เมนู

บ้านหลังคาใหญ่ แรงบันดาลใจจากปีกนกนางนวลสีดำ

บ้านคอนกรีตสามชั้น

บ้านตากอากาศมีจุดชมวิว

แรงบันดาลใจในการสร้างบ้านแต่ละหลังอาจมาจากแหล่งที่มาต่าง ๆ กัน บ้านหลายหลังใส่ความชอบความประทับใจจากความทรงจำ และมีจำนวนไม่น้อยที่ได้แนวคิดมาจากธรรมชาติ เน้นฟังก์ชันที่ใช้งานได้จริง รับประโยชน์จากสิ่งรอบข้างได้เต็มที่โดยไม่ต้องการความรู้สึกหรูหรา ความโดดเด่นของบ้านหลังนี้ก็เช่นกัน ตัวอาคารไม่ใช่บ้านหลังใหญ่ที่ดูวิจิตร แต่แฝงด้วยรายละเอียดที่สอดคล้องกับบริบทรอบ ๆ ผ่านหลังคาเส้นสายสีดำขนาดใหญ่ที่ได้แรงบันดาลใจจาก “นางนวลใหญ่หลังดำ” และระเบียงที่ชวนให้ออกมาชมวิว สะท้อนถึงความเป็นธรรมชาติที่สวยงาม เรียบง่าย และมีคุณสมบัติโดดเด่นในตัว

ออกแบบ : Harley Graham
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นสามชั้นหลังคาแบน

Larus Marinus เปนชื่อโปรเจ็คบ้านพักตากอากาศ ตั้งอยู่ภายในหุบเขาของเมืองชายทะเลด้านตะวันออกสุดของหาด Wategos เป็นสถานที่พักผ่อนของครอบครัวหนึ่งที่อยู่กันมาหลายรุ่น ด้วยตั้งอยู่บนพื้นที่ลาดชันและมองเห็นมหาสมุทรแปซิฟิก สถาปนิกจึงพยายามที่จะสร้างรูปแบบการใช้ชีวิตแบบใหม่ด้วยความยืดหยุ่น ดีไซน์อาคาร 3 ชั้นเน้นให้เห็นความกว้างของหลังคาที่ตัดขอบด้วยสีดำ ซึ่งได้แนวคิดจากลารุส มารินัส (นางนวลหลังดำผู้ยิ่งใหญ่) เป็นการใช้คานขนาดใหญ่ใส่หลังคาแบนในแต่ละชั้นดูราวกับนกกำลังโบยบินไปยังส่วนหน้าด้านตะวันออก การใส่ระเบียงโล่งกว้างและกระจกใสยังทำให้อาคารดูเหมือนลอยอยู่อย่างน่าสนใจ

ทางเข้าโรงรถหลังคาแบน

คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นสามชั้นหลังคาแบน

ส่วนหน้าของอาคารด้านทิศตะวันตกใช้เป็นที่จอดรถ ลึกเข้าไปอีกด้านจะเป็นอาคารคอนกรีตกรุผนังไม้ และขอบหลังคาที่มีน้ำหนักเบา รวมถึงการใส่ที่ว่างและราวระเบียงกระจก เพื่อทำให้การซ้อนสามระดับดูเบาลง รายละเอียดสถาปัตยกรรมแบบนี้อ้างอิงจากอาคารรูปแบบบ้านสมัยใหม่ (หลังสงครามโลกครั้งที่สอง) ของ Frank Lloyd Wright ที่เน้นตอบสนองต่อธรรมชาติ และถูกนำมาใช้โดยสถาปนิกเอียน แมคเคย์และบรูซ ริกการ์ดจากขบวนการ ‘โรงเรียนซิดนีย์’ ที่โดดเด่นในยุค 60 และ 70

บ้านตากอากาศระเบียงกว้าง

พูลวิลล่าสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล

ตัวบ้านประกอบด้วยวัสดุที่แข็งแรงและสามารถรับมือกับน้ำเค็มที่อยู่ทางเหนือได้ อย่างเช่น แผ่นพื้นคอนกรีต เหล็กรีไซเคิล ไม้สำหรับใช้งานภายนอก และอื่นๆ ที่ได้รับการคัดเลือกเพื่อความทนทานที่ต้องการการบำรุงรักษาน้อยที่สุดเพื่อให้ตรงตามบรีฟของลูกค้า นอกจากการใส่ใจเรื่องวัสดุและการใช้ประโยชน์จากสภาพแวดล้อม แสง ลม วิว แล้ว ยังให้ความสำคัญกับการพักผ่อนและกิจกรรมบันเทิง จึงมีทั้งห้องพักผ่อน ครัวพร้อมพื้นที่ทานอาหารโล่งๆ โซนชมวิว และสระว่ายน้ำพร้อมพื้นที่อาบแดด สามารถทำเป็นจุดปาร์ตี้แฮงค์เอาท์กับเพื่อนๆ โดยไม่ต้องกังวลเรื่อสายตาบุคคลภายนอกเพราะมีกำแพงกั้นอย่างเป็นส่วนตัว

สระว่ายน้ำ

มุมชมวิวที่ระเบียงกว้าง

ระนาบหลังคาที่ยื่นออกมาและชายคาบ้านทางทิศตะวันตกป้องกันบ้านจากแสงแดด มีประตูกระจกแบบยืดหดได้เชื่อมต่อพื้นที่นั่งเล่นและพื้นที่บนระเบียง ให้ออกมานั่งกินลมชมวิวได้ในเดือนที่อากาศอบอุ่น และใช้ประโยชน์จากแสงแดดในฤดูหนาวกับสวนบนชั้นดาดฟ้า

บ้านกว้างๆ เปิดเชื่อมระเบียงชมวิว

เมื่อพิจารณาจากสภาพแวดล้อมอันงดงามและธรรมชาติที่โล่งแจ้งเนื่องจากอยู่ใกล้กับทะเล ทำให้สถาปนิกพยายามเปิดบ้านในบริเวณที่ต้องการรับมุมมอง โดยการวางแนวตะวันออก-ตะวันตก ทำให้ใช้ประโยชน์จากด้านเหนือ ในขณะที่ทำระเบียงต่อเชื่อมกับพื้นที่บ้านต่อยื่นออกไปจับภาพทิวทัศน์ของมหาสมุทรแปซิฟิก เหลือบดูแนวโขดหิน Julian Rocks และเทือกเขา Wollumbin ด้านทิศใต้ของบ้านล้อมรอบด้วยทางเดินสีเขียว ทางเดินของน้ำตามธรรมชาติ พุ่มไม้ที่ให้ความรู้สึกชุ่มชื่นเป็นที่หลบภัยที่แสนผ่อนคลาย ซึ่งแตกต่างจากด้านเหนือ

ครัวโมเดิร์นโทนสีขาวตกแต่งไม้

เคาน์เตอร์ครัวและไอส์แลนด์

ฟังก์ชันใช้งานในบ้านมีครับทั้งห้องนั่งเล่นพักผ่อน ครัวที่กว้างขวาง มีเคาน์เตอร์เตาปรุงที่จัดวางของได้มากใช้งานสะดวก ไอส์แลนด์ตัวใหญ่มีซิงค์ล้างเล็ก ๆ แยกมาสำหรับเตรียมของทำอาหารไม่ต้องวุ่นวายกับเคาน์เตอร์ครัว และยังปรับเปลี่ยนเป็นบาร์ โต๊ะทานอาหารได้ด้วย

มุมนั่งเล่นนอกระเบียง

อยากพักผ่อนที่มุมไหน อยากเทควิวอะไร สมาชิกในบ้านก็สามารถเลือกได้ตามอารมณ์ที่เปลี่ยนไปในแต่ละวัน โดยไม่ต้องออกจากบ้านไปหาข้างนอก

ห้องน้ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านสไตล์โมเดิร์น มักจะทำหลังคาคอนกรีตแบบเรียบ (flat slab)  ซึ่งจะมีข้อเสียคือ ระนาบพื้นผิวเรียบที่กว้างทำให้สะสมความร้อนไว้มาก ยิ่งในสภาพอากาศที่ประเทศไทยยิ่งร้อนมาก ๆ จนอยู่ไม่สบาย จุดนี้ถือเป็นจุดอ่อนข้อใหญ่ของหลังคา slab ดังนั้นการสร้างบ้านควรออกแบบติดตั้งระบบฉนวนกันความร้อนให้ดี และต้องทำระบบระบายน้ำและทากันซึมอย่างระมัดระวัง ไม่ให้หลังคารั่วซึมสร้างความเสียหายกับใต้ตัวบ้าน ในบ้านเขตมรสุมหรือใกล้ทะเลก็มีสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเพิ่มขึ้นอีก คือ ควรเลือกคอนกรีตชนิดพิเศษที่ทนทานไอเกลือทะเลได้ด้วย เพื่อไม่ให้กระทบกับโครงสร้างในอนาคต

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด