เมนู

บ้านสไตล์กระท่อม เห็นปุ๊บอบอุ่นหัวใจปั๊บ

กระท่อมหลังน้อย

บ้านเล็กสไตล์กระท่อม

พื้นที่ใช้ชีวิตบางครั้งไม่จำเป็นต้องใหญ่ “บ้านไอเดีย” เชื่อว่าหลายคนมีฝันอยากเป็นเจ้าของกระท่อมเล็กๆ สักหลัง ที่สร้างจากวัสดุเรียบง่ายแทรกตัวอย่างสบายอยู่ท่ามกลางธรรมชาติอันแสนสดชื่น แล้วตกแต่งให้ออกมาในบรรยากาศความอบอุ่น แม้ในสเปซที่ไม่มาก แต่กลับช่วยให้ชีวิตได้ผ่อนคลายอย่างคาดไม่ถึง สำหรับเนื้อหานี้เราจึงอยากชวนมาเก็บแรงบันดาลใจในการทำบ้านสไตล์กระท่อม เผื่อใครที่ชอบจะแอบเก็บเอาไว้ในอ้อมใจแล้วทำให้เป็นจริงในสักวันครับ

ออกแบบ : AKA Architiects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

กระท่อมหลังคาจั่วน่ารัก

Apple Crate Shack หรือที่รู้จักในชื่อ 60k House คือโปรเจ็คบ้านเล็ก ๆ ที่ชวนให้หลงรักทันทีที่เห็น การออกแบบเป็นไปตามความจำเป็น ไม่ใช่ยึดเอาความต้องการเป็นหลัก วัสดุหาได้ง่าย ๆ ตามร้านวัสดุในท้องถิ่น ราคาไม่แรง พื้นที่ใช้งานพอเหมาะเพียงพอกับการตอบสนองความต้องการด้านพื้นที่และการทำงานทั้งหมด การหมุนเวียนภายในมีความกระชับแต่มีประสิทธิภาพ พร้อมกับการเชื่อมเปิดต่อขยายไปสู่เฉลียงและพื้นที่กลางแจ้ง ทำให้บ้านมีการมีส่วนร่วมกับสถานที่และภูมิทัศน์ที่เต็มไปด้วยธรรมชาติ
กระท่อมหลังคาจั่วกลางธรรมชาติน่ารัก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

Apple Crate Shack หมายถึงลังแอปเปิลที่ทำจากไม้ ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมผลไม้ในท้องถิ่น ทีมงานออกแบบจะใช้ไม้กรุผนังอ้างอิงจากชุดลังแอปเปิลที่เรียงซ้อน ประกอบด้วยโครงไม้ อิฐ เหล็กและวัสดุมุงหลังคาเมทัลชีทที่มีทั้งแบบทึบแสงและโปร่งแสง มาพร้อมแผงพลังงานแสงอาทิตย์ โทนสีและวัสดุทั้งหมดนี้ทำให้บ้านดูเป็นมิตร บ่งบอกถึงความทนทานและความประหยัด มีทั้งความหยาบและความประณีต เห็นแล้วอาจทำให้คุณใจละลายได้ง่ายๆ

เฉลียงนั่งเล่นหน้าบ้าน

เนื่องจากบ้านมีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด การเชื่อมต่อพื้นที่จากตัวบ้านกับภายนอกจึงจำเป็น อีกทั้งสภาพแวดล้อมยังมีพื้นที่กลางแจ้งเต็มไปด้วยธรรมชาติน่าตั้งแคมป์ เราจึงเห็นเฉลียงกว้างๆ หน้าบ้านให้ใช้งานอเนกประสงค์ เลยออกไปเป็นพื้นที่จุดผิงไฟกว้างๆ ในสนามหญ้าชวนให้ออกมาปาร์ตี้ปิ้งย่างในฤดูหนาว

ผนังอิฐโชว์แนว

ครัวโทนสีดำตัดกับไม้อัดสีอ่อนๆ

ภายในประกอบด้วยครัวเล็ก ๆ โทนสีดำ ห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหาร เรียงอยู่ถัดกันไป จนไปถึงห้องนอนที่จัดสรรไว้ได้อย่างลงตัว วัสดุที่ใช้ตกแต่งเน้นความเรียบ ประหยัด เหมือนภายนอก อาทิ ไม้อัด พื้นคอนกรีตขัดมัน อิฐเก่าก่อโชว์แนว ที่โชว์พื้นผิวตามธรรมชาติ ทำให้แทบไม่ต้องเปลืองงบประมาณเก็บงานทาสี

ผนังโชว์แนวอิฐ

ตกแต่งห้องนั่งเล่นให้ดูอบอุ่น

แม้ว่าจะมีผนังแบ่งกั้นฟังก์ชันใช้งานที่แตกต่างให้มีความเป็นส่วนตัว แต่ผนังอิฐไม่ได้ก่อเต็มพื้นที่จากพื้นถึงเพดาน มีเว้นช่วงว่างเอาไว้ให้รู้สึกได้ถึงการเชื่อมต่อ ซึ่งก็ดูแปลกตาเช่นกัน

ห้องนั่งเล่นประตูกระจกบานเลื่อน

ห้องนอนกรุไม้อัดลายสวย

ในฐานะเจ้าของ ความสุขในการใช้ชีวิตในบ้านเล็กๆ กลางทิวไม้ที่ชวนฝันนี้ เป็นรางวัลของชีวิตแบบที่พึงพอใจอย่างยิ่ง ลองคิดดูว่าหากกลับบ้านในช่วงเดือนที่อากาศหนาวเย็น แล้วถูกต้อนรับด้วยการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ที่อบอุ่นและเป็นมิตร การได้เดินเท้าเปล่าบนแผ่นคอนกรีตซ่อนฉนวนที่อบอุ่น ยามค่ำออกมานั่งผิงไฟให้คลายหนาว ในฤดูร้อนก็สนุกกับการทำกิจกรรมคลายร้อนนอกบ้าน แม้ไม่ใช่อาคารที่สมบูรณ์แบบ แต่ Apple Crate Shack ก็สร้างความสุขในหัวใจได้อย่างเปี่ยมล้น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : วัสดุเมทัลชีทโปร่งแสง เป็นวัสดุที่มีน้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย ราคาสบายๆ ตอบโจทย์เรื่ององศาความลาดเอียงของหลังคาน้อยๆ ได้หรือลาดเอียงมากก็ได้เช่นกัน และปล่อยให้แสงส่องผ่านได้บ้าง จุดที่ติดตั้งจึงสว่าง แต่ข้อเสียที่เห็นได้ชัดเจนคือ เสียงดังในเวลาที่ฝนตก และความร้อนในเวลากลางวัน โดยเฉพาะบ้านเราที่กลางวันร้อนอย่างมหาศาล หากต้องการใช้งานก็ควรคำนึงถึงจุดที่ต้องการติดตั้งที่จะไม่รบกวนการใช้ชีวิต และควรมองหาวิธีการป้องกันปัญหาความร้อนเอาไว้ด้วย เช่น การปลูกต้นไม้ให้บังทิศทางแสงหรือมีกิ่งก้านยื่นคลุมหลังคา เป็นต้น

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด