เมนู

บ้านโทนดำขาว เรียงยาวเหมือนรถไฟ

บ้านหลังคาหมาแหงน

ต่อเติมบ้านใหม่เชื่อมจิตวิญญาณบ้านเก่า

การผสมผสานของเก่าเข้ากับของใหม่ให้กลมกลืนอาจดูเป็นเรื่องยาก แต่ไม่ใช่กับกระท่อมหลังนี้ในโอ๊คแลนด์ นิวซีแลนด์ เพราะบ้านเดิมเป็นอาคารชั้นเดียวร่วมสมัย สถาปนิก Matter Architects จึงสนุกกับความรู้สึกท้าทายในการปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ และเพิ่มเติมจากโครงสร้างที่มีอยู่ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้มีบ้านมีส่วนร่วมกับพื้นที่กลางแจ้งมากขึ้น รวมถึงปรับปรุงการเปิดรับแสงและลักษณะเชิงพื้นที่ของบ้าน จนออกมาเป็นบ้านที่เรียงต่อยาวเหมือนชื่อ Railway House  หรือบ้านรถไฟ

ออกแบบ : Matter Architects
ภาพถ่าย : Simon Devitt
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านร่วมสมัยโทนสีขาวดำ

บ้านเดิมเป็นโครงสร้างแบบเก่าในลักษณะกระท่อมเล็ก ๆ อยู่ตรงกลางของไซต์ โดยไม่มีการเชื่อมต่อกับที่ดินอื่นๆ และห่างจากถนนเพียงเล็กน้อย ดังนั้นการทำให้บ้านใหม่ใช้งานได้สบายโดยยังมีปฏิสัมพันธ์ที่เหมาะสมกับบริบทและสร้างความเป็นส่วนตัวตามความจำเป็นจึงค่อนข้างสำคัญ เพื่อให้ตอบโจทย์สถาปนิกจึงใช้วิธีการทำส่วนต่อเติมที่ส่วนปลายแต่ละด้านของโครงสร้างเดิม อัดพื้นที่ภายในเข้าไปในแนวนอนเรียงยาวกันไปเหมือนรถไฟที่มีหลาย ๆ ส่วน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านร่วมสมัยโทนสีขาวดำ

บ้านเก่าปรับปรุงส่วนที่ทรุดโทรมและทาสีใหม่ในธีมขาวดำทำให้ดูทันสมัยและกลมกลืนไปกับอาคารใหม่ หน้าบ้านเพิ่มรั้วโปร่งเล็ก ๆ ด้านหน้าให้รู้ว่านี่คือขอบเขตบ้านแต่มีความเป็นมิตร ด้านหนึ่งของอาคารที่ต่อเติมเป็นอาคารสองชั้นที่ค่อนข้างปิดหันด้านข้างออกถนนมีช่องโปร่งๆ ดูความเคลื่อนไหวของผู้คนที่สัญจรไปมาได้ ส่วนปลายอีกด้านหนึ่งเป็นอาคารหลังคาเพิงหมาแหงนชั้นเดียว จัดทิศทางหันหลังให้ถนนแล้วเปิดพื้นที่โล่งกว้างเป็นอิสระด้านใน

บ้านหลังคาเฉียงสูงโมเดิร์น

ห้องนั่งเล่นประตูกระจกขนาดใหญ่

นักออกแบบดีไซน์อาคารใหม่โดยยึดลักษณะที่มีอยู่ของกระท่อมเป็นหลัก แล้วนำมาเปรียบเทียบรูปแบบ ขนาด และรายละเอียดของส่วนเพิ่มเติม เพื่อให้แน่ใจว่ามีความไปกันได้ อย่างในส่วนบ้านหลังคาเพิงหมาแหงนนี้จะเก็บองค์ประกอบที่คุ้นเคยบางอย่างไว้ในรูปแบบการตีความใหม่ ซึ่งรวมถึงมุมของรูปแบบหลังคาและการใช้องค์ประกอบของไม้ที่บางส่วนก็นำมาจากกระท่อมเดิม ในบ้านปูพื้นด้วยหินขัดคลาสสิค ผนังคอนกีตเปลือย เฟอร์นิเจอร์ให้อารมณ์แบบร่วมสมัยทุกอย่างถูกจัดวางอย่างตั้งใจ

พื้นบ้านปูหินขัด

บ้านเล่นระดับ

ภายในโซนนั่งเล่นใหม่ทาสีเพดานและผนังภายในส่วนต่อเติมสีขาวเป็นหลัก ประตูบ้านสองด้านเป็นบานกระจกแบบพับเก็บได้ ซึ่งมีส่วนช่วยในการกระจายแสงแบบธรรมชาติ และช่วยให้ระบายอากาศเข้าสู่พื้นที่ของบ้านได้อย่างราบรื่น ผนังอีกด้านมีช่องแสงแนวนอนบนผนังเหนือหลังคา ตอบโจทย์จุดมุ่งหมายของการเพิ่มแสงธรรมชาติให้มากที่สุดอย่างน่าชื่นชม นอกจากนี้ผนังที่เปิดได้กว้างยังเชื่อมพื้นที่ชีวิตในบ้านออกสู่ลานกลางแจ้งได้อย่างไหลลื่นด้วย

พื้นที่ใช้ชีวิตส่วนรวมชั้นล่าง

พื้นต่างระดับมีชั้นวางเป็นฉากกั้น

จากพื้นที่นั่งเล่นที่เต็มไปด้วยแสงจะมีบันไดนำไปสู่พื้นที่ยกระดับขึ้น เป็นลูกเล่นที่บ่งบอกความต่างระหว่างพื้นที่เก่าและใหม่อย่างน่าสนุก ผนังเดิมที่ทำจากไม้ถูกรื้อเปิดขึ้น สร้างโถงเชื่อมต่อความยาวเต็มระหว่างสองส่วน และตกแต่งปรับสภาพใหม่นำกลับมาใช้ในฟังก์ชันมุมทานข้าวที่มีม้ายาวบิลท์นั่งริมหน้าต่าง ระแนงไม้ที่ใช้กั้นสายตาทำหน้าที่เป้นชั้นวางของไปด้วยในตัวเข้ากับรูปแบบประตูด้านหน้าของกระท่อมดั้งเดิม

มุมนั่งเล่นริมหน้าต่าง

มุมครัวเล็ก ๆ

ห้องนอนผนังกระจกสูงมองเห็นสวน

ห้องนอนบรรยากาศสบาย ๆ มีหน้าต่างแนวตั้งสูงจากพื้นถึงเพดานสองบ้านคู่กัน ทำให้พื้นที่พักผ่อนได้รับแสงธรรมชาติที่ละมุนตายามเช้า พร้อมทั้งมองออกไปเห็นสวนภายนอกได้ชัด แต่ในช่วงที่ไม่ต้องการแสงก็สามารถปิดผ้าม่านได้ ซึ่งสถาปนิกเลือกม่านแบบพับเพราะดูเข้ากันดีกับดีไซน์ช่องเปิด และสามารถเลือกระดับความสูงที่ต้องการปิดได้

บรรยากาศบ้านอบอุ่นยามค่ำ

การผสมผสานระหว่างรายละเอียดที่ทันสมัยและคลาสสิกสร้างสุนทรียภาพอันเป็นเอกลักษณ์ให้กับบ้านทั้งหลัง เป็นตัวอย่างที่สมบูรณ์แบบของรูปแบบและฟังก์ชัน ทำให้บ้านมีความลื่นไหลน่าอยู่แบบร่วมสมัยมองได้อีกนาน ๆ

บ้านหลังคาเฉียงสูงโมเดิร์น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การเชื่อมต่ออารมณ์ความรู้สึกของอาคารเก่าและใหม่ สามารถทำได้โดยอาจจะหยิบจุดเด่นหรือองค์ประกอบบางอย่างของอาคารเก่าใส่เข้าไป เช่น การใช้วัสดุอิฐลายเดียวกัน เลือกอิฐบล็อก ลายฉลุที่มีความคล้ายคลึง หรือการทาสีในธีมเดียวกัน เป็นต้น สำหรับการเชื่อมต่อในแง่ของพื้นที่ควรใส่ความลื่นไหลโดยนำอุปสรรคกั้นออก อาทิ ผนังแบ่งห้องที่ไม่ใช้งา น เพื่อทำให้พื้นที่ดูขายออกและมีความต่อเนื่องเป็นสเปซเดียวกัน โดยอาจจะใช้วิธีการบ่งบอกขอบเขตที่แตกต่างอย่างการเล่นระดับ การใช้วัสดุปูพื้นที่ต่างกัน หรือใส่พาร์ทิชัน ใ้กับฟังก์ชันที่เปลี่ยนไป

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด