เมนู

Morimachi บ้านคอนกรีต น่ารักขึ้นเพราะสวนหน้าบ้าน

บ้านอารมณ์โกดัง

บ้านคอนกรีตสไตล์อินดัสเทรียล

บ้าน ที่มีรูปลักษณ์ภายนอกที่สวยงามต้องเป็นอย่างไร คำถามนี้น่าจะตอบได้ยาก เพราะแต่ละคนมีความชอบต่างกันคำนิยามบ้านที่สวยจึงแล้วแต่มุมมอง อย่างบ้านนี้ที่ตั้งอยู่ในเมืองชิซูโอกะ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งทำจากคอนกรีตเปลือยพื้นผิวขรุขระ อิฐ ไม้ เป็นอาคารทรงกล่องสี่เหลี่ยมธรรมดา ในแบบที่เรามักเรียกว่า “อินดัสเทียล” ซึ่งจะเน้นความเป็นสัจจะวัสดุแทบไม่ปรุงแต่ง แต่นำมาจัดวางองค์ประกอบทางสถาปัตย์เข้าด้วยกันสมดุลลงตัว กลับดึงดูดความสนใจ และให้ความรู้สึกของบ้านที่ไม่เหมือนใคร

ออกแบบ : Air House Architects
ภาพถ่าย : TOSHIYUKI YANO
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตทรงกล่องโมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านปูนเปลือยทรงกล่อง

บ้านคอนกรีตเสริมเหล็กนี้ตั้งอยู่ในเมืองโมริมาจิ จังหวัดชิซูโอกะ เป็นอาคารใหม่ที่มีโครงสร้างป้องกันแผ่นดินไหว แต่การออกแบบก็มีพื้นผิวที่เรียบง่าย ทางขึ้นสู่ตัวบ้านทำเป็นที่เนิน จัดสวนขนาดเล็กตกแต่งอารมณ์น่ารัก ช่วยลดทอนความดิบ แข็ง กระด้างของตัวบ้านไปพร้อมกัน เป็นการตีความสมัยใหม่ของสวนญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมเข้ากับตัวบ้านคอนกรีตได้อย่างน่ามอง

บ้านคอนกรีตทรงกล่อง

ทางเข้าบ้านด้านหลังทำเฉลียงมีหลังคาคลุม ทำให้บ้านเหมือนมีปราการอีกชั้น สร้างพื้นที่แบบกึ่งภายนอกนำแสงธรรมชาติและอากาศที่น่ารื่นรมย์มาสู่ภายใน ผนังบ้านชั้นในจะใช้ไม้เก่าห่อหุ้ม ให้ความรู้สึกอบอุ่นแก่พื้นผิวตัดกับคอนกรีตและเหล็ก ในขณะที่โคมไฟ เฟอร์นิเจอร์ ต้นไม้ และการตกแต่งภายนอก ที่เจ้าของบ้านเลือกมาช่วยสร้างบรรยากาศที่ผสมผสานระหว่างองค์ประกอบสไตล์อินดัสเทรียลและธรรมชาติเข้าด้วยกัน

บ้านผนังกระจกโถงสูง

จัดบ้านแบบ open plan

ในชั้นล่างจัดแปลนแบบ open plan เป็นห้องโถงเดียวขนาดใหญ่ จัดวางฟังก์ชันครัว โต๊ะทานข้าว และมุมนั่งเล่นอยู่ในบริเวณเดียวกัน ส่วนผนังบ้านด้านหนึ่งที่เชื่อมต่อกับสวนจะใช้กระจกสูงจากพื้นถึงระดับเพดานบ้านสองชั้น การออกแบบนี้ทำหน้าที่เชื่อมห้องทั้งหมดเข้ากับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติภายนอก ให้เหมือนเป็นพื้นที่เดียวกัน และเพื่อให้มั่นใจว่าสมาชิกในครอบครัวสามารถสัมผัสได้ถึงการมีอยู่ของกันและกัน ในขณะที่ยังคงรักษาระยะห่างที่เหมาะสม

บ้านโถงสูง Double Space

แสงสว่างจ้าและอากาศบริสุทธิ์ที่ไหลผ่านหน้าต่างด้านหน้าบานใหญ่ ช่วยให้ภายในบ้านดูมีชีวิตชีวาน่าอยู่

โต๊ะทานข้าวและครัว

การตกแต่งภายในของห้องครัวของบ้านนี้ ทำให้รู้สึกถึงพื้นผิวของคอนกรีต อิฐ และ ไม้ ที่กระจายตัวกันอยู่ ช่วยเพิ่มความเป็นเอกลักษณ์ของพื้นที่ เนื้อแท้วัสดุที่แสดงออกพร้อมกับโคมไฟแขวนสีดำตอกย้ำกลิ่นอายของบ้านสไตล์อินดัสเทรียลได้ดี แต่ไม่รู้สึกถึงความดิบจนเกินไปเพราะมีงานไม้มาช่วยเบรคอารมณ์ของบ้านได้เป็นอย่างดี

โถงสูงใจกลางบ้านมีบันไดวน

โถงสูงใจกลางบ้าน

บริเวณใจกลางบ้าน เหนือฟังก์ชันใช้สอยหลักมีเพดานสูงสองเท่าแบบ Double Space ที่ล้อมรอบด้วยโถงทางเดินรูปตัว U และห้องนอนพื้นที่ส่วนตัวอื่นๆ บนชั้น 2 โดยมีบันไดวนสีดำนำทางขึ้นไป ความสูงของบ้านที่มากกว่าปกติช่วยให้การไหลเวียนของอากาศ การเดินทางของแสง และการปฏิสัมพันธ์ระหว่างชั้นทำได้ดีขึ้น ในส่วนของผนังกระจกที่สูงขึ้นไปถึงชั้นบนก็ทำให้บ้านได้วิวในมุมสูง ไม่ว่าจะอยู่ที่ชั้นไหนก็ไม่พลาดในการเปิดมุมมองออกไปรับธรรมชาติได้เหมือน ๆ กัน

พื้นที่ว่างกว้างๆ หน้าห้อง

ราวระเบียงบนชั้น 2

ที่ชั้นบนเมื่อเดินตามบันไดเวียนขึ้นไป จะมีระเบียงทางเดินนำเข้าไปสู่ห้องนอนของเจ้าของบ้าน ห้องแต่งตัว ห้องเด็ก และห้องน้ำ วิธีนี้เป็นการแยกสัดส่วนการใช้งานระหว่างพื้นที่ที่มีความเคลื่อนไหวสูงของพื้นที่สาธารณะชั้นล่าง ออกจากพื้นที่พักผ่อนที่มีความเป็นส่วนตัวและใช้การเคลื่อนไหวต่ำในชั้นบน โดยที่ทั้งสองระดับนี้ถูกเชื่อมต่อเข้าด้วยการผ่านช่องว่าง จึงไม่รู้สึกว่าถูกปิดกั้นเหมือนบ้านสองชั้นอื่นๆ ทั่วไป

ห้องนอน

ห้องน้ำเคาน์เตอร์คอนกรีต

บรรยากาศบ้านในช่วงยามค่ำ บ้านในญี่ปุ่นมักจะไม่ค่อยใช้แสงที่สว่างจ้า แต่จะใส่แสงสีนวล ๆ อุ่นๆ เป็นจุด ๆ ที่จำเป็นต้องใช้งาน โดยพยายามเปิดผนังรับแสงธรรมชาติเข้ามาร่วมด้วยผ่านกระจกใสที่กินบริเวณค่อนข้างกว้าง แม้แต่ในช่วงกลางคืนก็ช่วยประหยัดพลังงานในบ้านได้เช่นกัน

ตกแต่งไฟในบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่โชว์สัจจะวัสดุหรือเนื้อแท้ของวัสดุ ไม่ว่าจะเป็นคอนกรีต เหล็ก ไม้ หรืออิฐ จะมีข้อดีที่เจ้าของบ้านจะได้ซึมซับและสัมผัสความเป็นธรรมชาติของชนิดวัสดุ ที่ไม่ปรุงแต่งหรือปรุงแต่งน้อยที่สุด แต่ถ้าบ้านใช้คอนกรีตเปลือยในบริเวณกว้าง โดยไม่มีวัสดุอื่นๆ มาจับคู่กัน จะทำให้บ้านมีบรรยากาศของความอึมครึม แข็งกระด้าง ไม่มีชีวิตชีวาจนอยู่อาศัยไม่สบาย วิธีแก้ไขคือ อาจจะเพิ่มงานตกแต่งจากไม้ ต้นไม้กระถางในบ้าน หรือจัดสวนเขียว ๆ รอบตัวบ้าน จะลดทอนความดิบกระด้างคงได้ค่อนข้างดี

แปลนบ้าน

plan

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด