เมนู

เปิดใจให้ไม้อัด แต่งห้องประหยัดและอบอุ่น

ไม้อัดตกแต่งบ้าน

ไม้อัดแต่งบ้านให้สบายตา

วัสดุธรรมชาติอย่างไม้ ที่เรานิยมนำมาตกแต่งผนัง ฝ้าเพดาน และพื้นห้อง ช่วยสร้างบรรยากาศความผ่อนคลายและอบอุ่น แต่ในยุคที่ไม้จริงราคาแพงจนทำให้งบประมาณการตกแต่งบ้านเพิ่มขึ้นจนรับไม่ไหว สำหรับคนชอบงานไม้ก็ยังมีทางเลือกอื่น ๆ ที่ให้ความรู้สึกคล้ายกัน คุณสมบัติใกล้เคียงในราคาที่ถูกกว่า อย่างเช่น “ไม้อัด” ที่เป็นนำเอาไม้แผ่นบางหรือวีเนียร์ (Veneer) หลาย ๆ แผ่นมาวางในลักษณะที่แนวเสี้ยนขวางตั้งฉากซึ่งกันและกัน แล้วอัดเข้าด้วยกันด้วยกาว เพื่อเพิ่มคุณสมบัติให้แผ่นไม้ความแข็งแรง สามารถนำมาประยุกต์ใช้กรุผนัง เพดาน ตกแต่งบ้านร่วมกับเฟอร์นิเจอร์ไม้ก็พอทดแทนไม้จริงได้เช่นกัน

ออกแบบfullhouseid
เนื้อหาบ้านไอเดีย

แต่งห้องด้วยไม้อัด

ตกแต่งบ้านด้วยไม้อัดให้ดูทันสมัย

หลายคนเป็นห่วงว่าไม้อัดที่มักใช้ในงานโครงสร้างมาใช้ในงานตกแต่งบ้านจะดีหรือไม่ จะแข็งแรงทนทานไปได้กี่ปี คำตอบนี้เราจะเห็นได้ชัดจากการตกแต่งบ้านในต่างประเทศ โดยเฉพาะในแถบตะวันตกที่ใช้ไม้อัดมาทำเฟอร์นิเจอร์และกรุผนัง เพดาน ซึ่งอายุการใช้งานนับสิบปี ถือว่าไม่น้อยเลยทีเดียว

ในประเทศแถบเอเชียก็เริ่มนิยมนำไม้อัดมาแต่งบ้านมากขึ้น อย่างในอพาร์ทเมนท์ขนาด 82 ตร.ม. เขตจงซาน ไทเป ประเทศไต้หวัน ที่เลือกใช้ไม้ลายสวยโทนสีสว่างสบายตาบิวท์ตู้ติดเต็มผนังและประตู เข้ากับพื้นและเฟอร์นิเจอร์ ดูละมุนเข้ากันทั้งบ้าน ให้อารมณ์ของบ้านที่ทันสมัย เรียบ เท่ แต่อบอุ่น เหมือนบ้านในแถบสแกนดิเนเวีย

ตกแต่งห้องนอนด้วยไม้อัด

ไม้อัดเข้ากันได้กับสไตล์มินิมอล-สแกนดิเนเวียน

ไม้อัดจะมีชนิดไม้ที่เป็นไส้ด้านใน ลวดลายไม้ปิดผิวหลากหลาย และความหนามีตั้งแต่ 3, 4, 6, 10, 12, 15 และ 20 มม. ให้เลือกตาม Concept ของบ้าน และลักษณะการใช้งาน ในส่วนที่ต้องการรับน้ำหนักมากอย่างเก้าอี้ ม้านั่งริมหน้าต่าง ก็ควรมีความหนามากสักหน่อยเพื่อให้แข็งแรง ซึ่งเราจะได้เห็นว่าไม้อัดสามารถรับน้ำหนักได้มากเท่า ๆ กับไม้จริง แต่ในส่วนที่ไม่ค่อยรับน้ำหนักก็ลดความหนาลงมาได้ตามสมควร

ตกแต่งห้องนอนสีเขียวหม่น

ตู้ข้างเตียงไม้อัด

ไม้อัดสีธรรมชาติเข้ากันได้ดีกับการแต่งบ้านสไตล์มินิมอลที่ไม่ต้องการองค์ประกอบวุ่นวายมากมาย และสแกนดิเนเวียนที่ต้องการโทนสีอ่อน ๆ ที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ไม้อัดเรียบ ๆ สามารถนำมาจับคู่กับสีได้หลายโทนไม่ว่าจะเป็น สีเขียวอมเทา สีฟ้าหม่น สีเหลืองอ่อน ชมพูกะปิ หรือจะเป็นลายกราฟฟิกสีขาว-ดำ ซึ่งจะทำให้ห้องดูโดดเด่นขึ้น

ห้องน้ำผนังปูนเปลือย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การใช้ไม้อัดตกแต่งส่วนที่มีความชื้นสูงหรือมีความเสี่ยงต่อการโดนน้ำ เช่น บานตู้เคาน์เตอร์ครัว หรือผนังห้องน้ำ การใช้ไม้อัดธรรมดาจะไม่เหมาะเพราะอาจจะพองได้ ให้เลือกใช้ไม้อัดกันน้ำโดยเฉพาะ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากไม้เนื้อแข็งและใช้กาวกันน้ำคุณภาพสูงในการผลิต แล้วปิดผิวไม้ด้วยฟิล์ม จึงทนต่อความเปียกชื้นได้อย่างดีเยี่ยม หาซื้อไม้ตามร้านขายวัสดุก่อสร้างชั้นนำหรือร้านขายผลิตภัณฑ์ไม้ขนาดใหญ่

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด