เมนู

5 ฟังก์ชันในห้องน้ำ ทำแล้วไม่ได้ใช้ เปลี่ยนใหม่ย่อมดีกว่า

เปลี่ยนฟังก์ชันให้ห้องน้ำ ใช้ง่าย เข้ากับยุคสมัย

เทรนด์ในการออกแบบบ้านและฟังก์ชันต่าง ๆ มีการปรับเปลี่ยนตามยุคสมัยเสมอครับ ซึ่งหากใครอยู่อาศัยภายในบ้านที่มีอายุ 10-30 ปีขึ้นไป ย่อมเคยได้เห็นฟังก์ชันเก่า ๆ ที่ได้รับความนิยมกันมากในสมัยก่อน แต่เมื่อวันเวลาผ่านไปกลับมารู้ตัวกันอีกทีว่า ฟังก์ชันที่ได้รับความนิยมในยุคสมัยนั้นกลับกลายเป็นฟังก์ชันที่ไม่ได้ใช้ในสมัยนี้ และอาจกลายเป็นปัญหาเรื้อรังที่ส่งผลให้การดูแลบ้าน การใช้งานเป็นไปอย่างยากลำบาก เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” พาไปสำรวจตรวจสอบกันว่า ภายในห้องน้ำของบ้านยุคเก่ามีฟังก์ชันใดบ้างที่ถึงเวลาแล้วต้องปรับโฉม รีโนเวทกันใหม่

สนับสนุนโดย : HomeService by HomePro
ผู้เขียน : อภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์

ฟังก์ชันยืนอาบน้ำในอ่างอาบน้ำ

อาจจะเรียกได้ว่า เป็นหนึ่งในเทรนด์ยอดนิยมของบ้านระดับกลางภายในโครงการจัดสรรก็ว่าได้ครับ อ่างอาบน้ำในยุคก่อน เป็นฟังก์ชันที่สามารถบ่งบอกถึงฐานะและความเป็นอยู่ได้เป็นอย่างดี และยังส่งผลให้บ้านภายในโครงการจัดสรรขายง่ายยิ่งขึ้น แต่ทางโครงการส่วนใหญ่นิยมออกแบบในลักษณะขอแค่ให้มี แต่ไม่ได้ขยายพื้นที่อาบน้ำไว้ให้ อ่างอาบน้ำและพื้นที่ยืนอาบน้ำจึงเป็นพื้นที่เดียวกัน

รีโนเวท ห้องน้ำเก่า

ในด้านการใช้งานจริงช่วงแรกเริ่มทุกคนย่อมมีความเห่อเป็นธรรมดา แต่เมื่อวันเวลาผ่านไปกลับพบว่าอ่างอาบน้ำกลายเป็นตัวปัญหาที่แทบจะไม่ค่อยได้ใช้งาน เผลอ ๆ ตลอดทั้งเดือน ทั้งปี บางคนอาจจะไม่เคยได้แช่น้ำเลยก็มีครับ แต่สิ่งที่ต้องทำทุกวันทั้งเช้าและเย็นคือการอาบน้ำ ส่งผลให้ผู้ใช้งานจำเป็นต้องยืนอาบน้ำบนอ่างอาบน้ำ ซึ่งเป็นการใช้งานที่ยากลำบากและอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุภายในห้องน้ำได้ ด้านการดูแลก็ทำได้ยาก เพราะแม้จะไม่ได้ใช้อ่างอาบน้ำเลย แต่น้ำที่กระเซ็นไปทั่วย่อมก่อให้เกิดคราบสกปรก จึงจำเป็นต้องขัดอ่างอาบน้ำทุก ๆ สัปดาห์

หากใครเจอปัญหานี้และพิจารณาแล้วว่าแทบจะไม่ได้ใช้อ่างอาบน้ำหรือโอกาสใช้จริงน้อยมาก ๆ แนะนำให้ตัดใจรื้ออ่างอาบน้ำออก เพื่อจัดโซนใหม่เป็นพื้นที่ยืนอาบน้ำจะช่วยให้การใช้งานสะดวกขึ้น การทำความสะอาดเหนื่อยน้อยลงและที่สำคัญปลอดภัยยิ่งกว่าเดิมมากครับ ส่วนผู้อ่านท่านใดที่กำลังสร้างบ้านใหม่ หากคิดจะทำฟังก์ชันเดียวกันนี้ แนะนำให้พิจารณาอย่างรอบคอบถึงความจำเป็นในการใช้อ่างอาบน้ำ หากไม่ได้ใช้งานบ่อยจริงการไม่มีย่อมดีกว่าครับ แต่หากเป็นคนชอบนอนแช่น้ำแนะนำให้ออกแบบพื้นที่สำหรับอ่างอาบน้ำโดยเฉพาะ มิเช่นนั้นย่อมต้องเจอปัญหาต่าง ๆ ตามที่กล่าวไว้อย่างแน่นอน

โคมไฟกลางห้องน้ำ

เคยไหม ส่องกระจกแล้วรู้สึกหน้าตาหมองคล้ำ ดำมืด สาเหตุหลัก ๆ อยู่ที่ตำแหน่งหลอดไฟภายในห้องน้ำครับ โดยเฉพาะห้องน้ำยุคเก่าหรือแม้แต่ห้องน้ำยุคปัจจุบันที่ไม่ได้ผ่านการออกแบบที่ดีนัก นิยมติดตั้งโคมไฟซาลาเปาไว้กลางห้องน้ำเพียงจุดเดียว เพื่อให้แสงสว่างกระจายทั่วทั้งห้องและช่วยประหยัดค่าโคมไฟครับ

แต่ผลที่ได้อาจทำให้การใช้งานไม่เต็มประสิทธิภาพ โดยเฉพาะการส่องกระจกขณะแต่งหน้า ทาครีม ใบหน้าจะดูหมองคล้ำ เนื่องด้วยตำแหน่งหลอดไฟอยู่หลังตำแหน่งผู้ใช้งาน จึงก่อให้เกิดเงาคล่อมตัวเอง ใบหน้าบนกระจกจึงแลดูไม่สว่าง วิธีแก้ไขไม่ยุ่งยากครับและไม่จำเป็นต้องรื้อโคมไฟชุดเก่าออก เพียงแค่ติดตั้งหลอดไฟเพิ่มบริเวณกระจก ให้หลอดไฟทำหน้าที่ส่องใบหน้า อาจเลือกเป็นหลอดไฟ LED แบบเส้น สามารถติดตั้งได้ง่ายและใช้งบประมาณไม่เยอะ เพียงเท่านี้ใบหน้าของเราก็จะขาวใส เห็นกี่ทีก็ภูมิใจ ช่วยให้ก่อนออกจากบ้านรู้สึกมีความมั่นใจยิ่งขึ้นครับ

กระจกมีไฟ ในห้องน้ำ

สำหรับผู้อ่านที่กำลังออกแบบบ้านหรือสร้างบ้านใหม่ แนะนำให้เลือกติดไฟเฉพาะจุดโดยแยกเป็น 3 จุด จะช่วยให้การใช้งานดีกว่ามากครับ

จุดที่ 1 : ติดโคมดาวน์ไลท์บริเวณหน้าโถสุขภัณฑ์ เพื่อใช้เป็นแสงสว่างของห้องน้ำและจะช่วยอำนวยความสะดวกกรณีหยิบหนังสือเข้าไปอ่านขณะนั่งส้วม ตำแหน่งไฟจะส่องลงหนังสือไม่เกิดเงาบดบัง

จุดที่ 2 : ติดตั้งบริเวณโซนอาบน้ำ แนะนำเป็นหลอดไฟแบบวอร์มไวท์ เนื่องด้วยเป็นจุดที่ไม่ต้องการแสงสว่างมากนัก แต่ต้องการความผ่อนคลายของแสง

จุดที่ 3 : ติดตั้งบริเวณหน้ากระจกห้องน้ำตามที่ได้แนะนำไว้ข้างต้นครับ แนะนำเลือกหลอดแบบคูลไวท์ จะช่วยให้มองเห็นใบหน้าได้ชัด แต่ไม่ชัดจ้าจนเกินไป

ตำแหน่งไฟ ห้องน้ำ

อ่างคอนกรีตสำรองน้ำ

ในยุคที่ฝักบัวยังไม่เป็นที่นิยม การอาบน้ำสำหรับบ้านเรือนไทยในชนบทจะนิยมเก็บน้ำใส่โอ่งและอาบด้วยขัน ผู้อาบจะได้สัมผัสถึงความเย็นฉ่ำสบายใจ บ้านไหนต้องการความสวยงามขึ้นมาหน่อย ใช้วิธีการก่ออิฐปูกระเบื้อง เพื่อทำเป็นถังเก็บสำรองน้ำไว้ใช้ภายในห้องน้ำ โดยแบ่งเป็นถังใหญ่สำหรับอาบน้ำและถังเล็กสำหรับโถสุขภัณฑ์ ซึ่งปัญหาที่ตามมาคือน้ำมักรั่วซึมได้ง่าย การขัดถูทำความสะอาดยากลำบากและเป็นการใช้น้ำที่สิ้นเปลืองมากครับ

ปัจจุบันจึงมีถังเก็บน้ำสำรองที่รองรับความจุน้ำในปริมาณตั้งแต่หลักร้อยถึงหลักพันลิตรและมีฝักบัวให้เราได้ประหยัดน้ำมากยิ่งขึ้น เมื่อรวมระบบสุขภัณฑ์ห้องน้ำต่าง ๆ และถังเก็บน้ำ จึงไม่มีความจำเป็นใดที่จะต้องมีถังสำรองน้ำไว้ในห้องน้ำอีกต่อไปครับ บ้านไหนที่ยังใช้อยู่แนะนำว่าให้ทำการรื้อถังเก็บน้ำออกและใช้การอาบน้ำแบบฝักบัวแทน สิ่งที่ได้รับทันทีคือห้องน้ำที่มีขนาดกว้างขึ้น ดูแลง่ายขึ้น และประหยัดค่าน้ำยิ่งกว่าเดิม

ประตูระบายอากาศ ห้องน้ำในห้องนอน

ห้องน้ำที่ดีควรออกแบบให้มีการระบายอากาศที่ดี มิเช่นนั้นห้องน้ำจะกลายเป็นจุดสะสมเชื้อโรค ก่อให้เกิดความอับชื้นได้ ผู้ออกแบบจึงนิยมเลือกประตูที่มีบานเกล็ดระบายอากาศ เพื่อมุ่งหวังให้ภายในห้องน้ำเกิดการถ่ายเทอากาศที่ดีขึ้น ซึ่งแนวคิดดังกล่าวนับเป็นสิ่งที่ถูกต้องครับ แต่จะไม่เหมาะกับประตูห้องน้ำที่อยู่ภายในห้องนอน เนื่องด้วยห้องนอนยุคปัจจุบันนิยมติดตั้งเครื่องปรับอากาศ ช่องดังกล่าวจึงกลายเป็นช่องถ่ายเทความเย็นออกและยังดึงความชื้นเข้ามาภายในห้องนอน ส่งผลให้ห้องนอนอับชื้น สิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้ามากกว่าเดิม และอาจส่งผลกระทบด้านเสียง กลิ่น ครับ

ระบายอากาศ ห้องน้ำ

กรณีห้องน้ำภายในห้องนอนจึงเหมาะกับการเลือกบานประตูแบบปิดมิดชิดย่อมดีกว่าประตูที่มีช่องระบายอากาศ ส่วนการระบายอากาศที่ดีให้มุ่งเน้นไปที่ช่องหน้าต่างระบายอากาศหรือติดตั้งพัดลมดูดอากาศทดแทน ย่อมเกิดประสิทธิภาพการใช้งานได้ดีกว่าครับ

ส้วมนั่งยอง

ไม่กี่เดือนก่อน บ้านไอเดียเคยเขียนบทความเกี่ยวกับส้วมนั่งยองและการเปลี่ยนมาใช้โถสุขภัณฑ์แบบนั่งราบ ก่อนเขียนรู้สึกไม่มั่นใจเท่าไหร่นัก เพราะคิดไปเองว่า ยุคสมัยนี้คงเปลี่ยนกันหมดแล้วหละ แต่ผลที่ได้หลังจากโพสต์บทความดังกล่าวลงแฟนเพจ มีแฟนเพจจำนวนมากให้ความสนใจและร่วมแสดงความคิดเห็นถึงปัญหาต่าง ๆ จึงทำให้ทราบว่า ห้องน้ำภายในบ้านเรือนของไทยยังมีอีกมากที่ยังคงใช้ส้วมนั่งยอง โดยเหตุผลหลัก ๆ ที่ยังใช้ เนื่องด้วยมีผู้สูงวัยภายในบ้านที่ยังคุ้นชินกับการนั่งยอง

ในทางกลับกัน ยิ่งเป็นผู้สูงวัยยิ่งต้องเปลี่ยนมาใช้แบบนั่งราบครับ เพราะการนั่งยองส่งผลให้สุขภาพเข่าเสียหายได้ การเปลี่ยนมาใช้แบบนั่งราบจะช่วยป้องกันโรคข้อเข่าเสื่อม ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ และหากยังมีความคุ้นชินกับแบบนั่งยอง แนะนำให้หาฐานรองขามาติดตั้งเสริม ปัจจุบันมีจำหน่ายในโฮมโปร ราคาไม่กี่บาทครับ ผู้เขียนเองก็ซื้อมาใช้ซึ่งการันตีได้ว่า คุ้มเกินราคามาก ๆ


บ้านใครยังคงใช้ห้องน้ำรูปแบบเก่าอีกบ้างครับ ปัจจุบันทางโฮมโปรมีบริการปรับปรุงห้องน้ำ ทั้งการเปลี่ยนส้วมนั่งยองเป็นแบบนั่งราบ, บริการติดตั้งสุขภัณฑ์, บริการซ่อมแซมห้องน้ำ และตอนนี้กำลังมีโปรโมชันพิเศษ “เปลี่ยนอ่าง เป็นยืนอาบ” ช่วยให้ปลอดภัยขึ้น กว้างขึ้น ใช้งานสะดวกและดูแลความสะอาดได้ง่ายกว่าเดิม โดยทางโฮมโปรมีทีมติดตั้งมืออาชีพ พร้อมจบงานได้ภายใน 2 วัน โดยมี 3 ขั้นตอนหลัก ดังนี้

รีโนเวทห้องน้ำเก่า

1. เริ่มจากการรื้ออ่างอาบน้ำก่อน

อ่างอาบน้ำที่ใช้ร่วมกับการยืนอาบ โดยส่วนมากจะติดตั้งในลักษณะฝังบนเคาน์เตอร์ ทางทีมช่างโฮมโปรจะทำการปิดวาล์วน้ำและรื้อเคาน์เตอร์อ่างออกก่อนครับ พร้อมกับค่อย ๆ ถอดชุดอุปกรณ์ต่าง ๆ ออก ทั้งสะดืออ่าง ก็อก แต่หากเป็นอ่างประเภทลอยตัวสามารถถอดอุปกรณ์ประกอบอ่างทั้งหมดออกได้เลย

รื้ออ่างอาบน้ำออก

2. ปรับพื้นที่ แยกโซนเปียกแห้ง

ทำการปรับพื้นห้องน้ำให้มี Slope ลาดเอียงอย่างเหมาะสม เพื่อให้น้ำไหลทิ้งไปสู่ท่อระบายน้ำ (Floor Drain) และเตรียมพร้อมสำหรับการแบ่งพื้นที่โซนเปียก แห้ง

รีวิว รื้ออ่างอาบน้ำออก

  • ลดระดับพื้นในส่วนโซนเปียกลงไม่ต่ำกว่า 5 ซม. ให้ต่ำกว่าโซนแห้ง
  • ทำขอบกั้นขึ้นเพื่อเป็นการแบ่งกั้นพื้นที่ของโซนเปียกกับโซนแห้งอย่างชัดเจน
  • ทำพื้นให้อยู่ระดับเดียว วิธีนี้จะต้องสกัดและเจาะพื้นที่เพิ่มเติม เพื่อฝังท่อระบายน้ำทิ้งกันกลิ่นแบบรางหรือแบบยาวในตำแหน่งใหม่

3. ทำระบบกันซึม ติดตั้งกระเบื้องพื้นและผนัง

ทำการปูกระเบื้องพื้นและกระเบื้องผนังให้ใหม่ ก่อนติดตั้งเจ้าของบ้านสามารถเลือกลายกระเบื้องหรือให้ทางโฮมโปรทำภาพ 3D เป็นตัวอย่างเพื่อให้เห็นภาพการติดตั้งจริงก่อนได้ครับ เมื่อได้ลวดลายที่ต้องการแล้ว ช่างทำการติดตั้งให้เสร็จพร้อมมีระบบกันซึม ยาวแนว ติดตั้งอุปกรณ์พร้อมใช้งาน

ทั้ง 3 ขั้นตอนนี้ โปรโมชันพิเศษ สินค้าพร้อมค่าแรงช่างเพียง 9,900 บาทเท่านั้นครับ บ้านไหนกำลังเผชิญปัญหาดังกล่าวค่อย ๆ คิดพิจารณาและสำรวจดูแล้วว่าทั้งเดือน ทั้งปี แทบจะไม่ได้ใช้อ่างอาบน้ำเลย การรื้อทิ้งเพื่อเพิ่มพื้นที่ให้ห้องน้ำใช้งานง่ายขึ้น ปลอดภัยขึ้น ใช้แรงในการดูแลรักษาน้อยลง ย่อมเป็นการเปลี่ยนแปลงที่คุ้มค่าอย่างยิ่งครับ สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมคลิกไปที่

เว็บไซต์ : Homepro.co.th|แฟนเพจ : Home Service by HomePro

Line : @homeproservice | Call Center : 1284 http://credit-n.ru/offers-zaim/viva-dengi-credit.html http://www.tb-credit.ru/articles.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด HomService by HomePro


โพสต์ล่าสุด