เมนู

ห้องสไตล์สแกนดิเนเวีย ความเรียบง่ายที่น่ามอง

แต่งห้องสไตล์สแกนดิเนเวียน

สแกนดิเนเวียน สไตล์ที่ให้ความอบอุ่นแก่บ้าน

เมื่อนึกถึงสไตล์การตกแต่งบ้านที่ให้ความรู้สึกสบายตา สบายใจ คงต้องมีภาพของบ้านแบบสไตล์สแกนดิเนเวียนผุดขึ้นมาอย่างแน่นอน เพราะการแต่งบ้านแบบยุโรปเหนือนี้มีจุดเด่นอยู่ที่ความเรียบง่ายและลุคที่ดูอบอุ่น อันเนื่องมาจากความหนาวเย็นของพื้นที่ทำให้บ้านแถบนั้นเน้นเรื่องการจัดแสงสว่างจากธรรมชาติให้เข้ามาช่วยเพิ่มความสว่างภายใน เน้นการจัดพื้นที่ให้ดูโล่งกว้างและเติมพลังของธรรมชาติให้แทรกตัวอยู่หลาย ๆ  ไม่ว่าจะมาจากของตกแต่ง เฟอร์นิเจอร์  วันนี้ “บ้านไอเดีย” นำไอเดียการตกแต่งห้องตามแบบฉบับของสแกนดิเนเวียที่น่ามองและน่าอยู่มาฝากกันครับ

ภาพประกอบlanoemarion
เนื้อหาบ้านไอเดีย

แต่งห้องสไตล์สแกนดิเนเวีย

อพาร์ทเมนท์บรรยากาศอบอุ่นแสนสบายตาเป็นโปรเจ็ครีโนเวทในลียง ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งลูกค้าต้องการปรับรูปโฉมของห้องให้ดูแล้วโปร่งโล่ง จัดสรรความสมดุลย์ระหว่างฟอร์มและฟังก์ชันการใช้งานในแต่ละพื้นที่ได้ดี สถาปนิกจึงแบ่งโซนการใช้งานในห้องเป็น 2 ส่วนใหญ่ คือ พื้นที่ส่วนรวม เปิดเป็นพื้นที่โล่งขนาดใหญ่แบบ open plan เชื่อมต่อทุกจุดถึงกันแบบไม่ปิดทึบโดยใช้ตัวเฟอร์นิเจอร์เป็นตัวกำหนดเขตพื้นที่สำหรับใช้ชีวิต มีส่วนนั่งเล่นและครัวอยู่บริเวณเดียวกัน พื้นที่ส่วนตัวคือ ห้องน้ำและห้องนอนแยกออกไปต่างหาก ในห้องนั่งเล่นเน้นให้เกิดพื้นที่สบายจึงตกแต่งด้วยงานผ้า พรม ไม้ธรรมชาติสีอ่อน เฟอร์นิเจอร์เกือบทุกชิ้นจะไม่หนาทึบเพื่อช่วยเสริมสร้างความโปร่งเบาให้บ้าน

ชั้นวางเรียบง่ายชิดผนัง

สีขาว คือ สีหลักของห้องตัดด้วยสีเขียวอมเทาในผนังด้านหนึ่งเพื่อเพิ่มมิติให้ห้องมีความแตกต่าง เส้นสายของชั้นวางติดผนังเป็นแนวนอนต่างกับอีกด้านที่เป็นระแนงแนวตั้ง เป็นลูกเล่นเชิงกราฟฟิกที่ทำให้ห้องสนุกขึ้น

มุมนั่งเล่นแสนอบอุ่น

นักออกแบบใส่ใจเรื่องการจัดพื้นที่ การจัดวางสิ่งของ และไม่ละเลยการจัดแสงไปพร้อม ๆ กัน บริเวณห้องนั่งเล่นและครัวแบบ open plan ทำให้ง่ายในการปรับพื้นที่ให้เป็นไปตามความต้องการของแต่ละคนในบ้าน เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ส่วนใหญ่เป็นแบบลอยตัว ยกย้ายเปลี่ยนมุมได้ง่ายตามใจชอบ  บรรยากาศสแกนดิเนเวียอบอวลไปทั่วทั้งห้องด้วยการคุมโทนสีเทา สีเบจ สีเขียวน้ำทะเล สีขาว และสีไม้สีอ่อน ให้ความรู้สึกถึงความสว่าง สงบ เรียบง่ายแต่งดงามตามธรรมชาติ แสงไฟที่แรกตัวอยู่ตามจุดต่าง ๆ ของบ้านยิ่งทำให้มุมนั้นโดดเด่นและเติมความรู้สึกผ่อนคลาย


การตกแต่งและจัดแสงไฟผนัง

เก้าอี้นั่งสบายบนพรมลายกราฟฟิค

การจัดวางเฟอร์นิเจอร์สไตล์มินิมอลที่ลดทอนรายละเอียดและรูปร่างเรียบง่ายทำจากไม้และผ้า ก็กำลังเป็นสไตล์ที่นิยมนำมาผสมผสานที่เข้ากันกับสไตล์สแกนดิเนเวียนได้เป็นอย่างดี

ชุดโซฟากับพรมโทนสีเทา

สถาปนิกสั่งทำโต๊ะโซฟาบุผ้าสีเทาขนาดใหญ่เพื่อเพิ่มความนุ่มนวลให้บ้าน และเชื้อเชิญให้แขกที่มาและสมาชิกในห้องได้ใช้พื้นที่นั่งเล่นอย่างสบาย เข้าชุดกันได้ดีกับพรมและโต๊ะกลางที่เป็นโทนสีเทาคล้าย ๆ กัน

โต๊ะทานอาหารสบาย ๆ

โซนครัวติดกับพื้นที่นั่งเล่น ตกแต่งด้วยโต๊ะไม้สีบีชอ่อน ๆ ลวดลายสวยงามแบบไม่ต้องแต่งเติม เพดานช่วยสร้างขอบเขตของพื้นที่ครัวให้เด่นชัดขึ้น

ทางเข้าบ้านโดดเด่นที่รูปทรงโคมไฟ

การจัดวางพื้นที่ ของตกแต่ง โทนสี ทุกอย่างเข้ากันกลมกลืนกันเป็นผืนเดียว ดูสะอาด สบาย แต่ไม่จืดชืด เพราะสถาปนิกเลือกสร้างจังหวะของความเรียบง่ายกับความโดดเด่นให้ดึงดูดสายตาได้ลงตัวในทุกจุด ไม่ว่าจะเป็นกระจกลายหกเหลี่ยมสีน้ำตาลบนผนังสีขาวตรงบริเวณทางเข้าที่ล้อไปกับพรมสีเทาลายคล้ายกัน ไฟติดเพดานรูปร่างพัดแบบเรโทร ไม้ระแนงแนวตั้ง กล่องไม้ที่ทำเป็นชั้นวางติดผนังขนาดต่าง ๆ ติดในแนวนอนและแนวตั้ง รวมไปถึงการจัดแสงไฟทั้งบนเพดานและผนังที่ช่วยสร้างจุดเด่นในทุกจุดที่ติด เป็นอีกสไตล์การตกแต่งที่น่าหยิบยืมไอเดียไปแต่งบ้านกันนะครับ

ผนังตกแต่งลายกราฟฟิกและกล่องไม้
http://credit-n.ru/zaymyi-next.html http://credit-n.ru/trips.html http://www.tb-credit.ru/dengi-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด