เมนู

รีโนเวทบ้านญี่ปุ่นดั้งเดิม เติบโตไปในความทรงจำใหม่

ปรับปรุงบ้านเก่าญี่ปุ่น

รีโนเวทบ้านญี่ปุ่นโบราณ

ความทรงจำของคนเรานั้นถูกบันทึกเอาไว้ที่ไหนบ้าง ศิลาจารึก หนังสือ เรื่องเล่า หรืออาจจะเป็นเสาและผนังบ้านก็ได้เช่นกันนะครับ หากว่าเราบังเอิญได้เป็นเจ้าของบ้านหลังหนึ่งที่สร้างมานานหลายสิบปี สภาพดูทรุดโทรมตกยุคอย่างสิ้นเชิง บางคนอาจจะเลือกรื้อทิ้ง แต่บางคนที่ยังคงเห็นคุณค่าเสน่ห์บ้านเก่า และอยากเก็บความทรงจำของคนหลากรุ่นที่ทิ้งร่องรอยเอาไว้ ก็เลือกปรับปรุงให้สภาพบ้านดีขึ้นแบบไม่ทำลายตัวตนของบ้านเดิม บ้านหลังนี้ในญี่ปุ่นเป็นตัวอย่างหนึ่ง ที่เจ้าของบ้านใหม่รุ่น 3 พยายามคงเอกลักษณ์ทางสถาปัตยกรรมที่ตกทอดต่อ ๆ กันมา สอดประสานความต่างของห้วงเวลาใหม่ๆ เอาไว้ด้วยกันอย่างลงตัว

ออกแบบ : Coilkma
ภาพถ่าย : Yoshiro Masuda
เนื้อหาบ้านไอเดีย

กำแพงไม้ซ่อนประตูบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

กำแพงไม้ซ่อนประตูบ้าน

บ้านขนาด 59 ตารางเมตร เป็นโครงการปรับปรุงบ้านชั้นเดียวสถาปัตยกรรมญี่ปุ่นโบราณรุ่นคุณปู่ ซึ่งคู่สามีภรรยารุ่นใหม่ได้รับมาเป็นมรดก ตั้งอยู่ในย่านที่อยู่อาศัยเก่าใน Higashi Sumiyoshi ku เมืองโอซาก้า สำหรับภายนอกเจ้าของใหม่ปรับปรุง Facade ติดตั้งประตูไม้ใหม่และการปรับเปลี่ยนหลังคา เพื่อให้บรรลุเป้าหมายสำคัญสองสามประการ ประการแรก ลดน้ำหนักของหลังคาลงโดยเปลี่ยนวัสดุมุงหลังคาที่เบากว่ากระเบื้องแบบเดิม เพื่อลดภาระของโครงสร้างเก่าของบ้านด้วย ประการที่สอง คือ ลดโอกาสการรั่วซึมของหลังคา นอกจากนี้ยังรื้อรางน้ำเก่าและสร้างหลังคาลาดเอียงแบบเรียบง่ายให้ระบายน้ำและหิมะได้ง่ายขึ้นด้วย

โถงทางเดินก่อนเข้าบ้าน

ประตูโชจิและโถงทางเดินจัดสวนเล็ก ๆ

ตัวบ้านจะเหมือนบ้านโบราณสมัยก่อนคือ เป็นบ้านที่ยกสูงขึ้นจากพื้น เพื่อไม่ให้ความชื้นใต้อาคารทำให้เสื่อทาทามีเป็นเชื้อราได้ง่าย ถัดจากประตูบ้านมีลักษณะแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมกับโดมะ (doma) หรือพื้นที่ระดับเดียวกับพื้นดิน มีตู้สำหรับเก็บรองเท้า ถัดไปเป็นโถงทางเดินเข้าบ้าน จากนั้นก็จะเป็นประตูบานเลื่อนแบบญี่ปุ่น (Fusuma) ที่ขึ้นโครงด้วยไม้ทำเป็นตาราง แต่บ้านนี้เปลี่ยนผนังชั้นนอกให้เป็นกระจกใสตลอดแนว ทำให้บ้านสามารถรับแสง รับลม และใช้งานได้สะดวกมากขึ้น

บ้านตกแต่งกลิ่นอายญี่ปุ่น

ประตูโชจิกรุกระดาษสไตล์ญี่ปุ่น

ส่วนภายในของตัวบ้านนั้น โครงสร้างพื้นฐานส่วนใหญ่ยังคงเดิม ยกเว้นบางจุดที่ทรุดโทรม แตก หัก เสียหาย ต้องการการปรับปรุงบางส่วน เช่น เสริมผนังโครงสร้างและฐาน ให้บ้านสามารถใช้งานได้ดีต่อๆไป การตกแต่งภายในของบ้านได้รับการออกแบบให้คงไว้ซึ่งรูปลักษณ์ที่เป็นธรรมชาติเดิม ๆ อาทิ ประตูโชจิ ผนังเนื้อทราย คานไม้แกะสลัก เสื่อทาทามิที่พื้น เสา เพดานโลหะดั้งเดิม ตุ๊กตา หนังสือ และสิ่งของขนาดเล็กอื่นๆ ที่เคยวางอยู่ในบ้านถูกเก็บไว้ เจตนาเพื่อดึงเอาประวัติศาสตร์ของยุคสมัยที่มีเอกลักษณ์พิเศษเอาไว้ให้หวนคิดถึง สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่บ้านใหม่ไม่มีถึงมีก็ไม่เหมือน

บ้านโถงสูงตกแต่งแบบญี่ปุ่นโบราณ

พื้นที่บ้านแยกสัดส่วนด้วยบานประตูแบบบานเลื่อนออกด้านข้าง ซึ่งสามารถปิดบริเวณที่ไม่ต้องการให้ผู้คนภายนอกเห็น และเปิดออกเมื่อต้องการเชื่อมต่อบริเวณนั้นกับส่วนอื่นๆ ของบ้าน ทำให้การใช้งานลื่นไหลและยืดหยุ่นมากขึ้น

มุมทานข้าว

ในขณะที่บ้านเต็มไปด้วยความงดงามของสถาปัตยกรรมและของตกแต่ง ที่รวบรวมความทรงจำยุคก่อนเอาไว้อย่างเหนียวแน่น ในขณะเดียวกันเจ้าของบ้านที่เป็นคนรุ่นใหม่ก็จับความรู้สึกและความคิดสร้างสรรค์ ใส่ฟังก์ชันและวัสดุสมัยใหม่ใส่เข้าไปด้วย เพื่อให้สามารถใช้ชีวิตได้สะดวกขึ้น อาทิ บันไดไม้สีอ่อน ๆ สไตล์โมเดิร์นมินิมอล ชุดครัว โคมไฟ พื้นห้องบางส่วนใช้ไม้สีอ่อนที่ให้ลุคโมเดิร์นเช่นกัน

ตกแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่น

ห้องปูเสื่อทาทามิแบบโบราณ

บานประตูแบบเลื่อนเก่าแก่เพนท์ลวดลายดอกไม้ที่ดูพริ้วไหว มองแล้วให้ความรู้สึกเหมือนหลุดเข้าไปสู่ซีรีส์ญี่ปุ่นยุคจักรพรรดิ์ ที่ใช้บานประตูแบบวาดที่สื่อถึงความละเมียดละไมแบบญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี

ประตูห้องน้ำแบบญี่ปุ่นโบราณ

ประตูห้องน้ำแบบญี่ปุ่นโบราณ

พื้นที่นั่งเล่นใต้หลังคา

พื้นที่ห้องใต้หลังคาแก้ไขโดยการรื้อฝ้าเพดานเก่าออก แต่ยังคงคานไม้เก่าที่ยังแข็งแรงอยู่เอาไว้ เพื่อสร้างความรู้สึกเปิดกว้าง และยังสามารถใช้พื้นที่ใต้หลังคาสำหรับนั่งเล่นเก็บของที่ไม่ต้องการให้รกด้านล่างได้ด้วย

บ้านสไตล์ญี่ปุ่นโบราณ

บ้านสไตล์ญี่ปุ่นโบราณ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การรีโนเวทบ้านนั้นเป็นหนึ่งทางเลือกในการปรับปรุงบ้านเก่าให้มีสภาพดีขึ้น สามารถใช้งานต่อไปได้อีกหลาย ๆ ปี แต่การปรับรื้อถอนหรือเพิ่มเติมส่วนใดส่วนหนึ่งของบ้านที่สร้างมานานแล้ว ต้องให้สถาปนิกและวิศกรตรวจสอบโครงสร้างเดิมก่อนเพื่อความปลอดภัย อาทิ เช็คดูว่าฐานรากเดิมของบ้านสามารถรองรับน้ำหนักเพิ่มได้เท่าไหร่ การรื้อผนังบ้านตรงไหนปลอดภัยตรงไหนเป็นผนังรับน้ำำหนักที่รื้อไม่ได้ สำหรับบ้านที่มีเอกลักษณ์ทางสถาปัตยกรรมเก่าแก่ นอกจากจะคำนึงถึงเรื่องโครงสร้างแล้ว ยังต้องคิดถึงความเข้ากันได้ของสิ่งที่เติมเข้าไใหม่ โดยไม่ได้ลดทอนคุณค่าของบ้านเดิมลงด้วย

นั่งเล่นนอกบ้านยามค่ำ

แปลนบ้าน

plan

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด