เมนู

Stay Home 4 วิธีลดร้อนให้บ้าน ทำเพิ่มได้ในวันเดียว

วิธีลดร้อนให้บ้าน

กันร้อนให้บ้าน ทำได้ในวันเดียว

สถานการณ์ไวรัส COVID-19 ที่กำลังแพร่ระบาดเป็นวงกว้าง ทำให้หลายองค์กรต้องปรับวิธีการทำงานกันใหม่ จากการเดินทางไปทำงานในออฟฟิศเปลี่ยนมาเป็น Work From Home  เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อจากสถานที่ทำงานและที่สาธารณะขณะเดินทาง ซึ่งในด้านเทคโนโลยีและอุปกรณ์สำหรับทำงานที่บ้านไม่น่าเป็นห่วงนัก เพราะยุคปัจจุบันเพียงแค่มีคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตก็พร้อมทำงานกันได้ทุกที่

แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือช่วงที่ต้องทำงานอยู่บ้านตรงกับช่วงพีคสุดของฤดูร้อนพอดี อุณหภูมิที่สูงขึ้นกลายเป็นอุปสรรคที่ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลง เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” แนะนำ 4 วิธีการคลายร้อนให้บ้านที่สามารถติดตั้งเพิ่มเสร็จได้ใน 1 วัน เพื่อเพิ่มความผ่อนคลายในช่วงเวลาที่ต้อง Stay Home มาฝากกันครับ

สนับสนุนโดย :   SCG Active AIRflow System
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

Active-AIRflow-System

4 วิธีลดร้อนให้บ้าน ทำเพิ่มได้โดยทันที

ก่อนจะติดตั้งตัวช่วยใดเพิ่ม สิ่งที่สามารถเริ่มทำได้ก่อนคือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมชีวิตประจำวันกันใหม่ เพราะวันปกติของคนส่วนใหญ่มีโอกาสได้อยู่ภายในบ้านเฉพาะช่วงเวลาหลังเลิกงานเท่านั้น ทำให้เกิดความคุ้นชินในการปิดหน้าต่างทุกบานอย่างสนิทเพื่อป้องกันความปลอดภัย สิ่งแรกที่ช่วยผ่อนคลายความร้อนได้ทันที คือการหมั่นเปิดหน้าต่างทิ้งไว้ให้บ้านได้รับลม วิธีการนี้จะช่วยลดการสะสมอุณหภูมิความร้อนภายในบ้าน ทั้งยังช่วยลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัสต่าง ๆ ด้วยครับ แต่หากสู้กับอากาศร้อนไม่ไหว 4 ตัวช่วยนี้เมื่อติดตั้งเพิ่มแล้ว จะลดอุณหภูมิความร้อนในบ้านได้ทันที

1. หลังคาบ้านเป็นจุดที่รับความร้อนจากแสงแดดได้มากที่สุด การหยุดกั้นความร้อนในด่านแรกจึงควรเริ่มที่หลังคา สำหรับบ้านที่สร้างใหม่แนะนำให้ติดแผ่นสะท้อนความร้อน เพื่อกันความร้อนลงสู่โถงหลังคา แต่หากเป็นบ้านที่อยู่อาศัยอยู่แล้ววิธีการที่ทำเสริมเพิ่มได้ทันทีคือการติดตั้งฉนวนกันร้อนบนฝ้าเพดาน

ฉนวนกันความร้อน

แนะนำให้เลือกฉนวนที่มีความหนา ยิ่งหนามากยิ่งเพิ่มอายุการใช้งานให้ยาวนานกว่าเดิม เนื่องจากฉนวนจะยุบตัวลงเรื่อย ๆ ตามระยะเวลา วิธีการนี้ช่างจะทำการสำรวจพื้นที่ใต้โถงหลังคาบ้านให้ก่อนครับ หากโครงหลังคารองรับการติดตั้งฉนวนเพิ่ม จะใช้ระยะเวลาในการติดตั้งประมาณ 1 วัน เท่านั้น

ฉนวนกันความร้อน Stay Cool

2. บ้านสมัยใหม่นิยมออกแบบบานหน้าต่างให้กว้าง พร้อมกับเลือกวัสดุบานกระจกเพื่อให้บ้านดูโปร่ง โมเดิร์น หากกระจกอยู่ในด้านทิศเหนือจะไม่เกิดผลกระทบมากนัก แต่หากอยู่ฝั่งทิศตะวันตก ตะวันออกหรือทิศใต้ ฟังก์ชันเหล่านี้จะเพิ่มความร้อนให้บ้านได้อย่างมาก วิธีการป้องกันขั้นต้นให้ทำการติดตั้งม่านกันแสงที่มีคุณสมบัติกันแสง UV เลือกใช้งานได้ทั้งม่านม้วน มู่ลี่ เพื่อลดทอนความร้อนจากแสงแดดลงไป หากไม่ชอบม่านอาจเลือกติดฟิล์มกันร้อนเพิ่ม ช่วยลดเปอร์เซ็นการรับแสงได้เช่นกัน นับเป็นวิธีการที่ไม่ยุ่งยาก ใช้ระยะเวลาประมาณ 1 วันก็ช่วยกันแสงแดดได้  แต่อาจไม่ช่วยในเรื่องการระบายความร้อนจากภายในออกสู่ภายนอกครับ

ม่านม้วน ม่านกันแสง UV

3. เพิ่มความชุ่มฉ่ำนอกบ้านด้วยการติดตั้งเครื่องพ่นหมอกบริเวณริมสวนของห้องทำงาน ละอองน้ำที่ได้จากเครื่องพ่นหมอกจะไม่ส่งผลให้เปียกชื้น แต่จะเกิดเป็นละอองหมอกเล็ก ๆ ที่ช่วยปรับลดอุณหภูมิให้บ้านได้ดี วิธีการนี้สามารถสั่งซื้ออุปกรณ์มาติดตั้งได้เอง โดยมีส่วนประกอบของหัวพ่นหมอกและปั๊มพ่นหมอกสำหรับเพิ่มแรงดันน้ำ แนะนำให้เลือกหัวพ่นที่มีรูขนาดไม่เกิน 0.3 mm น้ำที่พ่นออกมาจะเป็นฝอยละอองเล็ก ๆ แต่หากดูยุ่งยากไปก็สามารถเรียกใช้บริการช่างมาติดตั้ง ไม่ถึง 1 วันก็เสร็จแล้วครับ

หัวพ่นหมอก ละอองหมอก

4. ไม่ใช่ทุกบ้านที่จะเหมาะกับการเปิดหน้าต่างทิ้งไว้ โดยเฉพาะในช่วงที่มีค่าฝุ่น PM 2.5 สูงเกินค่ามาตรฐาน จำเป็นต้องปิดประตูหน้าต่างอย่างมิดชิดเพื่อป้องกันฝุ่นควันเข้าบ้าน ทางเลือกใหม่ในการคลายร้อนให้บ้านอย่างตรงจุด ด้วยนวัตกรรม Active AIRflow™ System จากเอสซีจี แก้ปัญหาให้บ้านอยู่สบายยิ่งขึ้น โดยนำหลักการธรรมชาติมาผสานกับนวัตกรรมถ่ายเทอากาศให้ระบายความร้อนออกจากตัวบ้านและโถงหลังคาแบบอัตโนมัติ ทำให้ลดอุณหภูมิในบ้านได้ 2 – 5 องศา บ้านจึงไม่ร้อนอบอ้าว เพราะมีการระบายอากาศตลอดเวลา เป็นการแก้ปัญหาความร้อนรอบด้านอย่างยั่งยืนแต่สามารถติดตั้งให้เสร็จได้ในวันเดียว

Active-AIRflow-System

ระบบ Active AIRflow™ System ประกอบไปด้วยอุปกรณ์หลัก 3 ชิ้นด้วยกัน ได้แก่

1.ช่องเติมอากาศติดผนัง (Intake Air Grille) ทำหน้าที่นำอากาศจากภายนอกไหลเวียนเข้ามาในตัวบ้าน ช่วยลดความอับชื้นและความร้อนที่สะสมภายในตัวบ้าน โดยไม่ต้องเปิดประตูหน้าต่าง อุปกรณ์นี้จะมีแผ่นฟิลเตอร์ช่วยป้องกันแมลงและกรองฝุ่น 3 ชั้น แม้เป็น ฝุ่น PM 2.5 บ้านจึงสะอาด ปลอดภัยและไม่มีแมลงมารบกวน

Active-AIRflow-System

2.ชุดระบายอากาศฝ้าเพดาน หรือ Ceiling Ventilator (CV)ทำหน้าที่ระบายอากาศ โดยดึงความร้อนจากภายในตัวบ้านขึ้นสู่โถงหลังคา เป็นช่องติดบนฝ้าเพดานคล้ายพัดลมดูดอากาศแบบฝังฝ้า อุปกรณ์นี้จะจำลองกลไกการระบายอากาศแบบธรรมชาติที่อากาศร้อนจะลอยตัวขึ้นสู่ที่สูง ด้วยการใช้แรงพัดลมดูดอากาศเก่าจากด้านล่างขึ้นสู่โถงใต้หลังคาแล้วระบายออกนอกบ้าน เพื่อให้อากาศใหม่ที่เย็นกว่าไหลเข้ามาแทนที่

Active-AIRflow-System

3.ชุดกระเบื้องระบายความร้อนในโถงหลังคา Solar Roof Tile Ventilator หรือ SRTV ทำหน้าที่ระบายความร้อนจากโถงหลังคาออกไปนอกตัวบ้าน โดยเร่งการระบายอากาศร้อนที่สะสมอยู่ภายใน ให้ปล่อยอากาศร้อนออกสู่ภายนอกผ่านทางโถงหลังคา โดยจะติดตั้งให้อยู่ในส่วนที่ใกล้สันหลังคา

Active-AIRflow-System

นอกจากจะสร้างคุณภาพอากาศที่ดีและความสบายในการอยู่อาศัยแล้ว ยังช่วยลดการสะสมเชื้อโรค ลดความเสี่ยงในการเกิดอาการภูมิแพ้ ช่วยกรองฝุ่น PM 2.5 ลดความร้อนให้บ้านมีอุณหภูมิตั้งต้นเย็นกว่าบ้านปกติทั่วไป ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องปรับอากาศดีขึ้น ห้องที่เย็นเร็วขึ้นจึงช่วยลดการใช้ไฟฟ้าของเครื่องปรับอากาศได้เป็นอย่างดี เป็นการลงทุนกับฟังก์ชันลดความร้อนให้บ้านครั้งเดียวแต่คุ้มค่าและยั่งยืน

สำหรับผู้อ่านที่สนใจติดตั้งระบบ Active AIRflow™ System รองรับการทำงานที่บ้านอย่างเย็นเป็นธรรมชาติ สามารถติดต่อสอบถาม หรือเข้าชมระบบตัวอย่างได้ที่ได้ที่ SCG Experience, SCG Home Solution และ SCG Roofing Center ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญจาก SCG คอยให้คำปรึกษาและให้บริการแบบครบวงจร ตั้งแต่การสำรวจหน้างาน ประเมินราคา ไปจนถึงการติดตั้งที่รวดเร็วได้มาตรฐาน เพียง 1 วัน* ก็จะได้ใช้ชีวิตในบ้านที่เย็นสบาย และปลอดภัยกว่าเดิมแล้วครับ

(*หมายเหตุ : บ้านทั่วไปขนาดพื้นที่ใช้สอยประมาณ 400 ตารางเมตร ใช้เวลาติดตั้ง Active AIRflow™ System เสร็จภายใน 1 วัน)

รายละเอียดเพิ่มเติม

เว็บไซต์ : www.scgbuildingmaterials.com | โทร. : 02-586-2222 http://credit-n.ru/offers-zaim/oneclickmoney-zaim-na-kartu.html http://www.tb-credit.ru/microkredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด