เมนู

Mikan Village บ้านสไตล์ญี่ปุ่นสงบสบายในไร่ส้ม

บ้านในไร่ส้ม

บ้านสวยในไร่ส้ม

เราเชื่อว่าคงมีหลายคนที่ยังชมชอบสไตล์การสร้างบ้านแบบญี่ปุ่นที่ดูเรียบง่ายสุดๆ และเป็นธรรมชาติโปร่งสบาย ซึ่งขณะนี้ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในหลาย ๆ ประเทศ รวมทั้งบ้านเราและเพื่อนบ้านอย่างประเทศเวียดนามด้วย ทำให้เราได้เห็นโปรเจ็คบ้านที่ชวนให้ตกหลุมรักมากมาย บ้านหลังนี้ก็เช่นเดียวกัน สถาปนิกได้ใส่จิตวิญญาณของสถาปัตยกรรมญี่ปุ่นดั้งเดิมผสมผสานกับความทันสมัย พร้อมรังสรรคฺการออกแบบภายในที่เหมาะสมกับสภาพอากาศและไลฟ์สไตล์ของชาวเวียดนาม สำหรับใครที่ชอบบ้านญี่ปุ่นต้องแวะดูบ้านหลังนี้ รับรองว่าไม่ผิดหวังครับ

ออกแบบ : Combo Home
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสไตล์มูจิชั้นครึ่ง

Mikan Village เป็นวิลล่าบนที่ดิน 500 ตร.ม. ในหมู่บ้าน Quyt, Yen Bai, Ba Vi ประเทศเวียดนามของคู่รักหนุ่มสาวที่ตั้งใจซื้อที่ดินสร้างบ้านบนเนินในเขตชานเมืองสำหรับพักผ่อน และพาพ่อแม่มานอนเล่นปลูกผักทุกสุดสัปดาห์ สถาปนิกออกแบบบ้านตามความชอบของเจ้าของในสไตล์ญี่ปุ่น จัดแผนผังให้เหมาะสมกับภูมิประเทศ หันหลังให้ถนนทำให้เจ้าของบ้านได้ “หลีกหนีจากถนน” และมีความใกล้กับธรรมชาติของ Ba Vi ได้บ้านที่ออกมาสวยท่ามกลางวิวทิวเขา มีลมพัดเย็นสบายทุกมุม

บ้านสไตล์ญี่ปุ่นกลางธรรมชาติ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสไตล์ญี่ปุ่นกลางธรรมชาติ

Mikan หมายถึง ส้มเขียวหวานในภาษาญี่ปุ่น เพราะบ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในไร่ส้มเขียวหวาน ฟอร์มของบ้านแบบชั้นครึ่งช่วยให้อาคารไม่ถูกกลืนหายกลางพื้นที่ขนาดใหญ่ แต่ยังอบอุ่นและสร้างความรู้สึกปลอดภัยเมื่อมีเพื่อนบ้าน พื้นที่ก่อสร้างทั้งหมด 164 ตร.ม. (82 ตร.ม. ต่อยูนิต) ตัวบ้านแบ่งเป็นสองส่วนดูเหมือนบ้านแฝด ประกอบด้วยห้องนอน 2 ห้องบนและล่าง ครัว และห้องนั่งเล่น พร้อมสระแช่ตัวสำหรับเด็กๆ ที่อยู่ระหว่างกลาง รอบบ้านล้อมรอบด้วยเฉลียงขนาดใหญ่ ชวนให้เจ้าของบ้านออกมานั่งจิบชาอุ่น ๆ ยามเช้า พร้อมชมภูเขาและก้อนเมฆที่ค่อย ๆ เคลื่อนลอยไปได้ทั้งวัน

บ้านสไตล์มูจิชั้นครึ่งมีเฉลียงนั่งเล่น

จากภายนอกจะเห็นว่าบ้านเต็มไปด้วยช่องแสงช่องลม ที่พยายามยึดรูปแบบเช่นเดียวกับอาคารสไตล์ญี่ปุ่น เช่น หน้าต่างกรอบไม้ ประตูโชจิ และประตูบานเลื่อนเป็นจำนวนมาก ซึ่งดูเผิน ๆ จะคล้ายประตูดั้งเดิมแต่ในความเป็นจริงจะเลือกใช้วัสดุใหม่ๆ ที่มีความทนทานขึ้น เช่น วัสดุโปร่งแสง และระบบประตูบานเลื่อนนำเข้า hafele damping accessory rail เป็นต้น ประตูหน้าต่างขนาดใหญ่เหล่านี้ช่วยเพิ่มพื้นที่เปิดโล่งให้ลมและวิวธรรมชาติเข้ามาในบ้าน ตัวกระจกเป็นรุ่นกันความร้อนช่วยให้พื้นที่ได้รับแสงได้แต่ไม่ร้อนจึงช่วยประหยัดไฟฟ้าไปในตัว

เฉลียงทางเดินนั่งเล่นได้เฉลียงยกสูงจากพื้น

เฉลียงทางเดินที่ยื่นออกมาเพียงพอให้นั่งห้อยขาเล่นได้ ซึ่งจะเห็นว่าเฉลียงยกสูงจากพื้นให้ลมสามารถลอดผ่านลดความชื้นใต้ตัวบ้าน ทำให้บ้านแฝด Mikan ดูเหมือนจะ “งอก” จากพื้นดินโดยมีเสาค้ำ นอกจากนี้ใต้เสาใต้พื้นยังมีอุปกรณ์ทางเทคนิค สายไฟ ประปา แอร์ ซ่อนไว้ ทำให้บ้านสวยงามเป็นระเบียบไม่มีสายไฟระโยงระยาง

ตกแต่งบ้านสไตล์มูจิ

ตกแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่นมูจิ

พื้นที่หลักในบ้านคือ ห้องนั่งเล่นและห้องครัว ซึ่งจัดแปลนแบบเปิด open plan ทำหน้าที่ดึงสมาชิกในครอบครัวให้ใกล้ชิดกันมากขึ้น ในขณะเดียวที่ทุกคนในครอบครัวมาอยู่รวมกันกลับไม่รู้สึกถึงความวุ่นวายพลุกพล่าน เพราะการตกแต่งบ้านน้อย ๆ การเลือกวัสดุก็มีส่วนทำให้บ้านรู้สึกอบอุ่น ผ่อนคลาย อาทิ การใช้เฟอร์นิเจอร์วัสดุไม้เป็นหลัก งานผ้าสีครีมกลางๆ รวมถึงการจัดภูมิทัศน์จำลองสวนญี่ปุ่นขนาดเล็กที่มีก้อนกรวดธรรมชาติ อ่างหิน เสียงน้ำรินจากก๊อกน้ำไม้ไผ่ ช่วยสร้างบรรยากาศและนำธรรมชาติเข้ามาในบ้าน และเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่เพิ่มความรู้สึกสงบนิ่งขึ้นภายใน

จัดสวนญี่ปุ่นเล็ก ๆ ในบ้าน

ช่องเปิดโค้งๆ ในบ้าน

แม้ว่าบ้านจะเน้นความลื่นไหลของพื้นที่ เพื่อให้รู้สึกถึงความเป็นสเปซขนาดใหญ่กว้างๆ แต่ก็มีวิธีการแบ่งการใช้งานให้เป็นสัดส่วน อย่างเช่น บริเวณพื้นห้องครัวที่ถูกยกขึ้นหนึ่งสเต็ปและมีโถงโค้ง ๆ ทำจากผนังเบาช่วยแยกพื้นที่ทำอาหารออกจากห้องนั่งเล่น และในขณะเดียวกันก็ช่วยให้พื้นที่ในบ้านดูไม่น่าเบื่อ

ครัวสไตล์มินิมอล

กรอบหน้าต่างสี่เหลี่ยมเบย์วินโดว์

กรอบหน้าต่างสี่เหลี่ยมเบย์วินโดว์

ห้องนอนใหญ่ตั้งอยู่ที่ชั้นล่าง โดยมีหน้าต่างกระจกกรอบไม้ขนาดใหญ่ที่เปิดออกให้มองเห็นสระแช่ตัวด้านนอก ด้านนอกมีแถวทิวไม้ไผ่ที่ปลูกข้างประตูห้องนอนมีลักษณะเหมือนรูปภาพและมีความหมาย เป็นการบ้านสร้างตามหลักฮวงจุ้ย ที่มีความเชื่อว่าหน้าบ้านและหลังบ้านด้วยไม้ไผ่เป็นมงคล เนื่องจากต้นไม้นี้เป็นสัญลักษณ์ของความเรียว ความสง่างาม ความก้าวหน้า ความมุ่งมั่นมั่นคง และซื่อตรง จะนำความดีงามมาสู่ทั้งครอบครัว

ห้องนอนสไตล์ญี่ปุ่น

สระว่ายน้ำกลางบ้าน

ชั้นสองประกอบด้วยห้องนอนหนึ่งห้องและห้องน้ำในตัว หน้าต่างกระจกทรงกลมถูกทำซ้ำในผนังส่วนข้าง ทำให้ฉากของภูเขาบาวีกลายเป็นเหมือนภาพวาดแขวนผนังให้เจ้าของบ้านได้ชมในทุก ๆ เช้าเมื่อตื่นนอน บริเวณหัวเตียงทำจากไม้แปรรูปตกแต่งผ้ามีภาพใบไผ่สีทอง ให้ความรู้สึกธรรมชาติปนหรูหรา

ห้องน้ำสไตล์ญี่ปุ่นมินิมอล

ห้องน้ำสไตล์มูจิช่องแสงรอบด้าน

ห้องน้ำตกแต่งโทนขาวดำตัดด้วยกรอบไม้ ที่ใส่ลูกเส้นของเส้นสายเรขาคณิตเอาไว้โดยรอบ ไม่ว่าจะเป็นซุ้มประตูโค้งๆ หน้าต่างทรงกลมและสี่เหลี่ยม นอกจากนั้นยังมี skylight ที่เพิ่มช่องทางรับแสงและวิวท้องฟ้าข้างบนด้วย วันที่แดดอออกลองมาแช่ตัวในน้ำอุ่น พร้อมเก็บวิวรอบ ๆ ตัว เพิ่มประสบการณ์ในวัยสบายแบบเซ็กซี่เล็ก ๆ ที่หาไม่ได้จากที่ไหน ๆ รู้สึกราวกับได้อยู่บ้านพักตากอากาศหรูในทุกวัน

สระว่ายน้ำกลางบ้าน

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

ไฮไลท์ของบ้านนี้ไม่ได้อยู่ที่การออกแบบที่ให้อยู่สบาย และใช้ประโยชน์จากบริบทรอบ ๆ ได้เต็มที่เท่านั้น แต่ยังรวมถึงวัสดุแต่ละชนิดที่ใช้ในบ้านด้วยที่เลือกให้สอดรับกับสภาพแวดล้อม สภาพอากาศ และปกป้องบ้านจากสิ่งที่คิดว่าอาจจะพบในอนาคตอย่าง เสียงรบกวนและมุมมองของเพื่อนบ้านเอาไว้ด้วย

บ้านชั้นครึ่งหลังคาจั่ว

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ประเทศเวียดนามมีสภาพภูมิอากาศร้อนชื้นคล้ายกับบ้านเรา แต่ในบางโซนของประเทศโดยเฉพาะในย่านชานเมืองที่รายล้อมด้วยทิวขาและต้นไม้สภาพอากาศจะหนาวเย็นในฤดูหนาว บ้านจึงจำเป็นต้องรับมือได้ทั้งความร้อนและเย็น สถาปนิกเลือกใช้กระจกทนความร้อนคุณภาพสูง เพื่อรับแสงธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้าน และแก้ปัญหาในการรักษาอุณหภูมิในบ้านให้เย็นในฤดูร้อน ซึ่งช่วยลดต้นทุนค่าไฟฟ้า ในวันที่อุณหภูมิไม่สูงเกินไป โดยเจ้าของบ้านไม่ต้องใช้เครื่องปรับอากาศ ผนังใช้อิฐมวลเบาที่มีคุณสมบัติในการลดเสียงรบกวนได้และเพิ่มความอบอุ่นในฤดูหนาว เป็นต้น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด