหาดแห่งนี้ตั้งอยู่ในแนวป่าสน บนชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติกของอาร์เจนตินา ห่างจากปีนามาร์ 10 กม. และห่างจากทะเล 500 เมตร แน่นอนว่าทัศนียภาพและบรรยากาศที่ดีขนาดนี้จะไม่ใช้ประโยชน์จากสิ่งแวดล้อมก็น่าเสียดาย ความตั้งใจของสถาปนิกจึงต้องการที่จะทำให้บ้านเป็นสถานที่พักผ่อนสงบ ๆ แต่สามารถรับรู้ได้ถึงความเคลื่อนไหวของป่าสน สร้างการเชื่อมต่อกับธรรมชาติจากพื้นที่ต่าง ๆ ของบ้านโดยไม่สูญเสียความเป็นส่วนตัว

ออกแบบestudiopka
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านทรงกล่องฟาซาดไม้ระแนง

บ้านทรงกล่องกลมกลืนธรรมชาติ

บ้านขนาดพื้นที่ 240 ตารางเมตร สถาปนิกตั้งใจจะสร้างภาพความเคลื่อนไหวให้บ้าน โดยใช้เส้นทางเข้าผ่านผ่านป่าสนและช่องว่างในบ้าน เพื่อเก็บแสงในช่วงเวลาที่แตกต่างกันและยังเชื่อมต่อกับแนวต้นไม้ภายนอกได้ จึงลงตัวด้วยการทำบ้านชั้นเดียวทรงกล่องแต่แบ่งออกเป็น 2 กล่อง กล่องหนึ่งสำหรับการใช้งานสาธารณะ ส่วนอีกกล่องหนึ่งสำหรับการใช้งานส่วนตัว ทั้งสองกล่องจะมีช่องว่างขนาดใหญ่เป็นคอร์ทยาร์ดตรงกลางช่วยให้เชื่อมต่อกับสีเขียวจากห้องนอนได้ โดยไม่สูญเสียความเป็นส่วนตัวด้วยการใส่แผงระแนงไม้ช่วยพรางสายตา

บ้านทรงกล่องผนังไม้ระแนง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


ผนังตกแต่งแผ่นหิน

บ้านหุ้มล้อมด้วยวัสดุธรรมชาติ เพื่อให้ดูกลมกลืนกับบริบทที่เต็มไปด้วยต้นไม้ ผนังด้านหนึ่งจึงใช้ระแนงไม้เป็นซี่ ๆ ที่ช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้ห้องนอน และสร้างจังหวะของแสงและเงาที่ส่วนหน้า ด้านข้างเป็นกำแพงหินสร้าง Texture ที่มีเอกลักษณ์ที่แตกต่าง ผนังหินยังสร้างความรู้สึกที่ชวนผ่อนคลาย ดูอบอุ่น และใกล้ชิดกับธรรมชาติ เมื่อเดินไปตามทางในป่าจะรับรู้ได้ถึงสายลม สีเขียวที่เชื่อมต่อช่องว่างต่างๆ มาถึงทางเข้าหลัก เมื่อเข้าสู่ตัวบ้านก็ยังมีความต่อเนื่องของความรู้สึกไปถึงด้านใน

คอร์ดยาร์ทกลางบ้าน

ไม่พลาดมุมมองธรรมชาติทั้งภายในภายนอก

ความท้าทายที่ทีมงานเผชิญคือ การคิดถึงวิธีที่แตกต่างออกไปในการมองเห็นบ้านจากทางเดินในป่า โดยเริ่มจากทางเข้าด้านข้างที่เชิญชวนให้เราดำดิ่งสู่ป่า แล้วค่อย ๆ เข้าสู่ใจกลางผ่านลานภายใน โดยสร้างลานที่มีขนาดต่างกัน ซึ่งแต่ละจุดจะมีความสัมพันธ์ภายในและภายนอกอย่างลื่นไหล ความท้าทายอีกประการหนึ่งคือ การจัดลำดับความสำคัญของพื้นที่ ให้บ้านที่เรียบง่ายมีความพิเศษไม่พลาดมุมมองป่าจากภายในด้วย

คอร์ดยาร์ทกลางบ้าน

รอบ ๆ อาคารมีช่องว่างของผนังที่เป็นช่องเปิดขนาดใหญ่ และผนังกระจก ที่ทำให้มองเห็นทิวป่าภายนอกแบบไม่ขาดตอน พื้นที่ส่วนตัวหันหน้าเข้าไปยังลานกลางบ้านด้วย คอร์ทยาร์ดระหว่าง 2 อาคารนี้ นอกจากจะทำหน้าที่ดักลม รับและกระจายแสงธรรมชาติไปยังส่วนต่าง ๆ ของบ้านแล้ว ยังเป็นตัวแบ่งพื้นที่สาธารณะออกจากพื้นที่ส่วนตัว ด้วยวิธีนี้จึงปล่อยให้บ้านสัมผัสกับธรรมชาติได้ทั้งสองด้านตามโจทย์ที่เจ้าของบ้านต้องการ

ครัวและโต๊ะทานข้าว

ผนังกระจกเชื่อมต่อภายในภายนอก

ผนังกระจกตัวกลางเบลอขอบเขต

โครงสร้างของบ้านง่าย ๆ ใช้แผ่นคอนกรีตดิบ ๆ หนา ๆ เป็นหลังคาแบบแบน (Slab) และส่วนพื้นอีกหนึ่งแผ่น พื้นที่ว่างระหว่างพื้นและเพดาน เป็นพื้นที่ใช้ชีวิตแบบ open plan ที่ลื่นไหลและยืดหยุ่น การตกแต่งเน้นโทนสีกลาง ๆ อย่างสีขาว ครีม เทา น้ำตาล ให้ความผ่อนคลาย ผนังบางส่วนตกแต่งแผ่นหินเหมือนด้านนอกเพื่อสร้างความต่อเนื่องของอารมณ์และความรู้สึก จากมุมนั่งเล่นจะมองเห็นผนังกระจกที่ทำหน้าที่เป็นตัวกลางเบลอขอบเขตภายในภายนอกได้ชัดเจน สถาปนิกเลือกใช้กระจกหนา กรอบประตูหน้าต่างอะลูมิเนียม A30 DVH เพราะโซนนี้ต้องเผชิญสภาพอากาศที่ไม่เป็นมิตรเนื่องจากอยู่ใกล้ทะเล จึงต้องใช้วัสดุที่ทนทานเป็นพิเศษ เพื่อปกป้องการตกแต่งภายในจากสิ่งแวดล้อม

ผนังบ้านตกแต่งแผ่นหิน

สระว่ายน้ำ

การจัดลำดับความสำคัญของพื้นที่และการวางแนวอาคารที่ถูกต้อง จะลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานของเครื่องปรับอากาศได้มาก สถาปนิกจัดลานส่วนกลางของบ้านหันไปทางทิศเหนือ เพื่อให้มีแสงสว่างที่ดีจากดวงอาทิตย์ตลอดทั้งวัน ห้องนอนจะหันไปทางทิศตะวันออก เนื่องจากแสงยามเช้าเป็นตัวกระตุ้นให้เจ้าของบ้านตื่นโดยที่แสงไม่จัดมาก ส่วนหลังบ้านจากห้องนั่งเล่นออกไปสระว่ายน้ำกลางแจ้งอยู่ทิศตะวันตกมีหลังคายื่นออกมาค่อนข้างมาก เพื่อป้องกันแดดเข้าสู่ภายใน และยังได้ความสดชื่นจากน้ำเข้ามาช่วยลดร้อนอีกด้วย

แสงลอดส่องฟาซาดยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การทำฟาซาดไม้ระแนงที่มีลักษณะเป็นซี่ ๆ ทำให้บ้านยังได้รับแสงธรรมชาติและลม ให้บ้านสามารถระบายอากศได้ในขณะที่ยังมีความเป็นส่วนตัวอยู่ ทั้งนี้วัสดุไม้ที่ใช้ภายนอก ต้องเลือกที่มีคุณสมบัติทนต่อสภาพอากาศได้ดี ไม่เปื่อยยุ่ยง่าย ไม่เป็นรา ปลวกไม่กิน เช่น ไม้สัก ไม้ประดู่ ไม้แดง ไม้ซีดาร์ เน้นไม้ที่อายุมากจะดีกว่าไม้อ่อน เพื่อความมั่นใจต้องทาน้ำยากันปลวกและทาน้ำยารักษษเนื้อไม้เคลือบจะช่วยยืดอายุการใช้งานได้มากขึ้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด