เมนู

ที่ดินหน้ากว้าง 7 เมตร กับบ้านสองชั้นสไตล์กระท่อมโมเดิร์น

บ้านโมเดิร์นหลังคาจั่วไม่เท่ากัน

บ้านหน้าแคบสองชั้น

อิสระทางด้านความคิด มักแสดงตัวออกมาเมื่อต้องทำการปรับปรุงหรือต่อเติมบ้านใหม่ เพราะหลายต่อหลายหลังเลือกที่จะใช้ความแตกต่างทางด้านสไตล์ ดีไซน์ในส่วนที่ขยายเพิ่มออกมา ไม่จำกัดกรอบว่า พื้นที่ใหม่ต้องมีความละม้ายคล้ายคลึงกับบ้านเดิมที่มีอยู่ เหตุผลส่วนหนึ่ง อาจต้องการลดทอนความจำเจที่ได้เห็นมานานแสนนาน และอีกส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะต้องการหลุดจากกรอบที่อดีตสร้างเอาไว้ให้ด้วยเช่นกัน

ออกแบบrefresh*design
ภาพถ่ายAndy Macpherson / Alanna Jayne McTiernan
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

สร้างบ้านบนที่ดินหน้าแคบ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

เช่นเดียวกับบ้านสองชั้นหลังนี้ ที่ได้ทำการต่อเติมฉากหลังใหม่ ลักษณะของบ้านเดิมตั้งอยู่บนที่ดินหน้าแคบเพียงแค่ 7.5 เมตรเท่านั้น แต่ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการอยู่อาศัย เนื่องด้วยสถาปนิกสามารถแก้โจทย์เรื่องแสง เรื่องลมและเรื่องฟังก์ชันได้ตามที่ต้องการ

รูปทรงด้านหลังบ้านที่ทำการปรับปรุงใหม่นั้น มีความทันสมัยอย่างชัดเจนด้วยเส้นสายที่เรียบง่าย หลังคาจั่วที่ทั้งสองด้านมีขนาดไม่เก่ากัน อีกทั้งใช้สีสันผสมผสานระหว่างสีเข้มกับสีอ่อน องค์รวมจึงดูสบายตา ผ่อนคลายเป็นอย่างมาก

ตู้ลิ้นชักไม้

ข้อได้เปรียบของพื้นที่ต่อเติมใหม่ คืออยู่ทางด้านทิศเหนือ จึงไม่ต้องกังวลเรื่องแสงแดดที่จ้าจนเกินไป ทุกช่วงเวลาจะได้รับร่มเงาอยู่เสมอ เหมาะเป็นอย่างยิ่งกับการพื้นที่หลังสุดไว้สำหรับมุมนั่งเล่น พร้อมทั้งมีระเบียงที่ยื่นยาวออกไปรับกับสวน

ฝ้าเพดานไม้

ระหว่างอาคารเดิมกับอาคารที่ต่อเติมใหม่ มีคอร์ทขนาดเล็กกั้นกลางอยู่ ไม่เพียงแค่แบ่งพื้นที่ให้แลดูเป็นสัดส่วนมากขึ้นเท่านั้น แต่คอร์ทยาร์ดกลางแจ้งยังสามารถรับลมจากภายนอก แล้วกระจายต่อไปยังห้องต่าง ๆ การอยู่อาศัยภายในบ้านหน้าแคบจึงมีความสุนทรีกว่าเดิม

ประตูกระจกอลูมิเนียมบานเฟี้ยม

วัสดุที่นำมาใช้ตกแต่งเน้นที่มีน้ำหนักเบา ไม่มีผลต่อโครงสร้างมากเกินไป ผนังด้านล่างแต่งด้วยแผ่นซีเมนต์เซาะร่องทาด้วยสีเทา ส่วนผนังด้านบนและฝ้าใช้งานไม้ซี่เล็กวางเรียงต่อกันอย่างเป็นระเบียบ สีสันที่ตัดกันสร้างบรรยากาศภายในบ้านให้แลดูมีชีวิตชีวาและไม่จำเจอย่างที่ปรารถนา

บิลท์อินครัวสีเทา

บันไดบ้านสองชั้น

การตกแต่งชั้นล่างเน้นอารมณ์สุขุมและเท่ ส่วนการตกแต่งชั้นบนเน้นที่ความสว่างและอ่อนโยน เนื่องด้วยเป็นพื้นที่ห้องนอน จึงต้องการสร้างบรรยากาศให้เหมาะกับการพักผ่อนนอนหลับอย่างแท้จริง เริ่มตั้งแต่บันไดทางขึ้นที่ใช้งานไม้จริงทั้งส่วนของลูกนอน ลูกตั้ง ชานพัก รวมถึงกรอบผนังกระจก

ตกแต่งโต๊ะเครื่องแป้ง

ผนังและฝ้าเพดานยังคงธีมเส้นสายแนวตั้งเช่นเดียวกับชั้นล่าง แต่เปลี่ยนเป็นทาด้วยสีขาว เพื่อให้รู้สึกถึงความเบาสบายอยู่เสมอ เตียงนอนวางหันหน้าออกไปยังระเบียง ทำให้ห้องดูกว้างขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะเวลาที่เปิดบานประตูตรงระเบียงไว้กว้าง ๆ

ภายในห้องน้ำมีการจัดสรรปันส่วนพื้นที่เอาไว้อย่างน่าสนใจ ตรงอ่างล้างหน้าได้เจาะช่องหลังคาเป็น Skylight เพื่อให้แสงจากบนท้องฟ้าส่องลงมาไล่ความมืดและความอับชื้น และโซนเปียกได้ทำการกั้นด้วยประตูกระจกใส ห้องจึงไม่ดูคับแคบไปกว่าเดิม

เคาน์เตอร์อ่างล้างหน้า

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ความสำคัญอีกอย่างในการต่อเติมพื้นที่ส่วนใหม่ขึ้นมา คือการไม่บดบังลมและแสงแดดในพื้นที่ส่วนเดิม เพราะหากไม่มีการคิดให้รอบคอบถึงช่องทางในการรับแสง ระบายอากาศ พื้นที่เก่าจะกลายเป็นส่วนที่อุดอู้ อึดอัด และอาจส่งผลถึงความอับชื้น โดยเฉพาะบ้านบนที่ดินหน้าแคบอย่างเช่นบ้านในบทความชุดนี้ ซึ่งสถาปนิกได้แก้ปัญหาด้วยการเว้นคอร์ทกั้นกลางระหว่างส่วนเดิมกับส่วนใหม่ จึงแก้ปัญหาอย่างที่กล่าวมาได้ดี 

แปลนบ้านหน้าแคบ
แปลนบ้านหน้าแคบ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด