เมนู

จากบ้านร้างชวนขนลุก เป็นบ้านน่ารักในสวนดอกไม้

รีโนเวทบ้านร้าง

รีโนเวทบ้านหลังน้อย

ชวนขนลุก เป็นอาการหนึ่งที่อาจเกิดจากการปรุงแต่ง สังเกตได้ว่าเรามักเกิดความรู้สึกขนลุกขนชันเมื่อเห็นบ้านเก่าร้างไม่มีคนอยู่อาศัย และอาการจะแสดงชัดมากยิ่งขึ้นในช่วงเวลากลางคืนที่ไร้แสงสว่าง ด้วยการได้ยินได้ฟังมาว่า สิ่งเร้นลับมักซ่อนกายอยู่ภายในอาคารร้าง จึงก่อให้เกิดจินตนาการอันฟุ้งซ่านและทำให้ตีตราว่า ภายในบ้านหลังนั้นต้องมีอะไรอย่างแน่นอน แม้ว่าความจริงแล้ว บ้านร้างหลังนั้นอาจเป็นเพียงบ้านเก่าทรุดโทรมที่ไม่มีผู้อยู่อาศัยเท่านั้นเอง

ภาพถ่าย : Gia chủ cung cấp
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

เปลี่ยนบ้านร้างให้เป็นบ้านสวย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านน้อยในสวนดอกไม้หลังนี้ เป็นของช่างภาพหนุ่มที่ได้เล็งเห็นแล้วว่า กระท่อมร้างหลังน้อยของครอบครัวถูกปล่อยให้เก่าทรุดโทรมเป็นเวลานาน และประจวบกับการต้องการประหยัดงบในการก่อสร้างจึงตัดสินใจในการปรับปรุงบ้านร้างให้กลายเป็นบ้านแสนน่ารักด้วยตัวเอง โดยใช้งบประมาณในการรีโนเวทในงบหลักพันเท่านั้น เน้นใช้วัสดุที่มีอยู่แล้ว และลงมือลงแรงเป็นช่างด้วยตัวเอง

โชคดีที่โครงสร้างของบ้านยังแข็งแรงอยู่ จึงไม่ต้องรื้อทุบให้เสียเวลา เสียงบประมาณ คงรูปแบบไว้ดั้งเดิม เพิ่มเติมสิ่งที่ขาดหายเข้าไปให้สมบูรณ์ อาทิ หลังคา ประตู หน้าต่าง และสีสัน

สร้างบ้านหลังเล็กในสวน

ใช้เวลาในการปรับปรุงไม่นานเพียงแค่ 1 เดือน ความน่ารักสวยงามเริ่มประจักษ์แก่สายตา แต่สำหรับความสมบูรณ์ของธรรมชาติอย่างที่ใจนึกนั้นต้องใช้เวลานานถึง 3 ปี กว่าจะฟื้นฟูแปลงที่ดินให้เต็มไปด้วยดอกไม้นานาพันธุ์และต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงา

บ้านหลังคาจั่ว

เพราะขนาดของบ้านมีเพียงแค่ 16 ตารางเมตรเท่านั้น จึงคุมโทนด้วยสีขาวสว่าง หลังคากระเบื้องสีเขียวอ่อน ตัดกับกรอบกระจกไม้สีน้ำตาล เมื่อแวดล้อมไปด้วยสวนสีเขียวขจี กับสีสันสดใสของกลีบดอกไม้ บ้านน้อยจึงเปล่งประกายชวนให้อยากเข้าไปพักผ่อนในทันที

กรอบกระจกสี่เหลี่ยม

กรอบกระจกสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดใหญ่ เป็นช่องแสงสำคัญแก่ภายในบ้าน ภายนอกได้ทำการแขวนชั้นวางของไว้สำหรับวางกระถางไว้ริมกระจก เมื่อมองออกจากภายในบ้านจะให้อารมณ์เหมือนคาเฟ่เก๋​ ๆ ใช้เป็นมุมถ่ายภาพสวย ๆ ได้อย่างยอดเยี่ยม

บานประตูสีฟ้า

เพื่อการดูแลและทำความสะอาดที่ง่าย พื้นรอบบ้านได้เทคอนกรีตเสมอราบ สามารถจัดเป็นมุมนั่งเล่นนอกบ้านสบาย ๆ โดยได้ตีโครงเหล็กยื่นออกมาและมุงด้วยหลังคาโปร่งแสง ให้แสงสว่างจากท้องฟ้าส่องกระจายลงมาทั่วทั้งบริเวณ

ตกแต่งบ้านหลังเล็ก

กาตตกแต่งภายในบ้านเรียบง่าย สว่างและเบาสบาย เฟอร์นิเจอร์วัสดุธรรมชาติแบบลอยตัว นำมาจัดวางไว้ริมผนัง เว้นพื้นที่ตรงกลางไว้ให้โล่ง ๆ เพื่อให้บ้านหลังเล็กรู้สึกว่ามีพื้นที่ไว้สำหรับหายใจ อีกทั้งยังยกกระถางต้นไม้มาประดับไว้ตามมุมต่าง ๆ เพิ่มความเขียวขจี สร้างความจรรโลงใจในยามพักผ่อนอยู่เสมอ

ชิงช้าหวาย

เมื่อสร้างเสร็จเจ้าของบ้านได้ตั้งชื่อบ้านหลังนี้ไว้ว่า “บ้านใบไม้” เพราะทุกอณูตารางเมตรทั้งภายนอกและภายในมีต้นไม้ใหญ่น้อยเป็นองค์ประกอบสำคัญ  ลบความทรงจำที่เคยเป็นบ้านร้างได้อย่างประสบความสำเร็จ

ชิงช้าผ้าสีขาว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สิ่งสำคัญที่จำเป็นต้องทำก่อนรีโนเวทหรือปรับปรุงบ้านเก่า คือ การตรวจสอบโครงสร้างเดิมว่ามีสภาพที่ใช้งานต่อได้หรือไม่ ทั้งโครงสร้างบ้าน รวมถึงโครงสร้างหลังคา โดยทำการเช็คด้วยตัวเองจากรอยแตกร้าว การทรุดตัว การบิดเบี้ยวของหลังคา เป็นต้น แต่เพื่อความมั่นใจนอกจากการตรวจด้วยตาแล้ว การว่าจ้างวิศวกรให้มาเช็คอย่างละเอียด ย่อมสร้างความอุ่นใจและปลอดภัยในอนาคตได้ดีกว่า 

บ้านในสวนดอกไม้

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด