เมนู

บ้านโรงนาโมเดิร์น วิถีเรียบง่ายที่คนรักฟาร์มเข้าใจ

แบบบ้านสไตล์ฟาร์ม

บ้านสไตล์ฟาร์มโมเดิร์น

หอมกลิ่นกองฟาง กลิ่นดินยามเปียกฝน เป็นอโรม่าธรรมชาติที่คนรักฟาร์มเท่านั้นจะเข้าใจ หลาย ๆ คนเกิดมาจากท้องทุ่ง แม้เวลาผ่านไปต้องมาเติบโตในเมืองแต่ยังระลึกถึงกลิ่นของบ้านที่จากมาไม่เคยลืม เมื่อมีโอกาสทำบ้านก็เลือกสไตล์ฟาร์มที่ใส่ความโมเดิร์นให้ลงตัวกับไลฟ์สไตล์ใหม่ ๆ ลงไปด้วย ทำให้การใช้งานตอบรับกับวิถีชีวิตใหม่ ๆ ได้อย่างลงตัว

ออกแบบ  : Joan Heaton Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านฟาร์มโมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังคาจั่วสูงทรงโรงนาสมัยใหม่แห่งนี้ สร้างอยู่กลางธรรมชาติในรัฐเวอร์มอนต์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ออกแบบโดย Joan Heaton Architects ที่ตั้งใจทำบ้านเรียบง่ายและผ่อนคลายในสไตล์บ้านในฟาร์มที่เคยเห็นแบบดั้งเดิม แต่ใส่วัสดุและฟังก์ชันใหม่ ๆ ลงไป  พื้นที่ภายในที่กว้างขวางพร้อมเตียงสองชั้นสี่เตียงสำหรับต้อนรับเพื่อนที่มาเยี่ยมเยียน นอกบ้านมีชานนั่งเล่นอาบแดด และสระว่ายน้ำช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับสวน

บ้าน modern barn

เพดานและผนังกรุไม้

อยากตกแต่งภายในบ้านสไตล์ฟาร์มหรือโรงนา สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ งานไม้ เพราะในอดีตเป็นวัสดุที่หาได้ไม่ยาก และส่วนใหญ่คนที่ทำเกษตรจะมีทักษะทางช่างอยู่แล้วก็จะใช้ฝีมือทำบ้านด้วยตัวเอง บ้านโรงนานิยมทำพื้น ผนัง รวมไปถึงเพดานจากไม้ โดยโชว์โครงสร้างหลังคาให้เห็นคานถักจากไม้ท่อนใหญ่ แต่ในยุคนี้อาจเปลี่ยนจากไม้เป็นเหล็กก็ดูเท่ไปอีกแบบ ส่วนฝ้าเพดานจะติดไล่ตามแนวหลังคา ทำให้ภายในมีระยะห่างจากพื้นถึงเพดานค่อนข้างมาก

ห้องนอนเตียงไม้บันไดเหล็ก

ห้องนอนเตียง 2ชั้น ประตูแบบโรงนา

สัญลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของบ้านฟาร์มต้องมี คือ ประตูรางแขวนเหล็กสีดำ ซึ่งโครงการนี้ทำสิ่งที่น่าสนุกภายในชั้นล่างใกล้ ๆ มุมนั่งเล่น ด้วยการซ่อนห้องนอนของเด็ก ๆ ที่เป็นเตียงสองชั้นแสนสบายสี่เตียงอยู่หลังประตูโรงนา

ห้องนั่งเล่นที่อบอุ่นด้วยงานไม้ พรมหนังสัตว์ เตาผิง และแสงแดดที่ส่องลอดมาจากผนังกระจก ทำให้ทุกวันของที่นี่ช่างน่าสบายเหมือนมีกลิ่นอายของชนบทโอบกอดอยู่ตลอดเวลา

“ห้องครัวดูหายเข้าไปในบ้าน” เป็นแนวคิดของนักออกแบบที่ตั้งใจให้ครัวเป็นส่วนหนึ่งของบ้านอย่างกลมกลืน ด้วยการจัดเอาไว้ถัดจากมุมนั่งเล่นใต้ชั้นลอย ความน่ารักอยู่ตรงที่การออกแบบด้านหน้าไอส์แลนด์ให้มีลักษณะเหมือนตะกร้าสาน และท็อปไม้วอลนัททำขึ้นเองให้ประดับบ้านได้เหมือนเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่งมากกว่าแค่ใช้งาน

ครัวและชั้นเก็บไวน์

ปกติเจ้าของบ้านไม่ค่อยทำอาหารทานเอง มื้อใหญ่ ๆ มักจะเป็นการปิ้งย่างสนุก ๆ ดื่มคู่กับไวน์ดี ๆ  ด้วยเหตุนี้ในครัวจึงเน้นตู้เย็นและเตา Bertazzoni ขนาดเล็ก ขนาดครัวค่อนข้างแคบ มีห้องเก็บไวน์ในบริเวณใกล้เคียงเป็นงานศิลปะตู้กระจกควบคุมอุณหภูมิ พร้อมชั้นวางและหมุดที่ยึดขวดไว้ด้านข้างเพื่อให้ดูฉลากได้ง่าย

มุมมองบ้านจากชั้นลอย

ห้องนอนบนชั้นลอย

จากทางเข้าบันไดที่รองรับด้วยคานเหล็กจะนำไปสู่ห้องใต้หลังคาซึ่งตั้งอยู่เหนือห้องครัวขนาดกะทัดรัด ภายในห้องน้ำและห้องเก็บเสื้อผ้าในตัว บริเวณปลายเตียงติดราวกระจกสำหรับชมวิวที่สามารถมองเชื่อมสายตาลงไปข้างล่าง ทะลุผนังกระจกออกไปถึงสนามหญ้าเขียว ๆ ข้างนอกทั้งด้านหน้าและด้านข้างแบบไม่มีสิ่งกีดขวาง

บ้าน modern barn

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านในฟาร์มตามแบบประเทศฝั่งซีกโลกตะวันตก จะเป็นอาคารหลังคาจั่วสูง มีช่องแสงน้อยเนื่องจากอากาศหนาวเย็น จำเป็นต้องเก็บความอบอุ่นให้ได้มาก ประตูหน้าต่างใช้รางแขวนเพื่อให้ง่ายต่อการเปิดเข้า-ออกเมื่อต้องเข็นอุปกรณ์บรรทุกผลผลิตโดยไม่ออกต้องแรงผลักประตู การตกแต่งเน้นสิ่งความเรียบง่ายจากงาน Handmade และอุปกรณ์ที่แสดงถึงวิถีชาวบ้าน อาทิ พรมขนสัตว์ ผ้าควินท์ ตู้ ชั้นทำจากไม้ ถังเก็บน้ำนมโค คราด บัวรดน้ำ ซึ่งกลายมาเป็นเอกลักษณ์ในการแต่งบ้านจำลองบรรยากาศบ้านฟาร์มในยุคหลังๆ 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด