เมนู

บ้านเล็กในสวน พื้นที่ผ่อนคลายที่เติมเต็มใจ

บ้านชั้นเดียวในสวน

Cottage in Garden

หลายครั้งที่ปริมาณที่มากหรือเยอะ ไม่ได้เป็นคำตอบที่ใจต้องการ กลับกันบางสิ่งบางอย่างแม้จะมีเพียงแค่หยิบมือหรือเล็กน้อย กลับสร้างความสุขเบิกบานในจิตใจได้มากกว่า จึงเป็นเรื่องคุ้นตาคุ้นหูที่ใครหลายคนทิ้งบ้านหลังใหญ่เพื่อมาอาศัยอยู่ในบ้านหลังเล็ก เพราะต้องการหาพื้นที่สุขทางใจอย่างจริงแท้ โดยไม่อิงกับปริมาณหรือวัตถุมากจนเกินไป เช่นเดียวกับเจ้าของบ้านในสวนหลังนี้

ออกแบบShirina Home
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

สร้างบ้านในสวน
คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

Cottage House ขนาดกะทัดรัด น่ารัก หลังคาจั่วมุงโลหะ ผนังสีเทาตัดกับประตู หน้าต่างสีขาว หน้าบ้านมีระเบียงยื่นมาไม่ถึงเมตร แต่สามารถใช้เป็นที่นั่งเล่นพักผ่อนทั้งของคนและเจ้าสี่ขาเพื่อนยากได้สบาย ๆ  ซึ่งขนาดพื้นที่ใช้สอยภายในที่มีอยู่ไม่กี่สิบตารางเมตร ทดแทนได้ด้วยสนามหญ้าสีเขียว แปลงปลูกผัก และท้องฟ้าอันกว้างใหญ่ได้โดยไม่รู้สึกเสียเปรียบ

เป้าหมายของการสร้างบ้านหลังนี้ เป็นไปเพื่อความผ่อนคลายของผู้พักผ่อน สามารถใช้เป็นเรือนน้อยรองรับแขกสนิทหรือมิตรสหายในช่วงวันหยุด หรืออนาคตจะปรับเปลี่ยนเป็นบ้านของผู้สูงวัยก็เหมาะเช่นกัน

ฝ้าหลังคาจั่ว

การจัดสรรฟังก์ชันเป็นไปในรูปแบบ Open Plan โปร่ง โล่ง เชื่อมโยงกันทั้งหมด ค่อย ๆ ไล่เรียงจากมุมนั่งเล่นไปจนถึงเตียงนอนที่อยู่ชิดผนังด้านในสุด พยายามไม่ให้มีสิ่งใดมาขวางกั้นระหว่างพื้นที่ เพราะไม่ต้องการให้ความคับแคบหรืออึดอัดเกินขึ้นโดยไม่จำเป็น พื้น ผนัง รวมถึงฝ้าเพดานทาด้วยสีขาว เพื่อเพิ่มความสว่างและความกว้างทางสายตา

เตียงนอนสบาย

หน้าต่างกระจกเป็นองค์ประกอบสำคัญมากเลยทีเดียว ที่ช่วยเพิ่มแสงสว่างและลมจากภายนอกให้เข้ามาหมุนเวียนภายในอยู่เสมอ ทันทีที่เปิดประตู หน้าต่างกระจกออก จึงสัมผัสได้ถึงความสบายมากกว่าปกติ ในช่วงวันที่อากาศดีดี จึงแทบไม่ต้องพึ่งพาเครื่องปรับอากาศเลย และด้วยการตีฝ้าเพดานตามแนวจั่ว ระดับความสูงจากพื้นจนถึงด้านบนจึงมากขึ้น ทำให้พักผ่อนอยู่ภายในบ้านได้ตลอดทั้งวัน โดยไม่รู้สึกอัดอัดแต่อย่างใด

ไอซ์แลนด์สีขาว

แวะพามาชมการตกแต่งภายในของบ้านหลักที่อยู่ใกล้ ๆ บ้านหลังเล็กกันบ้าง คอนเซ็ปการตกแต่งเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ยังคงใช้สีขาวเป็นหลัก รวมถึงใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้สีน้ำตาลเสริมความอบอุ่น

พื้นไม้สีสวย

ห้องรับประทานอาหารสัมพันธ์กันกับห้องครัวอย่างลื่นไหล ขณะที่กำลังเตรียมอาหารอยู่นั้น สมาชิกคนอื่น ๆ สามารถมาใช้โต๊ะทานอาหารทำกิจกรรมไปพร้อม ๆ กันได้ อาทิ ทำงาน นั่งเล่น หรืออ่านหนังสือ เป็นต้น อีกทั้งยังชื่นชมกันสวนนอกบ้านได้อย่างเต็มตาอีกด้วย

กระจกทรงกลม

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ความคลาสสิคอาจเกิดขึ้นได้ด้วยอุปกรณ์ของใช้ชิ้นเล็ก ๆ อย่างเช่น มือจับ หลอดไฟ ก๊อกน้ำ เป็นต้น โดยทำการเลือกให้มีดีไซน์หรือใช้วัสดุที่มีความย้อนยุค และต้องเข้ากันได้กับเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งชิ้นหลักของห้องนั้น ๆ อย่างเช่นห้องน้ำสีขาวภาพด้านบน ได้ใช้วัสดุทองเหลืองมาเป็นมือจับตู้ลิ้นชักและก๊อกน้ำ

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด