เมนู

5 จุดเสี่ยงขโมยขึ้นบ้าน เช็คก่อนไป อุ่นใจช่วงสงกรานต์

ระวัง! ขโมยขึ้นบ้าน

เช็คบ้านปลอดภัย เที่ยวอุ่นใจช่วงสงกรานต์

“สงกรานต์” เป็นหนึ่งเทศกาลที่คนไทยรอคอย เพราะเป็นช่วงหยุดยาวที่นอกจากจะได้ไปรดน้ำดำหัวญาติผู้ใหญ่ที่รักเคารพแล้ว หลาย ๆ ครอบครัวอาจจะใช้โอกาสนี้เดินทางไปเที่ยว พักผ่อนต่างจังหวัดหรือต่างประเทศหลาย ๆ วัน ซึ่งอันที่จริงน่าจะเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขหลังจากกลับบ้าน แต่สำหรับบางคนอาจจะต้องพบกับความทุกข์รออยู่ เมื่อเปิดประตูเข้าบ้านมาแล้วพบว่า “ขโมยขึ้นบ้าน” กวาดทรัพย์สินไปเสียเกลี้ยง หลาย ๆ บ้านจึงแก้ไขด้วยการติดเหล็กดัดประตูหน้าต่าง ติดกล้องวงจรปิดและสัญญาณกันขโมย หรือเข้าร่วมโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจ

อย่างไรก็ดีการปกป้องบ้านในช่องทางอื่นๆ ให้มีความปลอดภัยมากขึ้น ก็จะช่วยเพิ่มความอุ่นใจยามต้องทิ้งบ้านไปนาน ๆ สงกรานต์นี้ “บ้านไอเดีย”  จึงชวนเจ้าของบ้านมาเช็ค 5 จุดเสี่ยงที่ขโมยจะใช้เป็นช่องทางเข้าสู่ตัวบ้าน เพื่อจะได้ป้องกันบ้านจากมิจฉาชีพกันครับ

เนื้อหาโดยบ้านไอเดีย

หน้าต่างห้องน้ำ

หลาย ๆ ท่านอาจคิดไม่ถึงว่า ช่องทางระบายอากาศในห้องน้ำช่องเล็ก ๆ อย่างหน้าต่างห้องน้ำ จะเป็นหนึ่งช่องทางที่ขโมยจะเข้าสู่ตัวบ้านได้ จึงเผลอเรอเปิดช่องลมห้องน้ำทิ้งไว้จนเคยชิน โดยเฉพาะช่องหน้าต่างบานกระทุ้งที่เป็นช่องเปิดโล่งค่อนข้างใหญ่ เข้าได้ง่ายกว่าหน้าต่างบานเกล็ด ทำให้เกิดความเสียหายในบ้านหลาย ๆ หลัง ก่อนออกจากบ้านจึงควรเช็คส่วนนี้ให้ดีว่าเราปิดหรือล็อคเรียบร้อยทุกจุดแล้วหรือยัง

ใต้หลังคาบ้านทาวน์โฮม

เคยได้ยินว่าคนร้ายเข้ามาขโมยของในบ้าน ผ่านหลังคามาทางฝ้าเพดานบ้างไหมครับ ในทาวน์เฮาส์หรือทาวน์โฮมหลาย ๆ โครงการที่สร้างบ้านติด ๆ กัน จำเป็นต้องใช้โครงสร้างหลังคาร่วมกัน หากโครงการไหนรอบคอบ เอาใจใส่รายละเอียดให้กับลูกค้า จะทำการก่อผนังขึ้นมาชนใต้ท้องหลังคา หรืออาจทำในลักษณะโครงเหล็กดัดปิดกั้นยากที่จะข้ามมาได้ แต่มีหลาย ๆ โครงการที่ไม่ได้คำนึงถึงจุดนี้ ทำให้พื้นที่ใต้หลังคาบ้านทุกหลังสามารถทะลุไปถึงกันหมด  เจ้าของบ้านเองก็ไม่คิดว่าจะมีใครขึ้นไปทำอะไรบนนั้น จึงกลายเป็นช่องทางที่มิจฉาชีพจะเข้าสู่ตัวบ้านได้แบบไม่ทันตั้งตัว ทางที่ดีจึงควรตรวจเช็ต ตรวจสอบแบบบ้าน หากยังเป็นช่องว่างแนะนำให้ช่างก่อปิดหรือใช้วัสดุอื่น ๆ ปิดช่องทางนี้เอาไว้ กันไว้ดีกว่าแก้ครับ

ภาพประกอบ www.iso-noise.com

โถงใต้หลังคา เป็นช่องทางของโจรรูปแบบเพื่อนบ้าน

RK Park Ramintra Safari

บ้าน RK Park โถงใต้หลังคาปิดมิดชิดป้องกันขโมย

ประตูหลังบ้าน

อีกหนึ่งจุดอ่อนของบ้านที่เจ้าของมักจะนึกไม่ถึงคือ ประตูหลังบ้าน เพราะส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญกับประตูหน้าบ้าน ทำให้ละเลยตรวจเช็คความเรียบร้อยของประตูด้านหลังซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ในมุมที่ลับตาคน และอีกจุดหนึ่งที่มักอยู่ใกล้ ๆ ประตูหลังบ้านคือ หน้าต่างส่วนห้องครัว ที่หลายบ้านนิยมติดเอาไว้ระบายอากาศ ต้องเช็คให้รอบคอบก่อนออกจากบ้าน

ระเบียงห้องนอน

เจ้าของบ้านจำนวนมาก คิดไปเองว่า ชั้นสองมีความสูงน่าจะปลอดภัยจากโจร จึงชะล่าใจที่จะตรวจเช็คให้รอบคอบ โดยเฉพาะตำแหน่งประตูระเบียงห้องนอน แต่ในทางกลับกันคนที่เป็นขโมยมักจะรู้ว่าของมีค่าส่วนใหญ่เก็บในห้องที่เข้าถึงได้ยาก ซึ่งจูงใจให้คนร้ายหาทางขึ้น หากบ้านไหนมีต้นไม้สูงอยู่ใกล้ตัวบ้าน ขโมยก็สามารถปีนขึ้นไปยกเค้าได้อย่างสะดวก จึงควรหมั่นตรวจเช็คว่าใกล้ ๆ ระเบียงมีสิ่งที่จะเป็นตัวช่วยให้ขโมยขึ้นได้ง่ายหรือไม่ ถ้ามีก็ปรับปรุงแก้ไขแต่เนิ่น ๆ ทำการตัดแต่งกิ่งไม้ไม่ให้พาดพิงใกล้ชิดตัวบ้าน และล็อคประตูหน้าต่างส่วนที่ติดกับระเบียงให้แน่นหนา

จุดอับสายตาจากกล้องวงจรปิด

ปัจจุบันเจ้าของบ้านนิยมติดตั้งกล้องวงจรปิด เพื่อดูความเคลื่อนไหวรอบบ้านผ่านสมาร์ทโฟนกันมากขึ้น ก็ทำให้อุ่นใจขึ้นในระดับหนึ่ง เพราะสามารถมองเห็นความเป็นไปรอบบ้านได้แบบ real time เหมือนยังนั่งอยู่ในบ้าน แต่อย่าลืมว่าคนร้ายที่จ้องบ้านเราอยู่ก็คงตามเทคโนโลยีทันเช่นกัน ดังนั้นจุดที่อับสายตาจากกล้องวงจรปิดอาจจะเป็นหนึ่งในจุดเสี่ยงที่คนร้ายจะใช้เป็นช่องทางย่องเข้าบ้านได้ ก่อนออกจากบ้านจึงควรเช็คมุมกล้องว่าครอบคลุมส่วนที่เป็นจุดอ่อนและจุดเสี่ยงได้รอบด้านหรือไม่

เช็ค 5 จุดเสี่ยงที่คนร้ายจะใช้เป็นช่องทางเข้าบ้านกันแล้ว จะเห็นว่าขโมยจะพยายามเข้าทุกจุดของบ้าน ไม่เจาะจงเป็นพิเศษว่าจะเป็นส่วนไหน อาจจะเป็นประตู หน้าต่าง ช่องลม ระเบียง หรือแม้กระทั่งหลังคา ดังนั้นถ้ามีของมีค่าภายในบ้านก็เก็บหรือย้ายไปไว้ในที่ปลอดภัยก่อน ล็อคตู้เซฟให้ดี

ถ้าบ้านไหนมีสัญญาณกันขโมยหรือกล้องวงจรปิด อย่าลืมเช็คการทำงานของระบบพร้อมเปิดไฟในจุดติดกล้องวงจรปิดด้วยนะครับ เพราะจะทำให้เห็นภาพความเคลื่อนไหวรอบบ้านได้ชัดเจนในช่วงกลางคืน  อ้อ ! อุปกรณ์ที่มีความเสี่ยงจะถูกหยิบจับมาใช้งัดแงะบ้าน อย่างกรรไกรตัดหญ้า บันได ชะแลง ก็เก็บเอาไว้ในที่มิดชิดก่อนบึ่งรถออกไปนะครับ เท่านี้ก็คงพอจะช่วยให้การเที่ยวสงกรานต์ปีนี้สนุกแบบสุขใจครับ http://credit-n.ru/offers-zaim/zaymer-online-zaymi.html http://www.tb-credit.ru/microkredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด