เมนู

สวมเสื้อใหม่ ให้บ้านเก่าอายุ 30 ปี ขาวสะอาดสดใสขึ้น

รีโนเวททาวน์เฮาส์

รีโนเวททาวน์เฮาส์เก่า

ใครที่เคยอยู่อาศัยในบ้านสองชั้นสไตล์ทาวน์เฮาส์ น่าจะพอจำได้ดีว่าบรรยากาศของบ้านติด ๆ กันนั้น นอกจากจะรู้สึกถึงพื้นที่ใช้งานภายในที่ขาดแสงสว่าง การระบายอากาศทำได้ไม่ค่อยดีแล้ว ยังไม่ค่อยมีอิสระหรือเป็นส่วนตัว เพราะผนังบ้านที่ติดกัน ยิ่งเป็นโครงการบ้านที่สร้างมานานแล้ว ต้องเผชิญฝน แดด ลม มาหลายสิบปี สภาพก็ไม่เหลือเค้าโครงความน่าดูอีกต่อไป เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ในตั้งอยู่ในเมืองอิโปห์ รัฐเประ ประเทศมาเลเซียที่มีอายุกว่า 30 ปี เมื่อมีงบประมาณเจ้าของบ้านก็ต้องการปรับปรุงใหม่ เพื่อให้ที่นี่กลับมาเป้น “บ้าน” ที่พร้อมรองรับการใช้ชีวิตได้อีกครั้ง

ออกแบบ : Buat Design
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ด้านหน้าทาวน์เฮาส์ก่อนปรับปรุง

Before : สภาพบริเวณหน้าบ้านก่อนการปรับปรุง ผนังดูเก่า ทรุดโทรม เต็มไปด้วยคราบเปื้อนและเชื้อราดำ ลานบ้านรก รั้วประตูหน้าต่างพังชำรุดไปตามกาลเวลา แต่โครงสร้างบ้านหลัก ๆ ยังคงใช้งานได้ สถาปนิกจึงพยายามคงเค้าโครงเดิมให้มากที่สุด เพื่อลดงบประมาณในการก่อสร้าง

After : หลังการปรับปรุง บริเวณภายนอกเปลี่ยนใหม่ตั้งแต่รั้วกำแพงบ้าน ทางเดินรถที่ปูวัสดุใหม่หมด ในส่วนหลังคาโรงรถเดิมถูกรื้อออก เปลี่ยนเป็นหลังคาคอนกรีตขนาดใหญ่ ประตูทางบ้านหลักเข้าย้ายจุดไปยังโซนที่เหมาะสมและดูเป็นส่วนตัวขึ้น ในส่วนช่องเปิดเดิมที่ไม่ได้ใช้งานถูกปิด แล้วเพิ่มเฉลียงด้านข้างรวมถึงระเบียงชั้นบน โทนสีทั้งหมดเป็นสีขาวตัดด้วยเว้นสายสีดำสนิท ทำให้บ้านออกมาในสไตล์โมเดิร์น เรียบ หรู ดูแพงขึ้นมาทันที

บ้านใหม่หลังปรับปรุง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ด้านข้างทาวน์เฮาส์ก่อนปรับปรุง

Before : ด้านข้างและด้านหลัง ก็ยังคงสภาพที่กรำแดดและความชื้นมาอย่างโชกโชน จึงไม่ต้องบรรยายอะไรมาก แค่ให้ภาพเล่าเรื่องก็เห็นความเสื่อมโทรมได้อย่างชัดเจน

ด้านข้างทาวน์เฮาส์หลังปรับปรุง

After : หลังปรับปรุง จะเห็นว่าหลังคาเดิมถูกเปลี่ยนเป็นหลังคาแบนซ่อนเมทัลชีท ผนังลอกสีเก่าออกแล้วทำผนังใหม่ โดยปิดช่องว่างที่ไม่ได้ใช้งาน เพิ่มช่องเปิดในตำแหน่งใหม่ จากนั้นทาสีขาวสำหรับภายนอกที่มีคุณสมบัติปกป้องบ้านจากรังสี UV และความชื้น นอกจากนี้ยังทำรางคอนกรีตสำหรับปลูกต้นไม้ขนาบตัวอาคาร เพื่อให้สีเขียวของต้นไม้ช่วยเพิ่มชีวิตชีวา ลดความแข็งกระด้างของตัวอาคาร และยังสามารถช่วยซับน้ำฝนไม่ให้กระเซ็นสร้างความเสียหายให้ผนังได้ด้วย

คอร์ทยาร์หน้าบ้าน

ทางเข้าก็ได้รับการออกแบบใหม่เช่นกัน โดยมีต้นไม้และกรวดบางส่วน เพื่อสร้างอารมณ์ของบ้านให้ดูสดชื่นใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้น

กระจกเงาข้างประตู

ห้องนั่งเล่นหลังปรับปรุง

ภายในบ้านปรับเปลี่ยนสภาพใหม่ทั้งหมด ตั้งแต่พื้น ผนัง เพดาน รวมไปถึงบันได โดยคงธีมสีหลัก ๆ ของบ้าน คือ สีขาว ตกแต่งเพิ่มด้วยชุดโซฟาสีเทา เข้าชุดกับพรมฟูนุ่มโทนสีใกล้เคียงกัน เพิ่มจุดเด่นด้วยพัดลมติดเพดานและเฟอร์นิเจอร์สไตล์โมเดิร์นสีดำ ทำใหบ้านเหมือนได้เสื้อคลุมสีขาวชุดใหม่ที่สดใสสะอาดตา แต่ดูดีแบบเรียบง่ายในสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

ห้องนั่งเล่นหลังปรับปรุง

ห้องนั่งเล่นหลังปรับปรุง

บันไดบ้านก่อนปรับปรุง

บันไดเก่าโครงสร้างไม้และเหล็กสีน้ำตาล ถูกแทนที่ด้วยคอนกรีตสีขาวและราวเหล็กสีดำ เพียงแต่เปลี่ยนวัสดุและสีอารมณ์ของบ้านก็เปลี่ยนไปในทันที

บันไดบ้านหลังปรับปรุง

ห้องทานข้าวหลังปรับปรุง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลายคนอาจจะคิดว่าการรีโนเวทจะมีค่าใช้จ่ายถูกกว่าการสร้างบ้านใหม่ทั้งหลัง จึงนิยมหาซื้ออาคารมือสองมาปรับปรุงเพื่ออยู่อาศัย ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องเสียทีเดียว เพราะมีบางโครงการที่มองดูภายนอกเหมือนมีแค่สีถลอก ผนังมีคราบราจากความชื้น แต่เมื่อรื้อโครงสร้างบ้านเดิมดูกลับพบว่าบ้านชำรุดเสียหายมาก ระบบน้ำไฟใช้ไม่ได้ ทำให้การปรับปรุงซ่อมแซมมีความซับซ้อน ส่งผลให้ค่าใช้จ่ายพุ่งสูงกว่าการสร้างใหม่ก็เป็นได้ ดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้อบ้านเก่ามาปรับปรุงต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญอย่างสถาปนิกและวิศวกรก่อนจะดีที่สุด

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด