เมนู

ลูกได้เล่น พ่อกับแม่ได้พัก ในบ้านแสนสนุก

บ้านแสนสนุก

แต่งบ้านให้เป็นสนามเด็กเล่น

ชีวิตวัยเด็กของแต่ละคนมีเพียงครั้งเดียวจึงเป็นช่วงเวลาที่มีค่ามาก และพ่อแม่ควรจะได้มีส่วนร่วมกับกิจกรรมในชีวิตของลูก ๆ ให้มากที่สุด อาจจะทำโดยผ่านการเล่นและการเรียนรู้เรื่องราวต่าง ๆ ไปด้วยกัน พ่อแม่หลาย ๆ คนเน้นไปที่การสรรหาของเล่นเสริมพัฒนาการราคาแพง ของเล่นจากธรรมชาติ เพราะเชื่อว่าจะสนับสนุนให้ลูกมีการพัฒนาทั้งกล้ามเนื้อ IQ หรือ EQ แต่ทราบหรือไม่ว่าของเล่นที่ดีที่สุดของลูกก็คือ “ตัวคุณพ่อคุณแม่” นั่นเอง ครอบครัวบ้านไต้หวันสมัยใหม่จึงดีไซน์พื้นที่ใช้ชีวิตขึ้นใหม่อย่างน่ารัก เพื่อให้พ่อ แม่ ลูก ได้วิถีชีวิตร่วมกัน บ้านจึงกลายเป็นสนามเด็กเล่นที่สนุกสนานของทั้งครอบครัว

ออกแบบHAO Design
ภาพถ่ายHey!Cheese
เนื้อหาบ้านไอเดีย

จัดบ้าน open plan

บ้านโล่ง ๆ เปิดโลกของเด็กเล่น

รูปแบบชีวิตที่เปลี่ยนไป ทำให้ครอบครัวสมัยใหม่ส่วนใหญ่ชอบพื้นที่เปิดโล่ง (open plan) เมื่อไม่มีสิ่งกีดขวางก็จะเพิ่มช่องทางการมองเห็น พื้นที่ทั้งหมดจะสว่างและเปิดโล่ง ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสะดวกการเคลื่อนไหวและเพิ่มการสื่อสารระหว่างกันในครอบครัว ในครอบครัวนี้ก็เช่นดียวกันคือ จัดสเปซใช้งานส่วนกลางขนาดใหญ่ที่เชื่อมต่อถึงกันได้หมด รวมพื้นที่ครัว ห้องนั่งเล่น โต๊ะรับประทานอาหารเข้าด้วยกัน ซึ่งวิธีนี้จะทำให้เด็ก ๆ มีพื้นที่ใช้งานได้กว้างและปลอดภัย

ผนังทรงโค้ง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

มุมเด็กเล่นในบ้าน

ท้าทายด้วยสไลด์เดอร์แบบเก็บได้ที่บ้าน

การตกแต่งภายในที่ไม่เหมือนใคร ทำให้เห็นห้องนั่งเล่นที่มีความเคลื่อนไหว มีชีวิตชีวา แทนที่จะเป็นห้องนั่งเล่นที่จะเป็นกิจกรรมนิ่ง ๆ แบบดั้งเดิม เพราะรวมเอาพื้นที่เล่นของเด็กเข้าไปด้วย โซนสนามเด็กเล่นสร้างเป็นกล่องเหมือนบ้านกล่องเล็ก ๆ บรรจุฟังก์ชันหลากหลายไว้ข้างใน อาทิ บันไดให้ปีนขึ้น-ลงในความสูงที่ไม่อันตราย บาร์สำหรับโหนเล่น และสไลเดอร์ที่เคลื่อนย้ายได้ เปิดโอกาสให้เด็ก ๆ ได้เลือกเล่นและออกกำลังกายไปในตัวอย่างเต็มที่

มุมเด็กเล่นในบ้าน

มุมเด็กเล่นในบ้าน


สไลด์เดอร์ดึงออกและผลักเก็บได้

ส่วนของสไลด์เดอร์มีความพิเศษซ่อนอยู่ คือ นอกจากจะมีฟังก์ชันหลายอย่างรวมในชิ้นเดียวแล้ว ยังออกแบบระบบให้ง่ายต่อการดึงออกมาและผลักเก็บเข้าไปได้ ทำให้น้อง ๆ เลือกเล่นได้และรู้จักการจัดเก็บเอง วิธีนี้ยังช่วยให้บ้านประหยัดพื้นที่ได้มากไม่กินพื้นที่ เหนือสไลด์เดิอร์มีไฟฟ้าส่องสว่างให้ความปลอดภัยที่มากขึ้นในช่วงกลางคืน

สไลด์เดอร์ดึงออกและผลักเก็บได้

มุมเด็กเล่นในบ้าน

การเล่นทำให้เด็กได้ใช้จินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ ในขณะที่เล่นสนุกก็ได้มีปฏิสัมพันธ์กับพ่อแม่ได้อย่างใกล้ชิด และพัฒนาสติปัญญา ร่างกาย จิตใจ สังคม และอารมณ์ ไปพร้อมๆ กัน  นี่คือบ้านที่จัดสภาพแวดล้อมมาอย่างรอบคอบ เพื่อสร้างความทรงจำวัยเด็กให้เบ่งบานเป็นพื้นฐานทางจิตใจที่ดีสำหรับเติบใหญ่ในอนาคต

แนวคิดการเลี้ยงดูของเจ้าของบ้านรวมวินัยเอาไว้อยู่ในระหว่างความสนุกสนานของพ่อแม่ลูก เด็กจะสามารถมีส่วนร่วมในบทเรียนเรื่อง “การจัดระเบียบ” โดยเฉพาะในตู้เก็บของแม่ที่เป็นฐานลับของเด็กด้วย

ห้องนั่งเล่นส่วนกลาง

การจัดเก็บคือกุญแจสำคัญ

การออกแบบบ้านแบบ open plan มักจะลดการใช้งานผนังหรือกำแพงลงให้มากที่สุด และจัดวางตู้ ชั้น เท่าที่จำเป็น เพื่อเปิดสเปซให้โล่งกว้างที่สุด หากในบ้านไม่มีระบบจัดเก็บอย่างเป็นระเบียบ สิ่งของน้อยใหญ่ในบ้านก็จะกระจัดกระจายในพื้นที่ขนาดใหญ่ได้อย่างรวดเร็ว  ดังนั้นหากต้องการรักษาความสะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อยทางสายตา ก็สามารถพึ่งพาพื้นที่แนวตั้งให้เกิดประโยชน์ได้ด้วยการบิลท์ตู้และชั้นวางบนผนังที่มีอย่างแนบเนียน ซึ่งสถาปนิกออกแบบวิธีและจุดจัดเก็บด้วยการศึกษานิสัยที่เป็นธรรมชาติที่สุด วิธีที่สะดวกที่สุด และวิธีที่ขี้เกียจที่สุด  จากนั้นจึงสะท้อนรูปแบบชีวิตที่แท้จริงออกมาเป็นตู้ที่มีทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็ก เลือกตำแหน่งที่เหมาะสมเพื่อให้สามารถวางสิ่งของในทุกมุม อาทิ ช่องเก็บบริเวณทางเข้า ห้องเก็บของใกล้พื้นที่เด็กเล่น ตู้บนผนังในโซนทำงาน ตู้บิลท์อินบนผนังห้องครัว ประตูห้องเก็บของ ในห้องนอน ฯลฯ เริ่มต้น

ผนังซ่อนฟังก์ชันตู้และชั้นเก็บของ

ผนังครัวซ่อนฟังก์ชัน

บ้าน open plan

ทุกพื้นที่ในบ้านจัดให้มีความยืดหยุ่น สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้หลายรูปแบบ เช่น โต๊ะรับประทานอาหารอาจจะกลายเป็นโซนสร้างสรรค์งานประดิษฐ์ให้ลูก และเป็นมุมทำงานของคุณพ่อคุณแม่ ส่วนครัวจะระมัดระวังให้ฟังก์ชันที่เป็นอันตรายอยู่ไกลและสูงจากมือเด็ก แต่ก็มีบริเวณที่อนุญาตให้เด็กมีส่วนร่วมกับกิจกรรมทำอาหารได้

ห้องนอนหลัก

ห้องนอนเด็กสีฟ้า-ขาว

ห้องนอนก็ฝึกวินัยเด็กได้

เรื่องราวของสีดำเนินต่อเนื่องไปในห้องนอนเด็กโทนสีฟ้า โคมไฟระย้าในห้องนอนที่มีสไตล์เน้นย้ำความสดชื่น รอบห้องนอนมีช่องทางรับแสงให้ผ่อนคลายสบายตา ดูแลรักษาความสะอาดง่าย เตียงเลือกใช้ฟูกวางกับพื้นที่มีความสูงไม่มาก เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กตกลงมากจากเตียง จุดจัดเก็บเป็นตู้ที่แบ่งชั้นช่อง โดยจัดโซนสำหรับเก็บของใช้ ของเล่น ที่ใช้บ่อย หรือตู้เสื้อผ้าในความสูงที่เด็กเอื้อมถึง เด็กจะได้รับการฝึกเรื่องความรับผิดชอบในตัวเองในการแต่งตัวและการจัดเก็บตั้งแต่เด็ก ซึ่งจะเป็นลักษณะนิสัยที่ดีต่อเนื่องไปในอนาคต

ห้องนอนเด็ก

ฟังก์ชันที่พอดีสำหรับสรีระเด็ก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านที่มีเด็กเล็ก สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงคือความปลอดภัย ในบ้านควรมีพื้นที่โล่ง ๆ ให้เด็กเดิน วิ่งเล่นได้ ไม่มีสิ่งกีดขวางที่เป็นเหลี่ยมมุม ไม่ควรมีพื้นต่างระดับสูง ๆ พื้นห้องน้ำที่เปียกชื้น หรือเข้าถึงจุดอันตรายที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย สำหรับการเลือกเฟอร์นิเจอร์ ควรมองหาชิ้นที่เป็นวัสดุทนทานไม่แตกหักง่าย มีมุมมน และขนาด ความสูงพอดีกับสรีระ 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งคอนโด


โพสต์ล่าสุด