เมนู

บ้านร้อนอบอ้าว อับชื้น มีเชื้อรา แก้ไขได้ด้วย Active AIRflow

แก้ไขบ้านร้อน อบอ้าว มีเชื้อรา และกลิ่นอับในหน้าฝน

การหมุนเวียนของอากาศภายในบ้านเป็นสิ่งสำคัญต่อการอยู่อาศัย  หากบ้านไหนมีลมหมุนเวียนดี ย่อมช่วยให้ผู้อยู่อาศัยมีสุขภาพกายใจที่ดี สมองปลอดโปร่ง ช่วยกระตุ้นให้ผลิตความคิดดี ๆ ออกมา จึงเป็นที่มาของความเป็นอยู่ที่ผาสุขนั่นเองครับ การออกแบบบบ้านที่ดี จึงต้องคำนึงถึงการหมุนเวียนและถ่ายเทของอากาศ เพราะหากอากาศภายในบ้านไม่เกิดการหมุนเวียนย่อมก่อให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมา เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” พาไปรู้จักกับกลไกการสร้างอากาศหมุนเวียนพร้อมกับแนะนำอุปกรณ์เสริม Active AIRflow™ System ระบบที่ออกแบบมาเพื่อกระตุ้นให้เกิดการหมุนเวียนของอากาศโดยเฉพาะ

สนับสนุนโดย : SCG LIVING TECH

นวัตกรรม Active Airflow Sysytem

สาเหตุที่ทำให้บ้านร้อนอบอ้าว และมีกลิ่นอับ

ต้นเหตุของบ้านร้อน อับชื้น เกิดจากสภาพภูมิอากาศเป็นหลัก โดยลักษณะภูมิประเทศของไทยตั้งอยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตรจึงมีสภาพอากาศร้อนชื้นและมีปริมาณฝนตกเป็นจำนวนมากในบางพื้นที่ ประจวบกับพฤติกรรมการอยู่อาศัยของผู้คนส่วนใหญ่ จำเป็นต้องปิดบ้านเพื่อป้องกันฝนสาดและฝุ่นมลพิษ รวมทั้งด้านความปลอดภัย ทำให้ภายในบ้านมีสภาวะอากาศที่นิ่ง ก่อให้เกิดความร้อนสะสมภายในและมีความอับชื้นสูง เป็นต้นเหตุของการเจริญเติบโตของเชื้อรา แบคทีเรีย ส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัย โดยเฉพาะโรคภูมิแพ้ โรคในระบบทางเดินหายใจ โรคผิวหนัง

เมื่อเกิดความร้อนสะสมมาก เจ้าของบ้านส่วนใหญ่แก้ปัญหาด้วยวิธีเปิดใช้งานเครื่องปรับอากาศ แน่นอนว่าเครื่องปรับอากาศช่วยให้เกิดความเย็นสบายแต่เครื่องปรับอากาศไม่ได้ช่วยให้เกิดการหมุนเวียนที่ดีได้ครับ และนั่นยิ่งเป็นต้นเหตุให้บ้านมีความอับชื้น เกิดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียได้ง่าย โดยเฉพาะช่วงฤดูฝนที่มีฝนตกต่อเนื่อง บ้านไม่ได้รับแสงสว่างหลายวัน บริเวณเฟอร์นิเจอร์ Built-in ต่าง ๆ จึงเกิดเชื้อราบ่อยครั้ง ห้องน้ำเกิดการสะสมของคราบสกปรกบ่อยขึ้น นี่เป็นเพียงคราบที่เรามองเห็นได้ด้วยตาเปล่าเท่านั้น สิ่งสกปรกอื่น ๆ ทั้งไรฝุ่น เชื้อแบคทีเรียยังมีปะปนอยู่กับที่นอนหมอนมุ้งด้วยครับ

Active AIRflow™ System แก้บ้านร้อนอบอ้าว มีกลิ่นอับและเชื้อราได้อย่างไร

เมื่อวิเคราะห์เหตุปัจจัยของปัญหาบ้านร้อนอบอ้าวและอับชื้นแล้ว จะเห็นได้ว่าการอยู่อาศัยในลักษณะปิดเป็นต้นเหตุสำคัญให้บ้านขาดสภาวะที่ปลอดโปร่ง บ้านที่ดีจึงควรออกแบบให้สอดคล้องกับทิศทางลม แสงแดด พร้อมกับปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเปิดประตูหน้าต่าง เพื่อให้บ้านได้รับอากาศธรรมชาติอยู่เสมอลม จะช่วยให้เกิดการหมุนเวียนภายในและควรเปิดรับแสงสว่าง เพื่อให้แสงแดดช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียพร้อมกับขจัดความชื้นสะสม

แต่ในความเป็นจริงการใช้ชีวิตภายในเมืองเจ้าของบ้านส่วนใหญ่ไม่ได้อยู่อาศัยภายในบ้านในช่วงกลางวันจึงปิดบ้านไว้เพื่อความปลอดภัยและบ้านบางหลังไม่ได้อยู่ในพื้นที่รับลมได้ดี ทางเอสซีจีจึงได้คิดค้นนวัตกรรม Active AIRflow™ System เพื่อกระตุ้นให้เกิดกระบวนการหมุนเวียนของอากาศ ซึ่งจะช่วยให้ภายในบ้านมีอากาศที่หมุนเวียนเปลี่ยนใหม่อยู่เสมอ อุณหภูมิภายในบ้านลดลงและลดปัญหาการเกิดคราบเชื้อราความอับชื้นได้ดีครับ

ระบบบ้านเย็น เอส ซี จี

บอกเล่าการใช้งาน ผ่านเจ้าของบ้านที่ใช้จริง

คุณธรรณพ สมประสงค์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Thaiware.com (เจ้าของบ้าน) เจอปัญหาบ้านร้อนในช่วงกลางวันและหัวค่ำ จึงทำการค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตและได้พบกับระบบ Active AIRflow™ จึงได้ติดต่อให้ทางเอสซีจีมาดำเนินการติดตั้ง หลังจากติดตั้งแล้วรู้สึกได้ว่ามีอากาศไหลเวียนในบ้าน สามารถอาศัยอยู่ได้แม้จะเป็นช่วงหน้าร้อน รวมทั้งยังช่วยลดปัญหาเชื้อราบนเฟอร์นิเจอร์ เสมือนเป็นการไล่ความชื้นออกนอกบ้านไปในตัว

การใช้งานสะดวก สามารถเปิดระบบทิ้งไว้ได้ทั้งวันตลอด 24 ชั่วโมง โดยระบบจะเปิดและปิดให้อัตโนมัติตามเวลาที่กำหนดไว้บนแอปพลิชัน ระหว่างวันสามารถดูข้อมูลอุณหภมิในบ้าน นอกบ้านและใต้หลังคาผ่านแอปพลิเคชันได้ทันที โดยการติดตั้งระบบ Active AIRflow™ ใช้ระยะเวลา 1 วัน พร้อมมีเจ้าหน้าที่ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ระหว่างติดตั้งเจ้าของบ้านสามารถอยู่อาศัยภายในบ้านได้ตามปกติ หลังจากติดตั้งแล้วรู้สึกได้ว่า เกิดการไหลเวียนอากาศได้ดี จากเดิมวันหยุดอยากอยู่บ้านพักผ่อนแต่กลับอยู่ไม่ได้เพราะมันร้อย แต่หลังจากติดแล้วมีความรู้สึกอยากอยู่บ้านมากขึ้นนานขึ้น ช่วยลดภาระเครื่องปรับอากาศ

สร้างกลไกการหมุนเวียนอากาศด้วยระบบ Active Airflow

หัวใจสำคัญของ Active AIRflow™ System จะอิงกลไกจากธรรมชาติมาใช้งานครับ โดยสร้างสภาวะให้ภายในบ้านเกิดกระบวนการถ่ายเทอากาศตลอดเวลา แม้บ้านของเราจะปิดประตูหน้าต่างอย่างสนิททุกบานก็ตาม โดยมี 4 อุปกรณ์หลักสำคัญ​ ดังนี้

Active Airflow System SCG

 Intake Air Grille  อุปกรณ์ดังกล่าวจะช่วยเติมอากาศภายนอกเข้าสู่ตัวบ้าน ทำให้เกิดกลไลการหมุนเวียนอากาศภายใน ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกโปร่งสบายขึ้น หายใจสะดวกขึ้น ทั้งยังลดการอับชื้น ถ่ายเทความร้อนออกสู่นอกบ้าน  ซึ่งจะมีแผ่นกรองอากาศ ป้องกันแมลงต่าง ๆ เข้าบ้าน ป้องกันฝนสาดกรณีติดตั้งร่วมกับผนังที่ไม่มีชายคาบดบัง

วิธีลดร้อนให้บ้าน

Ceiling Ventilator (CV) ชุดระบายอากาศฝ้าเพดานจะส่งต่ออากาศ กระตุ้นการระบายอากาศภายในบ้านและเติมอากาศที่เย็นกว่าจากตัวบ้านเข้าสู่โถงหลังคา ซึ่งเป็นพื้นที่กักเก็บความร้อน ความร้อนจากโถงหลังคาจะถูกกระจายตัวออก เป็นการดึงความร้อนสะสมออก ก่อนที่ความร้อนจะเข้าสู่บ้านของเรานั่นเองครับ

หลังคาระบายความร้อน

Solar Roof Tile Ventilator (SRTV)  ชุดกระเบื้องระบายความร้อนในโถงหลังคา ช่วยเร่งการระบายอากาศที่สะสมภายในบ้านออก อุปกรณ์ดังกล่าวออกแบบมาให้ป้องกันน้ำฝนไหลย้อนแล้วครับ

Active Airflow System SCG

Smart Control Box & Mobile Application ควบคุมการทำงานของระบบผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน ด้วยฟังก์ชันต่าง ๆ ทั้งการตรวจเช็คอุณหภูมิ ตรวจเช็คการทำงาน ตั้งค่าการทำงานอัตโนมัติรูปแบบต่าง ๆ แต่หากบ้านไหนคิดว่าไม่จำเป็นก็สามารถติดตั้งร่วมกับอุปกรณ์ Timer เพื่อทำการตั้งเวลาทำงานแบบอัตโนมัติ จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้เยอะครับ


ผู้อ่านท่านใดสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถศึกษารายละเอียดและค่าบริการติดตั้งแพ็คเกจต่างได้ที่ลิงก์นี้เลยครับ  https://www.scgbuildingmaterials.com/th/CAMPAIGN/Active-Airflow-System.aspx
http://credit-n.ru/zaymyi-next.html http://credit-n.ru/business-kredit.html http://www.tb-credit.ru/zaim-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด