เมนู

จัดบ้านแบบญี่ปุ่น ยกระดับห้องธรรมดาให้กว้างและน่าอยู่

ไอเดียการจัดห้องแบบญี่ปุ่น

ตกแต่งสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

ถ้าพูดถึงเทคนิคการประหยัดพื้นที่อันชาญฉลาด ต้องยกให้การเรียนรู้จากบ้านขนาดเล็กของญี่ปุ่น ซึ่งออกแบบการบริหารจัดการพื้นที่ได้ดีมาก ผู้คนจึงหยิบยืมแนวคิดนี้ในการนำมาประยุกต์ใช้กับบ้านของตัวเอง เพื่อให้บ้านดูโล่งกว้างแม้พื้นที่จะน้อยก็ตาม โปรเจ็คปรับปรุงแฟลตในสิงคโปร์นี้ก็เช่นเดียวกัน ที่นี่ตั้งอยู่ในบริเวณที่อยู่อาศัยสาธารณะ HDB ที่มีความหนาแน่นสูงของ Sengkang Lee Liting และ Chow Khoon Toong สถาปนิก nitton ได้เปลี่ยนอพาร์ทเมนต์สามห้องนอน ให้กลายเป็นที่อยู่อาศัยร่วมสมัยที่เรียบง่ายโปร่งสว่างชวนให้รู้สึกผ่อนคลายตั้งแต่แรกเห็น และยังเต็มไปด้วยฟังก์ชันการทำงานที่น่าสนุกซ่อนอยู่

ออกแบบNitton Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ห้องโล่งโปร่งสไตล์มินิมอล

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

ปรับรื้อบ้านให้กว้างขึ้น รับแสงดีขึ้น

ห้องชุดนี้เป็นของครอบครัวเล็ก ๆ 4 คน เดิมเมื่อซื้อมาภายในจะถูกแบ่งซอยเป็นห้องเล็ก ๆ หลายห้องทำให้รู้สึกว่าบ้านแคบ อึดอัด ไม่มีแสงธรรมชาติเท่าที่ควร สถาปนิกจึงทำการปรับปรุงผังอาคารใหม่ให้การใช้ชีวิตในบ้านมีอิสระมากขึ้น โดยให้ความสำคัญกับ “พื้นที่ว่าง” เริ่มจากการรื้อทุบผนังที่ไม่รับน้ำหนักทั้งหมดลง เช่น ห้องนอนเดิมที่ไม่ได้ใช้ 2 ห้อง ทำให้แฟลตขนาด 1,184 ตารางฟุต (ประมาณ 109.9 ตารางเมตร) รู้สึกโปร่งสบายและกว้างขวางยิ่งขึ้น ตอนนี้นอกจากบ้านจะได้รับแสงธรรมชาติมากขึ้น สัญจรง่ายขึ้น ยังเปิดพื้นที่รับวิวภายนอกได้ชัดเจน ยกระดับบ้านจากห้องสี่เหลี่ยมธรรมดาเป็นพื้นที่ที่เต็มไปด้วยความผ่อนคลาย

ทางเดินในบ้าน

บ้านสไตล์มินิมอลแบบญี่ปุ่น

เน้นความโล่งให้หายใจสะดวก

“ เราต้องการกำหนดนิยามใหม่ของที่อยู่อาศัย เพื่อลดความรู้สึกของการถูกบีบอัดในบริบทของบ้านในสิงคโปร์ และนำบรรยากาศที่ให้ความรู้สึกโล่ง โปร่ง สงบมาใช้กับสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยให้มากขึ้น แรงบันดาลใจอย่างหนึ่งคือ การจัดพื้นที่ในบ้านหลังเล็ก ๆ ที่พบในญี่ปุ่นที่สะท้อนถึงไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยอย่างแท้จริง” นักออกแบบอธิบาย แปลนบ้านใหม่จึงจัดโซนนั่งเล่น ห้องครัว ห้องทานอาหารที่ต่อเนื่องกันแบบไม่มีอุปสรรค ทุกคนในบ้านสามารถใช้พื้นที่นี้ร่วมกันได้พร้อม ๆ กัน และปรับเปลี่ยนฟังก์ชันการใช้งานได้ยืดหยุ่นมากขึ้น โทนสีที่ใช้เลือกสีกลาง ๆ อย่างสีเทา สีขาว สีน้ำตาล งานไม้ เพื่อให้สอดคล้องกับ Mood&tone ที่ต้องการ

ชั้นวางของบิลท์อินเต็มผนัง

ผนังไม้เลื่อนเปิด-ปิดได้

ฟังก์ชันที่ยืดหยุ่นคือหัวใจ

เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของพืนที่และลดการใช้งานพื้นที่แนวนอน สถาปนิกจึงเพิ่มการใช้งานพื้นที่แนวตั้งด้วยหารบิลท์ชั้นวางของ ตู้เก็บของให้เป็นระเบียบเรียบร้อยบนผนัง นอกจากนี้ยังใส่ฟังก์ชันผนังที่ยืดหยุ่นระหว่างห้อง แทนที่จะก่ออิฐฉาบเรียบปิดทึบแล้วติดประตูเปิด-ปิด กลับเลือกทำบานไม้ที่สไลด์เก็บเข้าด้านขวามือเมื่อต้องการเปิดพื้นที่  เมื่อไม่ต้องการใช้งานและอยากเพิ่มความเป็นส่วนตัวก็ดึงมาปิด วิธีนี้จะทำให้เกิดทางเลือกที่หลากหลายในการใช้งานมากกว่า

มุมนั่งเล่นยกพื้นปูด้วยไม้

เตียงดึงออกมาและผลักเก็บได้

ไม่เพียงแต่ผนังที่ดึง-ผลักเก็บได้เท่านั้น ยังสามารถปรับให้เป็นห้องเด็กเล่นมีพื้นที่ใช้สอยเพิ่มเติม หรือเปลี่ยนเป็นห้องนอนอีกห้องได้ด้วย ตรงมุมนั่งเล่นที่สูงจากพื้นเล็กน้อยมีเตียงบิลท์อินซ่อนอยู่ข้างใต้ อีกเตียงพับเก็บตรงช่องที่ผนัง เมื่อถึงเวลานอนก็ดึงออกมาแล้วเลื่อนผ้าม่านปิดเพื่อความเป็นส่วนตัว เป็นการออกแบบที่สร้างความสนุกให้กับบ้านและเด็ก ๆ แบบไม่มีเบื่อ

ห้องน้ำสีขาวตกแต่งไม้

แปลนบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การปรับปรุงต่อเติมอาคาร หากต้องการรื้อถอนผนังเดิม เพื่อรวมพื้นที่ให้ขยายต่อเนื่องกัน ต้องผ่านการตรวจสอบจากสถาปนิกและวิศกร เพื่อป้องกันการทุบทำลายผนังส่วนที่มีผลกระทบต่อโครงสร้างของบ้าน ซึ่งอาจทำให้บ้านพังเสียหายได้ ส่วนการต่อเติมเพิ่มสิ่งก่อสร้างใด ๆ เข้าไปก็ต้องผ่านการคำนวณที่ถูกต้องเช่นกัน เช่น ครัวปูน ที่มีน้ำหนักมาก หากพื้นบ้านหรือห้องเดิมไม่สามารถรองรับน้ำหนักได้จะเกิดผลเสียกับบ้านทั้งในระยะสั้นและระยะยาวได้

แปลนก่อนปรับปรุง

แปลนหลังปรับปรุง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งคอนโด


โพสต์ล่าสุด