เมนู

ไอเดียแต่งห้องเล็ก มีทุกฟังก์ชันแต่ไม่แคบ

ไอเดียแต่งห้องเล็ก

ห้อง 28 ตร.ม ที่ใส่ครบทุกฟังก์ชัน

ในขณะที่ที่ดินแพงขึ้นเรื่อย ๆ พื้นที่บ้านของคนรุ่นใหม่ระดับกลางถึงล่างก็เล็กลงตามลำดับเช่นเดียวกัน ส่วนหนึ่งเปลี่ยนมาอาศัยอยู่ในห้องชุดอย่างคอนโดหรือหอพักในบ้านบ้านขนาดพื้นที่ใช้สอยต่ำสุดมักจะอยู่ที่ 20 กว่าตารางวา – 30 กว่าตารางวา ซึ่งเป็นห้องขนาดไม่ใหญ่แต่ไม่แคบมาก ยังพอใส่ฟังก์ชันที่จำเป็นสำหรับการใช้ชีวิตอย่าง ตู้ โต๊ะ เตียงนอนได้ แต่ห้องในบ้านเราไม่เหมือนต่างประเทศ เพราะห้องในแถบตะวันตกมักจะมีครัวอยู่ด้วย ซึ่งแน่นอนว่าหากไม่มีการออกแบบที่ดี เพียงแค่เตียง ตู้ กับโต๊ะก็เต็มพื้นที่จนหาทางเดินไม่ได้แล้ว เนื้อหานี้บ้านไอเดียจึงมีวิธีบริหารพื้นที่ดี ๆ ที่จะทำให้ห้องเล็กยังมีฟังก์ชันครบแต่ภายในดูกว้างอยู่ได้สบายมาก ๆ ครับ

ออกแบบJ-IN
เนื้อหาบ้านไอเดีย

อพาร์ทเมนท์เล็กๆ

ห้องเล็กดูใหญ่ด้วยการออกแบบที่ดี

อพาร์ทเมนต์ขนาดเล็กที่น่าทึ่งของสถาปนิก Douglas Wan ในเมลเบิร์น เป็นอาคารเก่าที่สร้างขึ้นครั้งแรกในปี 1950 ตอนนี้ได้รับการตกแต่งใหม่อย่างสมบูรณ์สำหรับการใช้ชีวิตที่ทันสมัย และเปลี่ยนเป็นอพาร์ทเม้นท์สตูดิโอขนาดเล็กที่มีสไตล์และชาญฉลาดล้ำ ด้วยขนาดเพียง 28 ตารางเมตร (301 ตารางฟุต) อพาร์ทเมนต์มีขนาดกะทัดรัด แต่ให้ความรู้สึกกว้างขวางด้วยการออกแบบที่ชาญฉลาดมากด้วยฝีมือเจ้าของซึ่งเป็นสถาปนิก โครงการนี้จึงเป็นโอกาสสำหรับในการทดสอบและทดสอบแนวคิดของเขาเกี่ยวกับการออกแบบพื้นที่อยู่อาศัยขนาดเล็กให้ตอบโจทย์ชีวิตทุกฟังก์ชัน

ผนังอิฐโชว์แนวสีขาว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องครัวสีดำ

ตู้เก็บของติดทางเข้าบ้าน

อย่างที่คาดหวังจากสถาปนิก อพาร์ทเมนต์ขนาดเล็กแห่งนี้มีความคิดที่ดีอย่างเหลือเชื่อ เมื่อเข้าสู่อพาร์ทเมนต์คุณจะได้รับการต้อนรับจากครัวทันทีที่เปิดประตู ในส่วนนี้หน้าของบ้านจะพบสาธารณูปโภคที่จำเป็นทั้งหมด อาทิ เครื่องซักผ้าที่ซ่อนในตู้ไม้ ห้องน้ำ และห้องครัว

ห้องน้ำสีดำ-ขาว ห้องน้ำสีดำ-ขาว

สำหรับห้องน้ำที่อยู่ฝั่งตู้ไม้จะมีกะทัดรัดใช้สีดำขาวเป็นหลักเพื่อให้ความรู้สึกทันสมัย ใส่ความแปลกด้วยยาแนวสีแดงตัดกับสีดำ แม้พื้นที่จะน้อยแต่การเลือกกระเบื้องแผ่นเล็กและใส่ช่องแสงขนาดใหญ่ช่วยเพิ่มความรู้สึกโล่งสบายให้กับพื้นที่

มุมเก็บรองเท้า

ยกพื้นแบ่งพื้นที่ให้เป็นสัดส่วน

เจ้าของห้องได้แรงบันดาลใจจากการออกแบบญี่ปุ่นอพาร์ทเมนท์แบ่งออกเป็นโซนต่าง ๆ อย่างเป็นสัดส่วน ใช้ไม้อัดสีธรรมชาติ ไม่ทำสีเป็นวัสดุหลักให้ความรู้สึกอ่อนโยนและสว่าง พื้นยกสูงขึ้นประมาณ 15 เซนติเมตร เหมือนเก็งคัง (玄関) ที่ญี่ปุ่นจะมีไว้เพื่อใช้เก็บรองเท้า และบ่งบอกขอบเขตของการเข้าสู่พื้นที่ใช้งานของบ้าน

แพนทรีสีดำ

ครัวบิวท์อินโทนสีดำแดง

ตู้ครัวบิวท์อินสีดำ

ครัวเล็กแต่เต็มประสิทธิภาพ

ทุกส่วนของบ้านออกแบบด้วยหลักสรีรศาลตร์ ผสมผสานกับการศึกษาการเคลื่อนไหวในพื้นที่เล็ก ๆ ประกอบกับความต้องการใช้งานของผู้ยู่อาศัยเพื่อให้เกิดความคล่องตัวสูงสุด อย่างบริเวณเคาน์เตอร์ครัว Douglas พบว่าสำหรับเขาเคาน์เตอร์กว้างเพียง 1.8 เมตรก็เพียงพอ แต่ใช้ความลึกชดเชยการขาดความกว้างทำให้ครัวขนาดเล็ก (มาก) ยังคงใช้งานได้เพียงพอสำหรับการเตรียมอาหาร เตาอยู่มุมขวาสุดเตาอบฝังอยู่ใต้เตา ส่วนซิงค์ล้างผักอยู่ด้านซ้ายมือ มีลิ้นชักเก็บเครื่องครัวอยู่ในตู้ตรงกลางและตู้ข้างบนซึ่งเปิดได้จาก 2 ฝั่งทะลุกัน ทำให้การหยิบจับใช้งานมีประสิทธิภาพ

ช่องว่างในแพนทรี

ซุ้มทางเดินเข้าภายในห้อง

ส่วนติดกับครัวจะทำเป็นโถงทางเดินเหมือนถ้า ซึ่งที่ดักลาสใช้สีมืดเพื่อสร้างความต่อเนื่องทางความรู้สึกจากสีดำของกระเบื้องจากห้องครัว  และยังเป็นการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ผนังที่ทำขึ้นใหม่ให้เป็นพื้นที่จัดเก็บขนาดใหญ่

ผนังไม้อัด

พื้นที่นั่งเล่นมัลติฟังก์ชัน

เมื่อเดินตามทางเข้ามาด้านในจะพบกับพื้นที่ใช้สอยเปิดโล่งและเบา ให้ความรู้สึกกว้างใหญ่ของพื้นที่ห้อง แบ่งสัดส่วนใช้งานเป็น 2จุดใหญ่ ๆ คือ พื้นที่นั่งเล่นที่ปับเปลี่ยนฟังก์ชันได้ และมุมนั่งทำงาน นอกนั้นเป็นสเปซว่าง ๆ ที่ใช้งานได้ตามใจ

ตกแต่งห้องด้วยไม้อัด

เฟอร์นิเจอร์มัลติฟังก์ชัน

พื้นที่มัลติฟังก์ชัน 1 สิ่งทำได้หลายอย่าง

การตกแต่งทั้งหมดเรียบง่ายแต่กลับใช้ประโยชน์ได้หลากหลายอย่างไม่น่าเชื่อ ในส่วนของมุมนั่งเล่นบิวท์ด้วยไม้อัดหนาพิเศษเพื่อให้รองรับน้ำหนักได้ จากจุดนี้จะลุกขึ้นเปิดตู้เก็บหนังสือและเครื่องครัวได้ นั่งช่วยทำครัวได้ มีฟังก์ชันตู้ซ่อนอยู่ที่ใต้เคาน์เตอร์ครัวและบนผนังให้อพาร์ทเมนท์ยังคงเป็นระเบียบ มุมนั่งเล่นนี้ยังสามารถเป็นพื้นที่อเนกประสงค์ในบ้าน ช่วงสาย ๆ วางเบาะกับโต๊ะเป็นมุมนั่งดื่มชากาแฟ ยามที่ต้องการต้อนรับเพื่อน ๆ หลาย ๆ คนที่แวะมาเที่ยว ก็เลื่อนโต๊ะมายึดติดขอบโต๊ะเพิ่มที่นั่งได้ ตอนค่ำแปลงร่างเป็นเตียงนอนสบาย ๆ วิธีแบบนี้จะทำให้ประหยัดพื้นที่ในห้องไปได้มากทีเดียว

ช่องหน้าต่างขนาดใหญ่

มุมทำงานเล็ก ๆ

ในฐานะสถาปนิกรุ่นใหม่ที่ทำงานจากที่บ้านได้มุมทำงานจึงมีความสำคัญอย่างมาก เขาเลือกโซนที่อยู่ชิดติดหน้าต่างเป็นพื้นที่ทำงาน เพราะนอกจากจะได้รับแสงธรรมชาติพอเพียงกับการมองเห็นแล้ว ยังสามารถเปิดหน้าต่างรับลมระบายอากาศ และง่ายกับการละสายตาจากคอมพิวเตอร์คลายความเมื่อยล้าของดวงตา ด้วยการมองออกไปชมวิวเมืองทางหน้าต่าง ปล่อยจินตนาการให้ลื่นไหล ซึ่งเป็นผลดีต่อการทำงานมากกว่าการจมจ่อมอยู่ในมุมอับที่อุดอู้

โต๊ะทำงานมัลติฟังก์ชัน

ในมุมนี้ก็ยังไม่ทิ้งคอนเซ้ปมัลติฟังก์ชัน เห็นได้จากโต๊ะทำงานที่เปลี่ยนเป็นโต๊ะเขียนแบบได้ มีแท่นวางเปียโนไฟฟ้าและสามารถดึงเลื่อนออกมาเล่นดนตรีในเวลาที่ต้องการผ่อนคลาย

มุมทำงานเล็ก ๆ

อพาร์ทเมนต์ของ Douglas อาจมีขนาดเล็ก แต่ด้วยการออกแบบที่ได้รับการพิจารณาเป็นอย่างดีทุกตารางนิ้ว ทำให้เป็นพื้นที่ที่สะดวกสบายเป็นประโยชน์และสวยงามเหมาะกับไลฟ์สไตล์ใหม่ ๆ  เป็นสถานที่ที่เป็นเหมือนถ้ำส่วนตัวปลีกวิเวกออกจากเมืองรอบ ๆ แต่ในขณะเดียวกันก็เชื่อมต่อเขาเข้ากับเมืองได้แบบไม่ตัดขาดออกจากกันอย่างสิ้นเชิง

จอโปรเจ็คเตอร์ที่หน้าต่าง

หน้าต่างห้องซ่อนจอโปรเจ็คเตอร์เอาไว้ ในเวลาที่อยากดูหลชนังก็สร้าง Home Theater ด้วยการดึงจอลงมาแล้วเปิดเครื่องฉาย โรงหนังเล็ก ๆ ก็พร้อมโลดเล่นตรงหน้าแล้ว

แปลนบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การตกแต่งห้องพื้นที่เล็ก สิ่งที่สำคัญคือ การใช้พื้นที่อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่แนวตั้งหรือแนวนอน เพื่อให้เหลือที่ว่างให้มากที่สุด เฟอร์นิเจอร์ต้องมีขนาดกะทัดรัดไม่กินพื้นที่ ใน 1 ชิ้นหากทำได้หลายฟังก์ชันก็จะยิ่งดี และควรมีช่องแสงขนาดใหญ่ที่จะช่วยดึงแสง เพิ่มความโปร่งและพรางตาให้ห้องดูกว้างขึ้น

http://credit-n.ru/offers-zaim/ezaem-zaim-online-za-15-minut.html http://www.tb-credit.ru/news.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด