เมนู

บ้านแนวคิดไทย ตอบโจทย์ชีวิตคนรุ่นใหม่ by Junsekino

บ้านไทย ทรอปิคอล

Tropical House

บ้านไทยสมัยใหม่ ตอบโจทย์ชีวิตได้อย่างลงตัว

ในบริบทบ้านแบบไทย ๆ พื้นที่ส่วนกลางนับเป็นพื้นที่สำคัญ ให้สมาชิกในครอบครัวได้ใช้เวลาร่วมกันและเติมเต็มคำว่า ‘บ้าน’  สิ่งนี้เองที่เป็นหนึ่งในแนวคิดหลักของการออกแบบบ้าน 713 หลังนี้ ซึ่งตั้งในเขตชานเมืองกรุงเทพมหานคร นอกจากการจัดสรรพื้นที่ใช้งานร่วมกันขนาดใหญ่เหมือนมีใต้ถุนชั้นล่างแล้ว คุณจูน เซกิโน่ สถาปนิกแห่ง Junsekino Architect and Design ยังออกแบบให้ตอบโจทย์บ้านในเขต Tropical หรือบ้านร้อนชื้นได้เป็นอย่างดี ผ่านช่องว่างโปร่ง ๆ ภายใน และสระน้ำขนาดใหญ่ ทำให้บ้านระบายอากาศร้อนได้ดีในขณะที่เย็นสบายจากไอน้ำ

ออกแบบ Junsekino Architect and Design
ภาพถ่ายSpaceshift Studio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสไตล์ Tropical

รื้อบ้านเก่า เพื่อสานฝันให้บ้านใหม่

เดิมทีพื้นที่ดังกล่าวนี้เคยมีบ้านหลังเก่า เจ้าของบ้านตั้งใจรีโนเวทใหม่ แต่เมื่อเทียบความคุ้มค่าแล้ว การรื้อถอนบ้านเก่าแล้วออกแบบสร้างใหม่ตอบโจทย์ความต้องการมากกว่า จึงเป็นที่มาของบ้านโครงสร้างเหล็กและคอนกรีตผสมไม้ ความตั้งใจของการออกแบบคือ การขยายพื้นที่ใช้งานไปพร้อม ๆ กับการสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกในครอบครัวและความสัมพันธ์กับธรรมชาติ ซึ่งเจ้าของคิดว่ายังขาดจากบ้านหลังก่อนหน้านี้ สถาปัตยกรรมชิ้นใหม่จึงเน้นการผสมผสานตัวบ้านเข้ากับธรรมชาติโดยรอบด้วยการใช้วัสดุ กระจก ส่วนหน้าอาคารสถาปนิกใช้แผ่นไม้และตะแกรงเหล็กฉีกบดบังบางส่วนภายในบ้านเพื่อรักษาความเป็นส่วนตัว โดยไม่กีดกั้นการมองเห็นจากภายใน และการใส่ช่องว่างโปร่ง ๆ รอบ ๆ บ้าน

บ้านสองชั้นเขตร้อนชื้น

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

โถงทางเข้า Double space

อาคารเป็นรูปร่างสี่เหลี่ยมผืนผ้าแบ่งออกเป็นสองด้าน มีโถงสูงคั่นตรงกลาง ด้านหนึ่งเป็นพื้นที่อยู่อาศัยในขณะอีกด้านหนึ่งเป็นพื้นที่ว่างเปิดออกเชื่อมต่อภูมิทัศน์ภายนอก เพื่อที่จะนำธรรมชาติอย่างลมและแสงส่องผ่านเข้าไปในพื้นที่ภายในมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ นอกจากนี้เจ้าของสามารถเพลิดเพลินกับทัศนียภาพของสวนและสระผ่านช่องเปิดรอบอาคาร

บ่อปลาหน้าบ้าน

บ้านไอเดีย เปิดรับผลงานออกแบบบ้าน จากสถาปนิกและนักออกแบบทั่วไทย ท่านสามารถส่งภาพถ่ายจากสถานที่จริง ขนาด 1,200 px ขึ้นไป พร้อมบอกเล่าเรื่องราวแนวคิดในงานออกแบบ เขียนมาลักษณะใดก็ได้ไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์ ทีมเขียนบ้านไอเดียจะเป็นผู้เรียบเรียงให้ใหม่อีกครั้ง ส่งมาที่ E-mail : [email protected] 

บ้านโล่ง ๆ เขตร้อนชื้น

สถาปนิกแบ่งเขตพื้นที่ใช้งานสำหรับพื้นที่กึ่งส่วนตัวและส่วนตัวอย่างชัดเจน ด้วยแรงบันดาลใจจากบ้านเรือนไทยแบบดั้งเดิม ซึ่งมักจะยกพื้นที่ชั้นหนึ่งไว้สำหรับพื้นที่ส่วนกลาง และชั้นบนเป็นฟังก์ชันส่วนตัวทั้งหมด พื้นที่ชั้นล่างจึงออกแบบในลักษณะกึ่งใต้ถุน เพื่อให้มีการระบายอากาศตามธรรมชาติและแสงลอดผ่าน บางส่วนของสวนแบ่งพื้นที่ทำเป็นสระน้ำ ช่วยให้เกิดความสงบนิ่งและมีชีวิตชีวา

ห้องนั่งเล่นโล่ง ๆ

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกเชื่อมมิติทางสายตาและพื้นที่ต่อเนื่องกับภายนอก บนเพดานโชว์ท่อร้อยสายไฟ ให้ความรู้สึกของความเป็นอุตสาหกรรม แต่ไม่กระด้างจนเกินไปด้วยการแทรกวัสดุ ไม้ อิฐ และเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้โทนสีกลาง ๆ เนื้อผ้านุ่ม ๆ

บ้านกลิ่นอายอินดัสเทรียล

บนพื้นที่ชั้นสองผนังส่วนหนึ่งเป็นกระจกเน้นให้เห็นเส้นสายของโครงสร้างเหล็กสีดำได้ชัดเจน ผนังใส ๆ นี้ทำให้สามารถมองทะลุลงมาถึงชั้นล่าง ทำให้สมาชิกในบ้านสามารถสร้างปฏิสัมพันธ์กันได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะอยู่ชั้นล่างหรือชั้นบนก็ไม่ถูกตัดขาด ตอบโจทย์ที่ตั้งใจเอาไว้ตั้งแต่แรก

บันไดเหล็กสไตล์โมเดิร์น

บันไดสไตล์โมเดิร์น

บันไดโครงสร้างเหล็กแบบลอยตัวนี้ เกิดขึ้นจากความไม่ตั้งใจ ด้วยความผิดพลาดหน้างานที่ทำให้พื้นที่บันไดไม่เพียงพอ ส่งผลให้การออกแบบต้องคิดหาบันไดที่บางที่สุด จึงเลือกเป็นบันไดเหล็ก ส่วนการลอยตัวของบันได เกิดขึ้นจากงานพื้นชั้นสองทำเสร็จก่อนบันได เจ้าของบ้านไม่อยากให้พื้นเสียหาย สถาปนิกจึงแก้โจทย์ด้วยบันไดเท่ ๆ ตามภาพบนนี้ครับ

บ้านเขตร้อนในกรุงเทพ

ห้องเล็ก ๆ ใต้หลังคาเป็นห้องออกกำลังกายส่วนตัว ที่นอกจากจะได้รับอากาศยามเช้าของทุก ๆ วันแล้ว ยังเป็นช่องระบายอากาศให้กับโถงหลังคาบ้านได้เป็นอย่างดี โดยหลังคาหลักของบ้านสถาปนิกเลือกใช้วัสดุเมทัลชีท ซึ่งให้จุดเด่นด้านองศาความชัน สามารถออกแบบให้หลังคาปั้นหยาองศาต่ำเป็นพิเศษได้ และหลังคาชั้นบนสุดของห้องใต้หลังคาเป็นงาน Slab คอนกรีต

ตกแต่งผนังด้วยบล็อกแก้ว

ไม้บางส่วนที่ใช้ตกแต่งบ้าน เป็นของเดิมที่ได้จากการรื้อถอนบ้านหลังเดิม ซึ่งถูกเก็บรักษาไว้และนำกลับมาใช้ในบ้านหลังนี้ เช่น ในส่วนพื้นห้องโถง และบันได สิ่งนี้ทำให้สมาชิกในครอบครัวรู้สึกระลึกถึงวันเวลาเดิม ๆ และช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างไปได้พอสมควร การผสมผสานของทุกรายละเอียดและองค์ประกอบได้รับการออกแบบอย่างประณีต เพื่อตอบสนองความพึงพอใจของเจ้าของอย่างแท้จริง

แปลนบ้าน

บ้านไอเดีย เปิดรับผลงานออกแบบบ้าน จากสถาปนิกและนักออกแบบทั่วไทย ท่านสามารถส่งภาพถ่ายจากสถานที่จริง ขนาด 1,200 px ขึ้นไป พร้อมบอกเล่าเรื่องราวแนวคิดในงานออกแบบ เขียนมาลักษณะไหนก็ได้ ทีมเขียนบ้านไอเดียจะเป็นผู้เรียบเรียงให้ใหม่เอง ส่งมาที่ E-mail : [email protected] 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด