เมนู

บ้านอารมณ์ร้านกาแฟ ของคนฮักแม่สรวย

บ้านไอเดียแฟมิลี่

บ้านโมเดิร์น @แม่สรวย แรงบันดาลใจจากร้านกาแฟ

“บ้านไอเดีย” เชื่อว่าแรงบันดาลใจในการสร้างบ้านของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับความชอบและประสบการณ์ที่แตกต่างกันไป แม้จะเป็นบ้านพี่บ้านน้องก็อาจมีสไตล์คนละแบบ สำหรับใครที่ติดตามอ่านบทความใน “บ้านไอเดียแฟมิลี่” คงจำกันได้ว่าเราเคยไปแม่สรวยเพื่อแวะเยี่ยมบ้านสไตล์คอทเทจ ของคุณเจี๊ยบสมาชิกกลุ่มบ้านไอเดีย ซึ่งตกแต่งแบบหวานๆ น่ารักน่าอยู่

วันนี้เราจะพาไปถิ่นกาแฟ ณ แม่สรวยอีกครั้ง เพื่อชมบ้านน้องชายของคุณเจี๊ยบ หรือ คุณอัลเบิร์ท นักร้องและบล็อกเกอร์ท่องเที่ยวเพจ ฮักแม่สรวย-Hug Maesuai  ที่แม้จะอยู่บริเวณเดียวกันแตกต่างจากบ้านพี่สาวอย่างสิ้นเชิง ด้วยความหลงรักกลิ่นอายกาแฟและฝันจะมีบ้านแบบ café สักหลัง จึงเลือกสร้างบ้านเส้นสายเฉียบคมสีสดชัดเจน ภายในตกแต่งได้อบอุ่นใจสไตล์มินิมอล เหมือนนั่งอยู่ในร้านกาแฟแบบที่ตั้งใจเอาไว้จริง ๆ ค่ะ

เจ้าของคุณอัลเบิร์ท

บ้านชั้นเดียวชวนสะดุดตาด้วยลุคโมเดิร์น สีผนังสีส้มอมแดงตัดกับสีเทาเข้มและขาว รูปทรงหลังคาเพิงหมาแหงนเล่นระดับที่เป็นเอกลักษณ์ เติมเส้นสายที่ตรงไปตรงมาให้บ้านยิ่งชัดเจนด้วยเหล็กกล่องสีดำที่เรียงตัวเป็นเส้นตรงอยู่ด้านหน้า คุณอัลเบิร์ท เจ้าของบ้านเล่าถึงที่มาของบ้านหลังนี้ให้ทีมงานฟังว่า

“จุดเริ่มตอนแรกเลย สิ่งที่คิดเอาไว้คือ จะสร้างบ้านและมีที่ดินอยู่หลังบ้านเดิมพอดี จึงตัดสินใจถม ปรับดิน แล้วทำกำแพงกั้นดิน หลังปรับแล้วที่ดินสูงขึ้นจึงได้วิวทุ่งนาแถมมาด้วยครับ ในส่วนของแบบบ้านผมก็หาข้อมูลจากสื่อต่างๆ เอามาประยุกต์ปรับเปลี่ยนตามจินตนาการ อยากให้บ้านสื่อความเป็นตัวตนของผมให้มากที่สุด จนสรุปที่แบบบ้านที่ดูทันสมัยตกแต่งให้อารมณ์เหมือนร้านกาแฟครับ”

ด้วยระยะเวลาก่อสร้างเพียง 4 เดือน บ้านพื้นที่ใช้สอยประมาณ 170 ตร.ม ก็เสร็จเรียบร้อยพร้อมอยู่ ภายในบ้านประกอบด้วย ห้องโถงโล่งกว้างตรงกลาง ห้องนอน 3 ห้อง 2 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว ห้องพระ 2 มีห้องห้องแต่งตัว และลานระเบียงใหญ่เป็นพื้นที่รับลมด้านหลัง งบประมาณเฉพาะตัวบ้านรวมเทพื้นปูนรอบบ้าน ประมาณ 1.5 ล้านบาท งานตกแต่งภายในและเฟอร์นิเจอร์ประมาณ 5-6 แสนบาท สวน 30,000 บาท รั้วบ้าน 40,000 ค่าถมและปรับดิน 2 แสนบาท ค่ากำแพงกั้นดิน 2 แสน (งบประมาณอาจจะปรับเปลี่ยนตามราคาวัสดุก่อสร้างและค่าแรงช่างในแต่ละท้องถิ่น)

บริเวณรอบบ้านถูกล้อมด้วยสนามหญ้าเขียว ๆ และสวนสวยๆ ซึ่งช่วยลดทอนความแข็งกระด้างของเส้นสายเรขาคณิตให้ตัวบ้านได้เป็นอย่างดี ฐานบ้านสูงจากพื้นประมาณ 80 เซนติเมตร จึงไม่ต้องกังวลเรื่องความชื้น ระดับที่ไม่สูงมากช่วยให้ขึ้นลงได้อย่างสะดวก รอบ ๆ ฐานบ้านตกแต่งด้วยหินกาบสีเทาหลากเฉดสร้าง Texture และความกลืมกลืนเชื่อมต่อกับความเป็นธรรมชาติที่อยู่รอบ ๆ ตัวบ้าน หน้าบ้านหันไปทางทิศตะวันตกซึ่งจะรับแสงเต็มที่ช่วงบ่ายจึงใช้วิธีติดกระจกติดฟิล์มกันแสงและผ้าม่านกันรังสี UV

การสร้างบ้านสักหลังถ้าใครที่ลงมือทำด้วยตัวเองทุกสิ่งอย่างจะเข้าใจตรงกันว่า การสร้างบ้านให้ดีให้สวยว่ายากแล้ว การตกแต่งภายในยิ่งยากกว่า เพราะการขมวดความคิดที่ฟุ้งกระจายให้ลงตัวในบ้าน 1 หลังไม่ใช่เรื่องง่าย เช่นเดียวกับที่เจ้าของบ้านนี้บอกเราว่า

“สิ่งที่ยากกว่าการออกแบบโครงสร้างก็คือ การเลือกเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งให้ออกมาสวยและลงตัวมากที่สุด สำหรับผมจะเน้นความเป็นมินิมอล ของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นผ่านการเลือกมาอย่างดี อย่างดีในที่นี้คือ ถูกและดี ผมเดินหาของแต่งบ้านจนพนักงานโฮมโปร ไทยวัสดุ เมกะโฮม โกลบอลเฮ้าส์จำหน้าได้หมด เข้าแต่ละที่ไม่ต่ำกว่า 10 รอบ แต่ความภูมิใจอยู่ที่ อื้มม !! พอทำเสร็จเห็นผลงานแล้ว ก็พิสูจน์ว่าความคิดของเรามันก็ออกมาดูดีนะ ”

ห้องนั่งเล่นกว้างขวาง สร้างจุดเด่นด้วยเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหลัก ๆ ชิ้นเดียวคือ ชุดโซฟาตัว L ขนาดใหญ่ และโต๊ะกลางสีดำ 1 ชุด จากนั้นจึงเลือกของตกแต่งอื่น ๆ ที่ดีไซน์เก๋ ๆ มาวางให้ดูเข้ากัน โดยคุมโทนสี ขาว เทา ดำ แล้วผสมงานไม้

พื้นปูด้วยกระเบื้องลายไม้ ให้ความรู้สึกถึงธรรมชาติตัดกับผนังสีขาวที่ตกแต่งด้วยวอลล์เปเปอร์ลายอิฐโชว์แนว บนเพดานทำหลุมฝ้าซ่อนไฟ ทำให้เพดานสูงขึ้น ติดแชนเดอเลียเหล็กสีดำสไตล์ Industrial มีตู้บิวท์อินสีขาวลอยตัวจากพื้น เหนือตู้เป็นทีวีจอ LCD สีดำบางเฉียบตัดกับพื้นผนังสีขาว เพิ่มลูกเล่นอีกนิดด้วยชั้นวางของโมเดิร์นลายไม้ ซึ่งไม่ใช่แค่ใช้งานได้แต่ยังเพิ่มจุดโฟกัสสายตาให้ห้องไปพร้อม ๆ กัน ทำให้บรรยากาศของห้องดูทันสมัย เท่แกมอบอุ่นเหมือนร้านกาแฟ

มุมทำงานเก๋ ๆ ที่นั่งอยู่ตรงนี้ทั้งวันไม่มีเบื่อ

ห้องนอน หนึ่งไฮไลต์ของบ้านที่ตกแต่งง่ายๆ แต่ดูมีสไตล์ ด้วยการคุมธีมสีขาวและงานไม้ตัดเส้นสายตาด้วยสีดำ กลิ่นอายมินิมัลที่มาพร้อมกับความเรียบเก๋ สะดุดตาที่ผนังติดวอลล์เปเปอร์อิฐโชว์แนวสีขาวดูโฮมมี่ เลือกของตกแต่งให้เข้ากันอย่างเช่น ประตูไม้สน เตียงไม้ดีไซน์โมเดิร์นเฉียบ ๆ  ติดรูปภาพโทนสีขาวดำเหนือหัวเตียง ติดโคมไฟเหล็กสีดำดีไซน์แบบอินดัสเทรียล ช่วยเติมลุคความดิบ เท่ ตัดกับผนังลายอิฐก่อโชว์ที่ให้อารมณ์อบอุ่นได้เป็นอย่างดี

ห้องน้ำตกแต่งล้อไปกับส่วนอื่น ๆ ของบ้าน โดยใช้วัสดุสีดำ สีขาว และกระจกใส ให้ความรู้สึกหรูหราชวนให้หลงรัก แม้จะใช้แค่ 2 สี  โดยมีกระเบื้องสีขาวมี Texture นูนขึ้นแบบ 3 มิติ เป็น Background ของห้อง และเพิ่มสีดำเป็นส่วนตัดให้มีลูกเล่น ทำให้ห้องน้ำมีลวดลาย สีสัน ในสไตล์โมเดิร์นไม่เรียบนิ่งจนเกินไป

จากการทัวร์ชมทุกห้องในบ้าน คงได้เห็นตัวตนในแบบที่เจ้าของบ้านเป็นอย่างชัดเจนเลยนะคะ ที่เมืองเล็ก ๆ อย่าง “แม่สรวย” ไม่ได้มีแค่เมล็ดกาแฟคุณภาพดีจากหลาย ๆ ดอย แต่ยังคนคูล ๆ ร้านอาหารเก๋ ๆ และมีแบบบ้านทั้งสวย ทั้งเท่ แอบซ่อนตัวอยู่อีกหลายหลัง ใครที่จะต้องใช้เส้นทางนี้ไปตัวเมืองเชียงราย แวะพักเหนื่อยเข้าไปเที่ยวในตัวเมืองกันสักนิด ใช้เวลากับทางผ่านนี้นานขึ้นอีกสักหน่อย ก็จะเห็นอีกโลกใบเล็กในมุมใหม่ ๆ ที่รอให้ทุกคนไปสัมผัสกันค่ะ
http://credit-n.ru/offers-zaim/zaym-na-kartu_migcredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านไอเดียแฟมิลี่


โพสต์ล่าสุด