เมนู

แต่งบ้านสไตล์มินิมอล เจือกลิ่นไม้และปูนเปลือย

ไอเดียตกแต่งห้องครัว

ตกแต่งบ้านให้ดูเท่แบบง่าย ๆ 

บางครั้งการที่เราต้องเผชิญกับความวุ่นวายภายนอกทั้งวัน เมื่อกลับมาบ้านก็อยากจะอยู่ท่ามกลางความเรียบง่าย มีเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นไม่รกตา มองไปทางไหนก็สบายหายใจได้โล่ง ๆ ซึ่งการตกแต่งบ้านที่ตอบโจทย์ชีวิตแบบนี้ต้องยกให้สไตล์มินิมอล ที่นิยมสร้างสเปซโล่งกว้าง ใช้โทนสีแบบเอิร์ธโทนหรือสีอ่อนๆ ข้าวของเครื่องใช้ที่ออกแบบให้มีเส้นสายตาเรขาคณิต เน้นความเป็นธรรมชาติให้เข้ามามส่วนร่วมกับบ้านมากที่สุด ในขณะที่ยังตอบสนองการใช้งานได้อย่างครบถ้วน ไม่มากไม่น้อยจนเกินพอดี

ออกแบบLOHAS Studio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ตกแต่งบ้านเรียบง่ายมีรสนิยม

บ้านในญี่ปุ่นพื้นที่ 82 ตารางเมตร มีโจทย์ในการตกแต่งคือ บ้านที่ครอบครัวสามารถใช้ชีวิตอย่างปลอดภัย การบำรุงรักษาง่าย บ้านที่เรียบง่าย แต่มีรสนิยม โดดเด่นด้วยหน้าต่างบานใหญ่ที่ทำให้บ้านเต็มไปด้วยแสงธรรมชาติและการระบายอากาศที่เพียงพอในฤดูร้อน นอกจากนี้ยังรู้สึกได้ถึงความอ่อนโยนผ่านพื้นไม้โอ๊คธรรมชาติ ผ้าม่านโปร่งบาง แต่ก็มีความแข็งแกร่งในใจกลางของบ้านตรงโซนครัวที่โชว์พื้นผิวปูนเปลือย ความพิเศษของที่นี่คือมีระบบทำความร้อนใต้พื้นและสามารถเดินเท้าเปล่าได้ในฤดูหนาว

ตู้เสื้อผ้าแบบวอล์คอินหันหน้าไปทางเดิน ใส่ความน่ารักให้บ้านด้วยการเจาะผนังรูปทรงเหมือนหลังคาสามเหลี่ยม เป็นบ้านเล็กซ่อนอยู่ในบ้านใหญ่อีกชั้นหนึ่ง ด้านในพื้นที่เก็บของ เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า ความจุขนาดใหญ่อยู่ตรงกลาง สามารถเก็บเสื้อผ้าของทั้งครอบครัวได้ในจุดเดียว

ทางเข้าที่เก็บรองเท้า

ชั้นวางรองเท้าที่มีหลายระดับ ผนังติดกระดาน Pegboard ก็สามารถใส่หมุดปรับระดับได้ ในบ้านที่มีเด็กเล็ก วิธีนี้จะช่วยให้เด็ก ๆ เลือกที่จะใช้แขวนเก็บสิ่งของได้ในจุดที่เอื้อมถึงได้ง่าย

ชั้นเก็บรองเท้า

ตกแต่งเรียบง่ายแต่เท่

สีฟ้า-เทา-ขาว เข้ากับงานไม้ได้ดี

นักออกแบบจึงเน้นให้มีพื้นที่โปร่งโล่งให้มากที่สุด ใส่เฟอร์นิเจอร์ชิ้นที่จำเป็นเท่านั้น เพื่อให้เหลือพื้นที่ให้เดินและหายใจได้สะดก  พื้นปูด้วยไม้ซึ่งเป็นวัสดุธรรมชาติที่เข้ากันได้ดีกับสีน้ำเงินใส ๆ และสีเทาของปูนเปลือยส่วนเคาน์เตอร์ครัว โซฟาบุผ้ายีนส์ให้ดูลุคสบาย ๆ ลุย ๆ เป็นกันเอง ผนังและเพดานมี Texture หยาบ ๆ ฉาบด้วย (diatomaceous earth) เพื่อให้มั่นใจว่าปลอดสารพิษ สร้างสภาพแวดล้อมที่สวยแบบไร้กาลเวลาและสะดวกสบายอย่างมีสุขภาพดี

โซฟาบุผ้ายีนส์

ห้องนั่งเล่นทำด้วยที่ไม่มีอะไรมากไปกว่าโซฟาหนึ่งตัว ทีวีติดผนัง ชั้นวางของเหนือทีวี มุมห้องมีพื้นที่เหลืออยู่นิดหน่อย จึงใช้ให้เกิดประโยชน์ด้วยการจัดเป็นโต๊ะทำงานข้างหน้าต่างให้แอบปลีกตัวมาใช้เวลาจัดการงาน แม้จะเป็นเพียงมุมเล็ก ๆ แต่ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพแบบไม่ขาดแสง

เคาน์เตอร์ครัวปูนเปลือย

ครัวเท่ ๆ เหมือนยกคาเฟ่มาไว้ข้างใน

โซนครัวทำเตาน์เตอร์ 2 แถวเหมือนที่เราคุ้นตาในคาเฟ่ ในส่วนของแพนทรีเตรียมอาหารฉาบด้วยปูนเปลือย ซึ่งให้ผิวสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์ เข้ากันได้ดีกับกระเบื้องตกแต่งผนังครัวสีน้ำเงิน  ตัดด้วยไม้สีธรรมชาติที่ปูพื้นและติดเป็นเคาน์เตอร์สำหรับนั่งทานอาหารเครื่องดื่ม เหมือนจำลองร้านกาแฟบรรยากาศชิล ๆ เข้ามาเก็บไว้ในบ้าน

ราวแขวนเครื่องใช้ในครัว

ห้องนอนเรียบง่ายแต่เท่

ห้องนอนโทนเรียบ ๆ

ห้องนอนสีขาว ง่าย ๆ แต่ผ่อนคลาย

ห้องนอนที่สะอาดและสะดวกสบาย เต็มไปด้วยความรู้สึกของความผ่อนคลายด้วยการใช้สีขาวเป็นหลัก มีที่เก็บของตรงปลายผ้าม่านด้านขวา เนื่องจากเป็นชั้นวางแบบเคลื่อนย้ายได้ สามารถเปลี่ยนความสูงได้จึงจัดการเก็บของได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยไม่ต้องสร้างพื้นที่ที่ไร้ประโยชน์

ห้องน้ำสไตล์มินิมอล

ห้องน้ำที่ยังคงคอนเซ็ปตกแต่งเรียบง่าย วัสดุปูพื้นและกระเบื้องผนังใช้แบบเดียวกันกับห้องอาบน้ำ เพื่อสร้างความรู้สึกที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวเดียวกัน ใช้ดินเบาฉาบบนผนังช่วยป้องกันกลิ่นไม่พึงประสงค์ในห้องน้ำได้ด้วย

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด