เมนู

427 House ปิดเพื่อเปิดสู่โลกแห่งศิลป์ภายใน

บ้านริมน้ำในเมืองไทย

จากบ้านสู่งานศิลป์

บ้านในนิยามของแต่ละคนต่างออกไปตามสิ่งที่ฝันหรือคาดหวังจะให้มี สำหรับบางคนบ้านเป็นพื้นที่ความทรงจำ แต่กับบางคนบ้านทำได้มากกว่าการเป็นที่อยู่อาศัย อาจจะเป็นครัวของเชฟ Home Cook หรือ Gallery ที่เก็บสะสมและโชว์ผลงานศิลป์ที่ชื่นชอบ เหมือนเช่นโปรเจ็คบ้าน 427 House หลังนี้ ที่ออกแบบโดย Maincours Architects ภายนอกดูเป็นบ้านมีรั้วรอบขอบชิดดูปิดจากสายตาผู้คน แต่กลับเปิดข้างในได้อย่างเป็นอิสระให้เห็นตัวตนในอีกด้านที่เต็มไปด้วยความโปร่ง เบา งดงามด้วยแนวคิดสถาปัตยกรรมพร้อมพื้นที่โชว์งานศิลปะที่น่าตื่นตาตื่นใจไม่เหมือนบ้านหลังไหนครับ

ออกแบบ : Maincours Architects
ภาพถ่าย : Beersingnoi ArchPhoto
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ฟาซาดคอนกรีตเพิ่มความเป็นส่วนตัว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ฟาซาดคอนกรีตเพิ่มความเป็นส่วนตัว

บ้านหลังนี้สร้างอยู่ในพื้นที่กรุงเทพบ้านเรานี่เอง ตัวอาคารถูกสร้างขึ้นในบริเวณที่ดินที่มีอยู่ของบ้านหลังเก่า ซึ่งจะมีภาพความทรงจำย้อนหลังที่น่าจดจำของครอบครัว MAINCOURSE จึงใช้จุดนี้เป็นหนึ่งแรงบันดาลใจในการดีไซน์อย่างเคารพและระลึกถึงความทรงจำอันล้ำค่า โดยใช้การหุ้มผิวผนังด้วยกระเบื้องดินเหนียวเผา สำหรับส่วนหน้าของมวลอาคารที่ลอยอยู่ ซึ่งชวนให้นึกถึงบ้านที่ครอบครัวเคยอาศัย อีกส่วนหนึ่งใส่ตัวตนแท้ ๆ แบบสมัยใหม่ผสมเข้าไป อาทิ แผงผนังคอนกรีตเรียบ ที่ดูจริงใจ หนักแน่น

ภาพบ้านจากมุมสูง

427-iso-section

ภาพตัดที่แสดงให้เห็นรูปร่างของบ้านชัดเจนถึงลักษณะการเปิดออกสู่ท้องฟ้าภายใน

ทางเข้าบ้านและโรงรถ

โครงสร้างบ้านในชั้นล่างนั้นจะโดดเด่นด้วยวัสดุแผ่นคอนกรีตขนาดใหญ่ ในขณะที่ชั้นบนจะใช้โครงสร้างเหล็กแบบถักเป็นหลัก แล้วห่อหุ้มภายนอกด้วยแผ่นดินเผา ซึ่งทำจากดินเหนียวผสมพิเศษเผาที่อุณหภูมิกว่า 1,220 องศาเซลเซียส เป็นผลงานที่สถาปนิกทำงานร่วมกับ โม จิรชัยสกุล ผู้เชี่ยวชาญด้านดินเหนียวและแก้ว ออกแบบมาให้ใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอก ตั้งแต่หลังคาจนถึงห้องน้ำ ดังนั้นจึงต้องทนทานกับทุกสภาพอากาศและให้สัมผัสที่เป็นมิตรในเวลาเดียวกัน

ชั้นล่างเปิดผนังกว้างเชื่อมต่อสวน

ผนังกระจกโชว์พื้นที่ใช้สอยภายใน

เจ้าของได้รวบรวมงานศิลปะโบราณ แจกัน หีบ และประติมากรรมที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ของครอบครัวไว้มากมาย งานศิลปะเหล่านี้จัดแสดงอยู่ในทุกห้องของบ้านหลังเก่า สำหรับพื้นที่ใหม่นี้ MAINCOURSE ตั้งใจออกแบบวิธีการนำเสนอสิ่งเหล่านี้ใหม่ ผ่านการวางผังบ้านทิศและมุมมองที่ชัดเจนโดยไม่ต้องผ่านเข้าสู่ตัวบ้าน ด้วยการนำชิ้นงานต่างๆ มาจัดวางบริเวณชั้นบน ที่ออกแบบมาให้เป็นห้องกระจกล้อมคอร์ทยาร์ด เป็น ‘แกลเลอรีลอยตัว’ โดยใช้เสา 6 เสาเหล็กและเหล็กถักเป็นโครงสร้างที่ทำให้ตัวอาคารลอยอยู่เหนือระเบียงและความเขียวขจี

อาคารคอลเลกชันศิลปะนี้สามารถชื่นชมได้จากทุกพื้นที่ที่สำคัญของบ้าน โดยที่ยังไม่ต้องก้าวเข้าไปในตัวอาคาร สร้างประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใครให้กับเจ้าของและเป็นการต้อนรับแขกที่ทางเข้าอย่างน่าประทับใจ ในใจกลางห้องกระจกมีช่องว่างเพดานสูงเหนือแกลเลอรี วอลล์เปเปอร์สีชมพูลายป่า และความเขียวขจีที่ด้านล่างประสานรวมกันสร้างบรรยากาศของแกลเลอรี่กลางแจ้งให้ยิ่งน่าสนใจ ผนังสีขาวขับเน้นงานแสดงที่ใส่กรอบขนาดต่างๆ ให้โดดเด่น กระจกใสอนุญาตให้แสงธรรมชาติสามารถส่องลงบนงานศิลปะและกลมกลืนกับบรรยากาศโดยรวมในที่อยู่อาศัยและพื้นที่ทำงาน

ห้องนั่งเล่นตกแต่งไฟซ่อนฝ้าเพดาน

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บรรยากาศการตกแต่งไฟในบ้านช่วงค่ำ

วัสดุของบ้านหลังนี้สะท้อนถึงความเป็นแฟชั่นนิสต้าที่มีเอกลักษณ์ ทั้งความทันสมัยในเส้นสาย​​และสีสันตลอดการออกแบบ การผสมผสานระหว่างเฟอร์นิเจอร์โบราณและเฟอร์นิเจอร์ใหม่ ๆ ที่เหมือนกำลังแสดงเรื่องราวการอยู่ร่วมกันของครอบครัวและคาแร็กเตอร์ของเจ้าของในทุกตารางเมตร

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด