เมนู

บ้านสวนหลังน้อย สุขเรียบง่ายในศาลาริมน้ำ @สระบุรี

บ้านไอเดียแฟมิลี่

บ้านสวนชวนสุขใจ เพลินลมพัดเย็นที่ศาลาริมน้ำ

ในวันที่แสนเหนื่อยล้าจากการทำงาน จากความวุ่นวายในเมืองใหญ่ การได้เดินทางไปยังสถานที่พักผ่อนที่เรียกได้ว่า “บ้าน” แม้จะเป็นบ้านพักที่มาเยือนเป็นครั้งคราวอย่างบ้านตากอากาศ ก็สร้างความสดชื่นปนอิ่มใจได้ยาวนาน เช่นบ้านน้อยมีศาลาริมน้ำของคุณกฤษดากร สมาชิกกลุ่ม “บ้านไอเดีย” วิศวกรคนเก่งที่ลงมือออกแบบบ้านเอง เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่ได้ใช้ชีวิตหลังเกษียณแบบผ่อนคลาย และเอาไว้พักยามต้องเดินทางมาที่จังหวัดสระบุรี เชื่อว่าหลาย ๆ คนจะต้องอยากเก็บไอเดียเอาไปสร้างเป็นพื้นที่หย่อนใจแบบส่วนตัวกันอย่างแน่นอนค่ะ

เจ้าของบ้าน : คุณกฤษดากร สมานุกูล
งบประมาณ :  เฉพาะตัวบ้านประมาณ 4 แสนบาท
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านยกพื้นชั้นเดียวชานกว้างชวนนั่งเล่นรับลม มีศาลายื่นไปกลางน้ำในจังหวัดสระบุรี เจ้าของคือ คุณกฤษดากร สมานุกูล เล่าให้ “บ้านไอเดีย”  ฟังถึงที่มาของโปรเจ็คนี้ว่า เริ่มจากพ่อแม่เกษียณจากการทำงานและอาศัยอยู่บ้านเดิมที่สระบุรี จึงต้องการหาพื้นที่ไว้ให้ใช้เวลาว่างทำสวน ปลูกต้นไม้ ทำอะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ หลังเกษียณ  ซึ่งที่ดินแปลงนี้อยู่ห่างจากบ้านเดิมประมาณ 7 กม.  พอดีผมจบมาทางด้านวิศกรโยธาและชอบดูงานและไอเดียจากเพจ “บ้านไอเดีย”  ผมจึงลองออกแบบตัวบ้าน  โดยมีโจทย์ว่าต้องใช้เป็นที่พบปะปาร์ตี้กับกลุ่มเพื่อนและญาติแวะเวียนมาเยี่ยม”  

ตัวบ้านขนาด 6×4 เมตร (ไม่รวมระเบียง) ส่วนของระเบียงด้านข้างกว้างถึง 7×5 เมตร ระเบียงด้านหน้ากว้าง 6×2.5 เมตร ซึ่งกว้างพอจะต้อนรับแขกได้หลายสิบคนสบาย ๆ  ตัวเพิงแหงนยื่นยาว 7 เมตร ระดับหลังคาทั้งสองชั้นต่างกัน 60 ซม.  “ส่วนหลังคาตามหาลอนคู่สีธรรมชาติที่ไม่มีตรายี่ห้อบนแผ่นจนเจอ   วัสดุอื่นๆ ก็ไปเดินเลือกซื้อตามห้างค้าส่งอย่างไทวัสดุและเลือกเองจนเขียนแบบคร่าวๆให้ ผู้รับเหมาซึ่งเป็นคนกันเองในกลุ่มของพ่อกับแม่” คุณกฤษดาเล่าต่อ พร้อมทั้งเสริมว่า “หลังคาลอนคู่ของบ้านและศาลา ช่วยกันความร้อนลงสู่ตัวบ้านได้ไม่ดีนัก จึงใช้วิธียกจั่วหลังคาและทิ้งระยะหลังคากับฝ้าให้ห่างกัน” 

แบบบ้านที่เป็นหนึ่งแรงบันดาลใจ

ในตอนแรก คุณกฤษดากร ไม่ได้ตั้งใจจะทำไว้เป็นที่นอนเพราะอยู่ใกล้บ้านเดิม  จนกระทั่งมาเจอแบบบ้านหลังหนึ่งในหนังสือแล้วชอบ จึงเข้าไปค้นต่อว่าบ้านหลังนี้มีรายละเอียดอย่างไร และนำเอามาเป็นบ้านต้นแบบในการออกแบบ แต่ปรับประยุกต์ให้เข้ากับความต้องการ “ผมชอบสีของงานไม้ตัดกับสีขาวล้วน ๆ เลยลองเข้าไปหาไอเดียบ้านแบบนี้แล้วเอามาเพิ่มเติมเอง” เจ้าของบ้านกล่าว

บ้านสร้างอยู่กลางสนามหญ้าสีเขียว บนที่ดินประมาณ 3 ไร่ แบ่งมาสร้างบ้านประมาณ 1 ไร่ โดยมีสิ่งปลูกสร้าง 3 ส่วน คือ ศาลา  บ้าน และห้องน้ำหลังบ้านที่ตั้งใจจะใช้เป็นพื้นที่ทำงานและเก็บอุปกรณ์ทำสวน แต่ยังไม่ได้กั้นระแนงไม้ผนัง ทั้งสามส่วนใช้งบประมาณรวม 5.5 แสน  ศาลาและห้องน้ำหลังบ้าน 1 แสนบาท  เฉพาะตัวบ้านประมาณ 4 แสนบาท

ตัวบ้านหลักยกสูงจากพื้น 60 ซม.  ด้านล่างเปิดให้เป็นพื้นโล่งเพื่อป้องกันความชื้นจากดินและช่วยระบายอากาศ แล้วทำตาข่ายติดไว้รอบตัวบ้านกันสัตว์เลื้อยคลาน อีกความตั้งใจหนึ่งที่ทำให้ยกพื้นบ้านคือ อยากให้ตัวบ้านสูงกว่าระดับพื้นดิน เพื่อยกระดับในการมองเห็นรอบๆ บ้าน เวลานั่งอยู่บริเวณระเบียงให้เปิดวิสัยทัศน์ออกไปได้ไกลขึ้น ส่วนตัวศาลาจะยกสูงจากพื้น 50 ซม. ให้ดูมีระดับต่ำกว่าบ้าน

รอบ ๆ ตัวเต็มไปด้วยต้นไม้ที่เรียงตัวเป็นพุ่มช่วยปิดบังพื้นบ้านที่เปิดโล่ง ให้บ้านดูสดชื่นและช่วยลดความแข็งกระด้างของตัวอาคาร ด้านแดดเช้าปลูกต้นพุดศุภโชคเป็นหลัก เสริมด้วยเอื้องหมายนาดอกแดง ด้านแดดบ่ายปลูกต้นสนหอม  ต้นหลิวทอง และต้นเข็ม ใกล้ ๆ ศาลาปลูกต้นเบิร์ดออฟพาราไดซ์ (ปักษาสวรรค์) และบริเวณทางขึ้นปลูกต้นคริสติน่า

ห้องน้ำนอกบ้านสร้างพร้อมกับศาลา

 

ขั้นตอนการก่อสร้างศาลาริมน้ำ

ศาลาริมน้ำโปร่งๆ ขนาด 4×5 เมตร ใช้วิธีการก่อสร้าง โดยลงเข็มสั้น 2 เมตร ฐานรากเป็นคอนกรีต ตอม่อคอนกรีต  ส่วนของเสาและคานเป็นเหล็ก ปูพื้นด้วยไม้เทียม

เนื่องจากพื้นที่ทั้งหมดเป็นดินถมใหม่สูงจากระดับดินเดิมประมาณ 1 เมตร จึงต้องขุดให้ระดับฐานรากลึก 1 เมตร วางบนดินเดิม และลงเข็มสั้น 2 เมตรหลุมละต้น ส่วนของตัวบ้านและชานบ้านฐานรากและเสาตอม่อเป็นคอนกรีต และใช้เสาเหล็กต่อขึ้นมา วางคานเหล็กจนถึงโครงหลังคาเป็นเหล็กทั้งหมด พื้นตัวบ้านใช้แผ่นคอนวูด 20 มม.วางและปูกระเบื้องยางลายไม้ 

ห้องน้ำและห้องครัวด้านหลัง ฐานราก ตอม่อ คานคอดินและเสาเป็นคอนกรีต  เฉพาะโครงหลังคาเป็นเหล็ก (เนื่องจากเป็นพื้นที่มีความชื้น)  พื้นใช้แผ่นคอนกรีตสำเร็จวางและเทปูนทับเพื่อปูกระเบื้องห้องน้ำ  ส่วนห้องครัวพื้นขัดมัน ผนังใช้ไม้เทียมเฌอร่าตีเกล็ดยึดกับโครงสร้างเหล็กผนังห้องน้ำห้องครัว ใช้อิฐมวลเบาฉาบปูน

ความตั้งใจแรกนั้นวางแผนเอาไว้ที่จะใช้ผนังซ้อนเกล็ดสีขาวตัดกับสีไม้ (หน้าต่างกับพื้นชานบ้าน) ซึ่งจะใช้ไม้จริงทั้งหมด แต่พบว่าราคาไม้สูงมากทำให้เกินงบประมาณไปหลายช่วงตัว จึงเปลี่ยนใช้ไม้เทียมแทน ประตูและหน้าต่างหาจากร้านขายประตูกับหน้าต่างเก่า ไม้จึงปนๆ กันไป แต่นำมาทำสีให้เหมือนกัน จึงประหยัดงบได้มาก

ผนังบ้านตีไม้จากด้านนอกด้านเดียว ด้านที่รับแดดช่วงบ่ายถ้านั่งใกล้ๆ ผนังจะรู้สึกถึงไอร้อน  แต่อากาศในห้องไม่ร้อนเพราะติดหน้าต่างกับประตูบานเพี้ยมขนาดใหญ่รับลมรอบตัวบ้าน ที่นี่จะมีลมพัดทั้งวันทำให้บ้านไม่สะสมความร้อน  รอต้นไม้ที่ลงไว้บังแดดโตก็จะทำให้บ้านยิ่งเย็นขึ้นอีก

ห้องนอนที่เจ้าของบ้านตั้งใจอยากจะให้เป็นและกำลังรอการตกแต่ง

วัสดุปูพื้นระเบียงทั้งบริเวณบ้านใช้พื้นไม้เทียมคอนวูดหน้า 6  นิ้ว เลือกลายไม้ทาสีไม้โอ๊คให้โทนน้ำตาลเข้มดูเป็นธรรมชาติตัดกับผนังสีขาว เมื่อส่องสะท้อนกับแสงไฟยามค่ำ ยิ่งทำให้ไม้ดูสวย

บ้านชานกว้างที่เปิดให้ใช้งานได้อย่างอิสระ เป็นสเปซที่เต็มไปด้วยเบาสบาย แวดล้อมความสดชื่นสบายตาจากพันธุ์ไม้สีเขียวที่ดูเป็นมิตร แม้ว่าการตกแต่งภายในและภูมิทัศน์ยังไม่เรียบร้อยสมบูรณ์ก็เพียงพอพร้อมต้อนรับแขกที่มาเยือน เหมือนที่ตั้งใจเอาไว้ตั้งแต่แรก  ทั้งนี้เจ้าของบ้านก็วางแผนจะลงต้นไม้เพิ่ม ทำซุ้มประตู  รั้วต้นไม้  เพิ่มอีกในอนาคต เพื่อให้บรรยากาศโดยรอบร่มรื่นและเต็มไปด้วยสภาวะน่าสบาย


บ้านหลังนี้เป็นเสมือนการถ่ายทอดความชื่นชอบ ผ่านมุมมองและประสบการณ์ของผู้เป็นเจ้าของ จนสร้างสรรค์พื้นที่ใช้ชีวิตยามเกษียณที่เปี่ยมสุข เป็นสถานที่พบปะสังสรรค์กับมวลมิตรที่มีสัมพันธภาพที่ดีต่อกันอย่างยาวนาน และเป็น A place to called home  “บ้าน” สำหรับให้กลับมาพักผ่อนได้อย่างสนิทใจ 

แบบบ้าน U Design by Punplan

http://credit-n.ru/credit-card-single-tinkoff-platinum.html http://www.tb-credit.ru/microzaim.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านไอเดียแฟมิลี่


โพสต์ล่าสุด