เมนู

ปลูกหญ้าซ่อนบ้าน พรางตาเอาไว้ใต้เนินดิน

ซ่อนบ้านไว้ใต้หญ้า

บ้านใต้ดินจัดสวนบนหลังคา

ถ้าพูดถึงความเป็นส่วนตัว ผู้อ่านต้องการความเป็นส่วนตัวในบ้านในระดับไหนครับ บางคนอาจจะเพิ่มความองค์ประกอบของบ้านเล็ก ๆ น้อยๆ ด้วยการเพิ่มฉาก แนวต้นไม้ หรือฟาซาดปิดบังสายตาของผู้คน แต่ก็มีเจ้าของบ้านไม่น้อยที่สร้างกำแพงสูงจนมองไม่เห็นตัวบ้าน และยังมีบ้านบางหลังที่อยากพรางตัวอยู่ใต้ดิน หรือซ่อนตัวอยู่ใต้เนินดินเหมือนบ้านเทเลทับบี้ซีรีส์สำหรับเด็กที่เป็นความทรงจำดีๆ ในวัยเด็ก นี่ไม่ใช่เรื่องเพ้อฝันที่มีแต่ในจอทีวี เพราะมีคนสร้างบ้านจริงๆ และเนื้อหานี้เราจะพาไปชมบ้านในแบบที่ว่ากันครับ

ออกแบบ: WillemsenU Architects
ภาพถ่าย: Rob van Esch
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านซ่อนอยู่ใต้เนินหญ้า

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านซ่อนอยู่ใต้เนินหญ้า

ถ้ามองไปในภาพนี้ คุณเห็นอะไรบ้างไหม? เดาว่าคำตอบน่าจะเป็น สวนที่มีต้นไม้ ดอกไม้ หญ้า ทางเดิน และเนินดิน แต่ถ้าบอกว่าที่นี่ซ่อนบ้านอยู่ 1 หลัง ก็คงจะงงว่าตัวบ้านอยู่ตรงไหน คำตอบ คือ บ้านซ่อนอยู่ใต้เนินดินที่ปกคลุมด้วยดอกไม้ใบหญ้า ซึ่งบ้านลักษณะนี้จะคุ้นตาในแถบชุมชนเกษตรกรรมเก่าแก่ของประเทศเนเธอร์แลนด์อยู่แล้ว เมื่อรวมกับแนวคิดของเจ้าของบ้านที่ต้องการสร้างบ้านโดยรบกวนภูมิทัศน์ธรรมชาติ จึงลงตัวที่บ้านที่ซุกตัวอยู่ในสวน

 

โครงสร้างบ้านระหว่างก่อสร้าง

ภาพขณะกำลังก่อสร้าง จะเห็นโครงสร้างอาคารด้วยคอนกรีตคล้ายโดม ซึ่งจะเป็นส่วนของชั้น 1 และ 2 ในโซนห้องใต้ดินจะอยู่ลึกลงไป จากนั้นจึงคลุมหลังคาด้วยดิน จัดสวน ปลูกหญ้ารอบๆ จนเหมือนกับบ้านกลายเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ

บ้านซ่อนอยู่ใต้เนินหญ้า

บ้านซ่อนอยู่ใต้เนินหญ้า

ด้านหนึ่งของเนินเขา (จำลอง) ด้านใน จะมีหน้าตัดที่ค่อนข้างสูง ตรงจุดนี้เหมาะที่จะใส่ช่องแสงขนาดใหญ่ทำให้บ้านได้รับแสงธรรมชาติ ในขณะเดียวกันก็ให้พื้นที่นั่งเล่นกลางแจ้งส่วนตัวที่ถูกบดบังสายตาจากผู้คนที่ผ่านไปมา

ทางเข้าบ้านบ้านลึกลงใต้เนิน

ประตูทางเข้าที่เป็นช่องทางลาดลง ปกคลุมด้วยต้นหญ้าสูง จนแทบมองไม่เห็นทางเดินทำให้บ้านดูลึกลับน่าค้นหา

ห้องทานข้าวหลังคาคอนกรีตโค้ง

ห้องทานข้าวหลังคาคอนกรีตโค้ง

เมื่อเปิดประตูบ้านเข้ามาจะพบกับภายในที่แตกต่างจากบ้านอื่นๆ เนื่องจากโครงสร้างคอนกรีตแบบโค้ง บางส่วนเป็นเส้นเฉียง บางจุดเป็นช่องว่างเพื่อเปิดพื้นที่รับแสง พื้นที่ทั้งหมดจึงมีลักษณะเป็นของตัวเองและความสัมพันธ์กับภูมิทัศน์โดยรอบ ไม่ว่าจะอยู่ในห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว หรือแม่แต่ในห้องนอน ในชั้นบนจะมองเห็นเส้นขอบฟ้าและวิวที่ไกลออกไป แต่เมื่อลงไปที่ห้องนั่งเล่นชั้นล่างจะมองออกไปเห็นทะเลดอกไม้ที่แต่งแต้มสีสันให้กับสวน

ห้องทานข้าวประตูกระจกบานเลื่อน

ผนังกระจกเบลอขอบเขตภายนอกภายใน

บ้านนี้ไม่ใช่เพียงที่อยู่อาศัยหลบแดดฝน แต่กลายเป็นสถานที่แห่งความเงียบสงบ ที่สามารถเพลิดเพลินกับแสงแดด วิวท้องฟ้า ยอดไม้ ได้ฟังเสียงนกร้องยามเช้า ช่วยให้สมาชิกในบ้านเบิกบานใจไปกับธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ และรู้สึกถึงพักผ่อนอย่างแท้จริง

ผนังกระจกเบลอขอบเขตภายนอกภายใน

แสงธรรมชาติ เป็นองค์ประกอบที่บ้านใต้ดินขาดมากที่สุด ดังนั้นในการออกแบบจึงต้องพยายามมองหาช่องทางในการรับแสงให้ได้มากขึ้น ด้วยฝีมือของสถาปนิกที่มองหาพื้นที่รับแสงในจุดต่างๆ ทำให้ยังคงมีส่องผ่านช่องว่างที่สร้างไว้ทำเป็น skylight ดึงแสงเข้าสู่ภายใน เช่น เหนือ บันไดและลิฟต์กระจก เพดานห้องนั่งเล่น เพดานห้องนอน บ้านทั้งหลังจึงสว่างไสวโดยแทบไม่ต้องเปิดไฟส่องสว่างช่วงกลางวัน สำหรับบ้านนี้จะมีลิฟต์กระจกในช่องกลางจึงสะดวกสบายในการสัญจร เป็นบ้านที่ผู้พิการใช้งานได้ง่าย พื้นเป็นแบบเปิดโล่งโดยไม่มีธรณีประตู ตัวเลือกที่ชาญฉลาดอื่นๆ ยังทำให้บ้านกว้างขวาง เปิดโล่ง และปลอดภัยสำหรับเด็กด้วยเช่นกัน

ห้องนอนโมเดิร์นมินิมอล

เว้นช่องว่างบนเพดานใส่ skylight

ห้องนอนที่อยู่ในชั้นไต้ดินต่ำจากชั้นบนสุดลงไปหกเมตร เป็นพื้นที่พักผ่อนแบบส่วนตัวอย่างแท้จริง ภายในตกแต่งในสไตล์โมเดิร์นมินิมอลโชว์ผนังคอนกรีตสีเทา เพิ่มงานไม้ใส่ความรู้สึกอบอุ่นตัดความกระด้างของคอนกรีตเล็กน้อย ในห้องนี้แม้จะอยู่ใต้ดินแต่ก็ยังสว่าง เพราะสถาปนิกเว้นพื้นที่เหนือเพดานสร้างช่องว่างใส่กระจกนิรภัยช่วยให้แสงส่องลงสู่พื้นใต้ดินได้เต็มที่

บรรยากาศภายในบ้านช่วงค่ำ

มุมด้านบนกับช่องแสงบนหลังคา

การฝังบ้านไว้ใต้พื้นดินแบบนี้ ทำให้บ้านและผู้พักอาศัยจะได้รับประโยชน์จากฉนวนธรรมชาติ การระบายความร้อนของเนินเขาในฤดูร้อน และจากการเล่นแสงและความมืดอันน่ารื่นรมย์ในพื้นที่ปิดและเปิด หลังคาโค้งเปิดขึ้นเหนือบันไดและลิฟต์ เพื่อให้แสงส่องเข้ามาในบ้านได้ลึก เพื่อให้มองเห็นวิวท้องฟ้าอันสวยงามที่ล้อมรอบด้วยพืชพรรณบนเนินเขา หลังคาเป็นส่วนหนึ่งของภูมิทัศน์ที่มีพืชพรรณอุดมสมบูรณ์ ก่อให้เกิดความหลากหลายทางชีวภาพสูงในพื้นที่ธรรมชาติและเป็นแหล่งกักเก็บน้ำที่ดีมาก

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด