เมนู

ห้องสมุดบนหน้าผากับหลังคาสระน้ำท้าทายให้ไปอ่านหนังสือ

สระว่ายน้ำบนหลังคา

อาคารดีไซน์โมเดิร์น

สถานที่ที่สงบ เงียบ วิวสวย คงเป็นฉากหลังที่ทำให้การอ่านหนังสือเล่มโปรดมีสมาธิมากขึ้น ด้วยแนวคิดนี้เอง บนยอดเขาอันเขียวชอุ่มในเมืองฮุ่ยโจว ประเทศจีน ทีมงาน 3andwich Design / He Wei Studio จึงได้สร้างห้องสมุดทรงกลมสีขาว พร้อมทิวทัศน์อันกว้างไกลของทะเล โครงการที่ได้รับการขนานนามว่า ‘The Water Drop Library’ ใช้ลักษณะทางเรขาคณิตที่โดดเด่น โดยนำเสนอตัวเองเป็นปริมาตรทรงกลมอันน่าตื่นตา พร้อมทางเดินตรงยาวที่คอยต้อนรับผู้มาเยือนให้เตรียมรับประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ชวนให้ประทับใจ

ออกแบบ : 3andwich Design / He Wei Studio
เนื้อหาบ้านไอเดีย
ห้องสมุดและสระว่ายน้ำทรงกลม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องสมุดและสระว่ายน้ำทรงกลม

โครงงานนี้เชื่อมต่อกันเป็นปริมาตรวงกลมและมีทางเดินเป็นเส้นตรงบนหลังคา โดดเด่นด้วยภาษาการออกแบบทางเรขาคณิตที่แข็งแกร่ง แต่เห็นแบบนี้การขึ้นเส้นทางไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะทีมออกแบบตั้งใจมอบบททดสอบสำหรับผู้มาเยือน คือ นอกจากทางเข้าหลักแล้วยังได้สร้าง “เส้นทางที่ซ่อนอยู่” ที่นำไปสู่พื้นที่หลังคาและสระน้ำ เพื่อให้ผู้อ่านสามารถเดินทางลงไปยังพื้นที่ห้องสมุดได้ “ขั้นตอนการเข้าห้องสมุดไม่ใช่เรื่องง่าย” นักออกแบบกล่าว เพราะว่าตัวอาคารตั้งอยู่บนเนินเขาจึงได้ออกแบบทางคดเคี้ยวไว้บนเนินด้านเหนือของเนินเขา ซึ่งสถาปนิกได้อธิบายไว้ว่าเป็น “เส้นทางสู่ภูเขาแห่งหนังสือ” เมื่อขึ้นไปถึงยอดเขา ผู้ใช้จะต้องลงไปใต้ผิวน้ำอีกครั้งผ่านทางเดิน ให้การเข้าไปในอาคารเสมือนเป็นการเดินทางเพื่อค้นพบธรรมชาติและตัวเองอีกครั้ง

ระหว่างก่อสร้าง

ภาพระหว่างก่อสร้าง จะเห็นวิธีการจัดตำแหน่งอาคารโดยคำนึงถึงความลาดชัน ในขณะที่ยังลอยอยู่เหนือภูมิทัศน์อันงดงามของทะเล โดยที่ไม่บดบังวิสัยทัศน์ธรรมชาติโดยรอบ

ห้องสมุดและสระว่ายน้ำทรงกลม

รูปทรงส่วนหลักของอาคารจะเป็นทรงกลม ส่วนเส้นตรงคือทางเดินกลางแจ้งและกำแพงยาว ซึ่งจะมีทางบันไดนำผู้คนจากบนเนินเขาลงมาในอาคาร กำแพงยาวสีขาวนี้ยังบังคับสายตาให้ดึงดูดความสนใจให้มองตรงไปยังสระน้ำ โดยระหว่างทางก่อนถึงช่องลงไปห้องสมุดจะมีช่องเปิดให้เลี้ยวไปทางขวามือเพื่อเดินชมสระน้ำ  เมื่อต้องการไปห้องสมุดที่ฝังตัวอยู่บนเนินเขาชั้นล่าง ผู้ใช้จะต้องผ่านทางเดินลงไปใต้ผิวน้ำอีกครั้ง ทำให้โครงสร้างรู้สึกเหมือนห้องสมุดใต้น้ำ พร้อมดื่มด่ำไปกับสภาพแวดล้อมแห่งการเรียนรู้ที่ชวนให้ตื่นเต้น

สระว่ายน้ำลอยฟ้าทรงกลม

สระน้ำทรงชามมีแผ่นหินวางเป็นทางเดิน

สระรูปทรงชามนี้สถาปนิกไม่มีการใช้รั้วกั้นตามแนวขอบของการออกแบบสระ เพื่อรักษาความต่อเนื่องของการมองเห็นกับผืนน้ำแนวชายฝั่ง แต่ก็ใช้ความลึกของขอบสระเพื่อความปลอดภัย เมื่อมองจากไกลๆ จะเห็นว่าน้ำในสระบนหลังคาอาคารดูเหมือนทอดยาวออกไปสู่ทะเลเป็นผืนเดียวกัน กลางสระวางชุดบันไดหินบนผิวน้ำช่วยให้ผู้ใช้เพลิดเพลินไปกับทิวทัศน์อันน่าทึ่งของภูมิทัศน์ ดูเหมือนเดินบนผิวน้ำได้

ทางลงไปยังห้องสมุดข้างล่าง

ผนังโค้งตามแนวอาคาร

เมื่อเดินตามทางเดินและสระน้ำบนหลังคามา จะผ่านโครงสร้างไปถึงระเบียง ซึ่งเป็นพื้นที่เปลี่ยนผ่านเล็กๆ ที่เชื่อมต่อกับส่วนหลักของห้องสมุดเป็นวงกลมแกนกลาง ชุดสีเอิร์ธโทนอยู่ตรงแกนกลางของแปลนอาคาร มีก้อนหินที่ประดับ เพื่ออ้างอิงถึงพื้นผิวของภูมิประเทศโดยรอบ ผนังไม้สีน้ำตาลเข้มจะค่อยๆ เปิดสว่างออกไปด้านนอก ซึ่งสถาปนิกตั้งใจให้เห็นถึงความขัดแย้งระหว่างความสว่างและความมืด ความกลมและเส้นตรง ตลอดจนความเปิดกว้างและความจำกัด ซึ่งให้การรับรู้เกี่ยวกับพื้นที่ต่างๆ กัน พื้นที่นี้ใช้สำหรับจัดนิทรรศการและงานปาร์ตี้เล็กๆ ได้เมื่อจำเป็น

ห้องสมุดทรงกลม

พื้นที่อ่านหนังสือในร่มส่วนใหญ่จะประกอบด้วยสีขาว สีเทาอ่อน และโทนสีสว่างอื่นๆ ในขณะที่รูปทรงโค้งมนใช้เพื่อเพิ่มบรรยากาศอันเงียบสงบ ตามแนวผนังกระจกโค้งตลอดแนวด้านนอกมีที่นั่งและโต๊ะเล็กๆ ที่แขกสามารถอ่านหนังสือเงียบๆ ขณะชมทิวทัศน์ได้ ชั้นหนังสือจัดเรียงเป็นวงแหวนตามแนวผนังด้านในและทำเพดานซ้อนเป็นชั้นๆ เป็นรูปทรงคล้ายเมฆ มีส่วนต่อขยายที่เป็นบริเวณที่นั่งแบบขั้นบันได ซึ่งสามารถเอนกายและอ่านหนังสือได้อย่างผ่อนคลาย ในขณะที่กระจกสูงจากพื้นจรดเพดาน ทำให้มองเห็นวิวทะเลได้เต็มที่และรู้สึกได้ถึงความเบาลอย

มุมนั่งเล่นสไตล์เซน

ที่นี่ยังมีโซนใช้งานอื่นๆ ด้วย เช่น บาร์น้ำ ห้องสุขา และห้องน้ำชาที่ตกแต่งอย่างสงบสไตล์เซน ผสมผสานบรรยากาศที่เงียบสงบและนั่งสมาธิไว้ภายใน

ห้องสมุดและสระว่ายน้ำทรงกลม

สระว่ายน้ำลอยฟ้าทรงกลม

ห้องสมุดและสระว่ายน้ำทรงกลม

ในเวลาพลบค่ำ มุมของดวงอาทิตย์ทำให้เกิดเงาแสงเงาตกกระทบยาวตามแนวทิวเขา ซึ่งกลายเป็นฉากหลังให้อาคารสีขาวบริสุทธิ์ยิ่งมีเสน่ห์มากขึ้น เป็นโปรเจ็คที่สามาาถเชื่อมโยงผู้คนเข้ากับอาคารและสภาพแวดล้อมได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ห้องสมุดและสระว่ายน้ำทรงกลม

แปลนอาคาร

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด