เมนู

6 จุดที่เจ้าของบ้านสังเกตได้ด้วยตาเปล่า เมื่อช่างติดตั้งหลังคา

หาจุดหลังคารั่วซึม

ตรวจเช็คหลังคา รู้ปัญหาเบื้องต้นด้วยตาเปล่า 

เพราะหลังคาคือจุดสูงสุดของบ้านที่จะปกป้องตัวบ้านที่อยู่ด้านล่างทั้งหมด รอยรูรั่วเพียงจุดเดียวที่ปล่อยผ่านสายตาไปโดยไม่ทันสังเกตเห็น ก็อาจจะเป็นชนวนให้เกิดปัญหาใหญ่ตามมาได้ แต่ใช่ว่าทุกบ้านจะมีวิศวกรมาช่วยดูโครงสร้าง หลายบ้านไม่มีโฟร์แมนมาตรวจเช็คงานให้ จึงต้องพึ่งพาช่างที่มาทำบ้านเป็นหูเป็นตาเพราะคิดว่าช่างน่าจะรู้ดีที่สุด แต่ในความเป็นจริง ช่างก็มีหลายระดับฝีมือและความเอาใจใส่ในงานแตกต่างกัน ทางที่ดีที่สุดคือเจ้าของบ้านต้องหาความรู้ในการสังเกตความผิดปกติในเบื้องต้นเอาไว้ด้วย เพราะไม่มีใครรักบ้านเท่าผู้อยู่อาศัยเอง เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” นำจุดชวนสังเกตมาให้เจ้าของบ้านได้ลงมือเช็คด้วยเองอย่างง่าย ๆ สามารถตรวจสอบเบื้องต้นได้ด้วยตาเปล่าครับ

สนับสนุนโดย :  SCG Roof Service

ใคร ๆ ก็อยากได้บ้านที่สมบูรณ์ อยู่สบาย ไร้ปัญหากวนใจตั้งแต่รากฐานจนถึงหลังคา ดังนั้นแม้เจ้าของบ้านจะไม่มีความรู้เรื่องการก่อสร้างเลยก็จำเป็นต้องเรียนรู้กันนะครับ เริ่มจากทักษะการสังเกต 6 จุดบนหลังคาที่สามารถมองเห็นได้ง่ายด้วยตาเปล่า ไม่ต้องใช้ความรู้ความสามารถทางวิศวกรรม ไม่ต้องรื้อโครงสร้างหลังคาก็ตรวจเช็คความผิดปกติที่อาจก่อให้เกิดปัญหาหลังคารั่ว ซึม ภายหลังได้ครับ

ตัดปลายกระเบื้องลอนคู่

1.กระเบื้องหลังคาลอนคู่ ต้องตัดมุมกระเบื้อง

การป้องกันการสะสมของน้ำฝน การรั่วซึมในหลังคากระเบื้องลอนคู่ (ย้ำว่าเฉพาะกระเบื้องลอนคู่) มีจุดสังเกตข้อแรก คือ ช่างต้องตัดมุมกระเบื้องก่อนนำไปมุงหลังคา กระเบื้องลอนคู่ที่มุงจากขวาไปซ้าย จะตัดกระเบื้องที่มุมขวาบน และมุมซ้ายล่าง ส่วนกระเบื้องลอนคู่ที่มุงจากซ้ายไปขวา จะตัดมุมที่ซ้ายบนและมุมขวาล่าง หากมุงกระเบื้องโดยไม่ตัดมุมจะเกิดการซ้อนทับของมุมกระเบื้องถึง 4 ชั้น จึงต้องตัดมุมออกให้เหลือชั้นซ้อนทับเพียง 2-3 ชั้น เพื่อทำให้กระเบื้องทับกันสนิท ป้องกันการไหลย้อนของน้ำฝน และปัญหาน้ำฝนรั่วซึมในอนาคต

อ่านมาถึงจุดนี้อาจสงสัยว่า แล้วทำไมผู้ผลิตไม่ตัดมาให้เรียบร้อยตั้งแต่แรก นั่นเป็นเพราะว่าบางจุดอาจจะไม่สามารถตัดในขนาด 20 ซม. และบางแถวไม่จำเป็นต้องตัด แต่การผลิตจำเป็นต้องทำออกมาครั้งละมาก ๆ จึงต้องผลิตแบบเต็มแผ่น เพื่อให้ช่างตัดเองตามความเหมาะสมของหน้างาน

การมุงกระเบื้องหลังคาแนวสลับ

2. กระเบื้องหลังคาคอนกรีต ต้องมุงสลับแนว

เทคนิคการมุงกระเบื้องหลังคาแต่ละรุ่นจะมีความแตกต่างกัน กระเบื้องบางรุ่นอย่างหลังคาคอนกรีตซีแพคจะต้องใช้วิธีการติดตั้งวางกระเบื้องสลับแนวรอยต่อในแถวต่อไป เหมือนกับการก่ออิฐผนังที่ต้องวางสับหว่างระหว่างแถว เพราะหากวางตรงกันจะเกิดร่องสะสมน้ำฝนเป็นแนวยาวจากข้างบนลงข้างล่าง วิธีการสลับแนวรอยนี้จะช่วยป้องกันมิให้น้ำฝนไหลซึมเข้าตามร่องของกระเบื้องหลังคาได้เป็นอย่างดี

ติดตั้งกระเบื้องหลังคาไม่เป็นแนวตรง

3.แนวกระเบื้องหลังคาต้องเป็นแนวตรง ไม่คดเบี้ยว

การมุงกระเบื้องไม่ได้แนวตรง คด เบี้ยว  แนวกระเบื้องเบียดกัน เป็นผลจากจากการวางกระเบื้องไม่สนิท ซึ่งอาจเกิดจากความไม่เชี่ยวชาญ ระยะแปไม่ได้ระดับ หรือขาดเทคนิคการติดตั้งหลังคาที่ได้มาตรฐาน ทำให้กระเบื้องแต่ละแผ่นขาดความสมดุลในการกระจายน้ำหนัก และเกิดช่องโหว่ระหว่างแผ่นเป็นจุดที่น้ำจะซึมเข้าได้ เจ้าของบ้านจึงควรเช็คลักษณะการวางซ้อนกันของกระเบื้องแต่ละแผ่นว่าแนบไม่สนิทหรือไม่ ซึ่งส่วนนี้สามารถสังเกตเห็นได้ชัดด้วยตาเปล่า

หลังคาแอ่น

4.สังเกตความแอ่นตัวของหลังคา

จุดเสี่ยงการเกิดปัญหารั่วซึม นอกจากบริเวณรอยต่อตามจุดต่างๆ บนหลังคาบ้านแล้ว ยังมาจากโครงสร้างหลังคาได้ด้วย หากโครงสร้างหลังคาไม่แข็งแรงพอ ขนาดและน้ำหนักของโครงเหล็กไม่ได้มาตรฐาน เหล็กมีคราบสนิม เสี่ยงผุกร่อน หรือการติดตั้งโครงหลังคาที่ติดตั้งจันทันที่มีระยะห่างมากเกินไป ก็จะทำให้ระยะของ “แป” ซึ่งทำหน้าที่รับน้ำหนักและยึดเกาะกระเบื้องหลังคาห่างตามไปด้วย โครงหลังคาที่ไม่ได้ระดับจากการจัดระยะแปไม่เท่ากันนี้ ทำให้แปต้องแบกรับน้ำหนักมากขึ้นและแอ่นตัว ทำให้กระเบื้องหลังคาเผยอเกิดเป็นช่องว่างให้น้ำฝนกระเซ็นย้อนเข้ามาใต้หลังคา ถ้าแอ่นมากก็อาจอันตรายถึงขั้นหลังคาถล่มได้

กระเบื้องเอสซีจี

ครอบสันหลังคา

5.สังเกตกระเบื้องครอบชายคาว่ายึดด้วยตะปูเกลียวทุกชิ้น

จุดอ่อนในบ้านที่หลังคาซับซ้อน อย่างเช่น บ้านหลังคาปั้นหยา คือรอยต่อที่มีอยู่หลายจุดไม่ว่าจะเป็นสันหลังคาและตะเข้สัน และจุดที่มักละเลยคือกระเบื้องครอบ ที่เป็นส่วนสำคัญในการปกคลุมป้องกันรอยต่อทุกจุดจากน้ำฝน โดยเฉพาะบริเวณกระเบื้องครอบชายคาที่ต้องตรวจสอบให้มั่นใจว่าแข็งแรง ทนต่อแรงลม โดยสังเกตดูว่ากระเบื้องต้องยึดด้วยตะปูเกลียวทุกรูของกระเบื้อง ซึ่งมองเห็นร่องรอยหัวตะปูได้ชัด

ตรวจสอบรอยรั่วบนฝ้าเพดาน

6.มองหาจุดช่องแสงใต้หลังคาที่ติดตั้งแล้ว

เมื่อช่างดำเนินการติดตั้งกระเบื้องมุงหลังคาเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก่อนขั้นตอนการปิดฝ้าเพดาน เจ้าของบ้านควรเข้าไปใต้หลังคา เพื่อตรวจสอบหาจุดรั่วซึมที่อาจจะเกิดจากการวางแผ่นกระเบื้องไม่สนิท หรือมีรูรั่ว ช่องโหว่ ที่เกิดการเจาะใช้อุปกรณ์ยึดอย่าง สกรู ตะปูเกลียวยึดหลังคา ซึ่งจะเห็นเป็นจุดช่องแสงบนหลังคาที่สังเกตได้ง่ายแม้ในช่วงเวลากลางวัน

กระเบื้องหลังคาเอสซีจี


สร้างบ้านใหม่ มั่นใจงานหลังคา เลือกใช้บริการติดตั้งหลังคาครบวงจร จากเอสซีจี

สำหรับใครที่กำลังสร้างบ้านหรือวางแผนจะสร้างบ้านใหม่ในอนาคต และมองหาทีมงานที่มีช่างผู้ชำนาญงานเฉพาะด้านเรื่องหลังคา เพื่อป้องกันปัญหาเกี่ยวกับระบบหลังคาทั้งหมด ปัจจุบันมีบริการติดตั้งหลังคาครบวงจร สำหรับบ้านใหม่ จากเอสซีจี (SCG Roof Service) ที่จะทำให้ทุกเรื่องของหลังคาง่ายขึ้นและได้มาตรฐาน ดูแลทุกรายละเอียดตั้งแต่ต้นจนจบอย่างใกล้ชิด เริ่มที่ขั้นตอนการดีไซน์กับโปรแกรมการออกแบบหลังคาที่สามารถคำนวณ ปริมาณการใช้งานวัสดุ การคำนวณโครงสร้างหลังคา ชนิดกระเบื้องหลังคา และอุปกรณ์หลังคาได้อย่างเหมาะสมแม่นยำ พร้อมแสดงราคาประมาณการเบื้องต้น ให้ทราบก่อนเพื่อเป็นตัวช่วยในการเปรียบเทียบราคา ก่อนตัดสินใจเลือกรับบริการได้อีกด้วย

บริการติดตั้งหลังคาเอสซีจี

ควบคุมมาตรฐานระหว่างการติดตั้งทุกขั้นตอน เลือกสินค้าคุณภาพ วางแผนติดตั้งเป็นระบบมีรายงานความคืบหน้าให้เจ้าของบ้านทราบทุกระยะ ทีมช่างติดตั้งหลังคามากประสบการณ์ที่ผ่านการอบรมตามมาตรฐานของ SCG  แล้ว ยังเพิ่มความมั่นใจด้วยการรับประกันงานติดตั้งนานสูงสุด 10 ปีอีกด้วย

บริการติดตั้งหลังคาเอสซีจี

เจ้าของบ้านที่สนใจสามารถนำแบบบ้านเข้ามาขอรับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญฟรี ได้ที่ เอสซีจี เอ็กซพีเรียนซ์, เอสซีจี โฮมโซลูชั่น และ เอสซีจี รูฟฟิ่งเซ็นเตอร์ ทุกสาขา หรือลงทะเบียนปรึกษา ฟรี! คลิก http://bit.ly/2LpqLf1

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 

SCG Home Contact Center: 02-586-2222 หรือ ดูรายละเอียดเพิ่มเติม http://bit.ly/2IYnKT0 http://credit-n.ru/offers-zaim/moneyman-srochnye-zaimy-online.html http://www.tb-credit.ru/get.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด