เมนู

บ้านรูปตัว H ทุกด้านไม่ซ้ำใคร ใช้งานไม่ซ้ำกัน

บ้านจั่วตัว H

บ้านหลังคาจั่วรูปตัว H 

Greytown เป็นเมืองที่เก่าแก่ของนิวซีแลนด์และมีสถาปัตยกรรมแบบวิกตอเรียที่สง่างาม ในระยะหลัง ๆ ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ประชากรในเมืองต่างหลั่งไหลหลบหนีออกจากเมืองมาอยู่แถบชานเมืองที่มีความเป็นธรรมชาติมากขึ้น โดยมีการพัฒนาอาคารใหม่ ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการใช้งาน พื้นที่เปิดโล่งที่กว้าง ๆ ให้รับบรรยากาศรอบข้างได้เต็มที่ แต่ไม่ลืมที่จะหยิบลักษณะเฉพาะที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมมาประยุกต์รวมในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงหลังคา อิฐที่คุ้นเคย หรือกระเบื้อง เหมือนเช่นโปรเจ็คบ้าน Four Gables House หลังนี้

ออกแบบ : Holmes Architecture
ภาพถ่าย : André Vroon Photographer
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่วสองหลังมีอาคารเชื่อมต่อ

โจทย์ของเจ้าของบ้านนี้ คือ บ้านสำหรับครอบครัวขนาด 4 ห้องนอน ผสมผสานการใช้ชีวิตแบบเปิดโล่งควบคู่ไปกับพื้นที่พักผ่อน รวมไปถึงการอยู่อาศัยกลางแจ้งแบบมีหลังคากำบังไม่ร้อน ไม่ต้องห่วงเรื่องฝน สถาปนิกจึงตีความออกมาเป็นบ้านรูปตัว H ที่มีการแยกฟังก์ชันชัดเจน  รูปแบบหน้าจั่วสมมาตรรูตัว A เส้นสายและสีสะอาด คมชัด ให้สุนทรียศาสตร์ที่ทันสมัย  ตรงกลางที่เชื่อมต่อระหว่างอาคารจั่วลดระดับหลังคารลง ในลักษณะที่เรียกว่าเรียกว่า valley roof forms ที่พิเศษคือในส่วนหน้าจั่วแต่ละด้านมีการตอบสนองทางสถาปัตยกรรมที่ไม่ซ้ำใคร ใช้งานได้ไม่ซ้ำกัน เพื่อให้สามารถตอบทุกความต้องการของผู้อยู่

บ้านหลังคาจั่วสองหลังมีอาคารเชื่อมต่อ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

สถาปนิกออกแบบบ้านในรูปแบบ bifurcated plan สร้างฟังก์ชันการทำงานที่แตกต่างออกไปในแต่ละปีกของบ้าน ซึ่งทั้ง 4 ด้านมีหน้าตาไม่เเหมือนกันเลย ในส่วนห้องนั่งเล่นและปีกทางเข้าจะอยู่ปีกทางทิศตะวันตก ส่วนห้องนอนใหญ่ / โรงจอดรถอยู่ทางทิศตะวันออก เชื่อมต่อผ่านห้องนอนแขกและทางเดินที่มองเห็นลานภายในบ้านตรงกลางช่วยให้ทุกส่วนของบ้านถึงกันได้ไม่ขาดตอน ด้านหลังที่หันไปทางทิศเหนือจะมีมีชายคาและส่วนยื่นที่กว้างขวางเพื่อจัดการการรับแสงจากแสงอาทิตย์ ประตูบานเลื่อนแบบเรียงซ้อนขนาดใหญ่พร้อมกับเฉลียงที่มีขั้นบันได ทำหน้าที่ละลายขอบเขตระหว่างภายในและพื้นที่ใช้สอยที่มีหลังคาซึ่งทอดยาวไปถึงสนามหญ้า เป็นช่องว่างหน้าจั่วขนาดใหญ่ที่ยื่นออกมาจากหลังคาหลัก

บ้านหลังคาจั่วสีขาว

ประตูโรงรถหน้าบ้านออกแบบให้เรียบเนียนไปกับผนังอช่วยรักษารูปลักษณ์ที่ดูไร้รอยต่อของหน้าจั่วด้านทิศตะวันออก ซึ่งเป็นที่ตั้งของห้องนอนหลักด้วย

บ้านหลังคาจั่วสีขาว
อาคารหลังคาจั่วข้างๆ มีผนังปิดทึบเกือบหมด เจาะช่องแสงแนวตั้งยาวๆ รับความสว่างเข้าสู่ภายใน และมีเฉลียงทางเดินเข้าไปยังพื้นที่ใช้งานห้องนั่งเล่น ครัว และห้องทานข้าว

ห้องครัวแบบเปิดมีทางเดินเชื่อมต่อห้องอื่น

ติดกับประตูทางเข้าจะมีฉากไม้ซีดาร์ที่บังสายตาตรงห้องครัว  พื้นที่รับประทานอาหาร และห้องนั่งเล่นดูทีวีด้านหน้า ฉากไม้จึงเป็นตัวแบ่งเขตและบอกตำแหน่งฟังก์ชันต่าง ๆ กัน พร้อมทำหน้าที่กรองแสงแดด และยังช่วยบังสายตาบุคคลภายนอกด้วย

โถงทางเดินเชื่อมต่อห้องในบ้าน

บ้านในนิวซีแลนด์หรือในแถบสแกนดิเนเวียน สิ่งสำคัญคือ การทำบ้านที่ดูอบอุ่น เป็นธรรมชาติ และต้องรับแสงได้ดี เราจึงรู้สึกได้ถึงแสงในทุกบริเวณ สัมผัสความอบอุ่นของงานไม้ ต้นไม้เขียว ๆ ที่ประดับอยู่ภายใน แม้ว่าบ้านจะมีลุคที่โมเดิร์นขึ้น แต่ยังไม่ทิ้งจุดเด่นของบ้านแบบยุโรปดั้งเดิม

ห้องน้ำสีขาวตัดเส้นสายตาสีดำ

ห้องน้ำพื้นที่ขนาดไม่ใหญ่มากนัก จึงเน้นใช้สีขาวทั้งหมด เพื่อช่วยให้รู้สึกถึงพื้นที่ ตกแต่งด้วยกระเบื้องแบบ subway ใส่ช่องแสงแนวตั้งเล็ก ๆ กรอบสีดำสร้างเส้นสายตาที่คมชัด

ตกแต่งโคมไฟแขวนสวยๆ

ตกแต่งไฟสวยๆ ในบ้านจั่วโมเดิร์นสีขาว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลังคาบ้านทรงจั่ว เป็นรูปแบบคลาสสิคที่พบได้ทั่วไป ในรายละเอียดปลีกย่อยทั้งวิธีก่อสร้างและวัสดุอาจจะต่างกันออกไป แต่คุณสมบัติของหลังคาแบบนี้ที่คล้ายๆ กันคือ เป็นหลังคาที่มีพื้นที่ใต้หลังคามาก หากออกแบบการระบายอากาศใต้โถงหลังคาและติดตั้งฉนวนจะกันร้อนได้ดี ความลาดชันของหลังคาทรงจั่ว หรือยื่นชายคาให้มีระยะมากขึ้น ก็จะสามารถกันแดดกันฝนได้ดีมากขึ้น และยังเป็นหลังคาที่สามารถรับลมได้ดีที่สุด แถมยังก่อสร้างได้ง่ายกว่าหลังคาทรงอื่น แต่ในประเทศเขตหนาวมีหิมะ ชายคาบ้านอาจจะสั้นหรือไม่มี ซึ่งไม่ค่อยเหมาะกับบ้านเขตร้อนชื้นที่มีฝน ก่อนนำมาใช้จึงควรประยุกต์ให้เหมาะกับสภาพภูมิอากาศด้วย

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด