เมนู

บ้านทรงโรงนา ปรับปรุงต่อเติมจากโบสถ์เก่า

บ้านสไตล์โมเดิร์นฟาร์ม

บ้านทรงโรงนาโมเดิร์น

ในต่างประเทศมีโบสถ์-วิหารเก่าแก่ของคริสต์ศาสนิกชนมากมายที่ถูกปล่อยให้ทรุดโทรมหรือร้าง ถ้าเป็นบ้านเราคงไม่มีใครใช้งานอุโบสถเก่ามาเป็นที่พักอาศัย อาจเนื่องจากลักษณะทางสถาปัตยกรมมไม่เอื้อต่อการประยุกต์ใช้งาน และความเชื่อเรื่องสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ นานา แต่ชาติตะวันตกจะไม่ค่อยถือเรื่องเหล่านี้ จึงมีโครงการปรับปรุงศาสนสถานเก่าให้กลายมาเป็นบ้านที่คลาสสิคให้เห็นเสมอ หนึ่งตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือโปรเจ็คการปรับปรุงต่อเติมโบสถ์เก่า ในหมู่บ้านลิตเติลเวิร์ธ เมืองอ็อกซ์ฟอร์ดเชียร์ ประเทศอังกฤษ หากไม่บอกก็ไม่รู้ว่าเป็นโบสถ์เก่ามาก่อน

ออกแบบ : Abear Ball
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านทรงโรงนาโมเดิร์น

Chapel House เป็นอดีตโบสถ์เมธอดิสต์ สร้างขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2425 ต่อมาได้ถูกดัดแปลงให้กลายเป็นบ้าน ซึ่งมีทั้งกระบวนการรื้อส่วนต่อขยายคุณภาพต่ำเดิมออก การออกแบบส่วนต่อขยายร่วมสมัยใหม่ และการบูรณะและตกแต่งอาคารใหม่ภายใน ให้กลายเป็นบ้านต่างยุคที่ตอบโจทย์ใหม่ๆ ได้ดีขึ้น ในส่วนของตัวอาคารโบสถ์เดิมที่สร้างจากอิฐโชว์แนว มีหน้าต่างเล็ก ๆ แบบอาร์กโค้ง (Arch) หลังคาจั่วแหลมสูงมุงด้วยแผ่นไม้ซีดาร์ ยังคงอยู่เหมือนเดิมเพียงแต่ทำความสะอาดผนังซ่อมแซมบางจุดที่ทรุดโทรม เพิ่มเติมฟังก์ชันบางอย่าง เช่น หลังคา skylight ให้แสงในบ้านลดข้อจำกัดของอาคารเก่า ทำให้ยังคงเสน่ห์สถาปัตยกรรมสะท้อนยุคสมัย

บ้านทรงโรงนาหลังคาและผนังเมทัลชีท

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านทรงโรงนาหลังคาและผนังเมทัลชีท

สถาปนิกเพิ่มเติมงานก่อสร้างขึ้นมาใหม่รวมพื้นที่ 82 ตารางวา การออกแบบใช้ประโยชน์จากแนวหลังคาและรายละเอียดทางสถาปัตยกรรมของอาคารเก่าเป็นต้นแบบอย่างชาญฉลาด อย่างเช่น การล้อรูปทรงของอาคารเก่า แล้วหยิบวัสดุมาสร้างลูกเล่น โดยให้อาคารหนึ่งเป็นผนังไม้ซีดาร์หลังคาเมทัลชีท seamless อีกอาคารใช้หลังคาแผ่นไม้ซีดาร์แต่หลังคาเมทัลชีทสีดำ เพิ่มประตูหน้าต่างกระจกเข้าไป ดูเป็นบ้านโรงนาโมเดิร์น ทำให้เกิดความแตกต่างที่ชัดเจนระหว่างเก่าและใหม่ แต่ในภาพรวมบ้านทั้งหมดกลับมีความเข้ากันได้ และโชว์ความหลากหลายของอารมณ์ผ่านวัสดุให้มีทั้งทันสมัยและอบอุ่นอยู่ในพื้นที่เดียว

บ้านทรงโรงนาหลังคาจั่วแหลม

หน้าต่างขนาดใหญ่มองเห็นทิวทัศน์ไกลๆ

ห้องนั่งเล่นตีฝ้าเพดานตามแนวหลังคา

ในบ้านใหม่หลังคาจั่วสูงตีฝ้าเพดานตามแนวหลังคา ทำให้รู้สึกถึงพื้นที่ที่สูงโปร่ง ภายในจะมีฟังก์ชันครัว ห้องนั่งเล่น และห้องทานข้าว ที่อยู่ในบริเวณเดียวกันในชั้นล่างตกแต่งแบบร่วมสมัย มีประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ที่เชื่อมสายตาและเติมความลื่นไหลระหว่างภายในและภายนอก จะนั่งชมวิวในบ้านหรือเปิดออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งก็ง่ายดาย ส่วนชั้นบนจะเป็นห้องนอนพักผ่อน

ครัวและมุมทานข้าว

สวนเล็ก ๆ ข้างบ้าน

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

ภายในอาคารโบสถ์ดั้งเดิมจะใช้เป็นส่วนต้อนรับ จะเปิดลิงค์กับภายนอกเพิ่มขึ้นผ่านกระจกในด้านหลัง ที่ทำเป็นโถงตรงกลางช่วยเชื่อมระหว่างพื้นที่เก่าและใหม่ แผนผังชั้นภายในถูกเปิดขึ้นเพื่อเพิ่มความรู้สึกของพื้นที่ที่มากขึ้น ส่วนด้านนอกมีไฟประดับผนังและสวนดอกไม้ที่ทำให้บ้านยิ่งเต็มไปด้วยความสุนทรีในยามค่ำคืน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ข้อดีของการสร้างแบบบ้านโมเดิร์นหลังคาจั่วสูงมีหลายประการ อาทิ เน้นสร้างสเปซที่มีความโปร่งโล่ง ไม่นิยมก่อผนังกั้นมากเกินไป ดีไซน์เรียบหรู ทันสมัย ดูแลรักษาง่าย
โครงสร้างบ้านก็ไม่ซับซ้อนมาก แต่ก็ข้อเสีย เช่น  บ้านสไตล์โมเดิร์นเส้นสายจะดูแข็ง ไม่อบอุ่นเท่าสไตล์อื่น ๆ อาจต้องเพิ่มเส้นโค้งหรืองานไม้ให้บ้านดูสมดุลขึ้น กระจกบานใหญ่จะทำให้แดดและความร้อนเข้าบ้านมากเกินไป บ้านที่ไม่มีชายคาอาจะทำให้ฝนสาดทำให้ทรุดโทรมได้ง่าย ก่อนตัดสินใจสร้างควรชั่งน้ำหนักข้อดีข้อเสีย และปรึกษานักออกแบบเพื่อมองหาวิธีการป้องกันปัญหาไว้ก่อน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด