เมนู

5 แพทเทิร์นปูกระเบื้อง สวยเด่น เหมาะกับพื้นที่เล็กๆ

รวมแพทเทิร์นปูกระเบื้อง

การแบ่งพื้นที่ใช้สอยภายในห้องต่าง ๆ ในยุคปัจจุบัน มีความแคบและเล็กลงมาก ทำให้การบริหารพื้นที่ใช้สอยในบ้านกลายเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับสำคัญที่ต้องมองหา ซึ่งอาจจะทำได้หลาย ๆ วิธี เช่น การลดขนาดเฟอร์นิเจอร์, เปิดช่องแสงให้ใหญ่ขึ้น หรือเลือกใช้สีโทนให้เหมาะสมเพื่อพรางตาให้ห้องดูกว้างขึ้น เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” นำตัวเลือกการตกแต่งบ้านแคบอีกหนึ่งวิธี ด้วยการเลือกแพทเทิร์นในการปูกระเบื้องที่เหมาะสำหรับพื้นที่แคบ ๆ ทั้งงานกระเบื้องพื้นและกระเบื้องผนังหรือจะนำไปปูเฉพาะจุดตำแหน่งใด ตำแหน่งหนึ่ง ก็สามารถใช้เพิ่มความสวยงามให้กับพื้นที่นั้น ๆ ช่วยให้บ้านดูแตกต่าง ดูมีสีสันสนุกสนานไม่จำเจอย่างการปูกระเบื้องแนวตรงทั่วไป ส่วนแผ่นกระเบื้องลายเล็ก ๆ เหล่านี้ สามารถหาซื้อได้ทั่วไป ภายในโฮมโปรก็มีขายครับ

สนับสนุนโดยHome Service by HomePro

backsplash-tiles-pattern

รูปภาพ : dwell.com

Diamond เสน่ห์ของลายเพชร

การวางแนวกระเบื้องแบบเหลี่ยมเพชรหรือข้าวหลามตัด เป็นรูปแบบง่าย ๆ ที่ไม่มีความซับซ้อนมากนัก แต่เมื่อเทียบกับการปูกระเบื้องแนวตรงธรรมดาก็สร้างพื้นที่โฟกัสสายตาได้เช่นกัน โดยปกติแพทเทิร์นไดมอนด์จะวางกระเบื้องพื้นในแนวเฉียงทำมุม 45 องศา ใช้ได้ทั้งปูกระเบื้องพื้นและกรุผนังในห้องน้ำ ผนังกันเปื้อนในครัว หรือห้องที่มีขนาดเล็ก เพราะช่วยพรางตาให้ภายในห้องดูกว้างขึ้น

วิธีปูกระเบื้องแบบ Diamond ใช้ได้ทั้งพื้น ผนัง และผนังกันเปื้อนในครัว ซึ่งจะทำให้เกิดมิติทางสายตาที่กว้างออกไป หากใช้กับผนังพื้นที่น้อย ๆ ควรใช้แผ่นเล็กเพื่อไม่ให้ดูอึดอัด แต่หากเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ก็ควรปรับขนาดให้ใหญ่ขึ้นด้วย

diamond-pattern-wall-

รูปภาพ : thedesigntabloid.com

diamond-pattern-wall

รูปภาพ : archiproducts.com

Herringbone เพิ่มความเท่ด้วยลายก้างปลา

แพทเทิร์นแบบเฮอร์ริงโบนหรือที่เรารู้จักกันดีว่าลายก้างปลานี้เป็นสไตล์คลาสสิคที่นิยมใช้กันมานานแล้วในยุโรป ซึ่งวิธีนี้จะเหมาะกับการตกแต่งในห้องที่มีขนาดเล็กหรือทางเดินแคบ ๆ ที่ต้องการให้โดดเด่นเป็นพิเศษ เพราะการปูกระเบื้องเป็นแนวทแยงไปมาแบบนี้ จะทำให้คนที่มองเข้าไม่สามารถคาดคะเนความกว้างของห้องด้วยสายตาได้ จึงทำให้รู้สึกว่าห้องดูกว้างขึ้น แต่ไม่เหมาะกับห้องที่มีขนาดใหญ่เพราะจะทำให้ดูลายตาเกินไป

floors-blue-ombre-herringbone

รูปภาพ : loveproperty.com

เพื่อให้เกิดความมีมิติทางสายตาที่หลากหลายและดูทันสมัย อาจจะเลือกกระเบื้องสีอื่น ๆ สลับกับสีพื้น หรือเลือกใช้วัสดุที่แตกต่างอย่างเช่น หินอ่อน กระเบื้องและไม้ ก็จะทำให้พื้นและผนังสวยขึ้นอีกรูปแบบหนึ่ง

ปูกระเบื้องสลับฟันปลา

รูปภาพ : pinterest.com

Octagon with dot แทรกจุดสะดุดสายตา

ลักษณะของการปูกระเบื้องแบบตัดมุมทั้ง 4 แทรกระหว่างแผ่นใหญ่ด้วยกระเบื้องสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัดแผ่นเล็ก โดยปกติที่เราเห็นมักจะใช้สีตัดกัน อาทิ สีขาวกับสีดำ ควรเลือกใช้สีที่มีพื้นที่มากกว่าเป็นสีสว่างตัดด้วยจุดสีเข้ม เนื่องจากสีอ่อนและสว่างจะทำให้ห้องดูกว้างขึ้น แต่จะไม่เหมาะกับห้องกว้าง ๆ ที่ตกแต่งรายละเอียดมาก ๆ เพราะจะทำให้ห้องดูไม่สบายตา อย่างไรก็ตามกระเบื้องแทรกจุดนี้อาจจะไม่ใช่รูปร่างสี่เหลี่ยมเท่านั้น ยังประยุกต์ใช้กับกระเบื้องรูปร่างอื่น ๆ ได้เช่นกัน

octogon-tiles

รูปภาพ : kezcreative.com

octagon-and-diamond-dot-pattern

รูปภาพ : wallandtile.com

Hexagon เพิ่มลายกราฟิกด้วยกระเบื้องหกเหลี่ยม

Hexagon ใช้เรียกรูปแบบสำหรับกระเบื้องที่มีรูปร่าง 6 เหลี่ยม เมื่อนำมาปูเรียงต่อ ๆ กันจะมีลักษณะคล้ายกับรังผึ้ง ซึ่งสามารถนำไปใช้ได้ทั้งกับการปูกระเบื้องพื้นและผนังพื้นที่ไม่มาก เลือกจุดที่ต้องการเน้นสายตา เช่น พื้นและผนังห้องน้ำ เคาน์เตอร์ครัว backsplash ครัว พื้นระเบียง เป็นต้น ข้อควรคำนึงถึงในการเลือกกระเบื้องสำหรับวางรูปแบบนี้ คือ หากพื้นที่ค่อนข้างกว้างควรเลือกเป็นโทนสีเดียวหรือสลับสีแต่เฉดไม่ฉูดฉาด เพราะจะลายเกินไป ลองปรับเปลี่ยนจับคู่วัสดุให้หลากหลายก็สร้างลูกเล่นให้บ้านดูแปลกตาและทันสมัย

exagon-floor-tiels

รูปภาพ : etalonk.com

กระเบื้องหกเหลี่ยม

รูปภาพ : renonation.sg

Geometric triangle สามเหลี่ยมเรขาคณิต

แพทเทิร์นการปูกระเบื้องแบบนี้คือการวางแนวกระเบื้องให้เป็นรูปร่างเรขาคณิตสามเหลี่ยม ซึ่งนิยมนำมาใช้ในบ้านโมเดิร์นมากขึ้น แต่ต้องระวัดระวังเรื่องการเลือกสีให้ไม่ตัดกันมาก เพราะเส้นสีที่ตัดกันไปมาอาจจะทำให้มองดูนาน ๆ แล้วจะทำให้ไม่สบายตา ลายสามเหลี่ยมเรขาคณิต จึงเหมาะกับกระเบื้องผนังเฉพาะจุด อาทิ ผนังครัว หรือนำมากรุผนังไอซ์แลนด์ก็ดูสวยเก๋ไม่แพ้กัน

กระเบื้องสามเหลี่ยม

รูปภาพ : etalonk.com

กระเบื้องสามเหลี่ยม

รูปภาพ : archiproducts.com

เห็นไหมครับว่า 5 รูปแบบที่นำมาแบ่งปันช่วยสร้างพื้นที่เล็ก ๆ ให้น่าจดจำได้จริง ๆ นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของรูปแบบการจัดเรียงกระเบื้องให้สวยงาม ซึ่งเราสามารถนำกระเบื้องธรรมดามาประยุกต์ใช้ให้บ้านมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร อาจจะผสมรูปแบบกระเบื้องหลากรูปทรง หลายวัสดุและวิธีการปูเข้าด้วยกันก็จะได้ความรู้สึกใหม่ ๆ ให้กับบ้านครับ

homeservice-by-HomePro

สำหรับกระเบื้องแผ่นเล็กลายสวย ๆ ลักษณะนี้ สามารถหาซื้อได้ง่ายมีขายภายในโฮมโปรทุกสาขาใกล้บ้าน แต่จุดที่ยากคงไม่ใช่การหาซื้อกระเบื้อง แต่เป็นการหาช่างมาปูกระเบื้องให้ เพราะงานปูกระเบื้องในพื้นที่เล็ก ๆ ช่างส่วนใหญ่จะปฏิเสธรับงาน โฮมโปรจึงเอาใจเจ้าของบ้านงานเล็ก หากไม่สามารถหาช่างมาปูกระเบื้องได้ เลือกกระเบื้องจากโฮมโปรได้แล้วสามารถใช้ช่างปูกระเบื้องจากโฮมโปรในแผน Home Service by HomePro ได้เลยครับ โดยจะรับปูเฉพาะพื้นที่เล็ก ๆ ไม่เกิน 5 ตร.ม. ทั้งงานปูพื้น งานปูผนัง ระเบียง เคาน์เตอร์ครัว หรือผนังกันเปื้อนในครัว ใช้เวลาเพียงวันเดียวก็เสร็จเรียบร้อยพร้อมใช้งาน ติดต่อสอบถามได้ที่โฮมโปรทุกสาขาหรือคลิกได้ที่

เว็บไซต์ : Homepro.co.th|แฟนเพจ : Home Service by HomePro

Line : @homeproservice | Call Center : 1284 http://credit-n.ru/zaymi-listing.html http://www.tb-credit.ru/news.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด HomService by HomePro


โพสต์ล่าสุด