เมนู

Modern Pitched Roof 5 บ้านเท่ หลังคาลาดเอียง

5 บ้านเท่ เท่ด้วยการออกแบบหลังคา

หนึ่งในโจทย์การทำงานของเหล่าสถาปนิก นอกจากต้องการออกแบบบ้านให้ตอบโจทย์ผู้เป็นเจ้าของบ้านแล้ว สถาปนิกยังต้องการสร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัวให้กับอาคารนั้น ๆ เพราะงานออกแบบบ้านเป็นเสมือนการแสดงผลงานศิลปะแห่งการใช้ชีวิต หน้าตาและรูปทรงของบ้านสามารถบอกเล่าได้ถึง Lifestyle ตัวตนของผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี และหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยสร้างสรรค์ให้บ้านดูมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว คือ รูปทรงหลังคา เนื้อหานี้ บ้านไอเดียพาไปชมผลงานออกแบบจากสถาปนิกในแถบเอเชีย ที่มุ่งเน้นออกแบบด้วยหลังคาลาดเอียง มาพร้อมกับเอกลักษณ์เฉพาะตัวในแต่ละหลังมาฝากครับ

สนับสนุนโดย : SCG
ผู้เขียน : อภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์

Modern Pitched Roof แบบบ้าน
Pitched Roof หรือหลังคาลาดเอียง ไม่ได้เป็นเรื่องใหม่สำหรับการออกแบบบ้านในประเทศไทย เนื่องด้วยสภาพอากาศของไทยมีความร้อนชื้นและฝนตกชุก บ้านเรือนในไทยจึงนิยมออกแบบให้มีองศาลาดชันมากเป็นพิเศษตั้งแต่ยุคเรือนไทยแล้วครับ สาเหตุหลักก็เพื่อให้หลังคาบ้านทำหน้าที่ป้องกันความร้อนและระบายน้ำฝนได้ดี คนไทยจึงนิยมสร้างบ้านด้วยหลังคาทรงจั่ว ปั้นหยา มะนิลา แต่หากใครรู้สึกว่า บ้านจั่ว บ้านปั้นหยา ดูจำเจไม่ทันสมัย ผลงานการออกแบบ 5 หลังต่อไปนี้ อาจช่วยสร้างแรงบันดาลใจและสร้างความแปลกใหม่ให้กับงานหลังคาได้เป็นอย่างดี

Modern Pitched Roof สถาปนิกออกแบบบ้าน

เริ่มกันด้วยบ้านสไตล์ Tropical Modern ออกแบบโดย HYLA Architects สถาปนิกระดับโลกจากประเทศสิงคโปร์ ซึ่งหากใครติดตามหนังสือรวบรวมผลงานการออกแบบระดับโลก ย่อมเคยได้เห็นผลงานของ HYLA Architects มาแล้วบ้าง บ้านหลังนี้มุ่งเน้นการออกแบบให้มีระบบถ่ายเทอากาศที่ดี โดยสถาปนิกแบ่งบ้านเป็นสองส่วนพร้อมกับมีคอร์ตตรงกลาง เพื่อให้การถ่ายเทอากาศหมุนเวียนไปทั่วทั้งบ้าน

หลังคาบ้านออกแบบให้มีความชันมากถึง 32 องศา โดยให้หลังคาลาดเอียงไปฝั่งด้านข้างเพื่อการระบายน้ำฝนส่งตรงไปยังต้นไม้ที่ปลูกไว้บริเวณข้างบ้าน ส่วนหน้าบ้านเพิ่มความเท่อย่างแข็งแกร่งด้วยงานผนังคอนกรีตรูปทรงสี่เหลี่ยมคางหมู สร้างเอกลักษณ์ให้งานออกแบบได้อย่างไม่ซ้ำใคร

บ้านหลังคา Pitched Roof

อาคารหลังนี้ไม่ใช่บ้าน แต่เป็นพื้นที่สร้างสรรค์งาน พื้นที่แห่งการแบ่งปัน ออกแบบโดยสถาปนิกชาวอินโดนีเซีย Andy Rahman Architect กับแนวคิดที่ว่า มนุษย์ทุกคนอาศัยอยู่บนโลกเดียวกัน ดังนั้นพื้นที่สตูดิโอออกแบบของเขา จึงไม่อาจเป็นเพียงพื้นที่ทำงานของคนเฉพาะกลุ่ม แต่ยังแบ่งปันให้กับเพื่อนร่วมโลกด้วยการออกแบบเป็น Co-Working Space มุ่งเน้นการเชื่อมโยง พึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกันและเป็นแหล่งกิจกรรมให้กับผู้คนในท้องถิ่น

จุดเด่นของอาคารหลังนี้อยู่ที่หลังคาทรงจั่วที่มีความสูงชันเป็นพิเศษ โดยมีความชันอยู่ที่ 45 องศา ข้าง ๆ หลังคาจั่ว สถาปนิกออกแบบให้เป็นชั้นดาดฟ้า ด้วยความพิเศษของหลังคาจั่วที่มีโถงหลังคาสูง จึงช่วยบดบังให้เกิดความเป็นส่วนตัวในการทำกิจกรรมต่าง ๆ บนหลังคาดาดฟ้า พร้อมกับออกแบบให้ผนังทั้งสองด้านมีช่องลม ลมจึงถ่ายเทพัดผ่านมายังพื้นที่ดาดฟ้าได้สะดวก ลดการสะสมความร้อนภายในบ้าน

แปลนหลังคา รูปด้าน

หลังคาลาดเอียง ระบายฝน กันแดด

ผลงานสร้างชื่อเสียงให้กับกลุ่มสถาปนิกชาวสิงคโปร์ HYLA Architects อีกหนึ่งหลัง กับการออกแบบเพื่อต้องการหลบแดดโดยเฉพาะ โดยใช้ความชันของหลังคา 45 องศามาช่วยบดบังแสงแดดให้กับบ้าน พร้อมกับออกแบบฟาซาดกรองแสงให้กับห้องต่าง ๆ ไว้อีกชั้น ด้วยลักษณะองศาความชันของหลังคา จึงทำให้โถงหลังคาสูงมากเป็นพิเศษ ประจวบเหมาะกับการที่บ้านหลังนี้ออกแบบเป็นพื้นที่ Double Space และโถงหลังคาที่สูง ก่อให้เกิดห้องใต้หลังคาไว้ใช้งานอีกด้วยครับ

บ้านหลังคาสวย ระดับโลก

ตัวอย่างบ้าน หลังคา NeuStile Modern สี Grey Slate

หลังที่ 4 ไม่ได้ไปไหนไกล เป็นผลงานจากสถาปนิก 2929 Design Lab นักออกแบบชั้นครูแห่งเมืองเชียงใหม่ประเทศไทยของเราเองครับ โดยมีโจทย์ในการออกแบบที่ต้องการความโมเดิร์นทันสมัย แต่ในขณะเดียวกันไม่ให้ดูขัดแย้งไปจากบ้านหลังอื่น ๆ ภายในหมู่บ้านที่สร้างมาตั้งแต่ 30 ปีก่อน สถาปนิกจึงออกแบบให้รูปทรงหลังคามีการผสมผสานระหว่างหลังคาลาดเอียงและหลังคาทรงกล่อง

เนื่องด้วยหน้าบ้านหันทางทิศใต้ สถาปนิกจึงเลือกที่จะเปิดโปร่งในทางทิศเหนือ โดยจัดสรรพื้นที่เปิดกระจก ห้องนั่งเล่น สวน อยู่บริเวณหลังบ้านทางทิศเหนือ ด้านทิศใต้ด้วยความที่หลังคาลาดเอียงมากถึง 35 องศา จึงทำหน้าที่เป็นทั้งหลังคาและเสมือนผนังบังแดดให้กับบ้าน และเพื่อเพิ่มความโมเดิร์นอย่างกลมกลืนสถาปนิกจึงเลือกใช้กระเบื้อง SCG รุ่น NeuStile Modern โทนสี Grey Slate เพื่อให้สีหลังคาดูกลมกลืนไปกับโทนสีและเส้นสายของบ้าน

ตัวอย่างบ้าน หลังคา NeuStile Modern สี Grey Slate

ชมบ้านหลังนี้เพิ่มเติมได้ที่ : http://bit.ly/2IQq6m0

ตัวอย่างบ้าน หลังคา NeuStile Modern สี Grey Slate

ปิดท้ายกันด้วยบ้านรูปทรงเรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยไอเดียหลังคาที่สามารถสร้างพื้นที่ใช้สอยที่แปลกใหม่ได้อย่างไม่น่าเบื่อ ออกแบบโดย Somia Design สถาปนิกชาวอินโดนีเซียที่ต้องการตอบโจทย์การอยู่อาศัยในพื้นที่ชุมชนเมืองซึ่งมีที่ดินอย่างจำกัด หลังคาออกแบบลักษณะจั่วมีความลาดชัน 30 องศา มีความยาวของผืนหลังคาแต่ละด้านไม่เท่ากัน โดยให้ด้านหนึ่งคลุมหลังคาไปถึงพื้นที่ระเบียงชั้นบน พร้อมกับเปิดช่องหลังคาทำหน้าที่เสมือนเป็นดาดฟ้า นอกจากจะช่วยสร้างพื้นที่พักผ่อนอย่างเป็นส่วนตัวแล้ว ช่องหลังคายังทำหน้าที่ถ่ายเทความร้อนที่สะสมภายในบ้านได้อย่างสมบูรณ์อีกด้วยครับ

วัสดุหลังคาที่เหมาะกับบ้าน Modern Pitched Roof

เพราะบ้านโมเดิร์นทันสมัย ไม่ได้จำกัดไว้แค่บ้านกล่องหลังคาแบนเท่านั้น แต่หลังคาที่มีองศาความชันมากก็สามารถออกแบบให้ดูทันสมัยได้ ทั้งยังเหมาะกับสภาพภูมิอากาศร้อนชื้น ฝนตกชุกอย่างประเทศไทย จุดสำคัญจึงอยู่ที่เส้นสายและรูปทรงที่สถาปนิกบรรจงออกแบบไว้ให้ ประจวบกับการเลือกวัสดุหลังคาที่มีเส้นสายเรียบตรง มีโทนสีที่เหมาะสม จะยิ่งเสริมให้บ้านดูสวยงามอย่างลงตัวครับ

กระเบื้องหลังคาคอนกรีต เอสซีจี รุ่น NeuStile Modern

อย่างเช่น กระเบื้องหลังคา SCG รุ่น NeuStile Modern เป็นรุ่นที่สถาปนิกนิยมเลือกใช้ เนื่องด้วยแผ่นกระเบื้องหลังคาออกแบบมาให้มีเส้นสายที่เรียบตรง และมีโทนสีต่าง ๆ ที่ดูเข้ากับตัวบ้าน รองรับความลาดชันเริ่มต้น 22.545 องศา มาพร้อมกับนวัตกรรม HeatBLOCK Pigment และ XShield Technology ช่วยสะท้อนและป้องกันความร้อนให้กับตัวบ้าน ลดการทำงานของแอร์ได้ถึง 25% เลยครับ

กระเบื้องหลังคาเซรามิค เอสซีจี รุ่น Excella Modern

กระเบื้องหลังคาเซรามิค เอสซีจี รุ่น Excella Modern

ผิวสัมผัสที่เรียบเนียน ด้วยผงดินและสีเคลือบสูตรพิเศษ สร้างความโดดเด่นให้หลังคาบ้านมากยิ่งขึ้น กระเบื้องหลังคาเซรามิค เอสซีจี รุ่น Excella Modern รองรับความลาดชัน 2540 องศา

ชมบ้านหลังนี้เพิ่มเติมได้ที่  http://bit.ly/33moji7

กระเบื้องหลังคาไฟเบอร์ซีเมนต์ เอสซีจี รุ่น Ayara Oriental

กระเบื้องหลังคาไฟเบอร์ซีเมนต์ เอสซีจี รุ่น Ayara Oriental

และหากต้องการเพิ่มความปราณีตและลดน้ำหนักให้หลังคาบ้าน แนะนำกระเบื้องหลังคาไฟเบอร์ซีเมนต์ เอสซีจี รุ่น Ayara Oriental มีจุดเด่นด้านน้ำหนักเบา รองรับความลาดชัน 2545 องศา เหมาะกับใช้ติดตั้งหลังคาบ้านหรืออาคารที่มีความสูงของสันหลังคาจากพื้นดินไม่เกิน 23 เมตร 

ชมบ้านหลังนี้เพิ่มเติมได้ที่   http://bit.ly/33mosCb

รายละเอียดเพิ่มเติม

เว็บไซต์ : www.scgbuildingmaterials.com http://credit-n.ru/offers-zaim/moneza-online-zaym.html http://www.tb-credit.ru/zaim-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด